Public cloud là gì? So sánh Private cloud vs Public cloud?

1799
21-06-2018
Public cloud là gì? So sánh Private cloud vs Public cloud?

Điện toán đám mây tham gia vào hầu nhứ tất cả các hoạt động trên mạng Internet ngày nay. Các hoạt động trên đám mây hiện nay cũng phần lớn là diễn ra trên các đám mây công cộng – Public cloud. Vậy public cloud đã tham gia vào cuộc sống và công việc của con người, tổ chức như thế nào và các tác động đó khác với Private cloud ra sao? Cùng Bizfly Cloud tìm hiểu những thông tin chi tiết ngay tại bài viết này nhé. 

Public cloud là gì?

Public cloud hay đám mây công cộng là một mô hình dịch vụ dựa trên nền tảng điện toán đám mây, được cung cấp bởi một bên thứ ba đến người dùng qua mạng internet công cộng. Public cloud không giới hạn đối tượng sử dụng, đó có thể là bất cứ ai từ cá nhân cho đến doanh nghiệp.

Trong đó, nhà cung cấp tạo ra các tài nguyên như máy ảo, ứng dụng hoặc bộ nhớ có sẵn cho công chúng sử dụng trên internet (office 365 hay gmail, google drive được xem là 1 vài ví dụ điển hình). Có hai hình thức sử dụng các dịch vụ đám mây công cộng: miễn phí và trả phí. Dịch vụ trả phí cũng áp dụng mô hình pay-per-usage (trả phí trên dung lượng sử dụng).

Public cloud là gì?-1

Những thông tin cần biết về Public Cloud

Public cloud – lợi ích và đặc tính cơ bản

Khả năng mở rộng tối đa

Các tài nguyên đám mây theo nhu cầu người dùng luôn sẵn sàng trên kho tài nguyên khổng lồ của Public cloud. Nhờ đó mà các ứng dụng chạy trên Public cloud có thể phản ứng tức thì với các biến động, thay đổi trong quá trình hoạt động.

Mức độ tin tưởng

Số lượng máy chủ và mạng không giới hạn tham gia vào quá trình tạo các Public cloud và cấu hình dự phòng cho phép các đám mây vẫn hoạt động bình thường ngay cả khi một thành phần vật lý nào đó bị lỗi và hoàn toàn không làm ảnh hưởng đến các thành phần còn lại.

Hiệu quả về chi phí

Đám mây công cộng – Public cloud tập hợp các cấp độ tài nguyên lớn hơn lại với nhau, nhờ vậy mà những ai dùng nó đều có thể được hưởng lợi từ 1 cơ cấu quy mô tài nguyên lớn nhất. Sự vận hành và quản lý tập trung tất cả cá tài nguyên cơ bản đều được chia sẻ trên các dịch vụ đám mây tiếp nối nhau trong khi các thành phần - như máy chủ chẳng hạn - đòi hỏi cấu hình ít riêng biệt hơn.

Cấu trúc của Public cloud

Có vô số các dịch vụ IaaS, PaaS và SaaS có sẵn trên thị trường theo mô hình Public cloud cho phép sẵn sàng truy cập từ bất kỳ thiết bị hỗ trợ Internet nào. Các dịch vụ này có thể đáp ứng gần như tất cả các yêu cầu cho người dùng cũng như mang đến nhiều lợi ích cho cả khách hàng doanh nghiệp và cá nhân.

Các dịch vụ cơ bản:

SaaS - phần mềm như một dịch vụ: Ở mô hình này, nhà cung cấp bên thứ ba sở hữu các ứng dụng và cung cấp cho khách hàng qua Internet.

PaaS - nền tảng như một dịch vụ: Nhà cung cấp bên thứ ba cung cấp các công cụ phần cứng và phần mềm - thường là những công cụ cần thiết cho phát triển ứng dụng - cho người dùng, khách hàng như một dịch vụ.

