5 xu hướng đám mây trong năm 2020

1226
24-02-2020
5 xu hướng đám mây trong năm 2020

Cùng với sự của công nghệ, xu hướng dịch vụ lưu trữ điên toán đám mây trở nên phát triển. Nó trở thành nhu cầu thiết của doanh nghiệp hiện tại. Hãy cùng Bizfly Cloud  tìm hiểu thông tin qua bài viết dưới đây nhé!

Mô hình đám mây sẽ phát triển như thế nào trong năm nay?

Có một xu hướng mà ai cũng có thể hiểu và nhận ra, không cần phải là một chuyên gia hay nhà phân tích: Điện toán đám mây sẽ luôn không ngừng phát triển (bao gồm cả cloud-native và multi-cloud) và trở thành một tiêu chuẩn CNTT.

>> Có thể bạn quan tâm: Điện toán đám mây là gì? Lợi ích và ứng dụng thực tế nổi bật 

Tuy nhiên, chúng tôi đã nghiên cứu sâu hơn một chút bằng cách phỏng vấn một loạt các nhà lãnh đạo CNTT về các xu hướng cụ thể hơn mà họ dự kiến sẽ phát triển vào năm 2020. Dưới đây là năm xu hướng đám mây chính cần theo dõi trong năm 2020:

1. Hybrid cloud tăng

Raghu Kishore Vempati, giám đốc công nghệ, nghiên cứu và đổi mới tại Altran, đưa ra một cách tiếp cận cụ thể hơn về sự tăng trưởng chung của đám mây. Ông hy vọng sẽ thấy sự gia tăng trong triển khai private và hybrid cloud trong năm tới, gia tăng cloud-native.

"Với việc sử dụng cloud-native computing và container-based, các doanh nghiệp sẽ muốn xây dựng các giải pháp tận dụng các nguồn lực có sẵn và tài nguyên đám mây của mình", Vempati cho biết, ngoài ra ông còn nói rằng trong một số tổ chức, việc sử dụng đám mây sẽ được áp dụng cho các trường hợp nhất định cụ thể chứ không phải là mặc định. Container và những công nghệ cloud-native hoặc cloud-centric khác - chẳng hạn Kubernetes và các nền tảng điều phối khác - đang giúp việc áp dụng đám mây trở nên khả thi hơn.

2. Tự động hóa tăng lên trong multi-cloud và hybrid cloud

Khi môi trường CNTT hiện đại tiếp tục trở nên đa dạng và phân tán hơn trong việc theo đuổi các mục tiêu kinh doanh, doanh nghiệp sẽ phải đối mặt với những thách thức mới trong việc giữ cho các công việc trong tổ chức hoạt động được trơn tru, thông suốt.

"Năm 2020, nhiều doanh nghiệp đang tìm cách quản lý nhiều đám mây on-premises, private, và public từ nhiều nhà cung cấp khác nhau", ông Jim Comfort, GM multi-cloud tại IBM cho biết. Đây là một trong nhiều vấn đề khó khăn mà doanh nghiệp đang gặp phải, dẫn đến việc áp dụng rộng rãi hơn các chiến lược hybrid và multi-cloud, mang lại khả năng phục hồi cao hơn, linh hoạt hơn trong việc lựa chọn nhà cung cấp, khả năng mở rộng và hỗ trợ cho một hệ thống ứng dụng và dịch vụ rộng lớn.

Chiến lược để giải quyết vấn đề có thể được tóm tắt trong một từ: Tự động hóa - Automation.

Các công cụ tự động hóa, bao gồm một số công cụ kết hợp AI, sẽ phát triển vào năm 2020, Comfort cho biết. Các khả năng tự động hóa mới này, cùng với dashboard cung cấp cái nhìn toàn diện về hoạt động của đám mây, sẽ ngày càng trở nên quan trọng đối với các quản trị viên CNTT. Các công cụ như vậy có thể giúp các nhóm thực hiện tinh chỉnh, đặt khối lượng công việc phù hợp vào đúng nơi, quản lý chi phí và các vấn đề bảo mật như khóa và mã hóa.

