5 điểm khác biệt giữa Cloud Server so với VPS 2021

1410
05-05-2021
5 điểm khác biệt giữa Cloud Server so với VPS 2021

Khi bắt đầu vào hành trình tạo ra trang web của riêng mình, bạn sẽ phải đối mặt với rất nhiều lựa chọn và quyết định. Mỗi quyết định và lựa chọn này sẽ tạo ra sự khác biệt trong hiệu suất và thành công của trang web. Khi này có thể bạn sẽ phải băn khoăn nên lựa chọn sử dụng cloud server hay virtual private server (VPS) làm nền tảng cho website? Do đó, Bizfly Cloud sẽ phân tích rõ cho bạn đọc những điểm khác biệt giữ Cloud Server so với VPS

Tham khảo thêm: 10 lý do tại sao Cloud Hosting tốt hơn so với Hosting truyền thống

1. Tùy chỉnh

Tùy chỉnh VPS rất giống với dedicated server. Bạn có quyền truy cập root đầy đủ với toàn quyền kiểm soát HĐH, trang web, tất cả phần mềm... Bạn có thể tùy chỉnh và cấu hình theo ý muốn như một máy chủ riêng. Mỗi máy chủ vật lý chỉ có thể chạy một hệ điều hành, do đó sự lựa chọn hệ điều hành sẽ bị hạn chế. Thông thường các hệ thống Linux được sử dụng phổ biến hơn các hệ thống Windows.

Tùy chỉnh với cloud hosting có thêm khả năng điều chỉnh network, firewall, load balancing, và IP address. Bạn được lựa chọn bất cứ HĐH nào mà bạn muốn sử dụng, cho dù là Linux hay Windows. Môi trường đám mây khá phức tạp nên bạn cần phải có nhiều chuyên môn kỹ thuật hơn để cấu hình đám mây, từ đó tận dụng được toàn bộ lợi thế của đám mây mang lại.

2. Khả năng mở rộng

VPS có giới hạn mở rộng tùy thuộc vào máy chủ vật lý. Nếu cần nhiều tài nguyên hơn, bạn sẽ phải lập  một kế hoạch mới và chấp nhận downtime trong qua trình bạn chuyển sang một máy chủ vật lý mới.

Cloud Server có khả năng mở rộng linh hoạt, có thể thêm bớt dung lượng trong thời gian thực. Data storage về cơ bản là không giới hạn. Toàn bộ network của server và data storage server luôn sẵn sàng để khai thác khi lưu lượng truy cập trang web tăng lên. Sự sẵn có liền mạch của tài nguyên gần như là vô tận, đây cũng chính là lợi thế lớn nhất của các cloud server.

3. Hiệu suất

VPS đảm bảo mức hiệu suất cố định vì mức tài nguyên hệ thống luôn được đảm bảo dành riêng cho máy chủ ảo của bạn. Tuy nhiên, khi nhu cầu tài nguyên của máy chủ của bạn, hoặc máy chủ ảo khác trên cùng một máy chủ vật lý tăng cao, sẽ gây ảnh hưởng đến hiệu suất nếu cả hai đều đang cần thêm tài nguyên cùng một lúc, hoặc máy chủ của bạn cần nhiều tài nguyên hơn mức mà máy chủ vật lý có thể cung cấp.

Nếu máy chủ vật lý bị lỗi, tất cả các VPS trên máy đó cũng bị lỗi theo.

Cloud server có nhiều máy chủ trong một hệ thống dự phòng, do đó cloud server đảm bảo tính sẵn sàng và uptime hiệu quả. Nếu một máy chủ vật lý bị lỗi, các tệp và công việc đang thực hiện sẽ được di chuyển ngay lập tức sang một máy chủ khác mà không có downtime. Dung lượng bộ nhớ và CPU có khả năng mở rộng theo nhu cầu sử dụng mà không làm ảnh hưởng đến những người dùng khác trong hệ thống. Đây là một tính năng lý tưởng dành cho các trang web hay gặp phải những biến động lớn về lưu lượng truy cập.

4. Bảo mật

Bảo mật của VPS gần giống với một máy chủ vật lý chuyên dụng. Các VPS độc lập với nhau trên cùng một máy chủ vật lý, như thể nó là một máy riêng biệt. Tuy nhiên, nếu một VPS nào đó bảo mật kém cũng có thể gây ảnh hưởng đến các máy chủ khác trên cùng một máy chủ vật lý. Tuy nhiên, khả năng này ít xảy ra hơn so với shared hosting. Bởi vì chính các máy chủ vật lý - nơi tập hợp toàn bộ các VPS - cũng sở hữu những tính năng bảo mật bổ sung và luôn tuân thủ các quy định bảo mật dữ liệu.