IaaS - cơ sở hạ tầng như một dịch vụ: Trong đó, nhà cung cấp dịch vụ cung cấp các tài nguyên máy tính ảo hóa, chẳng hạn như máy ảo (VM) và kho lưu trữ qua mạng Internet.

Public cloud là gì?-2

Lợi ích và đặc tính cần có của Public cloud

Phương thức tính giá tiện ích

Các dịch vụ đám mây công cộng – Public cloud thường áp dụng mô hình trả phí pay-as-you-go. Với hình thức này, người dùng có thể truy cập được vào tài nguyên họ muốn bất cứ khi nào họ cần, và chỉ phải trả tiền cho những gì thực sự sử dụng.

Đối với doanh nghiệp, đây được xem là một mô hình tài chính hấp dẫn và linh hoạt hơn. Ví dụ: các công ty thường kê khai dịch vụ Public cloud của họ dưới dạng chi phí hoạt động hoặc chi phí biến đổi thay vì chi phí vốn hay chi phí cố định. Như vậy, việc lên dự toán chi phí hay ra quyết định không cần qua nhiều bước xét duyệt trở nên linh hoạt và tức thời hơn.

Không ràng buộc về vị trí, địa điểm

Tính sẵn sàng của các dịch vụ đám mây công cộng được tạo ra là nhờ các kết nối Internet. Điều này đảm bảo rằng các dịch vụ luôn sẵn sàng cho dù bạn có ở bất cứ nơi đâu. Điều kiện cần duy nhất chỉ là kết nối mạng mà thôi. Điều này tạo ra các cơ hội làm việc tuyệt vời, chẳng hạn như có thể truy cập được vào cơ sở hạ tầng CNTT từ xa hoặc cùng làm việc trên tài liệu trực tuyến từ những địa điểm khác nhau.

So sánh Private cloud vs Public cloud

Cũng như Public cloud, Private cloud là một trong hai loại hình đám mây phổ biến nhất. Vậy Private cloud khác gì với Public cloud?

Mô hình Private cloud

Các đám mây riêng - Private cloud, hay còn được gọi là đám mây nội bộ hoặc đám mây doanh nghiệp, nằm trong mạng nội bộ hoặc trung tâm dữ liệu của công ty - là nơi tất cả dữ liệu của doanh nghiệp được bảo vệ sau tường lửa. Private cloud sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời cho những công ty đã có sẵn các trung tâm dữ liệu đắt tiền khi có thể tận dụng được chính cơ sở hạ tầng hiện tại.

Tuy nhiên, nhược điểm chính dễ nhận thấy ở Private cloud là tất cả các công việc quản lý, bảo trì và nâng cấp các trung tâm dữ liệu hoàn toàn thuộc trách nhiệm của công ty. Theo thời gian, các máy chủ sẽ cần được thay thế và cần một khoản chi phí tốn kém. Nhưng mặt khác, các đám mây riêng cung cấp một mức độ bảo mật cao hơn và rất ít hoặc gần như không chia sẻ tài nguyên với các bất kỳ tổ chức nào.

Public cloud là gì?-3

So sánh public cloud và private cloud

Xem thêm: Private cloud là gì? Đặc điểm, lợi ích và hạn chế của Private cloud

Sự khác biệt giữa Private cloud vs Public cloud

Không giống với Private cloud, Public cloud thường tiết kiệm hơn nhờ cắt giảm các khoản phí đắt tiền từ việc phải mua, quản lý và duy trì cơ sở hạ tầng phần cứng và ứng dụng tại chỗ - bởi nhà cung cấp dịch vụ đám mây sẽ chịu trách nhiệm cho các vấn đề này.

