Những thông số cần biết về Cloud Hosting

Chiptl
1375
19-11-2021
Những thông số cần biết về Cloud Hosting

Công nghệ điện toán đám mây ngày càng trở nên quen thuộc và được ứng dụng vào vô số các sản phẩm khác nhau trong đó có Cloud Hosting. Hãy cùng Bizfly Cloud tìm hiểu Cloud Hosting là gì và những thông số cần biết về Cloud Hosting thông qua bài viết dưới đây nhé.

Cloud hosting là gì?

Cloud hosting là một loại web hosting sử dụng nhiều server khác nhau để cân bằng tải và tối đa hóa thời gian uptime. Thay vì sử dụng một server duy nhất, trang web của bạn có thể được đặt trong một “cluster” sử dụng tài nguyên tập trung của nhiều server. Có nghĩa là ngay cả khi một server bị lỗi, một server khác sẽ tiếp tục hoạt động.

Với mô hình web hosting truyền thống, trang web doanh nghiệp của bạn và dữ liệu của nó nằm trên một server trong một trung tâm dữ liệu vật lý. Khi bạn chọn Cloud Hosting, dữ liệu của bạn sẽ được trải rộng trên nhiều web server được kết nối. Dữ liệu của bạn có thể truy cập một cách liền mạch vào một cụm server trong môi trường ảo của cloud.

Khi một server bị lỗi, những server khác sẽ xử lý sự cố. Nếu trang web của bạn tăng lưu lượng truy cập và cần nhiều tài nguyên hơn, nó có thể truy cập nhiều tài nguyên hơn mà không mất thời gian downtime, làm chậm và các trục trặc khác. Nếu trang web của bạn giảm lưu lượng truy cập, nó sẽ truy cập ít tài nguyên hơn.

Những yếu tố này làm cho cloud hosting đáng tin cậy, có thể mở rộng, bảo mật và giá cả phải chăng. Đây là lựa chọn phổ biến của nhiều doanh nghiệp, loại bỏ nhu cầu về server tại chỗ và các phần cứng khác, đồng thời giảm chi phí cơ sở hạ tầng CNTT.

Dịch vụ cloud hosting không giới hạn ở các hosting website. Các dịch vụ này cũng host các ứng dụng, email, v.v. và có thể được sử dụng để lưu trữ dữ liệu.

Theo như các thống kê thì việc sử dụng máy chủ lưu trữ dữ liệu cloud hosting hiệu suất sẽ được tăng lên đến 300% so với việc sử dụng các hệ thống web hosting thông thường, ngoài yếu tố tốc độ load dữ liệu không bị vị trí địa lý của máy chủ lưu trữ thì nhờ việc lưu trữ trên nền tảng điện toán đám mây giúp khả năng vận đạt hiệu quả bảo mật cao với việc lưu trữ dữ liệu trên nhiều máy chủ khác nhau.

Những thông số cần biết về Cloud Hosting - Ảnh 1.

Có những loại Cloud hosting nào?

Hiện nay có 4 mô hình dịch vụ cloud hosting phổ biến và được nhiều người biết đến bao gồm:

Private Cloud

Private cloud là cơ sở hạ tầng cloud chỉ dành riêng cho một tổ chức cá nhân và không được chia sẻ bởi bất kỳ tổ chức nào khác. Một dự án private cloud cần được cải tiến để ảo hóa môi trường kinh doanh. Nó sẽ nâng cao hoạt động kinh doanh, đồng thời mỗi bước trong dự án đều nâng cao các vấn đề bảo mật để ngăn chặn các lỗ hổng nghiêm trọng.

Các trung tâm dữ liệu tự vận hành thường tốn nhiều vốn. Họ cần một footprint vật lý lớn, một tỷ lệ diện tích chuẩn, phần cứng đắt tiền và các biện pháp kiểm soát môi trường nghiêm ngặt. Việc này có thể tiêu tốn rất nhiều tiền.

Public Cloud

“Public cloud” có nghĩa là các dịch vụ được phân phối trên một mạng có sẵn để sử dụng công cộng. Vấn đề bảo mật của public và private cloud framework về cơ bản là khác nhau đối với các dịch vụ (ứng dụng, lưu trữ và tài nguyên thay thế) được nhà cung cấp dịch vụ cung cấp cho đối tượng công chúng có thể truy cập được. Khi giao tiếp được thiết lập chính xác, các cloud hosting client cần người dùng có kết nối cá nhân với mục đích ngang hàng do nhà cung cấp cloud cung cấp.

