5 xu hướng chuyển đổi điện toán đám mây mới doanh nghiệp cần biết

1224
10-12-2019
5 xu hướng chuyển đổi điện toán đám mây mới doanh nghiệp cần biết

Chỉ vài năm trước đây thôi, nhiều người và ngay cả một số chuyên gia trong ngành cũng chỉ coi điện toán đám mây như một xu hướng công nghệ theo trào lưu, với nhiều hiệu ứng tiếng vang nhưng mang lại ít giá trị thực tế. 

Ngày nay, sức mạnh đám mây đang dần trỗi dậy mạnh mẽ, buộc các nhà phân tích và công ty phải thừa nhận rộng rãi rằng các đám mây chính là yếu tố đóng vai trò chủ chốt trong việc thay đổi đáng kể toàn bộ bối cảnh CNTT, từ cách thiết lập các trung tâm dữ liệu, đến cách triển khai phần mềm, cách xử lý nâng cấp và hơn thế nữa…

Với vai trò quan trọng mà CNTT đang đảm nhiệm trong môi trường kinh doanh ngày nay, điện toán đám mây theo đó cũng thay đổi căn bản cách thức hoạt động của các công ty. Hàng chục ngàn công ty thuộc mọi quy mô trong một loạt các lĩnh vực khác nhau đang sử dụng phần mềm, nền tảng và thậm chí cơ sở hạ tầng dựa trên đám mây để hợp lý hóa các quy trình, giảm độ phức tạp CNTT, đạt được khả năng hoạch định tốt hơn và giảm chi phí.

Với tốc độ thay đổi đang tăng nhanh hơn nữa, tương lai của điện toán đám mây sẽ mang lại điều gì? Dưới đây Bizfly Cloud là năm xu hướng chuyển đổi điện toán đám mây mới doanh nghiệp cần nắm bắt nếu muốn đẩy nhanh tốc độ chuyển đổi của mình.

Xu hướng áp dụng điện toán đám mây sẽ tiếp tục phát triển nhanh

Với thực trạng hiện tại, điện toán đám mây đang sẵn sàng cho sự tăng trưởng mạnh mẽ, thậm chí còn hơn cả những thành tựu đáng kể mà công nghệ đã đạt được trong vài năm qua.

5 xu hướng chuyển đổi điện toán đám mây mới doanh nghiệp cần biết - Ảnh 1.

Điện toán đám mây đang trở thành mô hình công nghệ được các công ty trên toàn cầu ưa chuộng.

Hiện nay, gần một phần tư các công ty đã sử dụng các ứng dụng dựa trên đám mây và hơn 10% có kế hoạch mở rộng việc sử dụng điện toán đám mây. 

Khi quy đổi bằng giá trị về tiền mặt, sự tăng trưởng thậm chí còn ấn tượng hơn: Cứ lấy 1 ví dụ đơn giản: như năm 2008, doanh thu từ các dịch vụ đám mây trên toàn thế giới là 46,4 tỷ đô la; và đến năm 2013, nó đạt 150 tỷ đô la, một bước nhảy vọt với mức tăng trưởng hơn 225 %. Điện toán đám mây đang trên đường trở thành mô hình triển khai công nghệ được các công ty trên toàn cầu ưa chuộng.

Tương lai của điện toán đám mây là thiết bị di động

Sự phổ biến của các thiết bị di động, như điện thoại thông minh và máy tính bảng, vẫn đang và sẽ có tác động mạnh mẽ đến thế giới kinh doanh. Thay vì bị trói buộc trong không gian làm việc văn phòng, người lao động ngày nay có thể sử dụng thiết bị di động của họ để thực hiện công việc bất cứ lúc nào từ bất cứ nơi đâu.

Nhu cầu về tính linh hoạt được đặt ra bởi lực lượng lao động di động là một trong những lý do chính khiến nhu cầu điện toán đám mây đang gia tăng. Khả năng truy cập mọi lúc, mọi nơi mà các ứng dụng dựa trên đám mây cung cấp là điều kiện lý tưởng cho những người thường xuyên phải di chuyển. Thay vì phải ở cố định trong văn phòng để xử lý công việc, sự cố trên hệ thống máy móc vật lý, nhân viên chỉ cần đăng nhập vào một ứng dụng trên máy tính xách tay, điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng và thực hiện nhiệm vụ của họ trên đám mây.

