Database Hosting là gì? Chi tiết về Database Hosting

2271
26-09-2023
Database Hosting là gì? Chi tiết về Database Hosting

Database hosting rất quan trọng trong các mô hình cần sử dụng dữ liệu. Với sự gia tăng dữ liệu và tốc độ ứng dụng dữ liệu vào mọi công việc và AI như hiện nay thì việc cân nhắc sử dụng công nghệ dữ liệu phù hợp và tối ưu là cần thiết hơn bao giờ hết. Cùng Bizfly Cloud tìm hiểu tổng quan Database hosting là gì? qua bài viết này!

Database hosting là gì? 

Database hosting là dịch vụ cung cấp lưu trữ cơ sở dữ liệu để giúp giải quyết các vấn đề hạn chế mà việc lưu trữ database truyền thống không thể đáp ứng được. Mô hình phổ biến thường là lưu trữ trên các đám mây hay còn gọi là Cloud Database service. Kiểu lưu trữ xu hướng này mở ra các khả năng dễ dàng trong việc quản lý, sử dụng cơ sở dữ liệu ở quy mô lớn với hiệu quả cao trong các công việc liên quan đến dữ liệu.

Database hosting là gì? - Ảnh 1.

Database hosting có thể lưu trữ giữ liệu trên hệ thống đám mây

Đầu tiên, chúng ta sẽ phân tích một chút về cơ sở dữ liệu để hiểu hơn cách hoạt động của Database. Cơ sở dữ liệu là một tập hợp các thông tin hoặc dữ liệu có cấu trúc, thường được lưu trữ vật lý trên đĩa CD, thẻ nhớ, ổ cứng máy tính… Dữ liệu trong các kiểu cơ sở dữ liệu phổ biến nhất hiện nay thường được tổ chức dưới dạng hàng và cột, sắp xếp trong các bảng (có thể liên tưởng tới mô hình excel như ví dụ). Từ đó chúng ta có thể thực hiện truy vấn dữ liệu với các thông tin được tổng hợp lại từ các cột và hàng liên quan. Hầu hết các cơ sở dữ liệu đều sử dụng ngôn ngữ truy vấn có cấu trúc (SQL) để viết và truy vấn dữ liệu.

Cơ sở dữ liệu thường được kiểm soát bởi hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu (DBMS). Cùng với nhau, dữ liệu và DBMS và các ứng dụng liên quan được gọi là hệ thống cơ sở dữ liệu, thường được rút ngắn thành cơ sở dữ liệu.

>> Xem thêm: Tìm hiểu cơ bản về cơ sở dữ liệu database là gì?

Đối với việc lưu trữ database truyền thống tồn tại nhiều trở ngại, thường gặp nhất là hạn chế về không gian lưu trữ, khó khăn khi thay đổi cấu hình ổ cứng, sao lưu và dự phòng dữ liệu khi thiết bị lưu trữ gặp trục trặc (lỗi, hỏng…), cũng như khó khăn để kết hợp database với các giải pháp khác hiệu quả, chi phí xây dựng hệ thống lưu trữ lớn rất đắt đỏ…

Do đó mô hình database hosting ra đời để giải quyết các vấn đề trên, ở đó các nhà cung cấp sẽ cung cấp hạ tầng phần cứng để chạy cơ sở dữ liệu theo nhu cầu của khách hàng. Bizfly Cloud với hệ tài nguyên dồi dào và hạ tầng mạnh mẽ sẵn có, giúp cực kỳ dễ dàng và nhanh chóng mở rộng cơ sở dữ liệu cho mọi quy mô sử dụng, đồng thời đảm bảo môi trường lưu trữ an toàn và khả năng tích hợp với toàn bộ các giải pháp cần thiết khác như kho lưu trữ đám mây vô hạn Simple Storage, phân phối nội dung nhanh chóng với CDN, chống tấn công DDoS, công cụ quản lý Kubernetes tự động Kubernetes Engine…

Tại sao website cần sử dụng Database Hosting 

Đảm bảo tính sẵn sàng hay khả năng truy cập liên tục của website

Trong một mô hình vận hành website thông thường, Database sẽ đóng vai trò là nơi lưu trữ các thông tin mô tả cho các hình ảnh, video, ảnh động… của website hay còn gọi là các metadata. Và khi có truy cập đến website, trình duyệt sẽ gửi yêu cầu về database và căn cứ theo các thông tin mô tả để lấy các dữ liệu từ kho lưu trữ nội dung và trả cho trình duyệt. Vì vậy, nếu có vấn đề với database như sự cố, lỗi, hỏng, nghẽn đường truyền hoặc quá tải máy chủ database thì quá trình truyền dữ liệu sẽ gặp gián đoạn và website không thể trả ra nội dung yêu cầu cho người truy cập.

