Trang chủ Cloud Computing

Vai trò của Backup dữ liệu? Hệ thống backup của nhà cung cấp hàng đầu Việt Nam

Vai trò của Backup dữ liệu? Hệ thống backup của nhà cung cấp hàng đầu Việt Nam

Để tìm hiểu cụ thể hơn định nghĩa và các khái niệm cơ bản về Backup là gì, VCCloud đã có bài phân tích chi tiết tại: Backup - Sao lưu là gì? Phân biệt backup, replicate, snapshot

Vai trò của Backup dữ liệu?

Một kế hoạch sao lưu và khôi phục dữ liệu giữ một vị trí vô cùng quan trọng đối với sự thành công chung của doanh nghiệp. Nếu không những kế hoạch này, doanh nghiệp có thể đứng trước nguy cơ bị mất dữ liệu vĩnh viễn, thời gian downtime lớn và tốn kém chi phí không cần thiết. Tại Việt Nam hầu hết các SMBs vẫn chủ quan trong vấn đề sao lưu dữ liệu, họ không hề có một bản sao lưu dữ liệu hay một kế hoạch phục hồi nào cả, đây quả thực là một sai lầm rất lớn.

Sau đây là 5 lý do quan trọng hơn bao giờ hết để doanh nghiệp cần sở hữu một kế hoạch sao lưu và khôi phục dữ liệu ngay từ bây giờ.

    1. Tất cả dữ liệu đều là mục tiêu tấn công

Cho dù bạn là nha sĩ hay luật sư, làm việc tại một công ty Fortune 500 hay một cửa hàng quy mô gia đình thì dữ liệu của bạn và doanh nghiệp sẽ luôn dễ bị đe dọa. Virus, tai nạn, hacker… có khả năng gây tổn hại cho bất kỳ loại hình kinh doanh nào, mục đích là để đạt được một khoản thù lao, thu thập những dữ liệu nhạy cảm, quý giá hoặc đơn giản là vì họ thích thế. Trên thực tế, 43% tất cả các cuộc tấn công trên mạng nhắm mục tiêu cụ thể đến các doanh nghiệp nhỏ (smallbiztrends.com/2017/01/cyber-security-statistics-small-business.html).

2. Việc đánh mất dữ liệu xảy ra rất dễ dàng

Mất dữ liệu không phải lúc nào cũng là kết quả trực tiếp của một cuộc thiên tai (như lốc xoáy hoặc lũ lụt). Bạn cần phải biết rằng: hơn một nửa các sự cố mất dữ liệu là do lỗi của con người hoặc do trục trặc phần cứng - cả hai nguyên nhân này đều rất khó để ngăn chặn. Hay nói cách khác, dữ liệu vô cùng dễ bị mất đi ngay cả trong những tình huống có tính chất "hàng ngày" rất bình thường.

3. Downtime gây gián đoạn hoạt động

Khi mất dữ liệu, một điều chắc chắn sẽ xảy ra với bạn và doanh nghiệp, đó là: Downtime (thời gian chết, thời gian ngừng trệ hoạt động). Việc không có dữ liệu sẽ gây ra nhiều khó khăn cho quá trình làm việc của nhân viên. Hãy tưởng tượng, sẽ khó khăn biết bao nếu phải làm việc mà không có các ứng dụng quan trọng phục vụ cho công việc của bạn, hoặc, việc xử lý các công việc liên quan đến dịch vụ khách hàng sẽ khó khăn hơn rất nhiều nếu bạn không có bất kỳ thông tin liên hệ hoặc trạng thái tài khoản nào. Trong những tình huống này, doanh nghiệp sẽ phải làm bất cứ điều gì để có thể để khôi phục dữ liệu bị mất. Nếu không có một giải pháp khôi phục nào thì việc duy nhất bạn có thể làm đó là nỗ lực xây dựng lại, bắt đầu lại từ đầu, tạo dựng lại bất kỳ dữ liệu nào đã mất. Thật thủ công và kém hiệu quả! Bạn sẽ không bao giờ tạo mới lại được từ đầu những dữ liệu đã mất đi!

