5 sai lầm điện toán đám mây có thể nhấn chìm doanh nghiệp

1236
25-11-2019
5 sai lầm điện toán đám mây có thể nhấn chìm doanh nghiệp

Có thể chúng ta đều đã biết đám mây mang đến một loạt các lợi ích kinh doanh hữu hình, nhưng những sai lầm phổ biến rất dễ mắc phải sau có thể cản bước sự thành công của công ty.

Theo quan điểm của những người lạc quan, mặt trời luôn rọi sáng trên những đám mây. Điều họ không đề cập đến là bên dưới những đám mây thường có sấm chớp, mưa to, gió lớn và thỉnh thoảng còn có cả những trận mưa đá với kích thước bằng quả bóng golf.

Điện toán đám mây cũng tương tự như vậy. Về mặt tích cực, đám mây mang lại nhiều lợi ích khác nhau, bao gồm những hứa hẹn về độ tin cậy, tính linh hoạt, khả năng quản lý và khả năng mở rộng. Tuy nhiên, khi nhìn vào mặt tối của đám mây - nơi mà chỉ một lỗi duy nhất - khả năng giám sát hoặc tính toán sai lầm - có thể dẫn đến thảm họa toàn phần.

Nếu muốn đảm bảo chuyển đổi đám mây sẽ đem lại lợi ích thay vì bị nhấn chìm trong khủng hoảng và kiện tụng, doanh nghiệp cần tránh mắc phải các lỗi phổ biến sau.

1. Thiếu chiến lược quản trị và hoạch định

Việc cấp phát tài nguyên hạ tầng trong đám mây có thể được thực hiện cực kỳ đơn giản và khả năng đưa ra các chính sách sai lầm cũng dễ dàng không kém, cùng với đó, các vấn đề về bảo mật và chi phí cũng có thể phát sinh. Ở đây, quản trị và lập kế hoạch là rất cần thiết.

Mặc dù quản trị và lập kế hoạch luôn là mục tiêu trong quản trị đám mây, nhưng không nhất thiết phải thực hiện theo một lộ trình duy nhất". Tự động hóa các bước lặp lại và điều chỉnh các vấn đề liên quan, để đảm bảo ba yếu tố quan trọng của quản trị - giám sát/quản lý, an ninh và tài chính - giúp nhanh chóng giải quyết và khắc phục các vấn đề.

Một lỗi liên quan là không hiểu đầy đủ ai trong tổ chức chịu trách nhiệm về các nhiệm vụ liên quan đến đám mây, chẳng hạn như bảo mật, sao lưu dữ liệu và liên tục kinh doanh.

2. Tin rằng mọi thứ đều có thể tích hợp được vào đám mây

Mặc dù đã có rất nhiều tiến bộ công nghệ trong nhiều năm qua, nhiều ứng dụng vẫn chưa sẵn sàng để chạy trên các đám mây. Một doanh nghiệp có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến hiệu suất ứng dụng, trải nghiệm, sự gắn kết người dùng và kết quả tổng thể nếu họ gửi một ứng dụng chưa được xử lý hoàn toàn hoặc đòi hỏi tích hợp phức tạp với các hệ thống cũ lên đám mây.

5 sai lầm điện toán đám mây có thể nhấn chìm doanh nghiệp - Ảnh 1.

Tin rằng mọi thứ đều có thể tích hợp được vào đám mây

3. Vận hành đám mây như một cơ sở hạ tầng cố định

Một sai lầm gây tốn kém khác nhiều doanh nghiệp thường mắc phải là áp dụng môi trường đám mây giống như data center tại chỗ.

Mặc dù các dịch vụ đám mây có thể giúp tiết kiệm chi phí đáng kể, nhưng chúng cũng đòi hỏi một quy trình quản lý tài nguyên hoàn toàn khác hoặc đối mặt với lãng phí, không tiết kiệm tiền.

Ví dụ, xem xét việc di chuyển một máy chủ ứng dụng từ data center sang đám mây.

