10 phương pháp tối ưu hóa chi phí đám mây - Doanh nghiệp liệu đã biết?

1530
18-05-2022
10 phương pháp tối ưu hóa chi phí đám mây - Doanh nghiệp liệu đã biết?

Kiểm soát chi tiêu trên đám mây đặt ra nhiều thách thức ở mọi quy mô doanh nghiệp. Các tổ chức luôn chủ động khai thác triệt để đám mây nhất cho mỗi đô la chi tiêu và đảm bảo các hoạt động đám mây liên tục, tiết kiệm chi phí.

Có thể đạt được tối ưu hóa chi phí đám mây bằng cách xác định và khắc phục việc cung cấp cơ sở hạ tầng đám mây dưới mức tối ưu và thiết lập các phương pháp hay nhất về quản lý tài chính trên đám mây. Doanh nghiệp có thể được hưởng những lợi ích của tính co giãn, tính sẵn sàng cao, độ tin cậy và sự nhanh nhẹn.

Chi tiêu trên đám mây là điều quan tâm hàng đầu đối với hầu hết các giám đốc điều hành CNTT vì một số lý do. Theo một cuộc khảo sát năm 2021, chi phí đám mây vượt quá ngân sách 23% và có khả năng sẽ tăng thêm 47% trong năm nay. Các giám đốc điều hành tin rằng 30% chi tiêu trên đám mây bị lãng phí và hầu hết đều không chắc chắn về cách khắc phục vấn đề.

Các phương pháp nâng cao nhận thức về chi tiêu trên đám mây và tối ưu hóa chi phí

1. Chủ động giám sát các tài nguyên đám mây

Các nhà cung cấp đám mây có rất nhiều loại phiên bản khác nhau — mỗi loại phù hợp với nhiều khối lượng công việc. Với sự lựa chọn phong phú này, việc xác định phiên bản phù hợp là quá sức ngay cả đối với các kiến trúc sư đám mây chuyên nghiệp.

Rất nhiều trường hợp các nhà phát triển và người quản lý ứng dụng — chỉ với mục đích tốt nhất — không chỉ chọn kích thước phiên bản không chính xác mà còn chọn dưới mức tối ưu - dẫn đến các phiên bản quá khổ không có ý nghĩa. Trong các trường hợp khác, các nhà phát triển thuê tài nguyên điện toán đám mây, nhưng lại lãng quên và để đám mây nhàn rỗi.

Vì vậy, một trong những phương pháp tốt nhất để tiết kiệm chi phí đám mây là chủ động giám sát việc sử dụng tài nguyên điện toán đám mây của bạn.

2. Theo dõi & khắc phục các bất thường về chi phí

Mặc dù người ta thường thấy các biến thể nhỏ trong việc sử dụng đám mây do tính thời vụ, tuy nhiên, bạn nên để ý xem có bất kỳ mức tăng đột biến bất ngờ nào và chi tiêu vượt quá giới hạn hay không.

Theo dõi các bất thường về chi phí — một nhiệm vụ Tự động hóa tập trung — cho phép bạn đối phó với những thách thức về chi phí trước khi chúng tàn phá ngân sách của bạn.

10 phương pháp tối ưu hóa chi phí đám mây - Doanh nghiệp liệu đã biết? - Ảnh 1.

3. Chọn loại lưu trữ phù hợp

Cloud storage là tùy chọn lưu trữ được sử dụng phổ biến nhất trên đám mây. Đây là một trong những dịch vụ được Bizfly Cloud cung cấp tiên phong tại Việt Nam và dễ hiểu tại sao nó lại phổ biến như vậy:

  • Cloud storage rất dễ sử dụng
  • Cloud storage cung cấp bộ nhớ hầu như không giới hạn
  • Dễ dàng tích hợp Cloud storage với nhiều dịch vụ đám mây khác và các dịch vụ của nhà cung cấp bên thứ ba

Tuy nhiên, khi nói đến việc kiểm soát chi phí trên Cloud storage, người ta nên biết các cấp lưu trữ khác nhau có sẵn từ nhà cung cấp. Khi sử dụng Cloud storage, bạn phải luôn để ý xem nhóm nào của bạn được truy cập thường xuyên và không thường xuyên, đồng thời chọn cấp bộ nhớ cho phù hợp.

4. Giải phóng địa chỉ Elastic IP không hoạt động

Hãy theo dõi các địa chỉ IP không sử dụng để tự động phát hiện các địa chỉ IP Elastic không sử dụng để tối ưu hoá chi phí đám mây của bạn. Đây là một ví dụ điển hình: Theo mặc định, tất cả các tài khoản AWS được phép tối đa năm địa chỉ Elastic IP cho mỗi khu vực để phần mềm và các phiên bản sẽ vẫn khả dụng trong trường hợp bị lỗi bằng cách tự động remap lại các IP của chúng với các phiên bản khác. Tuy nhiên, khi các địa chỉ Elastic IP này không hoạt động hoặc không được sử dụng, AWS sẽ tính phí cho bạn.

