Website tự code có tích hợp CDN được không?

1327
23-08-2021
Website tự code có tích hợp CDN được không?

Cuộc chiến tiếp cận khách hàng tiềm năng online ngày càng khốc liệt. Và chỉ 1 giây thôi cũng đủ để làm đổi thay quyết định của người dùng có nên ở lại trang web hoặc thoát ra ngay để tìm đến kết quả khác. CDN (Content Delivery Network) là một bước tiến thông minh của công nghệ để giải quyết bài toán trên một cách dễ dàng. Vậy website tự code hay website tự phát triển có tích hợp được CDN hay không? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây. Hãy cùng Bizfly Cloud tìm hiểu nhé!

CDN là gì?

CDN - Content delivery network (mạng phân phối nội dung) là mạng lưới gồm nhiều máy chủ đặt tại nhiều vị trí địa lý khác nhau, lưu giữ bản sao của các nội dung tĩnh bên trong website và phân phối đến nhiều máy chủ PoP (Points of Presence). Khi người dùng truy cập vào website, các PoP có nhiệm vụ gửi bản sao dữ liệu tĩnh từ máy chủ gốc đến người dùng có vị trí địa lý gần với nơi đặt PoP nhất. Nhờ đó, thay vì phải đợi phản hồi từ máy chủ gốc ở xa, người dùng có thể truy cập vào website nhanh hơn nhờ các PoP ở gần người dùng nhất.

Website tự code có tích hợp CDN được không? - Ảnh 1.

So sánh website sử dụng CDN và không sử dụng CDN

Đối với những website không tích hợp CDN, dữ liệu sẽ được lưu trữ tại một máy chủ trung tâm và được phân phối từ đó. Vì vậy, thời gian tải website phụ thuộc rất nhiều vào khả năng của máy chủ này. Trong khi đó, với website sử dụng CDN, dữ liệu sẽ được trả về cho người dùng thông qua máy chủ gần nhất trong mạng lưới. Do đó mà tình trạng tắc nghẽn do lưu lượng truy cập quá tải sẽ không xảy ra. Hầu hết tất cả các website hiện nay đều nên dùng CDN. Hơn một nửa số traffic trên Internet đều có sử dụng CDN và con số này không hề có dấu hiệu giảm xuống mỗi năm.

Vì sao website tự code nên sử dụng CDN?

Giảm tải cho máy chủ (server) gốc

Khi có quá nhiều khách truy cập website trong cùng một lúc, server sẽ bị quá tải, gây nên tình trạng downtime. Điều này sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến trải nghiệm người dùng cũng như tỷ lệ chuyển đổi, doanh số website của bạn.

Làm cách nào mà CDN giúp giảm tải cho máy chủ website của bạn? CDN xử lý lượng truy cập khổng lồ này bằng cách phân tán tới các PoP, giúp giảm đáng kể lượng truy cập vào server gốc. Nhờ đó giảm tình trạng quá tải của server, giúp server vận hành mượt mà và hiệu quả hơn. Băng thông từ mạng của máy chủ gốc chỉ tốn một lần xử lý đó là chấp nhận request từ các PoP CDN, sau đó các lượt truy cập từ người dùng sẽ chỉ truy cập vào nội dung trên CDN nên máy chủ gốc sẽ không tốn thêm.

Website tự code có tích hợp CDN được không? - Ảnh 2.

Tăng tốc độ tải website, tối ưu SEO

Theo thống kê, có đến 40 - 60% người dùng sẽ rời website nếu nó load lâu hơn 3 giây và 60 - 80% trong số họ sẽ không bao giờ quay lại website đó nữa. Theo LoadStorm, chỉ 1 giây tăng thêm trong việc tải trang trung bình sẽ dẫn đến giảm 7% tỷ lệ chuyển đổi, giảm 11% pageviews và giảm 16% sự hài lòng của khách hàng.

Thuật toán tìm kiếm của Google luôn ưu tiên các website có tốc độ truy xuất nhanh, CDN sẽ giúp website tăng tốc độ tải trang, từ đó đạt được thứ hạng cao trên các công cụ tìm kiếm. Người dùng sẽ cảm thấy thoải mái và ở lại lâu hơn website của bạn, từ đó cải thiện nhận diện thương hiệu, tăng thêm lượt xem và doanh thu tốt hơn từ website.

