VMware vSphere là gì? Các lớp thành phần của VMware vSphere

3247
06-07-2024
VMware vSphere là gì? Các lớp thành phần của VMware vSphere


VMware vSphere ảo hóa và tổng hợp các tài nguyên phần cứng vật lý cơ bản trên nhiều hệ thống và cung cấp các nhóm tài nguyên ảo cho trung tâm dữ liệu. Hiện nay, thuật ngữ này còn rất mới lạ, hãy cùng Bizfly Cloud  tìm hiểu rõ hơn qua bài viết dưới đây. 

VMware vSphere là gì?  

VMware vSphere tận dụng sức mạnh của ảo hóa để chuyển đổi các trung tâm dữ liệu thành các cơ sở hạ tầng điện toán đám mây đơn giản và cho phép các tổ chức CNTT cung cấp các dịch vụ CNTT linh hoạt và đáng tin cậy. 

Là một hệ điều hành đám mây, VMware vSphere quản lý các collections lớn của cơ sở hạ tầng (như CPUs, storage và networking) hoạt động trong một môi trường liên tục và linh hoạt, đồng thời quản lý sự phức tạp của trung tâm dữ liệu.

>>> Có thể bạn quan tâm: Vmware server là gì? Tính năng và cách hoạt động của Vmware server

Tại sao VMware vSphere lại cực kỳ quan trọng và cần thiết?

VMware vSphere được biết đến là một nền tảng ảo hóa quan trọng và cần thiết trong lĩnh vực công nghệ thông tin nhờ sở hữu các đặc điểm sau đây:

 • Tối ưu hóa tài nguyên: Thông qua ảo hóa, nhiều máy ảo (VM) có thể chạy trên một máy chủ vật lý duy nhất, giúp tận dụng tối đa tài nguyên phần cứng. Mặt khác, nó còn giúp giảm số lượng máy chủ vật lý cần thiết, dẫn đến giảm tiêu thụ điện năng và làm mát.
 • Quá trình quản lý, triển khai dễ dàng: vSphere cung cấp giao diện quản lý tập trung, giúp quản trị viên dễ dàng theo dõi, quản lý và tối ưu hóa các tài nguyên ảo hóa. Việc triển khai máy ảo mới có thể được thực hiện nhanh chóng và dễ dàng, giúp tăng tốc độ phát triển và triển khai ứng dụng.
 • Khả năng chịu lỗi và bảo mật: Nền tảng ảo hóa này cung cấp các tính năng HA, đảm bảo rằng các máy ảo có thể tự động khởi động lại trên các máy chủ khác trong trường hợp máy chủ hiện tại gặp sự cố.
 • Tính linh hoạt và khả năng mở rộng: VMware vSphere cho phép di chuyển máy ảo giữa các máy chủ mà không gây gián đoạn hoạt động, giúp nâng cao khả năng quản lý và cân bằng tải. Người dùng cũng dễ dàng thêm mới tài nguyên như CPU, bộ nhớ cho máy ảo mà không cần phải dừng hoặc khởi động lại máy ảo.
 • Hiệu suất cao: vSphere cung cấp các công cụ để tối ưu hóa và giám sát hiệu suất của các máy ảo, giúp đảm bảo các ứng dụng chạy mượt mà và hiệu quả.
 • Sao lưu và khôi phục dễ dàng: Tích hợp với nhiều giải pháp sao lưu và khôi phục, giúp bảo vệ dữ liệu và nhanh chóng khôi phục trong trường hợp xảy ra sự cố.

Các lớp thành phần của VMware vSphere

1. Infrastructure Services (Dịch vụ cơ sở hạ tầng)

Infrastructure Services là tập hợp các dịch vụ được cung cấp để tóm tắt, tổng hợp và phân bổ tài nguyên phần cứng hoặc cơ sở hạ tầng. Infrastructure Services được phân loại thành nhiều loại.

- VMware vCompute

VMware vCompute bao gồm các khả năng của VMware tách ra khỏi các tài nguyên máy chủ khác nhau bên dưới. Dịch vụ vCompute tổng hợp các tài nguyên này trên nhiều máy chủ rời rạc và gán chúng cho các ứng dụng.

- VMware vStorage

VMware vStorage là tập hợp các công nghệ cho phép sử dụng và quản lý lưu trữ hiệu quả nhất trong môi trường ảo.

- VMware vNetwork

VMware vNetwork là bộ công nghệ đơn giản hóa và tăng cường mạng trong môi trường ảo.