Public cloud cũng được triển khai nhanh hơn so với triển khai cơ sở hạ tầng tại chỗ và cung cấp một nền tảng với khả năng mở rộng gần như vô hạn. Tuy nhiên, với mô hình này thì bảo mật có thể là một vấn đề mà nhiều công ty quan tâm. Trên thực tế, bạn có thể không kiểm soát được sự an toàn của Public cloud, nhưng tất cả dữ liệu của bạn vẫn tách biệt với những người khác và vi phạm an ninh xảy ra trên Public cloud là rất hiếm.

Public cloud khi được triển khai chính xác cũng có thể an toàn như một đám mây riêng được quản lý hiệu quả nhất. Vấn đề nằm ở chỗ nhà cung cấp có sử dụng đúng các phương thức bảo mật thích hợp hay không mà thôi.

Public cloud là gì?-4

Sự khác biệt của private cloud vs public cloud

Cũng giống như Private cloud, Public cloud cũng có những lợi thế, điểm mạnh, điểm yếu riêng. Dù vậy, cả 2 loại hình đám mây này đều mang đến những lợi ích về hiệu quả và sự thúc đẩy kinh doanh không thể bàn cãi. Khi hiểu được 1 cách đầy đủ về mô hình Public cloud và sự khác biệt của nó so với Private cloud thì doanh nghiệp sẽ có thể đưa ra những lựa chọn phù hợp hợp nhất với nhu cầu của mình.

So sánh Public cloud và Hybrid cloud

Hybrid cloud là sự kết hợp một số khía cạnh tốt nhất của cả Public cloud và Private cloud nhằm tạo ra một giải pháp linh hoạt hơn, thúc đẩy và cải thiện khả năng mở rộng. Nền tảng Hybrid cloud giúp chia sẻ thông tin giữa các hệ thống cục bộ, hệ thống riêng tư và cơ sở dữ liệu Public cloud, và hệ thống truy cập từ xa. Từ đó hỗ trợ các doanh nghiệp mở rộng quy mô cơ sở hạ tầng, đáp ứng các biến động về nhu cầu, đồng thời dựa trên Public cloud để xử lý sự cố mà không làm rò rỉ dữ liệu đám mây của doanh nghiệp cho một bên thứ ba.

Giống như Public cloud, Hybrid cloud cũng thuộc sở hữu của một nhà cung cấp hạ tầng đám mây. Cụ thể, một số tài nguyên nhất định sẽ được lưu trữ tại chỗ mà không được chia sẻ với những người thuê chung đám mây khác.

Một số dịch vụ Bizfly Cloud về Public Cloud

Để hiểu một cách rõ hơn về Public cloud, chúng ta có thể tìm hiểu thêm một số dịch vụ được cung cấp bởi Bizfly Cloud dưới đây nhé.

Cloud Server 

Trước khi tìm hiểu về Public cloud, bạn có thể tìm hiểu qua dịch vụ máy chủ ảo Cloud Server của Bizfly Cloud. Dịch vụ được phát triển mạnh mẽ, tiết kiệm chi phí, được khá nhiều người sử dụng. Với lượng tài nguyên dự phòng khá lớn, cho phép doanh nghiệp mở rộng tài nguyên gần như ngay lập tức.

Xem thêm: Dịch vụ Cloud Server tại Bizfly Cloud 

Cloud Storage

Dịch vụ Cloud Storage tại Bizfly Cloud được biết đến với tính sẵn sàng cao, mở rộng cao. Truyền tải dữ liệu nhanh chóng, đơn giản. Với đầy đủ tính năng giúp quản lý dữ liệu một cách an toàn nhất.

Xem thêm: Dịch vụ Cloud Storage tại Bizfly Cloud 

Qua bài viết này chắc hẳn các bạn cũng đã hiểu được một phần nào khái niệm về Public cloud là gì. Trong quá trình sử dụng có vấn đề gì hoặc có bất kỳ thắc mắc gì bạn có thể liên hệ ngay Bizfly Cloud để được giải đáp nhé.

Theo Bizfly Cloud tổng hợp

>> Có thể bạn quan tâm:  Sự khác biệt giữa public cloud và private cloud

SHARE