File storage là gì? Tìm hiểu về nền tảng file storage

863
06-11-2018
File storage là gì? Tìm hiểu về nền tảng file storage


File storage, còn được gọi là file-level hoặc file-based storage, hệ thống lưu trữ dữ liệu trong cấu trúc phân cấp. Dữ liệu sẽ được lưu trong các tập tin và thư mục, và được hiển thị cho cả hệ thống lưu trữ lẫn hệ thống truy xuất dưới cùng một định dạng. Cùng Bizfly Cloud tìm hiểu thông tin rõ hơn qua bài viết dưới đây. 

 File storage là gì? 

File storage còn được gọi là file-level hoặc file-based storage, hệ thống lưu trữ dữ liệu trong cấu trúc phân cấp. Dữ liệu sẽ được lưu trong các tập tin và thư mục, và được hiển thị cho cả hệ thống lưu trữ lẫn hệ thống truy xuất dưới cùng một định dạng. Dữ liệu có thể được truy cập bằng cách sử dụng giao thức Hệ thống Tệp Mạng (NFS) cho Unix hoặc Linux hoặc giao thức Chặn Thư Máy chủ (SMB) cho Microsoft Windows.

NFS ban đầu được phát triển bởi Sun Microsystems, cho phép khách hàng lưu trữ và xem các tệp trên máy chủ dưới dạng một máy khách. Tất cả hoặc một phần của hệ thống file có thể được gắn trên một server, và server này là nơi các máy khách với các đặc quyền tệp nhất định có thể truy cập được.

>> Tham khảo thêm: Server - Máy chủ là gì? Có mấy loại server? Lựa chọn server như thế nào?

SMB sử dụng các gói dữ liệu được gửi từ máy khách tới máy chủ là máy trả lời cho các yêu cầu. Hầu hết các hệ thống lưu trữ gắn trên mạng (NAS) đều hỗ trợ NFS và SMB, được gọi chính thức là Hệ thống tệp Internet phổ biến.

File storage là gì? Tìm hiểu về nền tảng file storage - Ảnh 1.

So sánh File và block storage

Trong khi các hệ thống lưu trữ dạng block viết và truy xuất dữ liệu đến và đi từ các block nhất định, thì các lưu trữ dạng file yêu cầu dữ liệu thông qua các giao diện dữ liệu biểu diễn cấp độ người dùng.

Phương thức giao tiếp client-server này xảy ra khi máy khách sử dụng tên của tệp dữ liệu, vị trí thư mục, URL và các thông tin khác. Với lưu trữ dạng block, máy chủ sẽ nhận được các yêu cầu filling, tra cứu các vị trí storage nơi dữ liệu được lưu trữ và truy xuất dữ liệu đó bằng các hàm chức năng storage.

Máy chủ sẽ không gửi tệp cho máy khách dưới dạng các block, mà theo các byte của tệp. Các giao thức dạng tệp sẽ không hiểu được các lệnh block và các giao thức block không thể truyền tải được các yêu cầu truy cập tệp và phản hồi lại.

Lưu trữ hợp nhất, hay còn được gọi là lưu trữ đa giao thức, cung cấp Fibre Channel và truy cập iSCSI cấp khối có trong các hệ thống mạng lưu trữ (SAN) và truy cập NAS cấp file trong cùng một box.

Bộ nhớ hợp nhất được sử dụng lần đầu tiên vào khoảng những năm 2002 và hiện nay trở thành một kiến trúc lưu trữ được sử dụng phổ biến.

File storage là gì? Tìm hiểu về nền tảng file storage - Ảnh 2.

Phân biệt các mô hình lưu trữ

Các sản phẩm file storage NAS và SAN riêng lẻ cũng có thể cung cấp các tính năng quản lý dữ liệu nâng cao, như phân biệt dữ liệu trùng lặp và nén dung lượng thin provisioning. Những tính năng này có thể đem lại các giá trị lợi ích lớn hơn trên một cơ sở hạ tầng ảo.

>> Tìm hiểu thêm: NAS là gì? Hướng dẫn bảo vệ NAS khỏi malware

Sự phát triển của hệ thống file storage

Trong một vài năm trở lại đây, sự bùng nổ các xu hướng dữ liệu như big data analytic và công nghệ cloud storage (lưu trữ đám mây) đã thúc đẩy sự tăng trưởng nhanh chóng hình thức file storage trong môi trường máy tính. Số lượng các ứng dụng sử dụng các truy cập cấp độ tập tin được vệ nghiêm ngặt, thay vì truy cập vào các cơ sở dữ liệu, cũng là một yếu tố góp phần vào sự phát triển này.

>> Xem thêm: Cloud Storage - Lưu trữ đám mây là gì? Tìm hiểu về lưu trữ đám mây

File storage là gì? Tìm hiểu về nền tảng file storage - Ảnh 3.

Mở rộng hệ thống với NAS

Trong đó, NAS thường là phương pháp hiệu quả nhất để đương đầu với sự tăng trưởng nhanh chóng của các dữ liệu dạng tập tin. Nhưng quá nhiều NAS có thể dẫn đến sự cô lập, vì người dùng có thể thiếu một namespace chung trên nhiều nền tảng. Và như vậy các quản trị viên sẽ phải chạy nhiều hệ thống cùng một lúc.

Trong khi thêm các hệ thống NAS là một cách xử lý khá đúng đắn khi đứng trước xu hướng bùng nổ file storage, một phương pháp được khuyến khích hơn là sử dụng hệ thống NAS mở rộng, hệ thống NAS theo cụm hoặc ảo hóa file NAS và chạy đồng thời.

Theo searchstorage.techtarget.com

>>Có thể bạn quan tâm: Tổng quan Object Storage và Block storage là gì?

SHARE