2. Application Services (Dịch vụ ứng dụng)

Dịch vụ ứng dụng là tập hợp các dịch vụ được cung cấp để đảm bảo tính khả dụng, bảo mật và khả năng mở rộng cho các ứng dụng. Ví dụ như High Availability và Fault Tolerance.

3. VMware vCenter Server

VMware vCenter Server cung cấp một điểm kiểm soát duy nhất của trung tâm dữ liệu. Nó cung cấp các dịch vụ trung tâm dữ liệu cần thiết như kiểm soát truy cập, giám sát hiệu suất và cấu hình.

VMware vSphere là gì? Các lớp thành phần của VMware vSphere - Ảnh 1.

4. Client

Người dùng có thể truy cập trung tâm dữ liệu VMware vSphere thông qua các máy khách như vSphere Client hoặc Web Access thông qua trình duyệt Web.

VMware vSphere Component Layers hiển thị các mối quan hệ giữa các lớp thành phần của VMware vSphere.

VMware vSphere là gì? Các lớp thành phần của VMware vSphere - Ảnh 2.

Các thành phần của VMware vSphere

1. VMware® ESX và VMware®ESXi

Lớp ảo hóa chạy trên các máy chủ vật lý tách bộ vi xử lý, bộ nhớ, lưu trữ và tài nguyên thành nhiều máy ảo.

Hai phiên bản ESX có sẵn:

- VMware ESX 4.1 chứa bảng điều khiển dịch vụ tích hợp sẵn. Nó có sẵn như là một hình ảnh CD-ROM boot có thể cài đặt.

- VMware ESXi 4.1 không chứa bảng điều khiển dịch vụ. Nó có sẵn dưới hai dạng: VMware ESXi 4.1 Embedded và VMware ESXi 4.1 Installable. ESXi 4.1 Embedded là phần mềm được tích hợp vào phần cứng vật lý của máy chủ. VMware ESXi 4.1 Installable là phần mềm có sẵn dưới dạng CD-ROM boot có thể cài đặt. Bạn cài đặt phần mềm ESXi 4.1 Installable vào ổ cứng của máy chủ.

2. VMware®vCenter Server

Trung tâm của việc cấu hình, cấp phép và quản lý môi trường CNTT ảo hóa.

3. VMware®vSphere Client

Giao diện cho phép người dùng kết nối từ xa với máy chủ vCenter hoặc ESX / ESXi từ bất kỳ máy tính Windows nào.

4. Truy cập web VMware®vSphere

Giao diện web cho phép quản lý máy ảo và truy cập vào các bảng điều khiển từ xa.

5. VMware® Virtual Machine File System (VMFS)

Hệ thống file cluster hiệu năng cao cho các máy ảo ESX/ESXi.

6. VMware® Virtual SMP

Tính năng cho phép một máy ảo duy nhất sử dụng đồng thời nhiều bộ xử lý vật lý.

7. VMware®vMotion và Storage vMotion

VMware vMotion cho phép di chuyển trực tiếp các máy ảo đang hoạt động từ một máy chủ vật lý này sang máy chủ khác mà không có downtime, đảm bảo tính khả dụng liên tục và tính toàn vẹn giao dịch hoàn chỉnh.

Storage vMotion cho phép di chuyển các tệp máy ảo từ kho dữ liệu này sang kho dữ liệu khác mà không bị gián đoạn dịch vụ. Bạn có thể chọn đặt máy ảo và tất cả các disk của nó vào một vị trí duy nhất, hoặc chọn các vị trí riêng biệt cho tệp cấu hình máy ảo và mỗi đĩa ảo. Máy ảo vẫn nằm trên cùng một máy chủ trong Storage vMotion.

VMware vSphere là gì? Các lớp thành phần của VMware vSphere - Ảnh 3.

- Di chuyển bằng vMotion

Cho phép bạn di chuyển một máy ảo đang hoạt động tới một máy chủ mới.

Cho phép bạn di chuyển một máy ảo sang một máy chủ mới mà không bị gián đoạn trong tính khả dụng của máy ảo.

Không thể được sử dụng để di chuyển các máy ảo từ trung tâm dữ liệu này sang trung tâm dữ liệu khác.

- Di chuyển bằng Storage vMotion

Cho phép bạn di chuyển các ổ đĩa ảo hoặc tệp cấu hình của một máy ảo đang hoạt động tới một kho dữ liệu mới.

