Khi nào doanh nghiệp phải chuyển server về Việt Nam theo luật an ninh mạng?

1158
14-06-2018
Khi nào doanh nghiệp phải chuyển server về Việt Nam theo luật an ninh mạng?

Theo Bizfly Cloud tìm hiểu cơ hội thường luôn đến kèm với thách thức. Cơ hội trong kỷ nguyên công nghệ số mang đến những tiềm năng phát triển vô hạn, đi cùng với đó là thách thức về đảm bảo an toàn an ninh mạng trong một thế giới mà ranh giới về sự riêng tư đang dần bị xóa nhòa. 

Bộ luật an ninh mạng cũng như vậy, được ra đời trong bối cảnh Việt nam đang đứng trước những cơ hội và thách thức đã tới rất gần của cuộc cách mạng công nghệ 4.0. Các điều khoản nêu ra trong luật An ninh mạng đã được Quốc hội biểu quyết thông qua sáng 12/6 với 423 trong tổng số 466 đại biểu có mặt tán thành (tỷ lệ 86,86%); 15 đại biểu không tán thành; 28 đại biểu không biểu quyết. (Theo: vnexpress)

Khi nào doanh nghiệp phải chuyển server về Việt Nam theo luật an ninh mạng? - Ảnh 1.

Luật an ninh mạng được đa số đại biểu tán thành

Luật an ninh mạng quy định về Doanh nghiệp lưu trữ dữ liệu và sử dụng mạng viễn thông như thế nào?

Trong sáu nhóm hành vi bị nghiêm cấm trong việc sử dụng không gian mạng thì Luật dành hẳn 1 chương với các quy định về phòng chống xâm phạm an ninh mạng.

Trong đó, An ninh mạng được định nghĩa là sự bảo đảm hoạt động trên không gian mạng không gây phương hại đến an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Từ trước tới nay, Việt Nam chưa có một hành lang pháp lý cụ thể nào về việc sử dụng các thông tin trên không gian mạng đầy đủ, chặt chẽ. Thông tin được xem là một lĩnh vực vô cùng nhạy cảm trong thế giới phẳng khi mà tính sở hữu trong nhiều trường hợp không thể chứng minh được một cách rõ ràng.

Điều đó dẫn đến một vấn đề là thông tin có thể sẽ bị sử dụng cho những mục đích sai trái, những mục đích vi phạm vào các điều quy định trong luật an ninh như xúi giục, kích động, xuyên tạc sự thật, đăng tải các thông tin gây phương hại đến cá nhân, tổ chức, chính quyền…

Theo quy định của Luật an ninh mạng, thì kể từ ngày 01/01/2019 tất cả các doanh nghiệp hoạt động trong lãnh thổ Việt Nam cung cấp các dịch vụ trên không gian mạng việc thông đều sẽ phải xác thực các thông tin của người dùng khi đăng ký tài khoản sử dụng.

Luật cũng quy định các tổ chức, doanh nghiệp có các hoạt động thu thập khai thác phân tích dữ liệu thông tin người sử dụng dịch vụ, các thông tin về mối quan hệ người sử dụng dịch vụ, thông tin, dữ liệu do cá nhâ, tổ chức sử dụng tạo ra đều phải lưu trữ các dữ liệu này theo thời gian quy định tại Việt Nam.

Như vậy, theo luật an ninh mạng, nếu không có các sử đổi bổ sung thì doanh nghiệp phải chuyển máy chủ về Việt Nam bắt đầu từ năm 2019.

Doanh nghiệp cần thích nghi và tự bảo vệ mình trước các sự cố an ninh mạng

Trên thực tế, an ninh mạng không phải lúc nào cũng an toàn như mọi người vẫn nghĩ. Trong quá khứ, đã có rất nhiều trường hợp thông tin bị rò rỉ gây thiệt hại nghiêm trọng đến lợi ích và uy tín của các cá nhân, tổ chức. Có thể thấy một vài tình huống nổi bật gần đây như các sự cố thất thoát tiền hoặc thông tin từ hệ thống ngân hàng. Tuy các sự cố này đều được ngăn chặn từ sớm và chưa gây ra hậu quả gì quá nghiêm trọng nhưng hãy thử tưởng tượng những sự cố tương tự nghiêm trọng hơn trong tương lai?

