So sánh HTTP, HTTP/2 & HTTPS. Công nghệ CDN hàng đầu hỗ trợ HTTP/2

1027
21-09-2018
So sánh HTTP, HTTP/2 & HTTPS. Công nghệ CDN hàng đầu hỗ trợ HTTP/2

Chuyển đổi sang HTTP/2 là một phương pháp tăng hiệu suất tương đối đơn giản để cải thiện đáng kể tốc độ website, vậy nên không có gì ngạc nhiên khi việc áp dụng HTTP / 2 đã tăng lên trông thấy trong vài năm trở lại đây. Vậy thực tế HTTP/2 giúp tăng hiệu suất so với HTTP và HTTPS như thế nào? CùngBizfly Cloud tìm hiểu những thông tin chi tiết tại đây. 

1. Phân biệt, so sánh HTTP, HTTP/2 & HTTPS

Thực tế là các tác động từ hiệu suất của HTTPS lâu nay đã không còn là bí mật khi triển khai website.

Thậm chí trang web với domain https://www.http vs https.com/ còn tuyên bố tải HTTPS nhanh hơn đáng kể so với HTTP. Tuy nhiên, kết luận này sau đó lại gặp phải nhiều phản bác và việc HTTPS nhanh hơn HTTP vẫn là đề tài gây ra nhiều cuộc tranh luận không dứt.

Trên thực tế, lý do tải nhanh hơn không phải nhờ HTTPS mà bởi web đang sử dụng HTTP/2. Sở dĩ website trên đưa ra kết luận như vậy là do HTTP/2 chỉ được các trình duyệt hỗ trợ theo HTTPS, do đó, không phải là không có cơ sở để so sánh.

Để làm sáng tỏ vấn đề, chúng ta cùng thực hiện một bài test nho nhỏ để so sánh HTTPv1.1 với HTTPS và HTTP/2 (sử dụng HTTPS). Bạn có thể test trực quan theo 2 đường link sau để so sánh: https://www.tunetheweb.com/performance-test/ - bài test 36 ảnh và https://www.tunetheweb.com/performance-test-360/ - bài test 360 ảnh. 

Lời khuyên là bạn nên lặp lại các test một vài lần để có thể hình dung được thời gian làm thử nghiệm, dưới đây là một kết quả thử nghiệm cho bài test 36 hình ảnh:

So sánh HTTP, HTTP/2 & HTTPS. Công nghệ CDN hàng đầu hỗ trợ HTTP/2 - Ảnh 1.

Và kết quả tương ứng cho bài test 360 hình ảnh:

So sánh HTTP, HTTP/2 & HTTPS. Công nghệ CDN hàng đầu hỗ trợ HTTP/2 - Ảnh 2.

Nhận xét:

Có thể dễ dàng nhận thấy HTTP/2 nhanh hơn nhiều so với HTTP hoặc HTTPS - mặc dù nó chỉ khả dụng qua HTTPS khi duyệt web. Kết luận này phản bác cho sự thiếu sót trong nhận định của trang https://www.httpvshttps.com/ bởi không phải HTTPS thúc đẩy hiệu suất vượt trội cho trang mà chính là HTTP/2. Rõ ràng HTTP/2 đã tạo ra những khác biệt lớn kể cả chỉ với bài test cho trang 36 hình ảnh. Tất nhiên trang 360 hình ảnh vẫn là một ví dụ cho kết quả khá tuyệt đối và trên thực tế, bạn sẽ không thể cải thiện hiệu suất tới 91% chỉ nhờ bật HTTPS – hay kể cả HTTP/2 cho hầu hết các web. Dù vậy, ngay cả với trang 36 hình ảnh cũng có thể thấy hiệu suất được cải thiện tới 70% trên HTTP/2 – một con số rất ấn tượng.

Tốc độ tải xuống với HTTP/2 nhờ nén header cũng lý tưởng không kém. Trong trang 360 ảnh, tổng kích thước trang cho cả HTTP và HTTPS đều là 382kb, nhưng khi được nén thì HTTP/2 giảm xuống chỉ còn 265kb và cải thiện tới 30% !:

So sánh HTTP, HTTP/2 & HTTPS. Công nghệ CDN hàng đầu hỗ trợ HTTP/2 - Ảnh 3.

