CMS là gì? Giải pháp triển khai tự động CMS cho doanh nghiệp

1890
20-08-2018
CMS là gì? Giải pháp triển khai tự động CMS cho doanh nghiệp

CMS là gì? Có khá nhiều người vẫn chưa biết đến CMS, cùng Bizfly Cloud tìm hiểu những thông tin chi tiết về CMS ngay tại bài viết này nhé. 

CMS là gì? 

Hệ thống quản lý nội dung (content management system, viết tắt: CMS) là một giao diện cho phép người dùng xuất bản nội dung trực tiếp lên Website.

CMS chắc chắn là hệ thống quản lý nội dung mà bạn mong muốn sở hữu. Vì CMS giúp bạn quản lý nội dung và update website mà không cần phải có kiến thức về code. Đây quả là một điều tuyệt vời và tiện lợi.

Trước khi CMS ra đời, nếu muốn thay đổi nội dung, các doanh nghiệp sẽ phải liên hệ với quản trị viên website, sau đó quản trị viên website sẽ thực hiện các thao tác thay đổi thông qua code (các tập tin HTML, CSS...), cuối cùng đẩy lên server. Đây là một quá trình khá rắc rối và phức tạp và cần có trình độ chuyên môn kỹ thuật nhất định.

Mới đây, thuật ngữ CMS này có liên kết với chương trình quản lý nội dung của website (web content management), vì vậy đây là hai khái niệm mang tính đồng nghĩa.

Các chức năng cơ bản của CMS

Tạo lập nội dung, Lưu trữ nội dung, Chỉnh sửa nội dung, Chuyển tải nội dung, Chia sẻ nội dung, Tìm kiếm nội dung, Phân quyền người dùng và nội dung,...

Đặc điểm của CMS

Phê chuẩn việc tạo hoặc thay đổi nội dung trực tuyến, Chế độ Soạn thảo "Nhìn là biết" (What You See Is What You Get, viết tắt: WYSIWYG), Quản lý người dùng, Tìm kiếm và lập chỉ mục, Lưu trữ, Tùy biến giao diện, Quản lý ảnh và các liên kết (URL).

Phân loại CMS

 • W-CMS (Web CMS)
 • E-CMS (Enterprise CMS)
 • T-CMS (Transactional CMS): Quản lý các giao dịch thương mại điện tử.
 • P-CMS (Publications CMS): Quản lý các loại ấn phẩm trực tuyến (sổ tay, sách, trợ giúp, tham khảo...).
 • L-CMS/LCMS (Learning CMS): Quản lý đào tạo dựa trên nền Web.
 • BCMS (Billing CMS): Quản lý Thu chi dựa trên nền Web.

Một số CMS tiêu biểu

DotNetNuke (ASP.Net VB/C#), Drupal (PHP), JohnCMS (PHP), TeamJoomla (PHP), Kentico CMS (ASP.Net VB/C#), Liferay (Jsp, Servlet), Magento (PHP), Mambo (PHP), NukeViet (PHP), PHP-Nuke (PHP), Rainbow (ASP.NET C#), Typo3 (PHP), WordPress (PHP), Xoops (PHP).

Vì sao doanh nghiệp cần sử dụng CMS?

CMS giúp website trở thành kênh marketing hiệu quả của doanh nghiệp

CMS đóng vai trò vô cùng quan trọng bởi vì nếu không có CMS, sẽ không có website. Trừ khi bạn có thật nhiều thời gian và kiến thức để tìm hiểu việc coding một website.

Một website doanh nghiệp tốt thường phải đáp ứng được các tiêu chí sau:

 • Hấp dẫn và chuyên nghiệp.
 • Cập nhật và mang tính cung cấp thông tin.
 • Linh động (Dynamic).

Tất nhiên, những đặc điểm này không phải là điều bắt buộc, nhưng nó là những tiêu chuẩn cơ bản nhất nên tuân theo nếu bạn muốn website có khả năng thu hút khách truy cập tốt nhất, giúp chuyển đổi thành khách hàng tiềm năng và giữ họ quay lại.

CMS giúp cập nhập nội dung hiệu quả

Website của bạn chứa rất nhiều thông tin về doanh nghiệp, đây đều là những thông tin mà khách truy cập cần đọc để đưa ra các quyết định tương tác. CMS giúp bạn cập nhật website để có thể duy trì kênh giao tiếp hiệu quả và đáng tin cậy giữa bạn và khách hàng của mình.

