HTTPS là gì? Vì sao website nên sử dụng giao thức HTTPS

Hiếu
1297
29-06-2021
HTTPS là gì? Vì sao website nên sử dụng giao thức HTTPS

HTTPS chắc chắn là từ khóa đã quá quen thuộc với những người thường xuyên sử dụng Internet. Đã không biết bao nhiêu bài báo được đăng để kêu gọi mọi người chuyển sang sử dụng HTTPS: người dùng ngừng truy cập các trang không sử dụng HTTPS cho các giao dịch và thông tin nhạy cảm, website nên chuyển sang sử dụng HTTPS để tăng cường khả năng bảo mật,… Các trình duyệt hiện nay cũng đánh dấu an toàn hơn cho các website sử dụng HTTPS. Vậy nhưng rốt cuộc HTTPS là gì và nó có gì thần thánh, đặc biệt trong khía cạnh bảo mật, mà khiến người ta đề cao đến như vậy? Hãy cùng BizFly Cloud tìm hiểu trong bài viết ngày hôm nay.

HTTPS là gì?

HTTPS là viết tắt tiếng Anh của Hypertext Transfer Protocol Secure – Giao thức truyền siêu văn bản bảo mật. Một cách dễ hiểu, HTTPS = HTTP + S (Secure), nghĩa là HTTPS đơn giản là giao thức HTTP truyền thống được bổ sung các phương thức bảo mật để tăng độ an toàn.

Nhắc lại một chút, HTTP là giao thức chủ yếu để truyền dữ liệu giữa một website với trình duyệt của khách hàng, được phát triển và không ngừng mở rộng từ những năm 90. Mọi văn bản, hình ảnh, animation, thậm chí là video hiển thị trên trình duyệt của bạn đều được vận chuyển qua Internet bằng HTTP. Có thể nói HTTP là một trong những xương sống quan trọng nhất giúp vận hành Internet ngày nay.

Tuy nhiên người ta dần nhận ra việc truyền dữ liệu mà không mã hóa có thể gây ra những lỗ hổng dễ dàng khai thác bởi các hacker, đặc biệt nghiêm trọng với các thông tin cá nhân nhạy cảm và mật khẩu. Do đó, HTTPS ra đời như một phiên bản bảo mật hơn của HTTP để giải quyết các lỗ hổng đang tồn tại.

HTTPS hoạt động như thế nào?

HTTPS sử dụng một giao thức mã hóa để mã hóa thông tin liên lạc. Giao thức này được gọi là Lớp cổng bảo mật (SSL – Secure Sockets Layer), hay một giao thức tương đương là Bảo mật lớp truyền tải (TLS – Transfer Layer Security) .

Lợi ích khi sử dụng giao thức HTTPS?

Bảo mật tốt hơn

Lợi ích lớn nhất và cũng là mục tiêu chính HTTPS hướng tới chính là khả năng bảo mật được tăng cường. HTTPS loại bỏ những nỗi lo nghe trộm dữ liệu hay tấn công MITM. Hơn nữa, các nhà cung cấp chứng chỉ SSL/TLS còn đi kèm chức năng xác nhận website là chính chủ, giúp bạn tránh xa các trang web lừa đảo, giả mạo. Nhìn chung sẽ an tâm hơn nhiều với email, mật khẩu, thông tin nhạy cảm khác của bạn khi sử dụng HTTPS

Khả năng bảo mật còn gián tiếp dẫn tới những lợi ích được liệt kê dưới đây.

Tăng niềm tin khách hàng

Chuyển sang sử dụng HTTPS giúp khách hàng an tâm hơn khi truy cập website của bạn, đồng thời cho thấy sự chuyên nghiệp. Các chứng chỉ SSL/TLS bên thứ ba cũng giống như một chứng chỉ niềm tin tăng cường cho website.

Cải thiện xếp hạng website

Những gã khổng lồ tìm kiếm như Google và Bing dĩ nhiên cũng dành sự quan tâm đến bảo mật, thậm chí họ đã sớm chuyển đổi sang HTTPS. Như Google đã xác nhận, xếp hạng các website sử dụng HTTPS sẽ được đẩy mạnh, do đó nếu quan tâm đến SEO thì bạn nên sớm chuyển sang HTTPS.

Chứng chỉ HTTPS là gì?

