Công nghệ giúp DN trước tiên là tồn tại nhờ tiết kiệm chi phí, sau là “bật dậy” khi Covid-19 đi qua

1163
24-04-2020
Công nghệ giúp DN trước tiên là tồn tại nhờ tiết kiệm chi phí, sau là “bật dậy” khi Covid-19 đi qua

Covid-19 có lẽ là giai đoạn mà hầu hết doanh nghiệp phải thực sự phải đẩy nhanh quá trình chuyển đổi online trong một thời gian ngắn để thích nghi với hình thức làm việc tại nhà và kinh doanh trực tuyến. 

Thẳng thắn mà nói, doanh nghiệp muốn tồn tại dưới vô vàn các tác động tiêu cực của đại dịch để không phải ngủ đông, thì doanh nghiệp cần chuyển đổi online - áp dụng công nghệ ngay lập tức, cho hiện tại và trong tương lai.

Công nghệ đám mây giúp giảm thiểu chi phí liên quan đến các công việc thủ công trong quản lý máy chủ vật lý và vận hành các phần mềm phục vụ cho hoạt động kinh doanh liên tục của doanh nghiệp. Các doanh nghiệp đã ứng dụng công nghệ điện toán đám mây từ trước sẽ có khả năng chuyển đổi sang làm việc từ xa và chuyển đổi online suôn sẻ hơn so với những DN chưa từng sử dụng điện toán đám mây. 

Có 3 nhóm công nghệ đám mây DN có thể áp dụng luôn và triển khai nhanh với mức chi phí rất nhỏ trong mùa dịch để trước tiên là tồn tại, sau là "bật dậy" sau một thời gian dài "nằm ngang" vì dịch Covid-19.

1. Các công cụ truyền thông đám mây giúp giao tiếp thông suốt trong toàn doanh nghiệp

Đây là một tập hợp các công nghệ cho phép các nhân viên có thể giao tiếp qua mạng với nhau như: trò chuyện nhóm, họp trực tuyến, gọi thoại và web conferencing... Việc áp dụng các công cụ hội họp đám mây không những giúp tăng năng suất làm việc cá nhân tại nhà mà còn mang lại sự giao tiếp chặt chẽ hơn, đặc biệt khi các cuộc họp gặp mặt trực tiếp không còn có thể diễn ra bởi tình hình Covid-19 phức tạp.

Các công cụ này có thể được tích hợp trên tất cả các thiết bị thông minh như PC, laptop, mobile, thiết bị di động… Với rất nhiều tính năng như ghi âm, gọi video và nhắn tin tức thì, tất cả nhân viên trong doanh nghiệp đều có khả năng kết nối với nhau mọi lúc mọi nơi để hoàn thành công việc. Nhờ đó kể cả trong mùa dịch công việc vẫn được diễn ra liên tục, không bị gián đoạn, các nhóm làm việc vẫn giữ đà hoạt động trơn tru mà doanh nghiệp thậm chí không phải bỏ bất kỳ chi phí nào để đầu tư cho cơ sở hạ tầng IT (nếu sử dụng những gói công cụ hội họp miễn phí).

Các công cụ doanh nghiệp nên tham khảo: Microsoft Teams, Slack, Zoom.

2. Các công cụ hợp tác làm việc đám mây miễn phí

Các công cụ hợp tác thời gian thực cho phép nhiều nhân viên có thể truy cập cùng một tài liệu, cùng nhau hoàn thành các nhiệm vụ, chia sẻ đóng góp các ý tưởng, đồng thời chia sẻ, chỉnh sửa và tạo lập file cùng một lúc. Các công cụ cộng tác giúp tăng năng suất và tiết kiệm thời gian hoàn thành dự án nhanh hơn. Đặc biệt trong mùa dịch, nhân viên ít có khả năng cộng tác trực tiếp tại văn phòng, vì vậy vai trò của các các giải pháp hợp tác là rất quan trọng, chưa kể chúng không gây phát sinh chi phí cho doanh nghiệp.