5 xu hướng chuyển đổi điện toán đám mây mới doanh nghiệp cần biết - Ảnh 2.

Các chuyên gia dự đoán rằng một phần lớn các chức năng kinh doanh thông minh sẽ được chuyển lên các thiết bị cầm tay

Ngày càng có nhiều công ty nhận ra lợi ích về năng suất và sự tiện lợi của việc sử dụng các ứng dụng điện toán đám mây thân thiện với thiết bị di động để quản lý dữ liệu kinh doanh. Ví dụ, các chuyên gia dự đoán rằng một phần lớn các chức năng kinh doanh thông minh sẽ được chuyển lên các thiết bị cầm tay.

Đám mây sẽ tiếp tục phủ sóng trên toàn cầu

Nhìn chung, đám mây là một xu hướng toàn cầu, sau tất cả, các công ty trên toàn thế giới đang sử dụng các công cụ dựa trên đám mây mỗi ngày. Tuy nhiên, khi các dịch vụ đám mây tiếp tục phát triển, chúng sẽ cho phép mức độ giao tiếp và hợp tác ngày một nhiều hơn giữa các tổ chức thuộc mọi quy mô. 

Trong thực tế, điều này có nghĩa là nhiều hệ thống sẽ có thể hoạt động trơn tru tại nhiều khu vực bằng cách cung cấp các chức năng đặc thù như các công cụ tài chính đa tiền tệ và giao diện đa ngôn ngữ, cùng với nhiều kiểu chức năng khác.

Các công cụ social sẽ tăng cường tính cộng tác trong đám mây

Các ứng dụng dựa trên đám mây không chỉ linh hoạt hơn phần mềm cố định truyền thống, chúng cũng có xu hướng "xã hội" hơn. Tại sao vấn đề này lại quan trọng đến vậy? Ngày nay, người dùng mong đợi có các công cụ xã hội dạng chat và viết blog dạng siêu nhỏ để cải thiện tính hợp tác.

Khi mọi người đã quen với các công cụ này, và bắt đầu thích chúng hơn các công cụ "truyền thống" như email, khách hàng và khách hàng tiềm năng sẽ muốn sử dụng chúng để liên lạc với các nhân viên và ngược lại.

Phần mềm đám mây sẽ có tính xã hội ngày càng nhiều hơn và nó sẽ trở thành một phần không thể thiếu trong cách quản lý dữ liệu kinh doanh của các công ty. Bên cạnh đó, các bản nâng cấp sẽ tự động được triển khai cho các giải pháp đám mây một cách thường xuyên, tính năng này cũng sẽ được phát triển nhanh chóng.

Tương lai công nghệ thường rất khó dự đoán, tuy nhiên, với bối cảnh hiện tại công nghệ đám mây chắc chắn sẽ tiếp tục có ảnh hưởng rất lớn đến môi trường, hình thái kinh doanh của các doanh nghiệp.

Theo Bizfly Cloud chia sẻ

>> Có thể bạn quan tâm: 5 sai lầm điện toán đám mây có thể nhấn chìm doanh nghiệp

BizFly Cloud là hệ sinh thái điện toán đám mây được vận hành bởi VCCorp - Công ty dẫn đầu trong lĩnh vực công nghệ và truyền thông tại Việt Nam. Với đội ngũ kỹ thuật viên trình độ cao và kinh nghiệm lâu năm làm việc trên các công nghệ khác nhau như cloud, mobile, web..., chúng tôi có đủ khả năng để hỗ trợ đưa ra những giải pháp và công nghệ toàn diện giúp doanh nghiệp chuyển đổi số thành công. Dành cho độc giả quan tâm tới các dịch vụ đám mây do BizFly Cloud cung cấp có thể truy cập tại đây.
SHARE