6 ưu và nhược điểm của Cloud Storage cho doanh nghiệp

1115
23-12-2019
6 ưu và nhược điểm của Cloud Storage cho doanh nghiệp

Cloud storage gần đây đã trở thành xu hướng và các doanh nghiệp thuộc mọi lĩnh vực, ngành nghề và quy mô đang sử dụng rộng rãi công nghệ điện toán đám mây này. Sau đây, BizFly Cloud  phân tich các ưu và nhược điểm của cloud storage.

Ưu điểm

- Khả năng truy cập: Các tệp trong đám mây có thể được truy cập từ bất kỳ vị trí nào có kết nối Internet. Điều này giúp doanh nghiệp không gặp phải các rào cản về múi giờ và vị trí địa lý khi hoạt động.

- Tiết kiệm chi phí: Cloud storage mất cực kỳ ít chi phí, hoặc thậm chí còn không mất chi phí (khi sử dụng các dịch vụ miễn phí) đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Điều này sẽ giảm chi phí hoạt động cho doanh nghiệp và doanh nghiệp không còn phải phụ thuộc vào nguồn lực tài chính dành cho việc lưu trữ thông tin từ xa nữa.

- Khôi phục thảm họa: Tất cả các doanh nghiệp nên đầu tư vào kế hoạch sao lưu khẩn cấp bằng cách sử dụng cloud storage để tạo bản sao thứ hai của các tệp quan trọng. Doanh nghiệp có thể lưu trữ các tệp này tại một địa điểm từ xa và chúng có thể được truy cập thông qua kết nối internet.

- Khả năng mở rộng: Với cloud storage, doanh nghiệp chỉ phải chi trả cho tài nguyên sử dụng. Nếu doanh nghiệp tăng trưởng, cloud storage hoàn toàn có thể giúp đáp ứng sự tăng trưởng mở rộng này ngay lập tức. Doanh nghiệp chỉ cần hoàn thành các thủ tục thanh toán để có thể tiến hành việc gia hạn dung lượng với nhà cung cấp. Không chỉ áp dụng với việc mở rộng, nếu doanh nghiệp có cần thu hẹp lại, cloud storage sẽ đáp ứng nhu cầu đó một cách nhanh chóng và dễ dàng.

- Tốc độ: Các thử nghiệm đã chỉ ra rằng, tốc độ của công nghệ điện toán đám mây có thế mạnh hơn so với các máy chủ vật lý. Ví dụ: một doanh nghiệp có thể có nhiều máy chủ sao lưu dữ liệu đồng thời sẽ đạt được tốc độ nhanh hơn nhiều so với việc sao lưu vào đĩa.

- Khả năng lưu trữ lâu dài: Cloud storage sẽ không bao giờ bị lỗi thời như khi sử dụng các thiết bị phần cứng. Doanh nghiệp chỉ phải trả tiền cho cấu hình thực tế sử dụng và hiệu suất của cloud storage. Nhà cung cấp dịch vụ đám mây luôn không ngừng nâng cấp hệ thống để theo kịp các công nghệ mới nhất nhằm tăng tính cạnh tranh cho mình. Đây chính là lợi thế mà doanh nghiệp sẽ được hưởng lợi từ các nhà cung cấp Cloud Storag.

Nhược điểm

- Bảo mật và quyền riêng tư: Luôn tồn tại những lo ngại liên quan tới các dữ liệu quan trọng và có giá trị được lưu trữ trên hệ thống điện toán đám mây. Trước khi áp dụng công nghệ đám mây, doanh nghiệp nên lưu ý việc mình đang cung cấp thông tin kinh doanh nhạy cảm cho nhà cung cấp dịch vụ đám mây của bên thứ ba và điều này có thể khiến doanh nghiệp gặp phải rủi ro. Đây là lý do tại sao doanh nghiệp phải chọn một nhà cung cấp dịch vụ đáng tin cậy và có uy tín, chịu trách nhiệm bảo vệ các dữ liệu của doanh nghiệp.

- Giới hạn băng thông: Băng thông sẽ phụ thuộc vào gói lưu trữ mà doanh nghiệp sử dụng. Nếu doanh nghiệp sử dụng vượt quá mức sẽ làm phát sinh chi phí. Hiện nay có khá nhiều nhà cung cấp cung cấp băng thông không giới hạn, doanh nghiệp nên cân nhắc lựa chọn các nhà cung cấp này.

- Dễ bị tấn công: Các thông tin doanh nghiệp lưu trữ trên đám mây có khả năng bị tấn công từ bên ngoài. Internet không hoàn toàn an toàn, do đó các dữ liệu nhạy cảm luôn có khả năng gặp rủi ro.

- Quản lý dữ liệu: Quản lý dữ liệu trong đám mây khá phức tạp. Hệ thống quản lý lưu trữ hiện tại của doanh nghiệp không phải lúc nào cũng tích hợp tốt với hệ thống của nhà cung cấp đám mây.

- Chi phí trọn đời: Với public cloud storage, chi phí qua các năm có xu hướng tăng lên. Điều này giống như khi chúng ta mua một chiếc xe mới với mức giá đắt đỏ. Sự tiện lợi của phương tiện, tưởng tượng thôi đã thấy hấp dẫn, nhưng theo thời gian, các chi phí như phí giữ xe, phí bảo dưỡng… sẽ xuất hiện. Đây chính là các chi phí trọn đời. Nếu các ứng dụng nằm ở máy chủ vật lý và dữ liệu lại nằm trên đám mây, doanh nghiệp sẽ tốn thêm chi phí networking.

- Các quy định: Tùy thuộc vào mức độ quy định trong ngành, doanh nghiệp có thể sẽ không được sử dụng public cloud; đặc biệt đối với các lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, dịch vụ tài chính và các công ty giao dịch công khai…

Vậy ưu điểm của cloud storage có lớn hơn các nhược điểm không?

Mặc dù lo ngại về tính bảo mật của cloud storage, nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn thấy rằng: các điểm mạnh về tiết kiệm chi phí, khả năng truy cập và khắc phục thảm họa... có giá trị hơn nhiều khi so sánh với các rủi ro liên quan. Cloud storage là giải pháp rất đáng để áp dụng cho cơ sở hạ tầng và ngân sách của doanh nghiệp.

Nguồn: Bizfly Cloud chia sẻ

>> Có thể bạn quan tâm: Chuyên nghiệp quá trình chăm sóc khách hàng bằng bộ đôi giải pháp điện toán đám mây của BizFly Cloud

BizFly Cloud là hệ sinh thái điện toán đám mây được vận hành bởi VCCorp - Công ty dẫn đầu trong lĩnh vực công nghệ và truyền thông tại Việt Nam. Với đội ngũ kỹ thuật viên trình độ cao và kinh nghiệm lâu năm làm việc trên các công nghệ khác nhau như cloud, mobile, web..., chúng tôi có đủ khả năng để hỗ trợ đưa ra những giải pháp và công nghệ toàn diện giúp doanh nghiệp chuyển đổi số thành công. Dành cho độc giả quan tâm tới các dịch vụ đám mây do BizFly Cloud cung cấp có thể truy cập tại đây.

SHARE