Microsoft đưa công nghệ thực tế ảo (MR) vào các ngành công nghiệp

779
29-11-2021
Microsoft đưa công nghệ thực tế ảo (MR) vào các ngành công nghiệp

Mặc dù sản phẩm Oculus được người tiêu dùng khá ưa chuộng vì giá cả khá phải chăng và không khó tìm nhưng Microsoft vẫn tiếp tục phát triển rất nhiều phần mềm và thiết bị khác để cải thiện và nâng cấp trải nghiệm người dùng trong không gian thực tế ảo và thực tế hỗn hợp. Thậm chí công ty còn cung cấp một số lượng lớn các nền tảng miễn phí như Microsoft Maquette.

Nhiều sinh viên có thể học hỏi từ các chuyên gia trong ngành

Microsoft đưa công nghệ thực tế ảo (MR) vào các ngành công nghiệp - Ảnh 1.

Tôi là sinh viên năm nhất của trường đại học New York. Lý do tôi chọn học chương trình đại học ở đây là vì trường có sự liên kết chặt chẽ với các ngành và các doanh nghiệp hiện đại nhất thế giới. Thêm vào đó tôi muốn được tham gia các sự kiện có sự góp mặt của các diễn giả nổi tiếng để học hỏi thêm những kiến thức ngoài sách vở.

Tuần này, Nick Katsivelos- giám đốc chiến lược Microsoft đã đến thăm lớp học về công nghệ thực tế ảo của tôi. Và ông đã chia sẻ rất nhiều kiến thức bổ ích về công nghệ nói chung và Microsoft nói riêng.

Ông cho biết Microsoft đang phát triển rất nhiều công nghệ mới như Azure, Mesh và HoloLens. Công ty cũng đã hoàn thiện công nghệ Azure Kinect DK. Về cơ bản công nghệ này tương tự như Xbox Kinect mà công ty đã phát triển từ năm 2012. Ông cho biết thêm, thực tế có rất nhiều sản phẩm của Microsoft chưa được biết đến rộng rãi, một trong số đó phải kể đến phần mềm Microsoft Mesh. Đây là một phần mềm hỗ trợ nhiều người cùng làm việc và giải trí trong một không gian thực tế ảo. Công ty tung sản phẩm này ra thị trường với mong muốn công nghệ thực tế ảo sẽ được nhiều người biết đến hơn. Tuy nhiên Microsoft vẫn đang gặp phải khá nhiều khó khăn vì một số các công nghệ thực tế ảo như VR, AR và MR vẫn chưa được người tiêu dùng đón nhận nhiệt tình. 

Microsoft tập trung vào các ngành nhiều hơn là người tiêu dùng.

Microsoft HoloLens là một công nghệ mang lại nhiều tiện ích, nhưng giá của nó lại khá đắt. Chính vì thế người tiêu dùng không mặn mà lắm với phần mềm này. Đây là lý do tại sao Microsoft đã chuyển hướng kế hoạch kinh doanh của mình và tập trung vào các đối tượng khách hàng khác- các ngành công nghiệp và quân sự.

Nick đã cho chúng tôi biết các bộ phận triển khai dự án của Microsoft đang tập trung cố gắng đưa công nghệ này vào các ngành công nghiệp. Với tình hình hiện tại, đây có lẽ là một quyết định thông minh của Microsoft.

Vậy quyết định này mang lại lợi ích gì cho Microsoft?

Trước đây, tôi đã làm việc cho một tổ chức thuộc chính phủ trong vài tháng và tôi biết được các cơ quan chính phủ đã chi mạnh tay cho rất nhiều các dịch vụ khác nhau. Nhưng đa phần chúng toàn là các dịch vụ để xử lý các công việc đơn giản. Thậm chí có lần tôi thấy họ trả 3 triệu USD cho một đơn vị thầu một dự án của họ. Điều này chứng tỏ nếu các ngành công nghiệp hay quân đội chịu chi để sử dụng các công nghệ như HoloLens thì số tiền mà Microsoft thu về sẽ cực kỳ khủng.

Microsoft luôn đổi mới và sáng tạo

Trong số tất cả những điều mà Nick Katsivelos đã chia sẻ trong buổi nói chuyện với sinh viên, tôi quan tâm nhất đến Microsoft Maquette, một công cụ tạo hình ảnh 3D vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm. Nó trông giống như một phiên bản nâng cấp của phần mềm TiltBrush. Nó cũng hoạt động dựa trên các nền tảng VR khác nhau.

Trước khi buổi nói chuyện của Nick Katsivelos diễn ra, trong đầu tôi luôn nghĩ các sản phẩm của Microsoft không có sự đổi mới và cải tiến. Bởi trước đó tôi đã có những trải nghiệm không tốt với các phần mềm của Microsoft như hệ điều hành Windows Vista và Window 8. Tuy nhiên, thực tế là Microsoft là một trong số ít các công ty không từ bỏ công nghệ thực tế ảo. Và tôi thực sự đánh giá cao điều này. Công nghệ thực tế ảo có thể phát triển mạnh mẽ nếu có đủ điều kiện và nguồn lực để phát triển.

Nguồn: https://medium.com/socializing-in-the-oasis/microsofts-moving-mixed-reality-into-industries-7a738af202ba

SHARE