6 xu hướng công nghệ trong ngành tài chính thời kỳ công nghệ số

1008
11-01-2019
6 xu hướng công nghệ trong ngành tài chính thời kỳ công nghệ số

Năm 2018 đã chứng kiến sự bùng nổ mạnh mẽ của một số công nghệ chính - từ blockchain, trí thông minh AI cho đến tư duy thiết kế và công nghệ đám mây. Vậy đâu là những xu hướng công nghệ có tác động mạnh mẽ và hứa hẹn sẽ thay đổi lĩnh vực tài chính trong kỷ nguyên số này? Bizfly Cloud chia sẻ về 6 xu hướng công nghệ trong ngành tài chính thời kỳ công nghệ số.

1. Đầu tư lớn vào chuyển đổi kỹ thuật số

Các trải nghiệm kỹ thuật số phong phú trong một số ngành phi ngân hàng như bán lẻ và truyền thông ngày nay đã định hình kỳ vọng của người tiêu dùng đối với các ngân hàng và tổ chức tín dụng. Khách hàng cũng đang dần trở nên "số" hóa hơn, đòi hỏi khắt khe hơn và am hiểu công nghệ nhiều hơn. Trong khi đó, cơ sở hạ tầng truyền thống lại gặp nhiều trở ngại trong việc chuyển dịch và tích hợp các công nghệ mới này. Để ứng phó với áp lực cạnh tranh và sự kỳ vọng của người dùng ngày một tăng, các tổ chức tài chính trên thế giới đang tiếp tục đầu tư mạnh mẽ vào các dự án chuyển đổi kỹ thuật số.

2. AI & Blockchain là những công nghệ được ứng dụng tiên phong

Theo báo cáo từ Synechron, blockchain và trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ tiếp tục là yếu tố khuấy đảo ngành công nghiệp dịch vụ tài chính. Phát triển AI sẽ tập trung vào việc thay đổi nhận thức và cách tiếp cận trong các lĩnh vực bán hàng, tiếp thị, đầu tư, quản lý tài sản và quy định trong ngành dịch vụ tài chính. Đây là một bước quan trọng khi chuyển đổi từ các công nghệ robot tiên tiến như máy học và phân tích dự đoán sang điện toán nhận thức. Synechron cũng dự đoán rằng các robo-investor (các thuật toán kiểm soát đầu tư) sẽ trở thành nền tảng fintech chủ yếu cho quản lý tài sản.

6 xu hướng công nghệ trong ngành tài chính thời kỳ công nghệ số - Ảnh 1.

3. Các ngân hàng "số" trở thành mối đe dọa thực sự

Với toàn bộ ngành ngân hàng đang dần dịch chuyển sang kỹ thuật số, các mô hình ngân hàng số 100% sẽ đặt ra nhiều thách thức hơn đối với các ngân hàng và tổ chức tín dụng truyền thống vốn đã có lịch sử thống trị trong nhiều năm. Theo thống kê được công bố, loại hình dịch vụ ngân hàng mới này đang là thách thức lớn với mô hình thông thường nhờ các sản phẩm và dịch vụ có tính sáng tạo cao có sức hấp dẫn lớn đối với nhóm người tiêu dùng "số" ngày nay.

Loại hình dịch vụ mới mẻ này sẽ gia tăng sự cạnh tranh trong ngành, buộc các tổ chức tài chính truyền thống phải cải thiện các dịch vụ số của mình và mở rộng phạm vi hơn để ứng phó với những mối đe dọa mới nổi này. Và chắc người dùng sẽ là những người được hưởng lợi nhiều nhất.

6 xu hướng công nghệ trong ngành tài chính thời kỳ công nghệ số - Ảnh 2.

4. Tư duy thiết kế hay tối ưu giao diện

Theo Synechron, tư duy thiết kế cần kết hợp chặt chẽ với các cải tiến trong kỹ thuật để hiện thực hóa khái niệm UX. Các nhà cung cấp dịch vụ ngân hàng sẽ tập trung vào một số trường hợp sử dụng và công nghệ chủ chốt như kết hợp thao tác mở tài khoản và thực tế tăng cường, ưu tiên thiết kế hướng đến khách hàng. Thực tế tăng cường (AR) và thực tế ảo (VR) sẽ được hưởng lợi khi thiết kế UX nhập vai ngày càng phát triển để phục vụ mục tiêu cải thiện trải nghiệm khách hàng tốt hơn. Người dùng cũng sẽ được chứng kiến những đột phá mới trong thiết kế UX khi trải nghiệm quá trình tạo lập tài khoản dưới dạng tương tác thực rất sống động.

5. Big data trở nên quan trọng hơn bao giờ hết

Các đột phá trong Bigdata đang tạo cơ hội phát triển các mô hình kinh doanh tinh vi và cởi mở hơn nhờ các công cụ dữ liệu có tính trực quan hơn. Trong bối cảnh các dữ liệu đang dần được tiêu chuẩn hóa, các tổ chức tài chính hiện nay vẫn đang dựa vào kiến trúc và cơ sở hạ tầng dữ liệu cũ. Với các hệ thống trong tương lai, dữ liệu sẽ là ưu tiên hàng đầu. Ngoài ra, việc các tiêu chuẩn dữ liệu mới ra đời sẽ đòi hỏi cơ sở hạ tầng dữ liệu phải tuân thủ các yêu cầu như Quy định bảo vệ dữ liệu chung (GDPR) và Điều lệ dịch vụ thanh toán II (PSD2). Với những thay đổi đó, sẽ có thêm các phương pháp mới để trích xuất những giá trị bổ sung từ dữ liệu, chẳng hạn như ảo hóa dữ liệu, dòng dữ liệu và trực quan hóa dữ liệu.

6. Công nghệ đám mây được ứng dụng phổ biến

Năm 2019, việc áp dụng công nghệ đám mây trong ngành ngân hàng vẫn sẽ tiếp tục tăng lên, nhưng sẽ tập trung nhiều hơn vào các vấn đề bảo mật và tuân thủ quy định. Kỳ vọng vào sự dịch chuyển nhanh chóng hơn các ứng dụng ngân hàng sang đám mây đang ngày một lớn hơn. Điều này sẽ tạo ra 1 sức ép nhất định khiến các ngân hàng và tổ chức tín dụng đẩy nhanh quá trình thiết lập các mô hình kinh doanh dựa trên đám mây vào năm 2019, trong khi việc sử dụng API mở sẽ thúc đẩy các ứng dụng của người tiêu dùng lên đám mây hơn nữa.

Theo Bizfly Cloud chia sẻ

Có thể bạn quan tâm: Startup công nghệ và cơ hội vượt mặt các ông lớn nhờ chuyển đổi kỹ thuật số

SHARE