Cho phép bạn di chuyển bộ nhớ của máy ảo mà không bị gián đoạn trong tính khả dụng của máy ảo.

8. VMware® High Availability (HA)

Sở hữu tính năng cung cấp tính sẵn sàng cao cho các máy ảo. Nếu máy chủ bị lỗi, máy ảo bị ảnh hưởng sẽ được khởi động lại trên các production servers khác có dung lượng dự phòng.

9. VMware® Distributed Resource Scheduler (DRS)

Tính năng phân bổ và cân bằng khả năng tính toán động trên các bộ sưu tập tài nguyên phần cứng cho các máy ảo. Tính năng này bao gồm khả năng quản lý nguồn phân tán (DPM) cho phép một trung tâm dữ liệu giảm đáng kể mức tiêu thụ điện năng của nó.

10. VMware®vSphere SDK

Tính năng cung cấp một giao diện chuẩn cho VMware và các giải pháp của bên thứ ba để truy cập VMware vSphere.

11. VMware®Fault Tolerance

Khi Fault Tolerance được kích hoạt cho một máy ảo, một bản sao thứ cấp của máy ảo gốc (hoặc chính) được tạo ra. Tất cả các hoạt động hoàn thành trên máy ảo chính cũng được áp dụng cho máy ảo thứ cấp. Nếu máy ảo chính không khả dụng, máy phụ sẽ hoạt động, cung cấp tính khả dụng liên tục.

12. vNetwork Distributed Switch (vDS)

Tính năng bao gồm một công tắc ảo phân tán (vDS), mở rộng cho nhiều máy chủ ESX/ESXi cho phép giảm đáng kể các hoạt động bảo trì mạng đang hoạt động và dung lượng mạng đang tăng. Điều này cho phép các máy ảo duy trì cấu hình mạng nhất quán khi chúng di chuyển trên nhiều máy chủ.

13. Host Profiles

Tính năng đơn giản hóa việc quản lý cấu hình máy chủ thông qua các chính sách cấu hình do người dùng xác định.

Chính sách hồ sơ lưu trữ:

- Chụp bản thiết kế của cấu hình máy chủ đã xác thực và sử dụng cấu hình này để cấu hình mạng, lưu trữ, bảo mật và các cài đặt khác trên nhiều máy chủ.

- Giám sát việc tuân thủ các thiết lập cấu hình máy chủ tiêu chuẩn trên trung tâm dữ liệu.

- Giảm các bước thủ công liên quan đến việc cấu hình máy chủ và giúp duy trì sự nhất quán và chính xác trên trung tâm dữ liệu.

14. Pluggable Storage Architecture (PSA)

Một storage partner plug-in framework cho phép các array certification lớn hơn và cải thiện hiệu suất array-optimized. PSA là một multipath I/O framework cho phép các storage partners làm array của họ không đồng bộ với ESX release schedules. Các VMware partners có thể cung cấp các hành vi cân bằng tải đa luồng nâng cao hiệu suất (performance-enhancing multipath load-balancing) được tối ưu hóa cho mỗi mảng.

Tìm hiểu các phiên bản của VMware vSphere

VMware vSphere hiện có 4 phiên bản:

 • vSphere Essential Kit: Giải pháp phù hợp cho văn phòng nhỏ (tối đa 3 máy chủ với tối đa 2 CPU mỗi máy) cung cấp nền tảng ảo hóa với giá cả phải chăng.
 • vSphere Essential Plus Kit: Giải pháp all-in-one cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ giúp ảo hóa máy chủ vật lý và giảm chi phí phần cứng, đảm bảo tính khả dụng của ứng dụng và bảo vệ dữ liệu.
 • VMware vSphere Standard: Giải pháp phù hợp cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ muốn bắt đầu quản lý máy ảo tập trung, giúp giảm chi phí phần cứng và tăng tốc triển khai ứng dụng.
 • VMware vSphere Enterprise Plus: Giải pháp mạnh mẽ với đầy đủ các tính năng của vSphere cho phép chuyển đổi trung tâm dữ liệu thành một môi trường điện toán đám mây cùng khả năng cải thiện tốc độ và bảo mật.