Ví dụ các nhóm có thể cộng tác làm việc với nhau để cải thiện doanh thu ngay tại nhà. Tất cả các bộ phận từ bán hàng, giao hàng, marketing, IT sẽ họp trực tuyến trong thời gian thực bằng các công cụ hợp tác như SharePoint Online hoặc MS Teams. Sau đó, các chỉnh sửa, phiên bản và phê duyệt cuối cùng sẽ được thông qua nhờ các công cụ cộng tác và quản lý đám mây này.

Trong ví dụ ở trên, các dữ liệu làm việc của doanh nghiệp đều được lưu trữ trên đám mây, được sao lưu an toàn và truy cập từ xa. Doanh nghiệp cần áp dụng các chính sách bảo mật mạnh mẽ để đảm bảo kiểm soát được quyền truy cập, đồng thời sở hữu một bản sao lưu đám mây giúp bảo vệ dữ liệu chống lại các cuộc tấn công của ransomware.

Các công cụ doanh nghiệp có thể tham khảo: Google Docs, SharePoint Online, MS Team, BizFly Drive.

3. Cloud Server - Máy chủ ảo

Sử dụng Cloud Server giúp doanh nghiệp sở hữu những khả năng như: truy cập cơ sở hạ tầng có tính sẵn sàng cao, mở rộng linh hoạt , bảo mật an toàn, backup và cập nhật tự động…

Cloud Server có khả năng mở rộng/thu hẹp linh động, do đó DN có thể thay đổi theo nhu cầu tài nguyên của mình. 

Ví dụ, các doanh nghiệp có thể mở rộng quy mô các dịch vụ đám mây để đáp ứng được nhu cầu truy cập tăng cao của nhân viên khi họ làm việc tại nhà, của khách hàng truy cập khi giải trí tại gia và mua sắm online. 

Trên thực tế, do sự ảnh hưởng của dịch bệnh, rất nhiều doanh nghiệp đã tiến hành tăng/giảm tài nguyên  và mở rộng cơ sở hạ tầng đám mây để đáp ứng nhu cầu hoạt động do Covid-19 tạo ra. 

Cloud Server thể hiện tính năng linh hoạt của mình rõ rệt hơn bao giờ hết: tài nguyên được thu hẹp lại chỉ với một thao tác điều chỉnh trên dashboard điều khiển, nhu cầu bao nhiêu sử dụng tài nguyên bấy nhiêu tránh gây lãng phí tốn kém chi phí khi tài nguyên không sử dụng hết như khi sử dụng server vật lý hay VPS, hosting. 

Các nhà cung cấp Cloud Server uy tín: Microsoft Azure, Google Cloud Platform, Amazon Web Services, BizFly Cloud.

Đây cũng là giai đoạn mà các nhà cung cấp đưa ra rất nhiều những ưu đãi nhằm đồng hành cùng doanh nghiệp trải qua giai đoạn khó khăn. Chỉ với 3.000đ/ngày, doanh nghiệp đã có thể sở hữu Cloud Server đầy đủ tính năng với cấu hình nhỏ nhất của Bizfly Cloud  và được áp dụng CTKM tặng lên tới 5 tháng sử dụng.

Dành cho độc giả quan tâm đến các dịch vụ đám mây do BizFly Cloud - Hệ sinh thái đám mây được vận hành bởi VCCorp - Công ty dẫn đầu trong lĩnh vực công nghệ và truyền thông, có thể tham khảo và đăng ký DÙNG THỬ MIỄN PHÍ tại website: https://bizflycloud.vn

Theo Bizfly Cloud chia sẻ

>> Có thể bạn quan tâm: Các lớp học online vẫn là xu hướng tiếp tục nở rộ hậu COVID-19: Làm thế nào để tiết kiệm chi phí công nghệ ngay từ đầu?

SHARE