Hệ điều hành Ubuntu là gì? Có nên sử dụng Ubuntu không?

1685
08-09-2018
Hệ điều hành Ubuntu là gì? Có nên sử dụng Ubuntu không?

Bên cạnh hệ điều hành Windows hay macOS thông dụng thì vẫn còn một hệ điều hành mang tên Ubuntu. Hệ điều hành này được phát triển dựa trên Linux/Debian GNU. Vậy cùng Bizfly Cloud  tìm hiểu thông tin qua bài viết dưới đây.

Ubuntu là gì? 

Ubuntu (phiên âm: uːˈbuːntuː) là hệ điều hành máy tính dựa trên Debian GNU/Linux, một bản phân phối Linux thông dụng. Tên của nó bắt nguồn từ "ubuntu" trong tiếng Zulu, có nghĩa là "tình người". Triết lý của ubuntu: "Tôi được là chính mình nhờ có những người xung quanh" - một khía cạnh tích cực của cộng đồng.

Mục đích của Ubuntu là cung cấp một hệ điều hành ổn định, cập nhật cho người dùng thường, tập trung vào sự tiện dụng và dễ dàng cài đặt. Ubuntu được đánh xếp hạng là bản phân phối Linux thông dụng nhất cho máy tính để bàn, chiếm khoảng 30% số bản Linux được cài đặt trên máy tính để bàn năm 2007.

Ubuntu là phần mềm mã nguồn mở tự do, người dùng được tự do chạy, sao chép, phân phối, nghiên cứu, thay đổi và cải tiến phần mềm theo điều khoản của giấy phép GNU GPL. Ubuntu được tài trợ bởi Canonical Ltd (chủ sở hữu là một người Nam Phi Mark Shuttleworth).

Thay vì bán Ubuntu, Canonical tạo ra doanh thu bằng cách bán hỗ trợ kỹ thuật. Bằng việc để cho Ubuntu tự do và mở mã nguồn, Canonical có thể tận dụng tài năng của những nhà phát triển ở bên ngoài trong các thành phần cấu tạo của Ubuntu mà không cần phải tự mình phát triển.

>>> Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn cài Ubuntu song song với Window 10

Vì sao nên sử dụng Ubuntu?

1. Ubuntu dành cho máy tính để bàn

Hệ điều hành máy tính để bàn Ubuntu nguồn mở hỗ trợ hàng triệu PC và máy tính xách tay trên khắp thế giới.

Download tại: ubuntu.com/download/desktop

2. Hoàn chỉnh

Ubuntu mang đến cho bạn mọi thứ nhằm đạt hiệu quả trong việc điều hành tổ chức, trường học, nhà riêng hoặc doanh nghiệp của bạn. Tất cả các ứng dụng cần thiết, như bộ ứng dụng văn phòng, trình duyệt, email và ứng dụng media đều được cài đặt sẵn, hàng nghìn trò chơi và ứng dụng khác cũng đều có sẵn trong Trung tâm phần mềm Ubuntu (Ubuntu Software Centre).

Một thế giới các ứng dụng

Ubuntu cung cấp hàng nghìn ứng dụng có sẵn để tải xuống miễn phí và cài đặt chỉ với một vài cú nhấp chuột

 • Spotify: Play và stream các bài hát, danh sách phát và album yêu thích của bạn miễn phí bằng Spotify.
 • Skype: Dịch vụ nhắn tin, thoại hoặc video miễn phí.
 • VLC player: Không có trình phát video nào tương thích với nhiều định dạng tệp khác nhau như VLC player.
 • Firefox: Firefox Quantum hiện nhanh hơn gấp 2 lần và nhẹ hơn Chrome 30%.
 • Slack: Truyền thông và cộng tác nhóm ở cùng một nơi giúp bạn tăng hiệu quả quản lý và có thể làm được nhiều việc hơn nữa.
 • Atom: Một hackable text editor của thế kỷ 21.
 • Chromium: Trình duyệt web nhanh chóng, đơn giản và an toàn, được xây dựng cho các website hiện đại.
 • PyCharm: PyCharm cung cấp tất cả các công cụ bạn cần cho việc viết mã Python hiệu quả.
 • Telegram: Ứng dụng nhắn tin trên máy tính để bàn nhanh chóng và an toàn, được đồng bộ hóa hoàn hảo với điện thoại di động của bạn.

