Xu hướng công nghệ 2020

924
24-02-2020
Xu hướng công nghệ 2020

Có một sự thật hiện nay đó là con người đang sử dụng công nghệ rộng rãi hơn bao giờ hết. Theo Technology Vision Consumer Survey, 52% người dùng nói rằng công nghệ đóng vai trò quan trọng, thậm chí ăn sâu vào hầu hết tất cả các khía cạnh của cuộc sống hàng ngày của họ. Trên thực tế, 19% người dùng cho biết công nghệ đan xen với cuộc sống của họ đến mức họ xem nó như một phần mở rộng của chính mình. Trên toàn thế giới, mọi người dành trung bình 6,4 giờ trực tuyến hàng ngày. Hãy cùng Bizfly Cloud tìm hiểu thông tin chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!

Những gì chúng ta thấy là một tech-clash, chứ không phải tech-lash. Con người không hề phản đối công nghệ; họ vẫn thích thú và bị thu hút bởi nó. Nhưng các doanh nghiệp đang phát triển và triển khai công nghệ bằng cách sử dụng các kịch bản của nhiều thập kỷ trước, từ những ngày trước khi công nghệ có tác động lớn, có ý nghĩa như vậy trong cuộc sống của con người. Mối quan tâm về vấn đề bảo mật, quyền riêng tư và đạo đức khiến mọi người cảnh giác với các công ty phát triển công nghệ kỹ thuật số.

Điều hướng tech-clash là một thách thức chính đối với các nhà lãnh đạo C-suite trong thập kỷ tới. Cho đến nay, các doanh nghiệp đã được hưởng lợi phần lớn từ việc tuân theo lộ trình công nghệ được đưa ra bởi những người tiên phong kỹ thuật số. Giờ đây, công nghệ kỹ thuật số đang từ một lợi thế trong quá khứ, hiện nay đang dần trở thành một trong những điều cơ bản của doanh nghiệp, nói cách khác những best practice ngày hôm qua đang biến thành những điều bình thường của ngày hôm nay. Các công ty cần tập trung nhiều hơn nữa vào kinh nghiệm và con người, đáp ứng kỳ vọng về công nghệ ngày càng cao của thị trường.

Điều này có nghĩa là con đường phía trước có thể được phát triển bởi kỳ vọng của con người, nhưng sẽ không có một lộ trình nào. Thành công của thế hệ sản phẩm và dịch vụ tiếp theo sẽ dựa trên khả năng nâng cao trải nghiệm của con người, thích nghi với thế giới mà họ đã tạo ra.

Hành trình này không đơn giản như việc tìm kiếm công cụ công nghệ tiếp theo để thực hiện những gì đã có ngày hôm nay. Muốn dẫn đầu trong tương, tổ chức cần phải xem xét lại các giả định cốt lõi về cách thức doanh nghiệp hoạt động và xác định lại sự giao thoa giữa con người và công nghệ.

Tầm nhìn công nghệ 2020: Xu hướng công nghệ cần theo dõi

Các tổ chức đã thành công trong việc vượt qua tech-clash chia sẻ rằng: sự thành công này dựa trên sự hợp tác. Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp thành công kết hợp cả khách hàng, nhân viên, đối tác và công chúng cùng nhau xây dựng xu hướng mới cho tương lai. Sau đây là năm xu hướng công nghệ minh họa điều này:

1. The I in Experience

Các doanh nghiệp hàng đầu đang kết hợp với khách hàng để tạo ra trải nghiệm kỹ thuật số. Mọi người vẫn muốn có nhiều lợi ích của việc tùy chỉnh, nhưng họ hoài nghi về các phương pháp không minh bạch mà các công ty sử dụng để cung cấp nó. Họ muốn sở hữu nhiều hơn dữ liệu và trải nghiệm. Sự gia tăng của 5G và thực tế tăng cường (AR) gây thêm áp lực cho các nhà lãnh đạo để biến điều này thành hiện thực.

2. AI and Me

Tiềm năng của AI đã vượt ra ngoài việc tự động hóa các nhiệm vụ đơn giản thành một công cụ cộng tác mạnh mẽ giữa nhân viên và máy móc của con người. Các doanh nghiệp thành công sẽ hiểu được tầm quan trọng của sự tương tác giữa người và máy và tận dụng những tiến bộ giúp sự hợp tác này phát triển ở quy mô lớn hơn. Điều này sẽ giúp định vị tổ chức nhằm đánh giá lại tất cả các khía cạnh của toàn bộ doanh nghiệp.

3. The Dilemma of Smart Things

Khái niệm về quyền sở hữu sản phẩm đang thay đổi hoàn toàn. Khi mọi người mua sản phẩm, trong nhiều trường hợp, họ không còn mua vật phẩm, thành phẩm mà là mua trải nghiệm. Các công ty phải nhận ra xu hướng này để thiết kế các sản phẩm và hệ sinh thái phù hợp với sự thay đổi này.

4. Robots in the Wild

Robot đang di chuyển ra khỏi nhà kho và nhà máy, bước vào thế giới rộng lớn hơn của con người. Khi khả năng của robot vượt ra khỏi sự kiểm soát, các công ty sẽ phải đối mặt với những thách thức xung quanh tài năng con người, thách thức về sự tương tác giữa người và máy tính.

5. Innovation DNA

Các doanh nghiệp có đổi mới bằng cách tập trung vào đổi mới DNA: Phát triển công nghệ kỹ thuật số, tiến bộ khoa học và công nghệ DARQ mới nổi (distributed ledger tech (DLT), artificial intelligence (AI), extended reality (XR) và quantum computing). 

Theo Bizfly Cloud chia sẻ

>> Có thể bạn quan tâm: 5 xu hướng đám mây trong năm 2020

SHARE