CMS đảm bảo duy trì tính nhất quán cho doanh nghiệp

CMS không chỉ cho phép tối ưu hóa khả năng tạo lead khách hàng (tệp khách hàng tiềm năng), mà còn cho phép bạn duy trì tính nhất quán. Tính nhất quán là điều quan trọng để đạt được sự tin tưởng của khách truy cập, tạo ra các trải nghiệm tích cực cho khách hàng và giúp xây dựng thương hiệu. Ví dụ: thay vì phải cập nhật màu và phông chữ mới cho từng trang một, với CMS, một thay đổi cài đặt sẽ cập nhật và áp dụng cho tất cả các trang.

Cách thức triển khai các CMS phổ biến trên server

Cách cài đặt WordPress

Điều kiện tiên quyết:

 • Server có hỗ trợ cPanel. Nếu bạn đang băn khoăn chưa quyết định sẽ dùng server nào, bạn có thể thử dùng thử miễn phí cloud server của Bizfly Cloud.
 • Quyền truy cập FTP vào thư mục public_html. Đây là thư mục mà sẽ giữ các tập tin cài đặt WordPress.
 • Cơ sở dữ liệu chuẩn như MySQL.
 • Có sẵn một tên miền.

Các bước chính trong hướng dẫn cài đặt:

Bước 1: Upload tập tin WordPress đến server

Trước tiên, bạn tải về phiên bản mới nhất của WordPress từ kho WordPress.org. Tải lên các tập tin WordPress đến server, có thể được thực hiện theo hai cách chính:

Cách 1: Tải lên File ZIP WordPress bằng cách sử dụng cPanel File Manager.

Cách 2: Tải lên các tập tin bằng cách sử dụng truy cập FTP.

Bước 2: Tạo một cơ sở dữ liệu MySQL và người dùng mới

Bước 3: Tinh chỉnh cuối cùng: Chọn ngôn ngữ, chạy cài đặt...

Cách cài đặt Joomla

Điều kiện tiên quyết:

 • Phần mềm Web server: Joomla được phát triển dựa trên ngôn ngữ PHP và MySQL nên để chạy được web Joomla trên máy tính, bạn cần phải cài đặt phần mềm web server có hỗ trợ ngôn ngữ PHP và MySQL.
 • Source Joomla
 • Trình biên tập code: Bạn cần công cụ hỗ trợ viết code PHP, HTML, CSS để có thể tùy chỉnh code Joomla. Có một công cụ nhỏ gọn nhưng rất mạnh mẽ đó là Notepad.

Các bước chính trong hướng dẫn cài đặt:

 • Download & Upload bộ cài đặt Joomla.
 • Chọn ngôn ngữ cài đặt.
 • Kiểm tra cấu hình hệ thống.
 • Thông tin bản quyền.
 • Thiết lập các thông số để kết nối tới cơ sở dữ liệu.
 • Thiết lập các thông số FTP.
 • Thiết lập cấu hình site Joomla.

Kết luận: WordPress và Joomla là hai CMS phổ biến nhất hiện nay, tuy nhiên việc cài đặt thủ công không hề dễ dàng, đặc biệt với những người dùng không có kiến thức chuyên sâu về kĩ thuật. Do đó bạn nên tìm đến những giải pháp cài đặt tích hợp như dưới đây.

Pre-build Applications - Giải pháp triển khai tự động hóa CMS của Bizfly Cloud

Pre-built Applications là gì?

Nhà cung cấp Pre-built Apps uy tín duy nhất tại Việt Nam - Bizfly Cloud

Bizfly Cloud Pre-built Applications là một dịch vụ giúp khách hàng triển khai một số dạng ứng dụng đã được đóng gói sẵn trên Bizfly Cloud một cách nhanh chóng (chỉ cần qua một vài lần nhấp chuột). Bizfly Cloud Pre-built Applications giúp tăng tốc triển khai ứng dụng trên Cloud Server, giảm thiểu thời gian và công sức vận hành ứng dụng cho khách hàng. Có thể giảm thời gian triển khai từ 1 ngày xuống còn vỏn vẹn 5 phút. Nhờ việc giảm thiểu tối đa thời gian triển khai cài đặt nên dịch vụ còn giúp tối ưu năng suất cho doanh nghiệp.

Vì sao phải sử dụng Bizfly Cloud Pre-built Applications cho doanh nghiệp tại Việt Nam?

 • Bizfly Cloud là đơn vị uy tín duy nhất tại Việt Nam cung cấp Pre-built Applications.
 • Hơn 100 giải pháp đã sẵn sàng để bạn sử dụng Khám phá và tận dụng phần mềm miễn phí tốt nhất. Triển khai giải pháp nhanh chóng trên máy ảo hoặc trong đám mây.
 • Cam kết miễn phí.

