Bảo mật đám mây là gì? Lựa chọn an toàn cho doanh nghiệp

889
25-02-2019
Bảo mật đám mây là gì? Lựa chọn an toàn cho doanh nghiệp

Bảo mật trong đám mây cũng giống như bảo mật trong các trung tâm dữ liệu tại chỗ (on-premises data centers), nó khác ở chỗ bạn sẽ không tốn các chi phí duy trì cơ sở vật chất và phần cứng. Trong đám mây, bạn không phải quản lý các máy chủ vật lý hoặc thiết bị lưu trữ. Thay vào đó, bạn sử dụng các công cụ bảo mật dựa trên phần mềm để giám sát và bảo vệ luồng thông tin vào và ra khỏi tài nguyên đám mây của mình. Cùng Bizfly Cloud tìm hiểu thông tin qua bài viết dưới đây.

Bảo mật đám mây là gì?

Bảo mật điện toán đám mây là một dịch vụ đang phát triển với tốc độ khá nhanh, cung cấp nhiều chức năng giống như bảo mật CNTT truyền thống (traditional IT security), giúp bảo vệ thông tin quan trọng khỏi các hành vi trộm cắp, rò rỉ và xóa dữ liệu.

Một trong những lợi ích của đám mây là bạn có thể mở rộng quy mô mà vẫn giữ được sự an toàn cho hệ thống. Nó tương tự như cách bạn đang quản lý bảo mật, ngăn chặn các hành vi vi phạm và khắc phục sự cố, tuy nhiên với đám mây, các thao tác và giải pháp bảo mật sẽ được thực hiện nhanh chóng hơn rất nhiều.

Có thể bạn quan tâm: Điện toán đám mây là gì? Lợi ích và ứng dụng thực tế nổi bật

Dữ liệu được bảo mật trong các trung tâm dữ liệu của nhà cung cấp dịch vụ đám mây. Hiện nay một số quốc gia yêu cầu doanh nghiệp phải lưu trữ dữ liệu tại quốc gia mà họ hoạt động. Do đó doanh nghiệp nên chọn một nhà cung cấp có nhiều trung tâm dữ liệu trên toàn thế giới hoặc có trung tâm dữ liệu đặt tại các quốc gia mà doanh nghiệp hoạt động.

Data storage thường bao gồm các yêu cầu nhất định, đặc biệt với số thẻ tín dụng hoặc thông tin sức khỏe. Nhiều nhà cung cấp đám mây cung cấp báo cáo kiểm toán độc lập của bên thứ ba để chứng thực rằng quy trình nội bộ của họ tồn tại và có hiệu quả trong việc quản lý bảo mật trong các cơ sở của họ nơi bạn lưu trữ dữ liệu của mình.

Cloud Security (Bảo mật đám mây)

Traditional IT Security (Bảo mật CNTT truyền thống)

Trung tâm dữ liệu của bên thứ ba

Trung tâm dữ liệu nội bộ

Chi phí trả trước cho đầu tư cơ sở hạ tầng thấp

Chi phí trả trước cao

Mở rộng quy mô nhanh chóng

Mở rộng quy mô chậm

Sử dụng tài nguyên hiệu quả

Hiệu quả thấp hơn

Thời gian để bắt đầu sử dụng và áp dụng nhanh chóng

Thời gian tìm hiểu, chuẩn bị lâu hơn

Chi phí dựa trên tài nguyên sử dụng, dùng bao nhiêu trả bấy nhiêu

Chi phí cao hơn

Điều gì làm cho môi trường đám mây trở thành một lựa chọn an toàn hơn?

Khi di chuyển lên đám mây, hãy dành thời gian để kiểm tra tình trạng bảo mật của hệ thống, những thay đổi và kiểm soát nào cần được thực hiện để hệ thống hoạt động được an toàn. Bạn nên chọn một nền tảng đám mây cung cấp nhiều dịch vụ bảo mật để giải quyết các yêu cầu khác nhau và bạn sẽ được hưởng lợi từ tất cả các tính năng mới.

Tiêu chuẩn quy định nghiêm ngặt

Yêu cầu quy định cao hơn dẫn đến các giải pháp bảo mật tốt hơn.

Công cụ bảo mật

Các nhà cung cấp đám mây hàng đầu cung cấp quyền truy cập vào các chương trình bảo mật nâng cao.

Giảm thiểu DDoS

Một nhà cung cấp lớn có thể bảo vệ tốt hơn trước các cuộc tấn công DDoS.

Ai nên quan tâm đến bảo mật đám mây?

Doanh nghiệp

Hiện nay hầu hết các doanh nghiệp lớn đã thực hiện chuyển đổi sang đám mây. Nhu cầu bảo mật của họ được đáp ứng bởi các nhà cung cấp, cho phép họ tập trung hơn vào hoạt động kinh doanh của mình.

Chính phủ

Các thông tin dữ liệu nhạy cảm nhất liên quan đến chính phủ cũng được lưu trữ trong đám mây. Đám mây cho phép chính phủ duy trì các yêu cầu tuân thủ một cách dễ dàng hơn.

Startup

Các Startup sử dụng đám mây vì đám mây có khả năng mở rộng linh hoạt theo quy mô của doanh nghiệp. Trong thị trường cạnh tranh và phát triển không ngừng, Startup mong muốn một giải pháp đảm bảo sự phát triển không ngừng nhưng vẫn giữ được sự an toàn cho hệ thống.

Theo Bizfly Cloud chia sẻ

>> Có thể bạn quan tâm: Cách quản lý 5 rủi ro chính trong điện toán đám mây

Kể từ ngày 05/11/2018, VCCloud chính thức đổi tên thành BizFly Cloud - là nhà cung cấp các dịch vụ đám mây hàng đầu tại Việt Nam hiện nay với các dịch vụ nổi bật như: BizFly Cloud Server, BizFly CDN, BizFly Load Balancer, BizFly Pre-built Application, BizFly Business Mail, BizFly Simple Storage. Hãy tăng tốc thích nghi cho doanh nghiệp cùng các giải pháp công nghệ của BizFly Cloud tại đây.

SHARE