Ứng dụng văn phòng

Tạo tài liệu, bảng tính và bản thuyết trình chuyên nghiệp trên Ubuntu bằng LibreOffice, bộ ứng dụng văn phòng nguồn mở tương thích với Microsoft Office. Điều đó có nghĩa là bạn có thể mở và chỉnh sửa các tệp như tài liệu Word, bảng tính Excel và bản PowerPoint và chia sẻ chúng với những người dùng khác một cách nhanh chóng và dễ dàng. Bạn cũng có thể sử dụng tài liệu của Google trực tiếp từ máy tính của mình.

Hệ điều hành Ubuntu là gì? Có nên sử dụng Ubuntu không? - Ảnh 2.

Web browsing

Nổi tiếng về tốc độ và bảo mật, Ubuntu và Firefox giúp quá trình duyệt web trở nên tối ưu và hiệu quả hơn. Ubuntu cũng bao gồm Chrome, Opera và các trình duyệt khác, có thể được cài đặt từ Trung tâm phần mềm Ubuntu.

Hệ điều hành Ubuntu là gì? Có nên sử dụng Ubuntu không? - Ảnh 3.

Email

Ubuntu đi kèm với Thunderbird, ứng dụng email phổ biến của Mozilla, vì vậy bạn sẽ có quyền truy cập nhanh vào email của mình từ máy tính bất kể bạn sử dụng dịch vụ email nào, Microsoft Exchange, Gmail, Hotmail, POP hoặc IMAP.

Hệ điều hành Ubuntu là gì? Có nên sử dụng Ubuntu không? - Ảnh 4.

Ảnh

Ubuntu có đầy đủ các ứng dụng miễn phí giúp bạn tận hưởng, quản lý, chỉnh sửa và chia sẻ các bức ảnh của mình. Với sự hỗ trợ tuyệt vời cho máy ảnh và điện thoại, bạn sẽ không cần thêm bất kỳ trình điều khiển nào để thiết lập và chạy.

Chỉnh sửa và minh họa

Chỉnh sửa ảnh hoặc tạo các hình minh họa và thiết kế chuyên nghiệp với các công cụ như GIMP và Inkscape, có sẵn trong Trung tâm phần mềm Ubuntu.

Sắp xếp ảnh

Với Shotwell, bạn có thể nhanh chóng và dễ dàng nhập, sắp xếp, chỉnh sửa và xem ảnh của mình. Đồng thời, bạn có thể chia sẻ những bức ảnh yêu thích của mình trên tất cả các trang web ảnh và mạng xã hội phổ biến.

Hệ điều hành Ubuntu là gì? Có nên sử dụng Ubuntu không? - Ảnh 5.

Videos

Xem tất cả nội dung yêu thích của bạn trên Ubuntu với các ứng dụng để phát, quản lý và chia sẻ video. Chỉnh sửa phim với PiTiVi và sau đó xem chúng trong Movie Player - hoặc thêm VLC và OpenShot từ Trung tâm phần mềm Ubuntu, để tương thích với nhiều định dạng tệp hơn nữa.

Hệ điều hành Ubuntu là gì? Có nên sử dụng Ubuntu không? - Ảnh 6.

Gaming

Ubuntu có rất nhiều trò chơi khiến bạn bận rộn hàng giờ. Có hàng ngàn trò chơi có sẵn cho Ubuntu từ nền tảng Unity và Steam, kể cả các trờ chơi được đánh giá cao như Dota 2, Civilization V, Kerbal Space Program, Football Manager 2018 và Borderlands: The Pre-Sequel.

3. Open Source

Ubuntu luôn được tải xuống, sử dụng và chia sẻ miễn phí. Ubuntu tin vào sức mạnh của phần mềm nguồn mở, Ubuntu không thể tồn tại nếu không có cộng đồng các nhà phát triển tự nguyện trên toàn thế giới.

4. Bảo mật

Với phần mềm chống virus và firewall được tích hợp, Ubuntu là một trong những hệ điều hành an toàn nhất. Bản phát hành hỗ trợ dài hạn cung cấp cho bạn 5 năm cập nhập bản vá và bảo mật.