Phần mềm miễn phí với mã nguồn đầy đủ và một hệ thống xây dựng mạnh mẽ.

 • Bảo mật và dễ dàng bảo trì

Được cập nhật tự động hàng ngày với các bản vá bảo mật mới nhất.

 • Sao lưu và khôi phục 1 lần nhấp chuột

Phần mềm sao lưu thông minh lưu các thay đổi đối với các tệp, cơ sở dữ liệu và quản lý gói để lưu trữ được mã hóa mà máy chủ có thể được khôi phục tự động từ đó.

 • Được thiết kế để dễ dàng sử dụng, xây dựng và thử nghiệm.  
 • Dựa trên nền tảng Debian 8 ("Jessie")

Với bản cập nhật bảo mật tự động cho hơn 37.500 gói.

 • Dễ dàng sử dụng

Bao gồm giao diện quản lý web, vỏ web và bảng điều khiển cấu hình đơn giản (ảnh chụp màn hình).

 • Nhẹ (bắt đầu từ 150MB)

Mỗi giải pháp được xây dựng một cách cẩn thận từ những thành phần nhỏ nhất đến những chi tiết lớn cần thiết để phục vụ vai trò của nó với hiệu quả và bảo mật tối đa.

 • Đảm bảo tính toàn vẹn  

Các giải pháp được xây dựng từ các tệp nhị phân Debian chưa được sửa đổi, ngoại trừ một số thành phần tùy chỉnh có sẵn mã nguồn đầy đủ. Bản phát hành được ký mã hóa.

4. Các gói CMS của Bizfly Cloud Pre-built applications

WordPress

Ngày nay, khi công nghệ thông tin ngày một phát triển, nhu cầu đăng tải thông tin của các cá nhân, tổ chức lên Internet trở nên phổ biến và quan trọng hơn bao giờ hết, điều này khiến cho các hệ thống quản lý nội dung website (Content Management System - CMS) ngày một phát triển. Đứng đầu trong số các CMS hiện nay về số lượng người dùng và tính năng chính là Wordpress. Wordpress là một ứng dụng web mã nguồn mở, cho phép người dùng trực tiếp thao tác với nội dung mà mình chia sẻ lên Internet một cách nhanh chóng và đơn giản nhất.

CMS là gì? Giải pháp triển khai tự động CMS cho doanh nghiệp - Ảnh 1.

Để đáp ứng nhu cầu đó của khách hàng, sau nhiều năm nghiên cứu, Bizfly Cloud đã phát triển thành công hệ thống Pre-built Applications tích hợp việc cài đặt Wordpress như là một tính năng mới của sản phẩm Cloud server. Khi sử dụng Pre-built Applications, khách hàng hoàn toàn có thể chọn Wordpress phiên bản mới nhất được cài đặt trên các nền tảng hệ điều hành Ubuntu 16.04 hoặc CentOS 7.

Joomla

Khi nhắc tới CMS (Content Management System - hệ thống quản lý nội dung), ngoài Wordpress được biết đến là một CMS phổ biến bậc nhất, không thể không kể đến Joomla - hệ quản trị nội dung mã nguồn mở mạnh nhất hiện nay trên thế giới. Joomla sở hữu những tính năng và bộ CCK mạnh mẽ, vượt trội giúp người dùng có thể phát triển việc kinh doanh, học tập, giảng dạy, giới thiệu, quảng bá hình ảnh, dịch vụ, sản phẩm của tổ chức một cách hiệu quả nhất với chi phí thấp nhất.

CMS là gì? Giải pháp triển khai tự động CMS cho doanh nghiệp - Ảnh 3.

Joomla là lựa chọn ưa thích của các developers chuyên nghiệp và người dùng có yêu cầu cao vì tính linh hoạt trong việc hiển thị các loại nội dung khác nhau và quản lý người dùng. Để đáp ứng nhu cầu sử dụng này, hiện tại Bizfly Cloud đã phát triển hệ thống Pre-built Applications tích hợp việc cài đặt Joomla như là một tính năng của sản phẩm Cloud server. Khi sử dụng Pre-built Applications, khách hàng hoàn toàn có thể lựa chọn cài đặt Joomla phiên bản mới nhất, được cài đặt trên các nền tảng hệ điều hành Ubuntu 16.04 hoặc CentOS 7.

>> Có thể bạn quan tâm: 8 tiêu chí lựa chọn dịch vụ thuê cloud server tốt nhất cho doanh nghiệp 

TAGS: CMS
SHARE