Cải thiện hiệu quả hoạt động Livestreaming

Độ trễ và chất lượng video là nguyên nhân chính làm giảm trải nghiệm tương tác trong Livestreaming. Đó chỉ là hai trong số rất nhiều vấn đề mà các nền tảng và người sử dụng Livestreaming phải đối mặt khi sử dụng các mô hình máy chủ truyền thống. CDN lúc này trở thành giải pháp hoàn hảo góp phần giải quyết các vấn đề trên.

CDN hỗ trợ các chương trình streaming trực tiếp, phát video… thông qua internet giúp các chương trình, video chạy mượt mà hơn, tăng trải nghiệm cho người xem. CDN với mạng lưới các máy chủ trải rộng khắp và các thuật toán routing thông minh có thể cung cấp con đường ngắn nhất để thông tin đi từ người phát đến người xem. Các máy chủ gần nhất sẽ được ưu tiên lựa chọn để truyền tải thông tin đến các thiết bị đầu cuối thay vì chỉ có một con đường duy nhất, nhờ đó mà độ trễ được giảm thiểu đến mức tối thiểu.

Tăng tính bảo mật cho website

CDN hoàn toàn có khả năng bảo vệ website của bạn khỏi các cuộc tấn công, bởi vì cơ sở hạ tầng cốt lõi lúc này được bảo vệ bởi tường lửa (firewall) phía sau cơ sở hạ tầng của CDN. Hơn thế nữa, hệ thống CDN còn có tính năng ẩn địa chỉ IP của máy chủ gốc trước các cuộc dò tìm của hacker, giúp giảm thiểu khả năng bị tấn công trực tiếp vào máy chủ gốc. Hầu hết các CDN được xây dựng bằng kiến trúc phân tán. Do đó, nó có khả năng làm giảm thiểu mọi cuộc tấn công DDoS. Vậy là CDN đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo mật cho website của bạn!

Tiết kiệm chi phí

CDN giúp giảm tải băng thông và dung lượng lưu trữ đáng kể cho máy chủ gốc, đồng nghĩa với việc giúp tiết kiệm chi phí so với việc mua thêm băng thông ở host. Khi dùng CDN, bạn không cần tốn chi phí đầu tư và quản lý hạ tầng, vì điều đó đã được xử lý bởi nhà cung cấp dịch vụ CDN. Bạn cũng không phải mất một khoản chi phí dành cho việc đầu tư để nâng cấp cho hệ thống máy chủ hiện tại.

Hiện nay, chi phí để triển khai CDN không hề đắt đỏ, trong đó Bizfly CDN là đơn vị hỗ trợ hình thức thanh toán pay-as-you-go, nghĩa là bạn chỉ phải trả tiền theo lưu lượng băng thông sử dụng thực tế, giúp dễ dàng theo dõi và quản lý chi phí.

Website tự code bắt đầu tích hợp CDN như thế nào?

Trước tiên để hoạt động được, CDN cần phải là cổng vào mặc định cho tất cả các lưu lượng truy cập đến. Bạn cần phải sửa đổi các cấu hình DNS domain gốc của (VD: domain.com) và các subdomains (VD: www.domain.com, img.domain.com). Đối với domain gốc, bạn sẽ thay đổi bản ghi A để trỏ đến một trong những dải IP của CDN. Đối với mỗi subdomain, hãy sửa đổi bản ghi CNAME để trỏ đến địa chỉ subdomain do CDN cung cấp (VD: ns1.cdn.com). Trong cả hai trường hợp, kết quả là DNS định tuyến tất cả các khách truy cập vào CDN của bạn thay vì được chuyển đến server gốc của bạn.

Bạn là doanh nghiệp SME muốn tích hợp CDN vào website tự code của mình nhưng gặp khó khăn với những hướng dẫn trên? Doanh nghiệp của bạn không có đội ngũ hay nhân sự IT chuyên môn để tích hợp CDN? Đừng lo lắng! BizFly CDN luôn có đội ngũ chuyên gia chăm sóc tận tình, đồng hành hỗ trợ bạn 24/7.

Đăng ký dùng thử miễn phí 30 ngày hoặc nhận tư vấn chi tiết về BizFly CDN, vui lòng gọi hotline: 024 7302 8888 - 028 7302 8888

TAGS: CDN
SHARE