Trang chủ Cloud Computing

Mail server - Máy chủ thư điện tử là gì?

Mail server - Máy chủ thư điện tử là gì?

Chỉ với một cú nhấp chuột, bạn có thể gửi email từ một địa điểm bất kì trên thế giới đến một địa điểm khác chỉ trong vài giây. Hầu hết chúng ta chỉ đơn thuần thực hiện quá trình này một cách ngẫu nhiên mà chưa thực sự bao giờ nghĩ về cách thức nó hoạt động. Khá dễ để hiểu được làm thế nào mà một snail-mail (thư chuyển bằng đường bộ, đường sắt, đường hàng không, đường biển) gửi đi từ một điểm A đến điểm B - nhưng một tin nhắn gửi đi qua email thì được thực hiện như thế nào? Câu trả lời cho câu hỏi này xoay xung quanh một thứ gọi là mail server (máy chủ thư điện tử). Bạn có thể hiểu thêm về vai trò của mail server trong việc vận chuyển thư email bằng cách đọc bài viết dưới đây của chúng tôi.

Mail server là gì?

Mail server - Máy chủ thư điện tử là gì? - Ảnh 1.

Một mail server (hay máy chủ thư điện tử) tương đương như một người gửi thư được tích trữ sẵn trên máy tính của bạn. Mỗi email được gửi đi sẽ đi qua một loạt các máy chủ thư điện tử trên đường đến với người nhận như dự định. Mặc dù nó có vẻ giống như một tin nhắn được gửi ngay lập tức từ máy tính này sang máy tính khác chỉ trong nháy mắt, nhưng thực tế thì đây là tập hợp một loạt các chuyển giao phức tạp. Nếu không có loạt máy chủ thư điện tử này, bạn sẽ chỉ có thể gửi email cho những người có tên miền địa chỉ email khớp với cái của bạn - chẳng hạn như bạn chỉ có thể gửi thư từ một tài khoản example.com này đến một tài khoản example.com khác.

Các loại mail server

Mail server có thể được chia thành hai loại chính: mail server đi và mail server đến.

 - Mail server đi (viết tắt là SMTP) hoặc còn gọi là Giao thức truyền thư đơn giản.

- Mail server đến (hay mail server nhận) gồm có hai giao thức chính là POP3 và IMAP.

Quy trình gửi email

Bây giờ bạn đã biết những điều cơ bản về các mail server đến và đi, vậy sẽ dễ hiểu hơn về vai trò của chúng trong quá trình gửi email. Các bước cơ bản của quy trình gửi email như sau:

Bước 1: Sau khi soạn thư và nhấn gửi, email client của bạn - dù là Outlook Express hay Gmail - đều sẽ kết nối với máy chủ SMTP của tên miền. Máy chủ này có thể được đặt theo nhiều cái tên; ví dụ tên thường thấy sẽ là smtp.example.com.

Bước 2: Email client của bạn sẽ giao tiếp với máy chủ SMTP - cung cấp địa chỉ email, địa chỉ email của người nhận, nội dung thư và mọi tệp đính kèm.

Bước 3: Máy chủ SMTP sẽ xử lý địa chỉ email của người nhận - đặc biệt là tên miền của nó. Nếu tên miền giống với tên người gửi, thư sẽ được định tuyến trực tiếp đến máy chủ POP3 hoặc IMAP của miền mà không cần định tuyến giữa các máy chủ. Tuy nhiên, nếu tên miền khác nhau, máy chủ SMTP sẽ phải liên lạc với máy chủ của tên miền khác.

Bước 4: Để tìm máy chủ của người nhận, máy chủ SMTP của người gửi phải liên lạc với DNS hoặc Máy chủ tên miền. DNS lấy tên miền email của người nhận và dịch nó thành một địa chỉ IP. Máy chủ SMTP của người gửi không thể định tuyến một email phù hợp chỉ với một tên miền. Bằng việc biết thông tin này, một mail server đi có thể thực hiện công việc của nó hiệu quả hơn.

Bước 5: Bây giờ máy chủ SMTP đã có địa chỉ IP của người nhận, các địa chỉ IP này có thể kết nối với máy chủ SMTP. Mặc dù vậy, điều này thường không được thực hiện trực tiếp, thay vào đó, tin nhắn được định tuyến dọc theo một loạt các máy chủ SMTP không liên quan cho đến khi nó đến đích.

Bước 6: Máy chủ SMTP của người nhận sẽ quét thư đến. Nếu nó nhận ra tên miền và tên người dùng, nó sẽ chuyển tiếp thư đến máy chủ POP3 hoặc IMAP của miền. Từ đó, nó được đặt trong hàng đợi sendmail cho đến khi email client của người nhận cho phép tải xuống. Cuối cùng, người nhận có thể đọc tin nhắn.

Cách các email client được xử lý

Nhiều người sử dụng các email client trên nền web, như Yahoo Mail và Gmail. Những người muốn có nhiều không gian lưu trữ hơn - đặc biệt là các doanh nghiệp - thường phải đầu tư các máy chủ riêng. Hay cũng có nghĩa là các doanh nghiệp cần thiết lập mail server riêng để nhận và gửi tin nhắn. Các chương trình như Postfix và Microsoft Exchange là hai trong số các tùy chọn phổ biến nhất. Các chương trình này tạo thuận lợi cho các quá trình diễn ra trước đó. Những người gửi và nhận thư trên các mail server, tất nhiên thường chỉ thấy được các phần "gửi" và "nhận" của quy trình này.

Tóm lại, mail server là một phương thức giúp dễ dàng di chuyển các tệp tin đến các đích đến dự định. Các tệp tin ở đây chính là các tin nhắn email. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn nắm được những điều cơ bản về mail server và cách thức nó hoạt động để có hữu ích cho bản thân cũng như cho doanh nghiệp của bạn.

VCCLoud via whatismyipaddress.com

>> Có thể bạn quan tâm: Tại sao doanh nghiệp không nhất thiết phải có mail server riêng ?