Trang chủ Cloud Computing

Top 5 hệ điều hành Linux có thể làm server tốt nhất năm 2018

Top 5 hệ điều hành Linux có thể làm server tốt nhất năm 2018

Là một hệ điều hành mã nguồn mở miễn phí, Linux rất lý tưởng để set up một server của riêng bạn. Cộng đồng các developer phát triển mỗi bản distro đều công khai các code nguồn của OS được chọn để đảm bảo chúng hoàn toàn không có bug.

Nói đến server thì tính ổn định là một yếu tố cần phải được đảm bảo chắc chắn. Trong khi tính năng nâng cấp là một lợi thế, các phiên bản Linux này còn có tác động đến khả năng chạy mượt mà của máy chủ.

Sau đây là một số các hệ điều hành linux có thể làm server với những ưu điểm về hỗ trợ lâu dài, tính ổn định cao, quy trình set up nhanh chóng được đề xuất cho bạn.

1. Debian

Debian đã được phát hành hơn 20 năm nay với mục tiêu cốt lõi ngay từ đâu là tạo ra một hệ điều hành ổn định. Và đây là một yếu tố tối quan trọng nếu bạn muốn thiết lập một server trong trường hợp việc update có thể tác động mạnh mẽ đến các phần mềm đang tồn tại.

Top 5 hệ điều hành Linux có thể làm server tốt nhất năm 2018 - Ảnh 1.

Có ba nhánh Debian, với tên gọi lần lượt là 'Unstable', 'Testing' và 'Stable'. Để trở thành một phần của bản phát hành Stable hiện hành, các gói sẽ được review trong vài tháng như một phần của bản phát hành Testing. Kết quả là ta có được một hệ thống đáng tin cậy hơn nhiều - nhưng không nên mong đợi Debian kết hợp thêm vào trong nó nhiều phần mềm vẫn đang phát triển.

Bạn có thể bắt đầu với Debian bằng cách sử dụng một ảnh Network Boot tối thiểu với dung lượng ít hơn 30MB. Để cài đặt nhanh hơn, hãy tải xuống trình cài đặt network lớn hơn với dung lượng ít hơn 300MB và có nhiều package hơn

2. Ubuntu server

Top 5 hệ điều hành Linux có thể làm server tốt nhất năm 2018 - Ảnh 2.

Trong khi Ubuntu được biết đến với việc đưa Linux trở thành hệ điều hành được biết đến rộng rãi, thì phiên bản Server của nó cũng cực kỳ cạnh tranh. Canonical, công ty phát triển Ubuntu, đã tung ra phiên bản LTS (Hỗ trợ dài hạn) của Ubuntu Server, với việc hỗ trợ update lên đến năm năm sau ngày phát hành, giúp cho người dùng không gặp bất kỳ khó khăn nào khi nâng cấp server liên tục. Canonical cũng định kỳ phát hành phiên bản của Ubuntu Server cùng lúc với bản distro cho máy tính để bàn mới nhất (ví dụ: phiên bản Ubuntu 18.04).

Nếu bạn có ý định xây dựng nền tảng đám mây cho riêng mình, bạn cũng có thể tải xuống Ubuntu Cloud Server. Canonical cũng công bố rằng hơn 55% các đám mây OpenStack hiện đang chạy trên Ubuntu. Kèm theo một khoản phí, Canonical thậm chí sẽ thiết lập một managed cloud cho bạn sử dụng BootStack.

3. OpenSUSE

OpenSUSE (trước đây là SUSE Linux) là một bản distro Linux được thiết kế đặc biệt cho các developer và quản trị viên hệ thống có nhu cầu chạy máy chủ của riêng họ. Trình cài đặt dễ sử dụng có thể được cấu hình để sử dụng "Text Mode" thay vì phải cài đặt môi trường desktop để khởi động và chạy server.

Top 5 hệ điều hành Linux có thể làm server tốt nhất năm 2018 - Ảnh 3.

OpenSUSE sẽ tự động tải xuống các package tối thiểu cần phải có, nghĩa là chỉ có phần mềm thiết yếu được cài đặt. Trung tâm điều khiển YaST cho phép bạn cấu hình các cài đặt mạng, chẳng hạn như thiết lập IP tĩnh cho server. Bạn cũng có thể sử dụng trình quản lý gói Zypper có sẵn để tải xuống và cài đặt phần mềm server thiết yếu như postfix.

4. Fedora Server

Fedora là một cộng đồng phát triển hệ điều hành dựa trên bản distro Red Hat cua Linux. Fedora Server là một dạng triển khai OS đặc biệt, cho phép bạn thiết lập và quản lý server sử dụng Rocket tool. Hệ điều hành cũng bao gồm một Database Server PostgreSQL mạnh mẽ.

Top 5 hệ điều hành Linux có thể làm server tốt nhất năm 2018 - Ảnh 4.

Fedora Server cũng bao gồm cả FreeIPA, cho phép bạn quản lý thông tin đăng nhập xác thực, truy cập thông tin điều hành và thực hiện kiểm tra từ một vị trí trung tâm.

5. Centos

Top 5 hệ điều hành Linux có thể làm server tốt nhất năm 2018 - Ảnh 5.

Giống như Fedora, CentOS là một cộng đồng phát triển các bản phân phối Linux, được dựa trên hệ điều hành Red Hat Enterprise Linux. Theo đó, các nhà phát triển CentOS 7 hứa hẹn sẽ cung cấp các bản cập nhật đầy đủ cho hệ điều hành đến cuối năm 2020, kèm theo các cập nhật bảo trì đến cuối tháng 6 năm 2024 – và như vậy bạn sẽ tránh được việc gặp phải sự cố khi thực hiện full upgrade cho server trong một tương lai gần.

Bạn có thể lược bỏ các package không cần thiết bằng cách cài đặt ISO 'tối thiểu' từ trang web CentOS. Ở dung lượng 792MB, nó có thể vừa với đĩa CD-R 90 phút.

Theo techradar.com

>> Có thể bạn quan tâm: Linux và Windows cái nào tốt hơn (Phần 1)

Kể từ ngày 05/11/2018, VCCloud chính thức đổi tên thành BizFly Cloud - là nhà cung cấp các dịch vụ đám mây hàng đầu tại Việt Nam hiện nay với các dịch vụ nổi bật như: BizFly Cloud Server, BizFly CDN, BizFly Load Balancer, BizFly Pre-built Application, BizFly Business Mail, BizFly Simple Storage. Hãy tăng tốc thích nghi cho doanh nghiệp cùng các giải pháp công nghệ của BizFly Cloud tại đây.