Tính năng nổi bật của VMware vSphere

VMware vSphere là một lựa chọn hấp dẫn cho các bộ phận CNTT muốn triển khai các trung tâm dữ liệu ảo hóa cũng như các giải pháp đám mây cho doanh nghiệp bởi nhiều tính năng ưu việt:

 • Hỗ trợ cho Kubernetes Containers

VMware vSphere hỗ trợ cho các ứng dụng chứa trong hệ thống Kubernetes mã nguồn mở. vSphere kích hoạt chức năng này với VMware Tanzu, cho phép các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng hiện đại mà không bị giới hạn về cơ sở hạ tầng. Ngoài ra, với vSphere, quản trị viên CNTT có thể triển khai Kubernetes workload từ vCenter Server trực tiếp trên các máy chủ ESXi.

 • Cải thiện việc quản lý tài nguyên với DRS (Distributed Resource Scheduler)

DRS (Distributed Resource Scheduler) là một tính năng của vSphere được sử dụng để nhóm các máy chủ ESXi và các máy ảo liên quan của chúng thành các cụm tài nguyên để quản lý workload và bảo trì dễ dàng hơn. Khi DRS được kích hoạt, vSphere có thể giám sát hoạt động của máy ảo và container, đồng thời phân bổ lại các tài nguyên có sẵn để cải thiện hiệu suất.

 • Quản lý vòng đời tập trung (Centralized Lifecycle Management)

Với vCenter Server, bạn có thể quản lý toàn bộ vòng đời của tất cả các máy chủ ESXi của mình từ khi cài đặt đến khi ngừng hoạt động. Các phiên bản cũ hơn của vSphere đã sử dụng Trình quản lý cập nhật cho một số chức năng này, nhưng phiên bản 7.0 có Trình quản lý vòng đời (Lifecycle Manager) chuyên dụng để kiểm soát các bản cập nhật và nâng cấp cho các máy chủ và cụm máy ảo.

 • Bảo mật nâng cao

vSphere có một số tính năng giúp tăng cường bảo mật cho môi trường ảo của bạn. Các tính năng bảo mật này bao gồm: cài đặt quản lý quyền và đặc quyền của người dùng, mã hóa VM, vSphere Trust Authority để quản lý độ tin cậy trên toàn bộ môi trường ảo của bạn và hỗ trợ nhiều identity provider cho doanh nghiệp.

vSphere cũng hỗ trợ các tính năng bảo mật máy chủ như UEFI (unified extensible firmware interface) Secure Boot, Trusted Platform Module (TPM), và smart card authentication.

Các tính năng hỗ trợ kinh doanh liên tục

Các tính năng vCenter High Availability (HA) và Fault Tolerance (FT) của vSphere được thiết kế đặc biệt để tích hợp các kế hoạch kinh doanh liên tục của tổ chức bạn. Khi kết hợp cùng nhau, chúng đảm bảo giảm tối thiểu downtime và mất dữ liệu trong môi trường ảo của bạn bằng cách cung cấp tính năng live VM mirroring và tính năng bảo vệ chuyển đổi dự phòng chống lại sự cố.

VMware vSphere hoạt động như thế nào?

VMware vSphere hoạt động như một bộ sản phẩm ảo hóa máy chủ của VMware, bao gồm ESXi. ESXi là hypervisor cho VMware vSphere license. vSphere bao gồm một số sản phẩm và công nghệ riêng biệt hoạt động cùng nhau để cung cấp một cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh cho ảo hóa.

Để hiểu vSphere hoạt động như thế nào, hãy cùng tìm hiểu các thành phần của nó hoạt động cùng nhau như thế nào:

 • ESXi: ESXi là cốt lõi của vSphere; nó là một Type 1 hypervisor chạy trên các máy tính chủ để quản lý việc thực thi của các máy ảo, phân bổ tài nguyên cho các máy ảo khi cần thiết. ESXi chịu trách nhiệm lên concept lưu trữ, quy trình và bộ nhớ thành một số máy, cùng với các source khác. Nó cũng có VM File System để cung cấp cho người dùng một hệ thống cluster file với hiệu suất cao hơn cho các máy ảo. ESXi có hai dạng cơ bản:
 • Có thể cài đặt (Installable): Phiên bản này có thể được cài đặt vào ổ cứng trên máy tính chủ, giống như bất kỳ hệ điều hành nào khác có thể được cài đặt.
 • Nhúng (Embedded): Phiên bản này chạy dưới dạng firmware được tích hợp vào máy tính chủ. Nó được nhà sản xuất máy tính chủ cài đặt sẵn vào read-only memory.
 • vCenter Server: vCenter Server là một ứng dụng máy chủ chạy trên Windows Server được cài đặt trong một máy ảo. vCenter là central point để tạo các máy ảo mới, khởi động và dừng các máy ảo cũng như thực hiện các tác vụ quản lý khác trong môi trường vSphere. Nó cũng quản lý ESXi và cung cấp vSphere API.
 • vCenter Client: vCenter Client là một giao diện dựa trên HTML5 cung cấp quyền truy cập cho người dùng để kết nối với vCenter từ xa. vCenter Client là công cụ bạn sẽ làm việc với hầu hết khi quản lý môi trường vSphere.
 • VMFS: viết tắt của Virtual Machine File System, là hệ thống tệp được vSphere sử dụng để quản lý tài nguyên của ổ đĩa được tạo sẵn cho các máy ảo. Với VMFS, bạn có thể tạo các data store để truy cập các thiết bị ổ đĩa vật lý, và sau đó bạn có thể tạo các ổ đĩa trên các data store này cho các máy ảo.