Trong ví dụ, các ảnh thường sẽ có dung lượng nhỏ nhưng trên thực tế, các tài nguyên bạn tải trên website lại lớn hơn rất nhiều, do đó, bạn có thể sẽ nhận thấy mức cải thiện hiệu suất nhỏ hơn so với test Tuy nhiên, điều này vẫn rất có lợi đối với website.

Kết luận:

HTTPS và HTTP/2 nói chung là hai công nghệ tuyệt vời và những ai đang vận hành website đều cần phải biết về chúng cũng như cần tìm cách triển khai, áp dụng nếu chưa sử dụng.

HTTPS nói riêng là một công nghệ tối ưu và với các hỗ trợ như Let's Encrypt, việc sở hữu chứng chỉ HTTPS cho website chưa bao giờ lại dễ dàng và rẻ đến thế.

Trong khi đó, HTTP/2 được nhận định sẽ là tương lai của công nghệ web và nếu bạn có cơ hội sử dụng, bạn chắc chắn không thể bỏ lỡ. Kết quả của các thử nghiệm trên đã chứng minh HTTP/2 có thể giúp hiệu suất nhanh hơn rõ rệt trong khi không gây ra bất kỳ thay đổi nào cho website của bạn.

Một vấn đề duy nhất đối với công nghệ này là hiện nay HTTP/2 chưa phổ biến rộng rãi vì thế việc sử dụng  có thể không tiện lợi như với HTTPS.

2. CDN của Bizfly Cloud hỗ trợ HTTP/2

Như bạn đã biết HTTP/2 giúp tăng tốc cho website nhưng lại không dễ để áp dụng 1 HTTP/2. Tin tốt là nếu bạn sử dụng dịch vụ CDN của Bizfly Cloud thì có thể nhanh chóng triển khai HTTP/2 để giảm tải cho website của mình.

So sánh HTTP, HTTP/2 & HTTPS. Công nghệ CDN hàng đầu hỗ trợ HTTP/2 - Ảnh 4.

Với việc hỗ trợ HTTP/2 trong CDN, lợi ích trực tiếp nhất bạn có thể thấy là người dùng sẽ được trải nghiệm một website nhanh hơn và "nhẹ" hơn nhờ khả năng tăng tốc độ phân phối tài nguyên. HTTP/2 hỗ trợ lưu trữ nội dung gần hơn với người dùng cuối nên rút ngắn được quãng đường đưa tài nguyên đến với người dùng. Đây chính là điểm ưu việt hơn so với HTTP1.1.

Như đã nói, HTTP/2 sẽ là tương lai của công nghệ web, và bạn hoàn toàn có thể tạo ra lợi thế dẫn trước khi kích hoạt HTTP/2 trên CDN của Bizfly Cloud. Thao tác vô cùng đơn giản, chỉ sau 1 lần nhấp chuột và bạn sẽ hoàn toàn làm chủ công nghệ tiên tiến này!

>> Có thể bạn quan tâm: Vì sao nên sử dụng HTTP/2? Có nên sử dụng CDN hỗ trợ HTTP/2 không?

Bizfly Cloud là nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây với chi phí thấp, được vận hành bởi VCCorp.

Bizfly Cloud là một trong 4 doanh nghiệp nòng cốt trong "Chiến dịch thúc đẩy chuyển đổi số bằng công nghệ điện toán đám mây Việt Nam" của Bộ TT&TT; đáp ứng đầy đủ toàn bộ tiêu chí, chỉ tiêu kỹ thuật của nền tảng điện toán đám mây phục vụ Chính phủ điện tử/chính quyền điện tử.

Độc giả quan tâm đến các giải pháp của Bizfly Cloud có thể truy cập tại đây.

DÙNG THỬ MIỄN PHÍ và NHẬN ƯU ĐÃI 3 THÁNG tại: Manage.bizflycloud

SHARE