Hybrid Cloud

Hybrid cloud có thể là sự kết hợp của 2 hoặc nhiều loại cloud (private, community hoặc public) phục vụ các thực thể riêng biệt nhưng hầu như được định tuyến với nhau, mang lại lợi thế của một số mô hình triển khai. Hybrid cloud có thể cấp cho khách hàng cloud hosting quyền gắn các dịch vụ định vị, duy trì và/hoặc chuyên dụng với tài nguyên cloud. Dịch vụ hybrid cloud không thể chỉ được đặt trong một lớp ngoài personal, public hoặc community cloud.

Việc sử dụng hybrid cloud dựa trên nhiều yếu tố như nhu cầu và bảo mật dữ liệu, mức độ quản lý cần thiết đối với dữ liệu và cả các ứng dụng mà doanh nghiệp sử dụng. “Cloud bursting” là một mô hình triển khai ứng dụng trong đó ứng dụng thực thi bằng cách sử dụng trung tâm dữ liệu hoặc private cloud và “burst” lên một public cloud khi yêu cầu về khả năng computing đạt mức tối đa.

Một lợi thế đáng kể của cloud bursting và mô hình hybrid cloud là một công ty chỉ chi tiêu vào các tài nguyên máy tính bổ sung khi chúng được yêu cầu. Cloud bursting cho phép các trung tâm dữ liệu hỗ trợ các tính năng và chức năng khác nhau, ngay cả khi các yêu cầu xử lý có sự thay đổi không thể đoán trước được. Loại hybrid cloud được tạo ra trên phần cứng không đồng nhất này được gọi là “Cross-platform Hybrid Cloud “.

Distributed Cloud

Một nền tảng cloud computing được kết hợp từ một nhóm máy nhiều vị trí khác nhau, tạo ra hai loại distributed cloud, loại thứ nhất là public-resource computing và loại thứ hai là volunteer cloud.

Những thông số cần biết về Cloud Hosting - Ảnh 2.

Các thông số cần biết về Cloud Hosting

Thông thường trước khi quyết định thuê/mua Cloud Hosting chúng ta cần lưu ý đến các thông số quan trọng của nhà cung cấp dịch vụ đưa ra. Một số thông số cơ bản phải kể đến như:

  • Disk Space

Đây là thuật ngữ căn bản cần phải nhắc đến vì chỉ sức chứa dung lượng của hosting. Tùy thuộc vào gói dung lượng mà bạn chọn sẽ có sức chứa khác nhau. Dung lượng lớn giúp bạn thoải mái download hoặc upload dữ liệu trong giới hạn cho phép của dịch vụ.

  • Bandwidth

Băng thông là tổng lưu lượng upload và download file của hosting trong mỗi tháng. Số lượng băng thông có giới hạn trong mỗi tháng. Nên bạn cần tính toán sao cho phù hợp để tránh báo lỗi 502 service temporarily overloaded vì quá tải.

  • Parked Domain

Đây là số tên miền chạy song hành cùng lúc với tên miền chính của bạn. Do đó dùng tên miền nào cũng sẽ trỏ về một địa chỉ máy chủ duy nhất.

  • Addon Domain

Addon Domain hay còn gọi là tên miền bổ sung sẽ được chia nhỏ ra thành nhiều hosting để đáp ứng được addon domain. Vì dung lượng lưu trữ sẽ được nâng cấp thêm nên yêu cầu máy chủ truy cập cũng đảm bảo tính ổn định và cấu hình tốt để tránh bị gián đoạn.

  • Sub Domain

Gọi là tên miền con không giới hạn, bạn có thể tùy chọn tạo bao nhiêu tùy thích.

  • Email

Khi mua gói dịch vụ Cloud hosting bạn sẽ được cung cấp tên miền email khả dụng. Số lượng tùy thuộc vào gói dịch vụ mà bạn đăng ký sử dụng.


Cloud Hosting là một giải pháp lưu trữ rất linh hoạt. Nó phù hợp các công ty, cá nhân yêu cầu hiệu suất cao, băng thông và thời gian hoạt động 24/7. Ở mức độ cao cấp hơn, Cloud Hosting rất phù hợp với các tổ chức cần mở rộng máy chủ của họ khi thấy cần thiết mà không gặp bất kỳ sự chậm trễ nào. Khi làm việc với nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ đám mây uy tín, họ có thể cung cấp cho bạn sự bảo mật vững chắc. Ngoài ra, Cloud Hosting còn phù hợp với những blogger sở hữu trang web có lưu lượng truy cập cao.

SHARE
Hỗ trợ kỹ thuật
Kinh doanh, CSKH