10 phương pháp tối ưu hóa chi phí đám mây - Doanh nghiệp liệu đã biết? - Ảnh 2.

5. Tự động hóa giám sát cơ sở hạ tầng trong quá trình cấp phép

Một trong những nguyên tắc vận hành đám mây một cách thông minh là tận dụng IaC (Infrastructure as Code) để tự động hóa việc cung cấp cơ sở hạ tầng — và tránh các tác vụ thủ công và lỗi trong quy trình.

Cách tốt nhất để cấp quyền cho cơ sở hạ tầng của bạn là tự động hóa hoàn toàn quy trình quản lý và biến nó thành một phần liền mạch của CI/CD trên đám mây của bạn

6. Xác định & Tối đa hóa chi phí cấp phép phần mềm

Trên cả cơ sở hạ tầng vật lý và trên đám mây, phí cấp phép phần mềm chiếm một phần lớn chi phí vận hành. Vì việc quản lý và theo dõi các license này rất khó khăn khi được thực hiện thủ công, nhiều tổ chức phải trả tiền cho một số lượng đáng kể các giấy phép chưa được kiểm soát và chưa sử dụng.

7. Tạm dừng các Idle Redshift Clusters khi không sử dụng

Các cụm AWS Redshift cung cấp khả năng lưu trữ dữ liệu to lớn trên đám mây. Redshift cho phép các tổ chức sàng lọc một lượng lớn dữ liệu bằng cách sử dụng xử lý song song hàng loạt (MPP) và tích hợp tốt với S3 thông qua RedShift Spectrum. Các Redshift Clusters bao gồm sự kết hợp của các tài nguyên máy tính và lưu trữ.

Khi chạy các cụm Redshift theo yêu cầu, bạn tiếp tục trả tiền cho các compute node đó ngay cả khi các cụm của bạn không hoạt động — ví dụ vào cuối tuần. Để giảm thiểu chi tiêu nhàn rỗi của Redshift, hãy đảm bảo tổ chức của bạn đang sử dụng tính năng tạm dừng và tiếp tục.

10 phương pháp tối ưu hóa chi phí đám mây - Doanh nghiệp liệu đã biết? - Ảnh 3.

8. Xóa các EBS Snapshot không được sử dụng

Nhà cung cấp đám mây có khả năng snapshot tự động hoặc thủ công các tập EBS của bạn. Bạn có thể lưu trữ các snapshot này trong S3 và spin chúng trên một ổ đĩa EBS khác ở các khu vực khác.

Một trong những phương pháp hay nhất trong bất kỳ Mô hình vận hành đám mây vững chắc nào là chủ động snapshot EBS như một phần của kế hoạch khắc phục thảm họa. Tuy nhiên, khi làm như vậy, bạn cũng cần theo dõi việc tích lũy các snapshot không sử dụng, điều này sẽ làm tăng chi phí lưu trữ trong S3.

9. Mua các phiên bản theo Savings Plans & Reserved Instances

Có nhiều tùy chọn giao dịch cho điện toán đám mây, bao gồm On Demand (theo yêu cầu), Scheduled (theo lịch trình), Reserved Instances, Savings Plans, và Spot. Đối với các tổ chức đang tìm cách giảm chi tiêu đám mây của họ ngoài việc phân quyền, chúng tôi khuyên bạn nên xem xét các Savings Plan và Reserved Instances, các gói này lý tưởng cho khối lượng công việc lâu dài và ổn định, đồng thời cung cấp chiết khấu lên tới 70% so với giá on-demand.

10. Xây dựng Văn hóa Nhận thức Chi phí

Cuối cùng, không có dự án tối ưu hóa đám mây nào hiệu quả nếu bạn không có tất cả các bên tham gia. Để đẩy nhanh sự thay đổi văn hóa này trong các tổ chức, doanh nghiệp cần nâng cao nhận thức về chi phí theo chức năng và giữa các ngành kinh doanh với báo cáo có tính phân biệt cao nhằm thúc đẩy tính minh bạch. Các báo cáo này có thể giúp phơi bày các hình thức chi tiêu nguy hiểm và lãng phí tiềm ẩn. Sau đó, những người ra quyết định có thể tài trợ cho các sáng kiến của toàn doanh nghiệp bằng cách sử dụng các chiến thuật như chiếu lùi hoặc bồi hoàn để làm cho việc tối ưu hóa chi phí trở thành ưu tiên hàng đầu cho tất cả các bên liên quan và thưởng cho những nhân viên chủ động tiếp tục duy trì quyền.


Hãy nghĩ về cách tổ chức của bạn hiện đang hoạt động trên đám mây. Doanh nghiệp của bạn có Mô hình hoạt động trên nền tảng đám mây được xác định rõ không? Tối ưu hóa chi phí đám mây không cần phải phức tạp, nhưng nó đòi hỏi một cách tiếp cận có kỷ luật nhằm thiết lập thói quen xác lập quyền tốt và liên tục thúc đẩy thông tin chi tiết và hành động thông qua phân tích để giảm hóa đơn trên đám mây của bạn.

SHARE