Chứng chỉ HTTPS, thực chất là chứng chỉ mã hóa SSL/TLS được sử dụng trong giao thức HTTPS, được cung cấp bởi bên thứ ba (tất nhiên, việc bạn tự quảng cáo những điều tốt đẹp không bao giờ đáng tin bằng nhận xét của mọi người xung quanh). Chứng chỉ này được quản trị viên website đăng ký với một bên thứ ba như DigiCert, GoDaddy, Symantec,… và lưu trữ trên máy chủ website. Khi thiết lập kết nối với client, website gửi chứng chỉ này đến client và client đem chứng chỉ gửi đến nhà cung cấp chứng chỉ để xác nhận là đúng.

Chứng chỉ SSL/TLS bao gồm:

  • Tên miền mà chứng chỉ đã được cấp cho
  • Người, tổ chức hoặc thiết bị nào được cấp cho
  • Cơ quan cấp chứng chỉ nào đã cấp nó
  • Chữ ký số của cơ quan cấp chứng chỉ
  • Tên miền phụ được liên kết
  • Ngày cấp chứng chỉ
  • Ngày hết hạn của chứng chỉ
  • Khóa công khai (khóa cá nhân được giữ bí mật tại server)

Vì sao cần phải có chứng chỉ HTTPS?

Như đã đề cập, chứng chỉ SSL/TLS là sự bảo đảm cho bảo mật dữ liệu của người dùng, xác minh quyền sở hữu trang web, ngăn những kẻ tấn công tạo phiên bản giả mạo của trang web và lấy được lòng tin của người dùng.

Thậm chí gần đây các trình duyệt đã bắt đầu gắn thẻ các website không có chứng chỉ HTTPS là không an toàn. Các máy tìm kiếm cũng xếp hạng tốt hơn cho website sử dụng HTTPS. Khi mà việc xin cấp chứng chỉ SSL có thể thực hiện miễn phí, chẳng có lý do gì để mạo hiểm với lòng tin khách hàng và hiệu quả SEO của một website.

HTTP và HTTPS khác nhau như thế nào?

Chứng chỉ SSL

Có thể nói HTTPS về bản chất cũng chỉ là HTTP. Nhưng đem một website HTTP thêm lớp mã hóa chưa hẳn đã được kết quả là HTTPS. Sự khác biệt là chứng chỉ SSL/TLS, thứ thực sự chứng nhận cho mức độ an toàn của website sử dụng HTTPS.

Port trên HTTP và HTTPS

Port là các cổng xác định thông tin trên máy khách, sau đó phân loại để gửi đến máy chủ. HTTP sử dụng cổng (Port) 80, trong khi HTTPS sử dụng cổng 443. Sự khác biệt là Port 443 hỗ trợ dữ liệu được mã hóa trước khi truyền.

Mức độ bảo mật của HTTP và HTTPS có khác nhau?

Như đã đề cập, lợi ích bảo mật của HTTPS so với HTTP là rõ ràng. Những nguy cơ đối với giao thức HTTP như nghe lén, giả mạo,… đều được giải quyết bằng cách chuyển sang sử dụng HTTPS. Điểm khác biệt nhất chính là chứng chỉ bảo mật SSL/TLS, khi sự bảo mật được tiêu chuẩn hóa và công nhận bởi bên thứ 3 chứ không chỉ là những gì mà bạn tự vẽ ra và quảng cáo với người sử dụng.

Có nên sử dụng HTTPS không?

Trước đây người ta vẫn quan niệm chỉ các tổ chức lớn hoặc hoạt động trong lĩnh vực đặc thù như ngân hàng, bảo hiểm,… mới cần sử dụng HTTPS để bảo mật. Vấn đề chi phí và triển khai khó khăn có thể đã từng khiến nhiều người do dự khi muốn sử dụng HTTPS. Tuy nhiên giờ đây với sự phổ biến của HTTPS, việc cài đặt trở nên ngày càng đơn giản và chi phí cũng ngày cảng giảm, thậm chí có không ít dịch vụ cấp chứng chỉ HTTPS miễn phí.

Sau tất cả, với những lợi ích mà ta đã thấy, chẳng có lý do gì để không sử dụng HTTPS. Thậm chí bạn sẽ trở nên lạc hậu nếu không sớm cập nhật chuẩn này.

Hi vọng với bài viết này BizFly Cloud đã giúp bạn hiểu hơn về giao thức HTTPS và những lợi ích to lớn của nó trong thế giới Internet hiện nay. Nếu còn chưa nâng cấp HTTPS cho website của mình, đừng chờ đợi thêm mà hãy thực hiện chuyển đổi ngay hôm nay để nhận được những lợi ích to lớn từ công nghệ này.

TAGS: HTTPS
SHARE
Hỗ trợ kỹ thuật
Kinh doanh, CSKH