3. Giám sát và đo lường trở thành ưu tiên hàng đầu của CNTT

Khi các chiến lược multi-cloud và hybrid cloud mở rộng, các nhóm CNTT sẽ giám sát hiệu quả các môi trường đa dạng này và đo lường hiệu suất của chúng theo các mục tiêu chính.

Khi nhu cầu tăng, việc triển khai khối lượng công việc lên môi trường đám mây phù hợp cũng tăng lên, các nhóm CNTT sẽ phải đối mặt với áp lực phải theo dõi và thu thập liên tục các số liệu trên các môi trường này - E.G. Nadhan, chief architect và strategist của Red Hat, America Commercial cho biết. Các công nghệ cung cấp cách giải quyết đơn giản và dễ dàng trên các môi trường đám mây sẽ được lựa chọn nhiều hơn.

"Các doanh nghiệp không thể cung cấp các số liệu này sẽ gặp nhiều thách thức hơn trong việc tìm ra lý do vì sao phải dịch chuyển lên đám mây" - theo ông Nad Nadhan.

4. Bảo mật, độ tin cậy và linh hoạt thúc đẩy các chiến lược đám mây

Suy nghĩ thông thường ban đầu về việc áp dụng đám mây thường tập trung vào chi phí, do đó các tổ chức thường chọn nền tảng đám mây bởi tính tiết kiệm của chúng trong thời gian dài. Chi phí và tối ưu hóa chi phí trong thời gian dài là vấn đề luôn được quan tâm trong doanh nghiệp. Chi phí luôn là vấn đề quan trọng nhất, tuy nhiên, các ưu tiên kinh doanh tổng thể cũng là mục tiêu quan trọng không kém mà doanh nghiệp cần hướng tới. Đám mây với sự kết hợp của bảo mật, tin cậy, linh hoạt cùng chi phí hợp lý là lựa chọn tối ưu hàng đầu của doanh nghiệp.

Theo AllCloud's 2020 Cloud Infrastructure Report: 27,6% người tham gia khảo sát liệt kê bảo mật là tiêu chí quan trọng nhất của họ khi chọn nhà cung cấp đám mây, tiếp theo là độ tin cậy (26,3%) và tính linh hoạt (22,4%). Chi phí đứng thứ tư, với chỉ một nửa số người được hỏi (13,8%) liệt kê nó là mối quan tâm quan trọng nhất của họ liên quan đến an ninh.

5. Hợp nhất các công nghệ dựa trên đám mây

Nếu bạn đang tìm kiếm một xu hướng CNTT tuyệt vời nhất năm 2019, thì cloud-native chắc chắn sẽ xứng đáng được bạn cân nhắc. Đây cũng là ứng cử viên hàng đầu cho một trong những phân khúc hot nhất năm 2020. Khi hệ sinh thái dựa trên đám mây tiếp tục mở rộng, có khả năng sẽ có một sự thay đổi giữa các công cụ và công nghệ của nó. 

Rani Osnat, phó giám đốc chiến lược của Aqua Security cho biết, hệ sinh thái dựa trên nền tảng đám mây sẽ được hoàn thiện hơn nữa bởi những nhà cung cấp dẫn đầu trên thị trường. 

Theo Bizfly Cloud chia sẻ

>> Có thể bạn quan tâm: Điện toán đám mây sẽ thay đổi công việc CNTT như thế nào?

BizFly Cloud là hệ sinh thái điện toán đám mây được vận hành bởi VCCorp - Công ty dẫn đầu trong lĩnh vực công nghệ và truyền thông tại Việt Nam. Với đội ngũ kỹ thuật viên trình độ cao và kinh nghiệm lâu năm làm việc trên các công nghệ khác nhau như cloud, mobile, web..., chúng tôi có đủ khả năng để hỗ trợ đưa ra những giải pháp và công nghệ toàn diện giúp doanh nghiệp chuyển đổi số thành công. Dành cho độc giả quan tâm tới các dịch vụ đám mây do BizFly Cloud cung cấp có thể truy cập tại đây.

SHARE