Khi đó việc lưu trữ Database trên một nền tảng cloud mạnh mẽ như Bizfly Cloud với khả năng tự động tăng hoặc tự động giảm cấu hình theo mức độ tăng giảm của việc sử dụng dữ liệu sẽ đảm bảo khả năng truyền dữ liệu thông suốt, liên tục. Cùng với đó, tính chịu lỗi cao do Bizfly Cloud có hệ thống máy chủ dự phòng lớn cũng đảm bảo database luôn hoạt động kể cả khi có sự cố.

Việc phải cập nhật thông tin thường xuyên như các trang báo, trang tin tức thì sử dụng Database gần như là bắt buộc bởi với việc tự động các thao tác quản lý phần cứng, người quản trị tiết kiệm được rất nhiều thời gian, cũng đồng nghĩa với việc nội dung được cập nhật tới người dùng với tốc độ nhanh nhất.

Cải thiện trải nghiệm người dùng tốt hơn

Như đã nói, có thể kết hợp Bizfly Cloud Database với hệ giải pháp đa dạng và đầy đủ của Bizfly Cloud để phát triển nhiều tính năng hấp dẫn và đa dạng hơn cho website ví dụ như tạo tài khoản, đăng ký, chat trực tiếp, AR…, qua đó tối ưu hơn trải nghiệm người dùng trên website.

Ngoài ra, database cũng có thể kết nối đồng bộ vào hệ thống ứng dụng nên cho phép truyền dữ liệu đồng bộ cả trên website và ứng dụng, do đó giúp người dùng có trải nghiệm tương đồng trên mọi thiết bị sử dụng: máy tính, laptop, điện thoại…

Database hosting là gì? - Ảnh 2.

Bizfly Cloud Database có thể đồng bộ với rất nhiều hệ quản trị cơ sở dữ liệu

Lợi ích Database hosting mang lại 

Như đã phân tích ở trên, Database hosting xuất hiện như một giải pháp thay thế cho việc chạy cơ sở dữ liệu và các ứng dụng trên các máy vật lý do chính tổ chức sở hữu và vận hành nhờ loại bỏ các hạn chế của mô hình cũ với những lợi ích mà mọi doanh nghiệp đều có thể tận dụng:

  • Dễ dàng và linh hoạt hơn trong việc cấu hình phần cứng
  • Có cơ chế tự động tăng giảm tài nguyên theo nhu cầu.
  • Cung cấp tính sẵn sàng cao, đồng nghĩa với việc không có bất cứ gián đoạn nào cho người dùng.
  • Có cơ chế dự phòng dữ liệu an toàn cho mọi tình huống sự cố, hỏng hóc phần cứng, sơ suất con người….
  • Không cần đầu tư xây dựng hạ tầng phần cứng và bảo trì, nâng cấp định kỳ với chi phí đắt đỏ, tốn kém…
  • Tích hợp nhanh và dễ với nhiều dịch vụ 
  • Nhà cung cấp hỗ trợ các vấn đề về kỹ thuật, tích hợp, tùy chỉnh nâng cao.

Các loại Database hosting 

Database được chia thành hai loại chính: cơ sở dữ liệu quan hệ và cơ sở dữ liệu phi quan hệ hay còn gọi là NoSQL.

  • Cơ sở dữ liệu quan hệ được sử dụng phổ biến và rộng rãi hiện nay. Đã hiện hữu rất lâu trên thị trường, nên cơ sở dữ liệu quan hệ được cung cấp dưới cả 2 hình thức là truyền thống và đám mây.
  • Cơ sở dữ liệu phi quan hệ NoSQL bao gồm tất cả các mô hình không sử dụng hàng và cột như cơ sở dữ liệu quan hệ. Có nhiều kiểu cơ sở dữ liệu NoSQL để sử dụng, vì vậy chúng ta cần xem xét loại cơ sở dữ liệu nào phù hợp nhất với nhu cầu của ứng dụng. NoSQL thường được ưu tiên cho các đám mây, và do đó có độ phù hợp cao cho database hosting.

Hầu hết các cơ sở dữ liệu phổ biến hiện nay đều được hỗ trợ, nên bạn có thể yên tâm lựa chọn sao cho phù hợp.

Lưu ý khi sử dụng Database hosting 

Với rất nhiều lợi ích Database hosting được xem là sự lựa chọn tuyệt vời cho giải pháp cơ sở dữ liệu. Tuy nhiên, cân nhắc một số vấn đề sau có thể giúp bạn sử dụng cơ sở dữ liệu hiệu quả hơn.

Mức độ bảo mật, kiểm soát dữ liệu 

Về cơ bản, các dữ liệu lưu trữ trên hệ thống nhà cung cấp đều an toàn vì luôn có cơ chế dự phòng và khôi phục sẵn sàng. Bên cạnh đó, với những yêu cầu lưu trữ dữ liệu tại nước sở tại để tuân thủ Nghị định của Chính phủ thì việc chạy các Database như Bizfly Cloud Database sẽ đáp ứng hoàn toàn nhu cầu này.

Nếu dự án phải tuân theo các chính sách nghiêm ngặt, ví dụ như các dự án của chính phủ thì có thể lên kế hoạch để xác định các phần công việc phù hợp đưa lên Database hosting.

