Tìm hiểu: Sử dụng hosting miễn phí – nên hay không?

1045
27-06-2018
Tìm hiểu: Sử dụng hosting miễn phí – nên hay không?

Khi bạn bắt đầu website của mình, bạn sẽ cần có domain – tên miền và nơi để lưu trữ web. Hiện nay có rất nhiều các dịch vụ free hosting như BlogSpot, WordPress.com mà có thể bạn đã biết. Tuy nhiên, việc sử dụng hosting free có tốt không và nó có đáp ứng được nhu cầu cụ thể của bạn hay không? Một số đặc tính, các ưu điểm và hạn chế của hình thức hosting này trong bài viết sau Bizfly Cloud có thể phần nào giúp được bạn việc có nên lựa chọn 1 free hosting hay không.

Free hosting

Đúng như tên gọi, free hosting là một dịch vụ lưu trữ web không mất phí hay không phải trả tiền để sử dụng. Có nhiều dịch vụ hosting cung cấp cả subdomain cho những ai muốn tạo website. Như đã nói 2 dịch vụ phổ biến nhất cung cấp hosting free là BlogSpot và WordPress.com. Khi bạn tạo web với các dịch vụ free hosting này, trang web của bạn sẽ có tên kiểu như yoursite.blogspot.comyoursite.wordpress.com.

Còn trong trường hợp bạn muốn nhận một trang web có tên miền không bao gồm bất kỳ tên web ngoài nào, bạn phải mua tên miền và hosting – đây là dịch vụ trả tiền.

Web hosting miễn phí – nên hay không? - Ảnh 1.

Có các dịch vụ free hosting để bạn lựa chọn

Lợi ích khi sử dụng free hosting

Lợi thế lớn nhất mà 1 free hosting có thể mang lại là đương nhiên là bạn chẳng phải bỏ ra bất cứ 1 chi phí nào. Có thể bạn sẽ thấy băn khoăn về việc tại sao các công ty này lại cung cấp cho bạn 1 trang web miễn phí mà không lo lắng gì về vấn đề doanh thu. Câu trả lời là khi bạn tạo 1 website miễn phí, các nhà cung cấp này sẽ sử dụng trang web của bạn để hiển thị quảng cáo, banner và các hình thức quảng cáo khác và nhận về doanh thu.

Đôi khi, doanh thu từ quảng cáo có thể được chia sẻ với chủ nhân của website và đôi khi không.

Ví dụ: khi bạn nhận free hosting từ blogger và sử dụng dịch vụ AdSense của họ, bạn sẽ nhận được một phần trong doanh thu quảng cáo mà họ đặt trên các website của bạn.

Sự khác biệt giữa free hosting miễn phí và trả phí

Dưới đây là một vài khác biệt cơ bản giữa free hosting và hosting thông thường. Bạn sẽ có cái nhìn rõ ràng hơn về free hosting và nó có phải là lựa chọn phù hợp với bạn lúc này hay không.

Quảng cáo trên website sẽ do công ty cung cấp free hosting kiểm soát.

Sẽ có các cửa sổ popup, banner hoặc bất kỳ quảng cáo nào khác trên website và bạn không có quyền kiểm soát. Còn nếu bạn có quyền kiểm soát một phần, bạn cũng chỉ có thể quyết định kích thước của banner và vị trí hiển thị ở đâu mà thôi. Bạn sẽ không thể kiểm soát được quảng cáo nào sẽ hiển thị và khi nào thì trên web. Ngược lại, với hosting trả phí, bạn có toàn quyền kiểm soát đối với web và không có ai có bất cứ quyền hành gì với nó.

Free hosting không cung cấp các hỗ trợ khách hàng

Khi bạn sử dụng dịch vụ miễn phí, điều đó có nghĩa là sẽ không có các dịch vụ giá trị gia tăng đi kèm. Nếu website gặp phải sự cố, sẽ không có bất cứ hox trợ nào với free hosting. Tuy nhiên, điều này sẽ được khác phục khi các dịch vụ tính phí thường sẽ kèm theo các cam kết về hỗ trợ kỹ thuật, khắc phục sự cố v.v...

Băng thông và hiệu suất truyền dữ liệu thấp 

Điều này gây ra nhiều rủi ro về tình trạng downtime – website ngừng hoạt động.

Bạn cũng không thể upload thêm nhiều hình ảnh hoặc video vì sẽ không có đủ dung lượng đĩa để thực hiện điều đó.

Web hosting miễn phí – nên hay không? - Ảnh 2.

Free web hosiing có thể đi kèm với 1 số điểm bất lợi

Những lưu ý khi chọn free hosting

Các trang free blog hay free hosting có thể đối mặt với nguy cơ bị "die" hay chết web bất cứ lúc nào trong trường hợp các nhà cung cấp ngừng cung cấp dịch vụ. kéo theo toàn bộ dữ liệu sẽ biến mất vĩnh viễn nếu chưa được chủ nhân của nó backup.

Các free web hositng này cũng không thể nhượng lại hay bán được vì bạn không phải là chủ sở hữu của nó.

Một điều khác nữa là việc dùng free như vậy sẽ không có gì đảm bảo cho website của bạn sẽ được an toàn trước những cuộc tấn công của tin tặc.

Kết luận:

Để kết luận được việc dùng free web hositng có tốt hay không thì còn cần xét đến yếu tố mục tiêu sử dụng.

Nếu đó là một web với mục tiêu kinh doanh thì hoàn toàn không nên lựa chọn hosting miễn phí vì nó sẽ ảnh hưởng đến các vấn đề về hiệu quả web, trải nghiệm người dùng hay tốc độ tải… Điều này chắc chắn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu từ kênh website.

Tuy nhiên, free hosting lại là một lựa chọn tuyệt với cho mục đích thực hành, thử nghiệm các nhiệm vụ hay dummy web. 

Theo Bizfly Cloud chia sẻ

>> Có thể bạn quan tâm: Có phải Hosting có thể lưu trữ được vĩnh viễn?

BizFly Cloud là nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây với chi phí thấp, được vận hành bởi VCCorp.

BizFly Cloud là một trong 4 doanh nghiệp nòng cốt trong "Chiến dịch thúc đẩy chuyển đổi số bằng công nghệ điện toán đám mây Việt Nam" của Bộ TT&TT; đáp ứng đầy đủ toàn bộ tiêu chí, chỉ tiêu kỹ thuật của nền tảng điện toán đám mây phục vụ Chính phủ điện tử/chính quyền điện tử.

Độc giả quan tâm đến các giải pháp của BizFly Cloud có thể truy cập tại đây.

DÙNG THỬ MIỄN PHÍ và NHẬN ƯU ĐÃI 3 THÁNG tại: Manage.bizflycloud

TAGS: hosting
SHARE