4. Một số dữ liệu là vô giá và không thể thay thế

Vai trò của Backup dữ liệu? Hệ thống backup của nhà cung cấp hàng đầu Việt Nam - Ảnh 1.

Như đã phân tích ở lý do thứ ba phía trên, khi dữ liệu bị mất đi, mà bạn lại không hề có bất kì một tùy chọn khôi phục nào, bạn buộc phải xây dựng lại kho dữ liệu của mình. Tuy nhiên, luôn có những dữ liệu không thể khôi phục được và chúng cũng không thể thay thế. Khi điều này xảy ra, thật khó khăn vô cùng cho doanh nghiệp để có thể phục hồi lại 100% những thông tin và dữ liệu mà bạn và toàn bộ nhân viên đã làm việc chăm chỉ để thu thập, tạo ra và phân phối nên.

5. Dữ liệu của doanh nghiệp đóng vai trò vô cùng quan trọng

Hãy tưởng tượng, chỉ trong 1' thôi, bạn đánh mất những dữ liệu vô cùng quan trọng và không thể thay thế. Bạn cảm thấy như thế nào khi phải cố gắng giải thích điều này cho khách hàng của mình? Bạn cảm thấy xấu hổ? Rất có thể chứ. Vậy bạn nghĩ khách hàng sẽ cảm thấy thế nào? Có lẽ họ rất khó chịu và lo lắng, đủ để không bao giờ hợp tác kinh doanh với bạn thêm một lần nào nữa.

Mất dữ liệu sẽ ảnh hưởng đến cách khách hàng (và công chúng nói chung) đánh giá bạn và doanh nghiệp, mối quan hệ của họ với bạn chắc chắn sẽ không được tốt như trước. Khách hàng sẽ nghĩ bạn thiếu tính chuyên nghiệp, và bạn không hề có khả năng bảo vệ dữ liệu của họ. Các thiệt hại để lại hậu mất dữ liệu là vô cùng to lớn và nghiêm trọng.

Hệ thống Backup dữ liệu của Cloud Server của BizFly Cloud

Bạn có một datadisk hay một server quan trọng đang chạy trên hệ thống Cloud Server của BizFly Cloud. Bạn cần backup dữ liệu liên tục trong quá trình sử dụng. Không cần phải định kỳ đăng nhập vào dashboard và tạo snapshot, BizFly Cloud cung cấp một tính năng mới vô cùng linh hoạt: Backup.

Backup là chức năng đặt lịch sao lưu tự động cho volume (rootdisk hoặc datadisk). Backup tạo ra các bản sao lưu (snapshot) của volume. Chúng sẽ được lưu trữ tại một hệ thống riêng biệt, không nằm bên trong server, cũng không nằm chung hệ thống với server. Điều này đảm bảo dữ liệu của bạn luôn sẵn sàng và việc restore lại server khi gặp sự cố có thể thực hiện chỉ trong vài phút.

Bản chất Backup là tạo ra các bản snapshot của volume. Vì vậy dịch vụ này được tính phí trên các tài nguyên snapshot được tạo ra. Hiện nay, trên hệ thống BizFly Cloud, tài nguyên snapshot được tính là tài nguyên trả sau, bạn sẽ thanh toán chi phí sau một tháng sử dụng.

Sử dụng Backup của BizFly Cloud như thế nào?

Trên Dashboard của BizFly Cloud, bạn sẽ thấy một menu mới Backup

Vai trò của Backup dữ liệu? Hệ thống backup của nhà cung cấp hàng đầu Việt Nam - Ảnh 2.

Tạo một lịch sao lưu:

Vai trò của Backup dữ liệu? Hệ thống backup của nhà cung cấp hàng đầu Việt Nam - Ảnh 3.

Trong đó:

- Chọn chu kỳ: lựa chọn chu kỳ backup. Bạn có 4 chu kỳ lựa chọn: 1 ngày/lần, 2 ngày/lần, 3 ngày/lần, 4 ngày/lần.