Chi phí

Tùy thuộc vào loại database mà bạn host, mức giá sẽ khác nhau, tuy nhiên lưu trữ truyền thống trên máy vật lý vẫn luôn tốn kém hơn do phải chi trả các chi phí điện, làm mát, phần cứng, không gian và kết nối internet.

Vì vậy, cần cân nhắc giữa chi phí và lợi ích trước khi quyết định nên áp dụng giải pháp nào.

Nhà cung cấp dịch vụ

Đánh giá nhà cung cấp có thể dựa trên các tiêu chí như chi phí, địa điểm và các dịch vụ có sẵn.

Tại Việt Nam, Bizfly Cloud tiên phong nghiên cứu và cung cấp các giải pháp cloud nội địa, bên cạnh hạ tầng phần cứng rộng lớn để chạy các database với độ uptime trên 99,99%, Bizfly Cloud còn phát triển riêng Bizfly Cloud Database - dịch vụ cơ sở dữ liệu đám mây đầy đủ tính năng, tốc độ cao, tối ưu đường truyền và chi phí. 

Database-as-a-service

Nếu bạn nhận thấy rằng database hosting là một lựa chọn phù hợp và giúp bạn giải quyết các bài toán về dữ liệu thì hãy cân nhắc thêm giải pháp Cơ sở dữ liệu dưới dạng dịch vụ (DBaaS).

Với việc thuê ngoài các máy chủ để vận hành cơ sở dữ liệu, bạn vẫn phải quản lý các máy này bao gồm việc cấu hình, giám sát, điều chỉnh…, vừa tốn thời gian vừa cần công sức. Trong khi đó, sử dụng một dịch vụ DBaaS như Bizfly Cloud Database sẽ phụ trách luôn các công việc quản lý. DBaaS là một phiên bản nâng cao của database hosting, cung cấp khả năng tự động hóa nhiều công việc quản trị như cài đặt, cấu hình, giám sát, bảo trì và nâng cấp cơ sở dữ liệu. Giải pháp giúp giải phóng đến hơn 80% việc quản lý, vận hành cơ sở dữ liệu so với cách thức truyền thống.

Database hosting là gì? - Ảnh 3.

Bizfly Cloud Database giúp doanh nghiệp quản lý, bảo trì, cài đặt, nâng cấp.. lên đến 80% so với trước

Các câu hỏi thường gặp về Database hosting 

1. Việc host database có nghĩa là gì?

Đây là hình thức lưu trữ cơ sở dữ liệu  trên các máy chủ do công ty bên thứ ba sở hữu và quản lý. Bạn có thể truy cập an toàn, giám sát và tùy chỉnh cấu hình theo nhu cầu, trong khi đó tận dụng thêm được các lợi thế vượt trội về tính khả dụng, tính sẵn sàng, tính linh hoạt, không tốn chi phí mua máy chủ, bảo trì và nâng cấp.

2. Làm cách nào tôi có thể tự host cơ sở dữ liệu của mình?

Với hình thức tự lưu trữ, bạn có thể lưu database trên bất kỳ máy tính nào đáp ứng các yêu cầu về phần cứng và phần mềm để chạy cơ sở dữ liệu đó.

Nhiều hệ cơ sở dữ liệu cung cấp giải pháp tự lưu trữ, bạn có thể tải xuống và chạy tại máy, hoặc có cả phiên bản cộng đồng miễn phí, ví dụ như MongoDB…

3. Tôi nên lưu trữ cơ sở dữ liệu của mình ở đâu?

Để trả lời được vấn đề này thì cần xác định rõ được yêu cầu của bạn và việc bạn đang sử dụng cơ sở dữ liệu quan hệ hay không quan hệ.

Hình thức lưu trữ đám mây sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời cho các yêu cầu về đơn giản hóa công việc quản lý, tính sẵn sàng cao và khả năng mở rộng linh hoạt nhất.

Kết luận

Những lợi ích của việc sử dụng database hosting là khá rõ ràng. Đây là giải pháp dữ liệu hiệu quả đang giúp loại bỏ những khó khăn, hạn chế từ phương án lưu trữ truyền thống. Cùng với đó để tối ưu nhiều nhất các công việc với cơ sở dữ liệu thì sử dụng DBaaS là giải pháp đang được rất nhiều doanh nghiệp hiện nay lựa chọn. Là giải pháp tiên phong tại Việt Nam, với lợi thế về đường truyền trong nước ổn định giúp giảm chi phí network quốc tế, chất lượng tương đương với các giải pháp hàng đầu, Bizfly Cloud Database cung cấp cho khách hàng một giải pháp nội địa đáp ứng đầy đủ nhu cầu sử dụng cơ sở dữ liệu hiệu quả.

Trải nghiệm Cloud Database MIỄN PHÍ và nhận nhiều ưu đãi hấp dẫn tại: https://bizflycloud.vn/cloud-database

>> Xem thêm: DBaaS là gì? Những yếu tố cần lưu ý khi lựa chọn DBaaS

TAGS: database
SHARE