Tính toán chi phí vốn hợp lý sẽ tính đến việc máy chủ có thể được sử dụng bao nhiêu giờ trong một ngày. Đối với một số công ty, một máy chủ chỉ được sử dụng trong giờ làm việc thông thường. Đối với data center, việc để máy chủ chạy 24/7 có thể chỉ tăng một chút chi phí hóa đơn tiền điện hàng tháng. Nhưng với đám mây, người dùng thường chi trả theo giờ. Nếu mô hình công ty chỉ cần 8 giờ sử dụng đám mây mỗi ngày – và nếu người chịu trách nhiệm quản lý hệ thống không thêm các quy trình để tắt các máy chủ trong thời gian không sử dụng, chi phí có thể tăng gấp ba.

4. Không đánh giá đúng hiệu suất dịch vụ đám mây sử dụng

Không đánh giá thường xuyên lợi ích thực sự nhận được từ dịch vụ đám mây so với dự kiến ban đầu cũng gây lãng phí tiền của và làm suy giảm hiệu quả các hoạt động kinh doanh.

Doanh nghiệp cần định kỳ xem xét các chỉ số hiệu suất theo hoạch định, xác định các vấn đề ảnh hưởng, có hướng điều chỉnh và thậm chí thay đổi nhà cung cấp nếu dịch vụ không đáp ứng kỳ vọng.

5. Cho rằng nhân viên có thể ngay lập tức làm việc trên môi trường đám mây

Nền tảng đám mây khác hoàn toàn khác với mô hình mạng lưới nội bộ phẳng có thể được quản lý bởi gần như bất kỳ ai. Nếu doanh nghiệp không có nhân sự chuyên về quản trị đám mây, sử dụng gói quản trị do nhà cung cấp đám mây cung cấp sẽ là lựa chọn tối ưu cho vấn đề này. Bizfly Cloud hiện nay có hỗ trợ khách hàng các gói quản trị tiện ích, chi phí hợp lý.

Sự thiếu hiểu biết về đám mây có thể dễ dàng dẫn đến thảm họa an ninh. Có tới hàng trăm công ty không hề hay biết rằng hàng trăm triệu hồ sơ kinh doanh nhạy cảm của họ đã bị tiết lộ trên internet công cộng.

Và đế giúp doanh nghiệp vượt qua những khó khăn và vướng mắc trên hành trình đám mây dễ dàng hơn, BizFly Cloud luôn không ngừng nghiên cứu phát triển để hoàn thiện một hệ giải giáp đám mây toàn diện. Qua đó, khách hàng có thể ngay lập tức lựa chọn, tích hợp khi có nhu cầu chỉ sau vài thao tác đơn giản. 

Hệ thống BizFly Cloud sở hữu nhiều giải pháp tiên tiến, ưu việt như: BizFly Cloud Server, BizFly CDN, BizFly Simple Storage, BizFy Load Balancer, BizFly Pre-built Application, BizFly Business Email, BizFly Container Registry, BizFly VPN site to site, BizFly Alert, BizFly Call Center…

Ngoài ra, BizFly Cloud cũng sở hữu đội ngũ gồm 200 chuyên gia IT giỏi được đào tạo chuyên môn bài bản bài bản về Quản trị mạng hệ thống CCNA, Bảo mật hệ thống mạng CEH, Kỹ sư an toàn thông tin, Các hệ thống hiệu năng cao (High Performance)…, cùng đội ngũ tư vấn viên hỗ trợ 24/7, luôn đồng hành cùng doanh nghiệp trong quá trình giải quyết mọi khó khăn doanh nghiệp có thể gặp phải. 

BizFly Cloud là hệ sinh thái điện toán đám mây được vận hành bởi VCCorp - Công ty dẫn đầu trong lĩnh vực công nghệ và truyền thông tại Việt Nam. Với đội ngũ kỹ thuật viên trình độ cao và kinh nghiệm lâu năm làm việc trên các công nghệ khác nhau như cloud, mobile, web..., chúng tôi có đủ khả năng để hỗ trợ đưa ra những giải pháp và công nghệ toàn diện giúp doanh nghiệp chuyển đổi số thành công. Dành cho độc giả quan tâm tới các dịch vụ đám mây do BizFly Cloud cung cấp có thể truy cập tại đây.
SHARE