Cloud server có tính bảo mật vượt trội hơn hẳn. Máy chủ của bạn được tách biệt hoàn toàn với các client khác. Khi sử dụng cloud của nhà cung cấp uy tín thì bạn có thể yên tâm rằng dữ liệu của bạn đều được backup định kỳ, nên việc hỏng ổ cứng, thiên tai lũ lụt, virus... dù có xảy ra cũng không ảnh hưởng đến an toàn dữ liệu của bạn.

5. Chi phí

Các tài nguyên của VPS là cố định nên chi phí hàng tháng luôn có thể dự đoán được. Mức độ chi phí sẽ phụ thuộc vào các kế hoạch quản lý và các hỗ trợ đi kèm với VPS. Cho dù không sử dụng hết tài nguyên, bạn vẫn phải chi trả khoản phí cố định đó.

Cloud server tính giá theo tài nguyên thực tế được sử dụng, do đó chi phí có thể không dự đoán được và sẽ luôn bám sát với nhu cầu sử dụng. Tránh lãng phí khi bạn không sử dụng hết tài nguyên như VPS.

Cloud Server thay thế được VPS truyền thống không?

Để trả lời thì Cloud Server chính là một giải pháp thay thế cho VPS với hiệu năng cao hơn, sức mạnh xử lý mạnh mẽ hơn, khả năng quản trị, mở rộng linh hoạt hơn, bảo mật tốt hơn. VPS phù hợp với các nhu cầu lưu trữ, vận hành đơn giản nhưng khi khi doanh nghiệp phát triển và có nhu cầu mở rộng hệ thống, VPS sẽ không thể đáp ứng tốt được như những gì BizFly Cloud đã phân tích ở trên.

Và nếu nhu cầu tăng trưởng, mở rộng cần diễn ra nhanh chóng, gấp gáp, việc chuyển đổi từ VPS có thể sẽ gây mất thời gian quý báu của người dùng. Bên cạnh đó, các nhà cung cấp Cloud Server hiện nay cũng thiết kế nhiều gói giải pháp với các gói chi phí hợp lý cho cả những nhu cầu sử dụng nhỏ gọn. Và khi có nhu cầu nâng cấp lên các gói cấu hình cao hơn thì chỉ cần 1 vài click đơn giản trên bảng điều khiển, mất chưa đến vài phút để sở hữu một không gian lưu trữ mới lên đến không giới hạn.

BizFly Cloud hiện là một trong những nhà cung cấp Cloud Server hàng đầu, nằm trong Top 4 các nhà cung cấp điện toán đám mây Việt Nam do Bộ TT&TT chứng nhận. Với kinh nghiệm dày dạn khi thực hiện nhiều dự án liên quan đến hạ tầng và các giải pháp đám mây cho nhiều khách hàng lớn như VCCorp, Vingroup, Tuổi Trẻ, Kênh 14, Thu Cúc, Soha Game, SSI..., BizFly Cloud tự tin có thể đáp ứng bất cứ nhu cầu về hạ tầng nào của khách hàng. BizFly Cloud là hạ tầng đám mây đang được hơn 3000 doanh nghiệp lớn nhỏ và hơn 75,000 người dùng trên khắp cả nước tin tưởng lựa chọn.

Độc giả quan tâm có thể tham gia bản dùng thử với cấu hình: 2 Cores CPU - 2GB RAM - 100GB HDD 60GB SSD (max tới 40 Cores CPU 40GB RAM 1000GB HDD/1000GB SDD) và sử dụng được đầy đủ mọi tính năng.

Hãy cùng BizFly Cloud trải nghiệm sự khác biệt một Cloud Server mang lại so với các hình thức lưu trữ truyền thống trước kia.

Tham khảo bảng giá Cloud Server từ Bizfly Cloud tại đây

Theo Bizfly Cloud chia sẻ

BizFly Cloud là nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây với chi phí thấp, được vận hành bởi VCCorp.

BizFly Cloud là một trong 4 doanh nghiệp nòng cốt trong "Chiến dịch thúc đẩy chuyển đổi số bằng công nghệ điện toán đám mây Việt Nam" của Bộ TT&TT; đáp ứng đầy đủ toàn bộ tiêu chí, chỉ tiêu kỹ thuật của nền tảng điện toán đám mây phục vụ Chính phủ điện tử/chính quyền điện tử.

Độc giả quan tâm đến các giải pháp của BizFly Cloud có thể truy cập tại đây.

DÙNG THỬ MIỄN PHÍ và NHẬN ƯU ĐÃI 3 THÁNG tại: Manage.bizflycloud


SHARE