Khi nào phải sử dụng CDN cho WordPress?

1539
03-07-2018
Khi nào phải sử dụng CDN cho WordPress?

Theo Bizfly Cloud tổng hợp thời gian tải trang đóng vai trò quan trọng trong trải nghiệm người dùng trên website. Nó là một trong những yếu tố chính góp phần vào việc rời bỏ trang của khách truy cập. Đó là lý do tại sao rất nhiều chủ sở hữu website phải sử dụng dịch vụ CDN miễn phí để tăng tốc độ tải trang của họ.

Theo khảo sát, 40% người dùng sẽ bỏ qua một trang nếu nó mất hơn 3 giây để tải. Thậm chí tệ hơn, 79% người mua sắm trên website nói rằng họ sẽ không quay lại mua hàng nếu họ gặp bất kỳ sự cố nào với hiệu suất của website.

Không còn nghi ngờ gì nữa, tăng tốc độ tải trang web rất quan trọng cho sự thành công của việc kinh doanh trực tuyến. Và CDN là giải pháp tuyệt vời.

Vì sao tốc độ tải trang quan trọng cho WordPress?

Lần cuối bạn kiểm tra website của mình hoạt động nhanh ra sao là lúc nào? 

Nó đã đủ nhanh hay cần một số cải tiến để tăng tốc độ hơn nữa?...

Bất kể trang web WordPress của bạn có mượt mà, nhẹ và nhanh như thế nào ở vị trí của bạn, thì ở một địa điểm khác, rất có thể người dùng đang phải trải nghiệm website ở một tốc độ tải chậm chạp hơn nhiều. Tại sao?

Vì tốc độ trang web WordPress của bạn phụ thuộc nhiều vào chất lượng và vị trí địa lý của server gốc, cho nên nó không bao giờ có thể đủ nhanh cho tất cả người dùng trên toàn thế giới. Mặc dù WordPress là một CMS tối ưu hóa hiển thị, cung cấp cho bạn một số cách tối ưu khá dễ dàng và tiết kiệm (như tối ưu hóa hình ảnh, rút gọn CSS và JavaScript, thiết lập plugin caching) để giảm thời gian tải trang, nhưng tất cả đều không bao giờ đủ mạnh mẽ và hiệu quả như khi bạn triển khai một mạng phân phối nội dung (CDN).

Lợi ích và phân loại CDN

Mục tiêu chính của CDN là làm cho trang web WordPress của bạn tải siêu nhanh bằng cách cung cấp tất cả các tệp tĩnh của nó cho người dùng với độ trễ thấp nhất có thể. Để hiểu rõ hơn cách CDN thực sự hoạt động, hãy xem lược đồ của GTmetrix sau đây:

Khi nào phải sử dụng CDN cho WordPress? - Ảnh 1.

Hình ảnh dưới đây có thể giúp bạn hiểu cách hoạt động và cách nó có thể tăng tốc độ trang web của bạn.

Khi nào phải sử dụng CDN cho WordPress? - Ảnh 2.

Hoặc bạn có thể tìm hiểu kĩ hơn nữa về cơ chế tăng tốc Website của CDN tại đây, bài viết được phân tích rất kĩ bởi BizFly Cloud: Tăng tốc Website đáng kinh ngạc với CDN.

Có ba loại CDN chính:

- Giao thức dịch vụ nội dung (Content Service Protocols): 

Đây là các mạng được lưu trữ và được quản lý hoàn chỉnh, được thiết kế để cung cấp cho người dùng quyền truy cập vào các tệp của website.

- CDN ngang hàng (Peer-to-peer CDNs): 

Với những thiết lập đơn giản và một khoản chi phí rất nhỏ khi hoạt động, mạng phân phối nội dung ngang hàng (P2P) hoạt động giữa các máy tính cá nhân. Do đó, đây không phải là một lựa chọn tuyệt vời để lưu trữ tệp của website.

- CDN riêng (Private CDNs):

Ngoài ra, nếu bạn không hài lòng với các dịch vụ có sẵn, bạn có thể tạo ra dịch vụ của riêng mình. Điều này có nghĩa là bạn phải tạo và quản lý mạng máy chủ toàn cầu để phục vụ các tệp tĩnh của website.

Hơn hết, sử dụng dịch vụ CDN không chỉ giúp tăng tốc độ trang web mà còn tiết kiệm chi phí băng thông từ nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ. Hơn nữa, sở hữu một trang web nhanh hơn cũng đồng thời sẽ cải thiện thứ hạng trên công cụ tìm kiếm. Tùy thuộc vào ngân sách, sở thích và yêu cầu, bạn có rất nhiều lựa chọn về các nhà cung cấp CDN cả trong nước và nước ngoài.

Các trang WordPress phải sử dụng dịch vụ CDN

Khi nào phải sử dụng CDN cho WordPress? - Ảnh 3.

Bạn phải tận dụng triệt để sức mạnh của CDN

Đến đây hẳn bạn đã hiểu khá rõ về dịch vụ này, vậy câu hỏi đặt ra quan trọng nhất là làm cách nào để biết xem website có thực sự cần sự trợ giúp của CDN không? Đây là câu trả lời dành cho bạn, CDN luôn luôn có lợi trong hầu hết trường hợp và có lợi cho tất cả các website.

Tuy nhiên, có 7 trường hợp sau đây bắt buộc bạn phải sử dụng dịch vụ CDN cho website của mình. Bạn phải tận dụng triệt để sức mạnh của CDN nếu:

- Trang web WordPress của bạn đang phát triển với tốc độ theo cấp số nhân.

