IoT và những thách thức đối với bảo mật thông tin

913
18-05-2022
IoT và những thách thức đối với bảo mật thông tin

IoT (Mạng lưới  vạn vật kết  nối hay Internet vạn vật) là một công nghệ đã xuất hiện từ năm 2009 và vẫn giữ được tốc độ phát triển. Do sự chuyển đổi kỹ thuật số, hiện nay có một số loại  thiết bị IoT được người tiêu dùng, các ngành công nghiệp và các công ty sử dụng . 

Như với tất cả các công nghệ mới nổi, việc các nhà sản xuất vội vàng tung ra sản phẩm một cách nhanh chóng có thể gây nguy hiểm liên quan đến bảo mật thông tin. 

Do đó, các thiết bị hỗ trợ IoT có thể gây ra rủi ro lớn đối với bảo mật của người dùng và quyền riêng tư dữ liệu. Vậy những thách thức chính về bảo mật thông tin trong IoT là gì? Cùng tìm hiểu qua bài chia sẻ dưới đây.

IoT là  gì? 

Internet vạn vật là một công nghệ có khả năng cho phép các thiết bị vật lý giao tiếp và tương tác với nhau. Nghĩa là bất kỳ thiết bị vật lý nào do bàn tay con người tạo ra đều có thể gửi và nhận dữ liệu qua mạng không dây hoặc có dây. 

Vì vậy, chip, camera an ninh, cửa ra vào, thiết bị điện tử trong ô tô,... vô số thiết bị có thể xếp vào bảng phân loại này. 

Tuy nhiên, điều đáng chú ý là IoT tác động đến quyền riêng tư của mọi người, các công ty và điều này liên quan trực tiếp đến một số thách thức về bảo mật thông tin. 

Bằng cách này, nếu dữ liệu được thu thập bởi các thiết bị này bị tấn công, công ty có thể gặp nhiều thiệt hại từ tài chính đến sự tin tưởng của khách hàng. Vì vậy, việc sử dụng các giải pháp bảo mật thông tin cho  IoT là vô cùng quan trọng. 

Bảo mật thông tin IoT 

Các nhà sản xuất thường đầu tư nhiều vào sức mạnh xử lý và khả năng kết nối với mức độ bảo mật thấp trong IoT. Bằng cách này, thiết bị dễ bị tin tặc xâm nhập hơn. Điều này là do có khả năng truy cập và quản lý micrô, camera an ninh và vị trí của các sản phẩm này. 

Giữ cho tin tặc tránh xa môi trường IoT là một trong những  thách thức lớn về bảo mật thông tin  cần phải vượt qua.. 

Trong số đó, phần lớn hiện diện trong các thiết bị này là: không có mã hóa, xác thực không đủ hoặc yếu, giao diện web không an toàn, cấu hình bảo mật sai sót và các đám mây không an toàn. 

Các lỗi bảo mật IoT

Mức độ bảo mật chưa đầy đủ

Vì chúng là những sản phẩm gần đây nên các thiết bị hỗ trợ IoT có  thời gian đáo hạn  trong vài tháng (hoặc vài năm). Do đó, mức độ bảo mật vẫn chưa được kiểm tra đầy đủ. Đây chính là lý do các hacker dễ dàng thực hiện hành vi đột nhập của mình.

Thiếu mật khẩu chính 

Mọi thiết bị  truy cập internet cần được kết nối với bộ định tuyến, qua cáp ethernet hoặc qua Wifi. Có nhiều sản phẩm không cung cấp mật khẩu chính để ngăn những người không được phép  truy cập vào  thiết bị  . 

Do đó, khi bất kỳ ai cũng có quyền truy cập vào mạng con intranet hoặc nằm trong phạm vi phủ sóng của bộ định tuyến Wifi sẽ có thể nhập cấu hình thiết bị IoT và thay đổi dữ liệu. 

Không có sự hỗ trợ của SSL, TSL 

IoT và những thách thức đối với bảo mật thông tin - Ảnh 1.

Do không có các thư viện hỗ trợ SSL hoặc TLS nên các nhà sản xuất đã không thể kết hợp một số mức độ bảo mật vào giao tiếp TCP-IP (và UDP) điều này khiến cho thông tin của bạn dễ bị tấn công bởi tin tặc. 

Đối mặt với thách thức bảo mật thông tin

Có hai cách để đối mặt với những thách thức này: 

Đầu tiên, chúng ta cần xem xét mức độ ưu tiên của các thiết bị từ các công ty cung cấp hệ thống cập nhật và bảo mật. Nếu bạn muốn coi trọng tính bảo mật của dữ liệu của công ty mình, điều quan trọng là không bị các sản phẩm giá rẻ dụ dỗ. Đây là một hành động cần thiết để bạn có thể bảo mật thông tin hơn khi sử dụng các thiết bị  IoT  . 

Cách thứ hai là thông qua giám sát. Điều này là do các hoạt động giám sát quét toàn bộ môi trường một cách rộng rãi. 

Các mục chính được xác minh trong cuộc giám sát là:  thiết bị IoT , máy chủ, máy trạm, liên kết, thiết bị chuyển mạch,  bộ lưu trữ, bộ định tuyến,  mạng,  tường lửa và bản sao lưu. 

BizFly Cloud là nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây với chi phí thấp, được vận hành bởi VCCorp.

BizFly Cloud là một trong 4 doanh nghiệp nòng cốt trong "Chiến dịch thúc đẩy chuyển đổi số bằng công nghệ điện toán đám mây Việt Nam" của Bộ TT&TT; đáp ứng đầy đủ toàn bộ tiêu chí, chỉ tiêu kỹ thuật của nền tảng điện toán đám mây phục vụ Chính phủ điện tử/chính quyền điện tử.

Độc giả quan tâm đến các giải pháp của BizFly Cloud có thể truy cập tại đây.

DÙNG THỬ MIỄN PHÍ và NHẬN ƯU ĐÃI 3 THÁNG tại: Manage.bizflycloud

TAGS: AOT
SHARE