Hướng dẫn tải và cài đặt VMware vSphere

Để tải và cài đặt VMware vSphere, bạn cần thực hiện các bước sau đây:

Bước 1: Đăng nhập vào website https://www.vmware.com/, sau đó tạo tài khoản mới và đăng nhập.

Bước 2: Vào phần "Products" và chọn "vSphere". Chọn phiên bản vSphere mà bạn muốn tải xuống. Nhấn vào nút "Download Now" để tải xuống tập tin cài đặt.

Bước 3: Tạo một USB bootable với ISO của VMware ESXi đã tải xuống, sau đó khởi động lại máy chủ và boot từ USB.

Bước 4: Khi máy chủ boot từ USB, màn hình cài đặt ESXi sẽ xuất hiện -> Chọn tùy chọn "Install ESXi" và nhấn "Enter" -> Chấp nhận các điều khoản sử dụng và chọn ổ đĩa cài đặt -> Đặt mật khẩu root và nhấn "Enter" để bắt đầu quá trình cài đặt -> Sau khi cài đặt hoàn tất, khởi động lại máy chủ.

Bước 5: Sau khi khởi động lại, màn hình ESXi Direct Console User Interface (DCUI) sẽ xuất hiện -> Nhấn F2 để đăng nhập và nhập mật khẩu root -> Cấu hình các thiết lập mạng như địa chỉ IP, subnet mask, gateway, và DNS.

Bước 6: Sử dụng một trình duyệt web và truy cập vào địa chỉ IP của máy chủ ESXi -> Đăng nhập bằng tài khoản root.

Bước 7: Truy cập trang tải về VMware và tải xuống ISO của VMware vCenter Server.

Bước 8: Gắn ISO vào máy chủ hoặc máy ảo sẽ cài đặt vCenter Server -> Chạy tập tin cài đặt và chọn "Install vCenter Server -> Làm theo hướng dẫn trên màn hình để hoàn tất quá trình cài đặt, bao gồm nhập thông tin về cơ sở dữ liệu và thông tin đăng nhập quản trị.

Bước 9: Sau khi cài đặt, truy cập vào giao diện quản lý vCenter Server qua trình duyệt web -> Đăng nhập bằng tài khoản quản trị đã cấu hình trong quá trình cài đặt -> Thêm các máy chủ ESXi vào vCenter Server để quản lý tập trung.

Bước 10: Truy cập trang quản lý của ESXi hoặc vCenter Server -> Tải xuống vSphere Client -> Cài đặt trên máy tính.

Bước 11: Mở vSphere Client và nhập địa chỉ IP của máy chủ ESXi hoặc vCenter Server -> Đăng nhập bằng tài khoản quản trị.

Theo Bizfly Cloud chia sẻ

>> Có thể bạn quan tâm:  Virtualbox là gì? Cập nhật mới nhất về virtualbox

Bizfly Cloud là nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây với chi phí thấp, được vận hành bởi VCCorp.

Bizfly Cloud là một trong 4 doanh nghiệp nòng cốt trong "Chiến dịch thúc đẩy chuyển đổi số bằng công nghệ điện toán đám mây Việt Nam" của Bộ TT&TT; đáp ứng đầy đủ toàn bộ tiêu chí, chỉ tiêu kỹ thuật của nền tảng điện toán đám mây phục vụ Chính phủ điện tử/chính quyền điện tử.

Độc giả quan tâm đến các giải pháp của Bizfly Cloud có thể truy cập tại đây.

DÙNG THỬ MIỄN PHÍ và NHẬN ƯU ĐÃI 3 THÁNG tại: Manage.bizflycloud

SHARE