- Trang web của bạn đang nhận được lượng lưu lượng truy cập trên toàn thế giới, phong phú từ các quốc gia khác nhau trên toàn thế giới.

- Bạn có một trang WordPress phức tạp, chứa nhiều hình ảnh, video hoặc clip âm thanh.

- Trang web của bạn dễ bị đột biến lưu lượng truy cập đột ngột, chẳng hạn đó là website cửa hàng trực tuyến, đặc biệt là trong các ngày lễ, mùa lễ hội và các dịp bán hàng đặc biệt.

- Nếu bạn có một resource website sử dụng tài nguyên, như video, quảng cáo, biểu mẫu và dịch vụ trò chuyện, từ website, phần mềm hoặc dịch vụ của bên thứ ba.

- Nếu bạn có một trang web cộng đồng trực tuyến, nơi có vô số cá nhân cùng quan điểm và mối quan tâm giao tiếp với nhau cùng một lúc.

- Ngân sách của bạn cho phép sử dụng CDN cho website WordPress của bạn.

Nếu trang web WordPress của bạn rơi vào bất kỳ trường hợp nào kể trên, hãy bắt đầu sử dụng CDN ngay mà không cần phải suy nghĩ gì thêm. Nếu không sử dụng CDN thì bạn nên dành thời gian thực hiện các kỹ thuật tối ưu hóa tốc độ khác như: tối ưu hóa hình ảnh, rút gọn CSS và thiết lập thêm caching plug-in WordPress thật tốt.

Lưu ý để chọn được một CDN phù hợp nhất cho WordPress

Bất kể bạn sử dụng một dịch vụ miễn phí hay mất phí, có một số yếu tố quan trọng bạn nên cân nhắc nếu muốn chọn được một CDN phù hợp và hiệu quả  cho trang web WordPress sau đây:

- Trang Dashboard thân thiện với người dùng với Analytics Reporting.

- Dễ dàng tích hợp với WordPress, thông qua một plug-in hoặc một công cụ caching hàng đầu.

- Tính khả dụng của máy chủ ở các khu vực nơi bạn nhận được nhiều lưu lượng truy cập.

Khi nào phải sử dụng CDN cho WordPress? - Ảnh 4.

CDN phù hợp nhất cho WordPress

- Xóa nội dung theo thời gian thực.

- Hỗ trợ HTTP/2.

- Tích hợp SSL miễn phí.

- Hỗ trợ khách hàng.

- Giá cả hợp lý - cần phải phù hợp với ngân sách của bạn.

Muốn tăng tốc độ tải trang, hãy sử dụng BizFly Cloud CDN

Khi nào phải sử dụng CDN cho WordPress? - Ảnh 5.

Hãy lựa chọn dịch vụ CDN của BizFly Cloud - nhà cung cấp CDN tốt nhất Việt Nam. Chỉ cần 1 giây (thậm chí một phần mấy giây) tải trang chậm trễ khách hàng sẵn sàng rời bỏ website của bạn và không bao giờ quay trở lần thứ hai. Gây thiệt hại rất lớn trong việc chuyển đổi từ khách truy cập thành khách hàng tiềm năng, rồi thành khách hàng thực hiện thanh toán thành công, gây ra tổn thất nhất định về doanh thu và lợi nhuận. Chưa kể nếu làm khách hàng không hài lòng, bạn sẽ chẳng thế có được một tập khách hàng trung thành và ổn định lâu dài cho doanh nghiệp của mình.

Điểm khác biệt chỉ có khi sử dụng dịch vụ CDN của BizFly Cloud:

Khi nào phải sử dụng CDN cho WordPress? - Ảnh 6.

Điểm khác biệt chỉ có khi sử dụng dịch vụ CDN của Bizfly Cloud

1. Tối ưu CSS và JS

2. Làm tinh gọn các Metadata của hình ảnh (Image's Metadata Stripping)

3. Nén ảnh giảm dung lượng, giữ nguyên chất lượng (Image Recompressing)

4. Tự động chỉnh sửa kích cỡ hình ảnh (Automatic image resizing)

5. Tối ưu tốc độ load trang bằng Progressive Image Loading

"a page load slowdown of just one second could cost it $1.6 billion in sales each year" - from Amazone.

(Tạm dịch: Chỉ cần tốc độ tải trang giảm 1 giây thôi là chúng tôi đã mất đi 1,6 tỷ đô doanh thu mỗi năm - Amazone).

Với những điểm khác biệt vượt trội ở trên cùng với lợi ích tuyệt vời của CDN, bạn đã tìm ra lý do phải sử dụng dịch vụ CDN của BizFly Cloud - nhà cung cấp tốt nhất Việt Nam cho website của mình rồi chứ?

Tham khảo: www.collectiveray.com

Theo Bizfly Cloud tổng hợp 

>> Có thể bạn quan tâm: 9 dịch vụ CDN dành cho WordPress tốt nhất 2018

Kể từ ngày 05/11/2018, VCCloud chính thức đổi tên thành BizFly Cloud - là nhà cung cấp các dịch vụ đám mây hàng đầu tại Việt Nam hiện nay với các dịch vụ nổi bật như: BizFly Cloud Server, BizFly CDN, BizFly Load Balancer, BizFly Pre-built Application, BizFly Business Mail, BizFly Simple Storage. Hãy tăng tốc thích nghi cho doanh nghiệp cùng các giải pháp công nghệ của BizFly Cloudtại đây.

SHARE