Cách quản lý 5 rủi ro chính trong điện toán đám mây

961
12-02-2019
Cách quản lý 5 rủi ro chính trong điện toán đám mây

Điện toán đám mây đem lại rất nhiều lợi ích. Thay vì phải tự mua, tải xuống và bảo trì phần mềm, bạn chỉ cần kết nối với chương trình phần mềm của bên thứ ba qua internet giúp tiết kiệm thời gian, tiền bạc và bạn không còn đau đầu khi phải liên tục cập nhật phần mềm. Đó là lý do khi ngày càng có nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ đang sử dụng đám mây độc quyền.

Tuy nhiên, điện toán đám mây vẫn mang những rủi ro nhất định. Việc chia sẻ các chương trình phần mềm với các công ty khác khiến dữ liệu dễ bị đánh cắp và tấn công mạng. Và thực tế, rủi ro lớn hơn có thể đến từ chính các nhân viên của tổ chức.

Trải nghiệm dùng thử Cloud Server từ Bizfly Cloud với cấu hình cao, bảo mật toàn vẹn dữ liệu 24/7, cam kết uptime 99,99% tại đây

Nếu không có các chương trình đào tạo hoặc không có an ninh mạng thì nhân viên có thể vô tình để lộ thông tin quan trọng, gián tiếp tiếp tay cho các hành vi trộm cắp, hack hoặc các cuộc tấn công nguy hiểm. Các công ty cũng cần quản lý chi phí, hoạt động và hệ thống CNTT để tận dụng được tất cả những lợi ích của điện toán đám mây.

Sau đây Bizfly Cloud sẽ đưa ra các nguy cơ an ninh tiềm ẩn của điện toán đám mây.

1. Bảo mật dữ liệu và rủi ro pháp lý

Nhiều công ty chần chừ trong việc chuyển sang đám mây vì họ gặp khó khăn trong việc thực thi các chính sách bảo mật của công ty cũng cảm thấy bị gánh nặng khi phải tuân thủ theo các quy định.

Sở hữu dịch vụ "private" cloud trực tuyến có thể là một cách để giảm thiểu rủi ro. Nhà cung cấp đám mây sẽ cung cấp cho tổ chức một máy chủ chuyên dụng (dedicated server), không phải chia sẻ với các công ty khác.

Bạn cũng có thể tùy chỉnh các chương trình bảo vệ và tuân thủ dữ liệu hiện có của mình với đám mây. Hãy đảm bảo các chuyên gia CNTT nội bộ có thẩm quyền phù hợp và trách nhiệm rõ ràng.

2. Rủi ro công nghệ

Cho dù sử dụng dịch vụ đám mây riêng hay chia sẻ (private hay shared cloud), công ty của bạn cũng đều cần phải theo kịp công nghệ thay đổi nhanh chóng.

Có nghĩa là bạn luôn phải cập nhật cơ sở hạ tầng CNTT để phù hợp với những tiến bộ trong công nghệ đám mây. Nhất là khi công ty sử dụng các dịch vụ đám mây khác nhau cho các chức năng khác nhau, thì càng có nhiều sự đổi mới để theo dõi.

Hãy trang bị cho công ty đội ngũ các chuyên gia công nghệ nội bộ để theo kịp các đổi mới công nghệ, xác định được nhu cầu và đảm bảo nhân viên luôn được đào tạo đúng cách.

3. Rủi ro hoạt động

Các tổ chức có thể sẽ gặp khó khăn trong việc tích hợp các dịch vụ đám mây với các hoạt động hiện tại.

Nếu bạn sử dụng một private service, có thể sẽ quá tốn kém để thực hiện tất cả các nâng cấp.

Các công ty chia sẻ dịch vụ đám mây không có quyền kiểm soát các ứng dụng, do đó, rất khó để tùy chỉnh chúng để đáp ứng các nhu cầu cụ thể. Giải pháp đó là hợp nhất các hoạt động và nhóm phát triển của bạn. Điều này giúp tích hợp những tiến bộ trong công nghệ đám mây và gây ít gián đoạn hơn.

4. Rủi ro nhà cung cấp

Phải phụ thuộc vào một nhà cung cấp dịch vụ đám mây nghĩa là hệ thống sẽ dễ bị tổn thương nếu có sự cố như nhà cung cấp phá sản, các bên kiện cáo, các bên bị điều tra, vấn đề pháp lý... Vì vậy, các công ty cần đảm bảo rằng nhà cung cấp của mình tuân thủ tất cả các quy tắc và quy định. Hãy chủ động thiết lập một hệ thống để quản lý các mối quan hệ và theo dõi hiệu suất.

5. Rủi ro tài chính

Người dùng đám mây riêng (private cloud user) hay có xu hướng đánh giá thấp chi phí ban đầu dùng để xây dựng hệ thống. Đối với người dùng đám mây được chia sẻ (shared cloud user), chi phí có thể thay đổi tùy thuộc vào nhu cầu và kế hoạch kinh doanh. Nó không giống như việc bạn là chủ nhà, và bạn không hề biết mình đã sử dụng bao nhiêu điện cho đến khi nhận được hóa đơn đến cuối tháng. 

Với cloud, bạn cần vạch rõ ra một ngân sách với các khoản phân bố cụ thể, theo dõi và quản lý các chi phí đám mây này. Ngoài ra cũng có khá nhiều các công cụ của bên thứ ba để giúp quản lý chi phí.

Theo Bizfly Cloud chia sẻ

>> Có thể bạn quan tâm: 5 cách để duy trì bảo mật dữ liệu của bạn trên đám mây

BizFly Cloud Server là hạ tầng máy chủ ảo vận hành hơn 200 website tin tức, báo chí thuộc hệ thống VCCorp, phục vụ hơn 2000 khách hàng trên khắp cả nước. Trong đó có nhiều khách hàng lớn như: Đài truyền hình VTV, Tập đoàn Vingroup, Bệnh viện Thu Cúc, Ahamove, Sapo, Chứng khoán Hà Nội SSI…

Dành cho độc giả quan tâm tới giải pháp máy chủ ảo BizFly Cloud Server có thể truy cập tại: https://bizflycloud.vn/cloud-server

SHARE