Đối với các hệ thống chưa hoàn thiện, kẻ xấu hoàn toàn có thể lợi dụng thông tin, danh tính của tổ chức, cá nhân hoặc cả những người sử dụng dịch vụ để xâm hại đến an ninh mạng, gây hậu quả nghiêm trọng trong nhiều lĩnh vực. Tổ chức, doanh nghiệp khi chưa có đầy đủ ý thức và kỹ năng trong việc xử lý các vấn đề này sẽ rất khó để chứng minh trước các cơ quan thẩm quyền và điều này có thể gây ra những thiệt hại từ lớn đến rất lớn cho tổ chức, doanh nghiệp.

Khi nào doanh nghiệp phải chuyển server về Việt Nam theo luật an ninh mạng? - Ảnh 2.

An ninh - thách thức trong thời đại công nghệ số

Do đó, việc cần thiết của Doanh nghiệp, tổ chức lúc này là cần có những phương án bảo vệ mình trước những sự cố an ninh trong thời kỳ bùng nổ công nghệ như hiện nay. Trong đó, việc lựa chọn các nhà cung cấp dịch vụ mạng, công nghệ uy tín hàng đầu là một trong những ưu tiên của Doanh nghiệp. Bởi với những kinh nghiệm triển khai tại thị trường Việt Nam, những nhà cung cấp này có đủ sự hiểu biết để giúp các khách hàng, doanh nghiệp sở tại phát hiện những tấn công, âm mưu, mục đích xấu và tự bảo vệ mình trong bối cảnh an ninh đang là ưu tiên hàng đầu như hiện nay.

Bizfly Cloud với kinh nghiệm triển khai các dịch vụ Cloud Server, CDN Việt Nam, an toàn thông tin hàng đầu hiện nay cho rất nhiều các đối tác lớn như VTV, hệ thống các báo điện tử dân trí, kênh 14, Topica… là một trong những đơn vị cung cấp các dịch vụ mạng viễn thông uy tín, đảm bảo an toàn tối đa tại Việt Nam. Để nhanh chóng thích nghi và đảm bảo hoạt động xuyên suốt trước sự kiện Luật an ninh được ban hành và sẽ đi vào thực hiện bắt đầu từ ngày 01/01/2019 tới đây, thiết nghĩ Doanh nghiệp cần có những động thái thiết thực và đẩy nhanh tiến trình thực hiện ngay từ bây giờ.

Đăng kí sử dụng miễn phí Cloud Server

Khi nào doanh nghiệp phải chuyển server về Việt Nam theo luật an ninh mạng? - Ảnh 3.

Hãy đăng kí sử dụng miễn phí ngay tại: https://bizflycloud.vn/cloud-server

Nếu có bất kì thắc mắc và khó khăn, đừng ngần ngại liên hệ với đội ngũ hỗ trợ nhiệt tình của Bizfly Cloud tại:

- Hotline hỗ trợ:

Hà Nội: 024 7302 8888

TP Hồ Chí Minh: 028 7302 8888

- Website:

https://bizflycloud.vn/

Theo Bizfly Cloud tìm hiểu 

>> Có thể bạn quan tâm: Theo luật an ninh mạng, doanh nghiệp phải đặt server tại Việt Nam thay vì nước ngoài

Bizfly Cloud Server là hạ tầng máy chủ ảo vận hành hơn 200 website tin tức, báo chí thuộc hệ thống VCCorp, phục vụ hơn 2000 khách hàng trên khắp cả nước. Trong đó có nhiều khách hàng lớn như: Đài truyền hình VTV, Tập đoàn Vingroup, Bệnh viện Thu Cúc, Ahamove, Sapo, Chứng khoán Hà Nội SSI…

Dành cho độc giả quan tâm tới giải pháp máy chủ ảo Bizfly Cloud Server có thể truy cập tại: https://bizflycloud.vn/cloud-server

SHARE