Trang chủ Cloud Computing

Web hosting - dịch vụ lưu trữ web là gì? Hoạt động như thế nào?

Web hosting - dịch vụ lưu trữ web là gì? Hoạt động như thế nào?

Bài viết dưới đây sẽ bao gồm các chỉ dẫn ở mức độ chi tiết về 1 web hosting và cách thức mà 1 web hosting hoạt động trong trường hợp bạn muốn tìm hiểu sâu về công nghệ đứng đằng sau các web hosting này.

Web hosting là gì?

Lưu trữ web hay web hosting là dịch vụ cung cấp dung lượng lưu trữ cho trang web hoặc ứng dụng trên máy chủ qua đường truyền internet. Ngay khi website của bạn sẵn sàng trên internet, nó có thể được truy cập bởi các máy tính khác có kết nối mạng.

Hiểu 1 cách đơn giản thì web hosting là nơi để chứa các website. Có thể lấy 1 ví dụ như sau: trong nhà của bạn thường sẽ chứa đồ đạc phải không nào, nhưng thay vì để cất giữ quần áo và đồ nội thất, bạn lại cất các tệp máy tính (như HTML, tài liệu, hình ảnh, video, v,v…) trên 1 máy chủ web.

Web hosting hoạt động như thế nào?

Dịch vụ lưu trữ web được hiểu là các công ty cho thuê dịch vụ và công nghệ lưu trữ website trên internet.  Một khi công ty web hosting lưu trữ website của bạn, người dùng có thể truy cập vào website bằng cách gõ tên miền (domain name) trên trình duyệt web của họ. Khi thực hiện các hành động này, máy tính của họ sẽ được kết nối với máy chủ có chứa website của bạn. Các máy chủ sẽ tuần tự điều khiển website (gửi các tập tin bạn đã lưu trữ trên storage để hiển thị) cho khách truy cập web của bạn trên trình duyệt web của họ.

Web hosting và data center có giống nhau?

Web hosting - dịch vụ lưu trữ web là gì? Hoạt động như thế nào? - Ảnh 1.

Một server chứa website

Cụm từ "web hosting" thường dùng để chỉ server – máy chủ dùng để lưu trữ website của bạn hay các nhà cung cấp dịch vụ hosting cho bạn thuê không gian server.
Còn datacenter thường để chỉ các cơ sở sử dụng để chứa máy chủ.

Một data center có thể là một căn phòng, 1 ngôi nhà, hay 1 tòa nhà rộng lớn được trang bị bởi các nguồn cung cấp, các kết nối truyền dữ liệu dự phòng hoặc dư thừa. Nói cách khác, data center chỉ là 1 căn phòng chứa đầy máy móc đang chạy 24/24.


Các loại hình Web Hosting phổ biến

Có bốn loại máy chủ lưu trữ khác nhau: Shared, Virtual Private Server (VPS), Dedicated và Cloud Hosting.

Shared hosting

Web hosting - dịch vụ lưu trữ web là gì? Hoạt động như thế nào? - Ảnh 2.

Trong shared hosting, trang web của một khách hàng sẽ được đặt trên cùng một máy chủ với nhiều trang web khác, từ một vài đến hàng trăm hoặc hàng nghìn trang web. Thông thường, tất cả các domain có thể chia sẻ một nhóm tài nguyên máy chủ chung, chẳng hạn như RAM và CPU.

Vì chi phí cực kỳ thấp, hầu hết các trang web có lưu lượng truy cập vừa phải và chạy trên các phần mềm chuẩn hóa sẽ được lưu trữ trên loại máy chủ này. Shared hosting được chấp nhận rộng rãi như 1 một level sơ đẳng khi mà nó yêu cầu các hiểu biết công nghệ ở mức tối thiểu.

Nhược điểm: Không truy cập được vào các root, giới hạn trong việc xử lý khi có traffic tăng đột biến.

Virtual Private Server (VPS) hosting

Web hosting - dịch vụ lưu trữ web là gì? Hoạt động như thế nào? - Ảnh 3.

Virtual Private Server hosting sẽ phân chia máy chủ thành các máy ảo, khi đó, mỗi website sẽ được host trên máy chủ chuyên dụng của nó. Nhưng trên thực tế thì nó vẫn chia sẻ máy chủ với 1 vài người dùng khác nữa.

Người dùng có thể truy cập được vào không gian ảo của họ và có được môi trường hosting đảm bảo hơn với hình thức này. Websites cần sự kiểm soát tốt hơn ở cấp độ máy chủ nhưng không muốn đàu tư vào một máy chủ chuyên dụng tại chỗ có thể sử dụng hình thức này.

Nhược điểm: Giới hạn năng lực xử lý lưu lượng truy cập tăng cao đột biến, website của bạn đôi lúc vẫn có thể  bị ảnh hưởng bởi các web khác trên server.

Dedicated Server Hosting

Web hosting - dịch vụ lưu trữ web là gì? Hoạt động như thế nào? - Ảnh 4.

Máy chủ chuyên dụng cho phép kiêm soát tối đa webserver lưu trữ website của bạn. Bạn chỉ việc thuê máy chủ mà thôi. Và máy chủ đó chỉ duy nhất lưu trữ trang web hoặc các trang web của bạn.

Nhược điểm: Hiệu quả tuyệt vời thường sẽ đi kèm với … mức chi phí cũng tương xứng. Các máy chủ chuyên dụng thường rất đắt đỏ và chỉ được khuyến nghị cho những người cần sự kiểm soát tối đa và có nhu cầu rất cao về hiệu suất máy chủ.

Cloud Hosting

Web hosting - dịch vụ lưu trữ web là gì? Hoạt động như thế nào? - Ảnh 5.

Cloud hosting cung cấp khả năng xử lý không giới hạn lưu lượng truy cập khi có sự tăng đột biến. Cách hoạt động như sau: Một nhóm máy chủ (được gọi là đám mây) hoạt động cùng nhau để lưu trữ một nhóm trang web. Điều này cho phép nhiều máy tính cùng nhau xử lý các mức lưu lượng truy cập cao hoặc tăng đột biến cho bất kỳ trang web cụ thể nào.

Nhược điểm: Nhiều thiết lập cloud hosting không cho phép quyền truy cập root (bắt buộc phải thay đổi cài đặt máy chủ và cài đặt một số phần mềm), và cloud hosting cũng đòi hỏi 1 mức chi phí chi phí cao hơn.

Tùy thuộc vào nhu cầu và mô hình hoạt động mà người dùng có hteer lựa chọn cho mình phương án hositng phù hợp nhất. Có rất nhiều các yếu tố cần cân nhắc khi lựa chọn 1 dịch vụ web hosting. Hiệu suất máy chủ, giá cả, tính năng, hỗ trợ khách hàng và vị trí thực tế của máy chủ thường là những yếu tố quan trọng mà khách hàng cần xem xét.

Theo www.webhostingsecretrevealed.net via blog.resellerclub.com

>> Có thể bạn quan tâm: Domain là gì? Hosting là gì? Mối liên hệ giữa Domain và Hosting