- Giữ lại: là số bản sao lưu (snapshot) gần nhất của volume mà bạn cần backup. BizFly Cloud cung cấp khả năng lưu trữ lên tới 10 bản.

Mỗi bản snapshot sẽ có dung lượng và loại giống volume được backup. Lưu ý giới hạn tài nguyên disk của tài khoản và liên hệ với đội hỗ trợ kỹ thuật của chúng tôi để có một giới hạn phù hợp nhu cầu sử dụng.

Vai trò của Backup dữ liệu? Hệ thống backup của nhà cung cấp hàng đầu Việt Nam - Ảnh 4.

Điểm nổi bật về việc sao lưu dữ liệu của Cloud Server tại BizFly Cloud so với các nhà cung cấp khác

Sử dụng Cloud Server của BizFly Cloud, khi bạn xóa nhầm dữ liệu hay bị mất dữ liệu vì bất kì nguyên nhân nào khác đã phân tích phía trên, bạn có thể tự khôi phục dữ liệu qua chức năng Backup trên Dashboard.

Ngoài ra, trong tình huống xấu nhất, bạn quên không sao lưu hệ thống của mình, do đó không còn cách nào để khôi phục lại dữ liệu. Đừng lo!

BizFly Cloud đang sử dụng một hệ thống Backup chạy ngầm bên dưới hệ thống trong suốt quá trình hoạt động của khách hàng. Đây là hệ thống Backup được sử dụng trong trường hợp khẩn cấp, sử dụng trong trường hợp khách hàng muốn lấy lại dữ liệu đã bị mất hẳn!

Thực tế, BizFly Cloud đã ghi nhận có rất nhiều trường hợp khách hàng lỡ tay xóa mất volume và chưa kịp sao lưu các dữ liệu quan trọng, hay bị mất dữ liệu vì một nguyên nhân tồi tệ nào khác như bị hack…

BizFly Cloud hiểu rõ những sự cố và khó khăn mà khách hàng có nguy cơ gặp phải, đó là lý do hệ thống Backup này ra đời và được đầu tư mạnh tay với quy mô duy nhất tại Việt Nam. Các bản dữ liệu được BizFlyCloud auto backup theo chu kỳ hàng tuần và giữ lại bản backup gần nhất. Do đó sức lưu trữ cụm backup còn cao hơn nhiều so với tải trọng hệ thống khách hàng đang chạy chính.

Kết luận

Vai trò của Backup dữ liệu? Hệ thống backup của nhà cung cấp hàng đầu Việt Nam - Ảnh 5.

Tóm lại, hãy hoàn toàn yên tâm sử dụng Cloud Server của BizFly Cloud bởi vì chúng tôi luôn sẵn sàng đồng hành và xử lý giúp bạn những tình huống xấu nhất xảy ra với dữ liệu, đảm bảo toàn vẹn dữ liệu gần như tuyệt đối.

Nếu muốn tìm hiểu thêm về sao lưu và khôi phục dữ liệu hoặc nếu bạn muốn xây dựng kế hoạch cho doanh nghiệp của mình, hãy gọi hoặc gửi tin nhắn cho chúng tôi ngay hôm nay. Chúng tôi - BizFly Cloud đã giúp hàng trăm nghìn khách hàng bảo mật dữ liệu thành công và chúng tôi cũng muốn giúp công ty của bạn.

>> Có thể bạn quan tâm: Cloud backup là gì? 6 điều về cloud backup có thể bạn chưa biết

Kể từ ngày 05/11/2018, VCCloud chính thức đổi tên thành BizFly Cloud - là nhà cung cấp các dịch vụ đám mây hàng đầu tại Việt Nam hiện nay với các dịch vụ nổi bật như: BizFly Cloud Server, BizFly CDN, BizFly Load Balancer, BizFly Pre-built Application, BizFly Business Mail, BizFly Simple Storage. Hãy tăng tốc thích nghi cho doanh nghiệp cùng các giải pháp công nghệ của BizFly Cloud tại đây.