Xu hướng công nghệ sẽ định hình doanh nghiệp trong năm 2020

891
28-02-2020
Xu hướng công nghệ sẽ định hình doanh nghiệp trong năm 2020

Công nghệ đang phát triển nhanh đến mức mà các nhà lãnh đạo doanh nghiệp có thể cảm thấy choáng ngợp khi quyết định đầu tư vào lĩnh vực nào và khi nào thì đầu tư. Sau đây Bizfly Cloud đưa ra một số xu hướng công nghệ mà doanh nghiệp và lãnh đạo trong năm 2020 cần cân nhắc.

- Quay vòng dữ liệu

Phil Rowley, giám đốc sáng tạo toàn cầu tại PHD, tin rằng đây sẽ là năm trỗi dậy của các công nghệ có thể làm tăng mối quan hệ giữa các doanh nghiệp và khách hàng của họ.

Khi các vấn đề về dữ liệu và quyền riêng tư ngày càng trở nên cấp thiết, ông dự đoán sẽ có sự tăng trưởng mạnh mẽ của các công nghệ bảo mật cá nhân, giúp người dùng bảo vệ dữ liệu tốt hơn và có cơ hội ngăn chặn dấu vết kỹ thuật số của họ và Open APIs, thông qua các doanh nghiệp cung cấp luồng dữ liệu cho bên thứ ba trong các lĩnh vực liên quan.

Rowley nói: Các doanh nghiệp đang phải chịu áp lực làm sao cho dữ liệu dễ truy cập hơn, Ví dụ trong lĩnh vực fintech, với Open Banking, nơi các ngân hàng cung cấp cho các đối tác quyền truy cập vào các yếu tố được lựa chọn của hệ thống back-end của họ, để cung cấp các dịch vụ đa dạng hơn. Rowley hy vọng Open APIs sẽ phát triển rộng hơn trong các lĩnh vực khác.

- Đổi mới thanh toán

Lu Zurawski, trưởng nhóm sản phẩm bán lẻ ngân hàng tại ACI Worldwide, dự đoán các phương thức thanh toán thay thế có tác động lớn đến các doanh nghiệp trong năm tới.

Ông nói: Khác xa với bitcoin, tiền điện tử và tiền kỹ thuật số được phân phối rộng rãi, các phương thức thanh toán thay thế này có nhiều khả năng bắt nguồn từ các tài khoản ngân hàng truyền thống. Các dịch vụ dựa trên tài khoản này cho phép tiền được chuyển ngang hàng, được lưu thông trong các dịch vụ kỹ thuật số trong các ứng dụng ngân hàng di động.

Sự thay đổi hình thức thanh toán từ card sang direct-from-account (trực tiếp từ tài khoản) đã giúp doanh nghiệp tiết kiệm được một khoản chi phí, theo ông Gurawski. Tuy nhiên, doanh nghiệp cần phải cẩn thận trong việc xử lý các loại lừa đảo mới dựa trên hành vi trộm cắp danh tính, hack email, lừa đảo và từ các thủ tục xác thực bị rò rỉ.

- Smart talk

Natural Language Generation (NLG) là một công nghệ mà chúng ta khá quen thuộc. Trợ lý ảo Alexa sẽ vượt ra ngoài việc đáp ứng các yêu cầu đơn giản như việc phát một bản nhạc yêu thích của ca sĩ Beyoncé. Hiện Alexa đang được đưa vào các hoạt động phức tạp hơn trong việc trả lời các truy vấn dữ liệu kinh doanh phức tạp. NLG hoạt động để nhân tính hóa dữ liệu, giúp người dùng hiểu rõ hơn ý nghĩa của dữ liệu trong thực tế.

Laura Timms, giám đốc chiến lược tại MHR Analytics, cho biết: Ví dụ, giám đốc bán hàng có thể chỉ cần hỏi 'Doanh số của sản phẩm A trong tháng này là bao nhiêu so với doanh số cho sản phẩm B trong tháng này, dưới dạng biểu đồ thanh' và dữ liệu sẽ được hiển thị gọn gàng theo yêu cầu.

- On the edge

Edge computing là cụm từ thông dụng mới nhất hiện nay. Các dữ liệu sẽ được xử lý gần nguồn hơn, giúp giảm chi phí liên quan đến việc sử dụng băng thông internet và cho phép các ứng dụng đáp ứng gần như ngay lập tức, ngay cả ở các địa điểm xa.

"Edge computing nhanh hơn và đáng tin cậy hơn vì các ứng dụng được kết nối gần nhau hơn, edge computing cũng an toàn hơn vì nó cho phép lọc thông tin nhạy cảm", theo Timms. "Đây cũng là một cách tiết kiệm hơn khi doanh nghiệp muốn mở rộng quy mô hoạt động mà không phải đầu tư vào cơ sở hạ tầng đắt tiền."

- Dark data

Theo James Hodge, cố vấn kỹ thuật tại Splunk, vấn đề thực sự mà các doanh nghiệp đang phải đối mặt đó là họ thậm chí chưa phát triển đầy đủ các hoạt động để truy cập dữ liệu của chính mình.

Ông nói: Khoảng 63% các tổ chức của Hoa Kỳ báo cáo rằng ít nhất một nửa dữ liệu của họ là "dark data" - chưa được khai thác và không thể sử dụng. Kết quả là 47% các quyết định quan trọng trong kinh doanh vẫn đang được đưa ra bởi "cảm tính", chưa dựa trên các số liệu tính toán rõ ràng có cơ sở.

Ngày nay, dữ liệu là công cụ quan trọng trong việc truyền cảm hứng cho sự đổi mới, giải quyết vấn đề và tạo nên hiệu quả. Bước sang thập kỷ mới, các doanh nghiệp phải xem xét làm thế nào họ có thể đưa "dark data ra ngoài ánh sáng" để tránh những cái chết không mong muốn trong doanh nghiệp, ông Hodge nói.

Theo Bizfly Cloud chia sẻ

>> Có thể bạn quan tâm: Xu hướng công nghệ 2020

SHARE