>> Có thể bạn quan tâm: Cài đặt phần mềm quét Rootkit - Chkrootkit trên Ubuntu 18/04/Centos 7

5. Khả năng truy cập

Computing dành cho tất cả mọi người, bất kể quốc tịch, giới tính, kể cả những người khuyết tật. Ubuntu được dịch hoàn chỉnh sang hơn 50 ngôn ngữ và bao gồm các công nghệ trợ giúp cần thiết.

6. Giao diện tuyệt vời trên các thiết bị mới nhất

Ubuntu được thiết kế để hoạt động tốt trên máy tính xách tay, máy tính để bàn và thiết bị cảm ứng, giao diện của Ubuntu trông khá tuyệt vời trên các màn hình có độ phân giải cao, màn hình cảm ứng và giao diện luôn được cải tiến, bao gồm cả các thanh menu riêng trong mỗi cửa sổ ứng dụng.

7. Có sẵn trên đa số các phần cứng

Canonical hợp tác với các nhà sản xuất máy tính hàng đầu để đảm bảo rằng Ubuntu hoạt động trên một phạm vi rộng lớn các thiết bị. Điều này có nghĩa là Ubuntu hiện có sẵn tại hàng ngàn nhà bán lẻ trên khắp Trung Quốc, Ấn Độ, Đông Nam Á và Mỹ Latinh.

Ubuntu không chỉ dành cho máy tính để bàn mà nó được sử dụng trong các trung tâm dữ liệu trên toàn thế giới, hỗ trợ mọi loại máy chủ và đến nay là hệ điều hành phổ biến nhất trên đám mây.

Canonical điều hành một loạt các chương trình đối tác để giúp các OEM, ODM, ISV, IHV, các nhà điều hành đám mây và các nhà cung cấp dịch vụ di động tối đa hóa các cơ hội doanh thu mà Ubuntu cung cấp: Public cloud, OpenStack, Charm, Software, Hardware, IoT, Retail, Channel.

8. Hỗ trợ và quản lý

Ubuntu Advantage là gói hỗ trợ chuyên nghiệp từ các chuyên gia của Canonical. Bạn sẽ được hỗ trợ 24/7 bởi các kỹ sư có kinh nghiệm trực tiếp về các vấn đề và khó khăn của bạn. Gói hỗ trợ này bao gồm Landscape, là một công cụ quản lý hệ thống Ubuntu, giúp theo dõi, quản lý, vá và tuân thủ báo cáo trên tất cả các máy tính để bàn Ubuntu.

Cụ thể như sau:

 • Bảo mật cấp doanh nghiệp với mức giá phải chăng
 • Bảo đảm pháp lý về IP
 • Truy cập vào nhóm kỹ thuật và thư viện đẳng cấp thế giới
 • Hỗ trợ qua điện thoại và web 24/7
 • Công nghệ được chứng nhận
 • Quản lý máy chủ Landscape
 • EMS
 • Livepatch
 • Ubuntu sử dụng cho đám mây công cộng

9. Được hỗ trợ bởi Canonical

Canonical là một công ty phần mềm toàn cầu, đồng thời là nhà cung cấp dịch vụ Ubuntu hàng đầu. Các công ty có thể trả phí để sử dụng các dịch vụ đào tạo chuyên gia, hỗ trợ hoặc dịch vụ tư vấn xuyên suốt phát triển lâu dài của Ubuntu.

Nguồn: ubuntu.com/desktop

>> Có thể bạn quan tâm: Tăng tốc độ làm việc trên Ubuntu qua command đặc biệt

BizFly Cloud là nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây với chi phí thấp, được vận hành bởi VCCorp.

BizFly Cloud là một trong 4 doanh nghiệp nòng cốt trong "Chiến dịch thúc đẩy chuyển đổi số bằng công nghệ điện toán đám mây Việt Nam" của Bộ TT&TT; đáp ứng đầy đủ toàn bộ tiêu chí, chỉ tiêu kỹ thuật của nền tảng điện toán đám mây phục vụ Chính phủ điện tử/chính quyền điện tử.

Độc giả quan tâm đến các giải pháp của BizFly Cloud có thể truy cập tại đây.

DÙNG THỬ MIỄN PHÍ và NHẬN ƯU ĐÃI 3 THÁNG tại: Manage.bizflycloud

SHARE