Tương lai của AI trong ngành xây dựng

1287
22-07-2019
Tương lai của AI trong ngành xây dựng

Theo McKinsey, ngành xây dựng chưa được số hóa, các công ty đa số đang không nhận ra tiềm năng của trí tuệ nhân tạo (AI) là động lực tăng trưởng hiệu quả.

Triển khai AI sẽ ngốn một khoản đầu tư rất lớn của các công ty xây dựng, nhưng kết quả mà nó mang lại có thể vượt xa số tiền ban đầu. Cùng Bizfly Cloud tìm hiểu những thông tin cần biết về AI ngay tại bài viết này nhé. 

Một khía cạnh khác của AI

Theo truyền thống, các thiết kế xây dựng được tạo ra bằng bút và giấy, tập trung vào từng chi tiết và góc độ.

Sự xuất hiện của 3D đã cách mạng hóa quá trình thiết kế xây dựng, mô hình thông tin công trình (BIM - building information modelling) đã một lần nữa làm thay đổi quá trình này.

BIM cho phép mọi người tham gia vào một dự án xây dựng truy cập tất cả thông tin dự án đang diễn ra trên một nền tảng thiết kế. Các vật liệu có sẵn bao gồm một 3D design cộng với tất cả các thông tin về kế hoạch và tài chính.

Nhờ AI, ngay cả hệ thống ống nước, cơ khí và điện phức tạp cũng có thể được hiện thực hóa trong thiết kế mô hình 3D, có nghĩa là các thách thức về hậu cần hoàn toàn có thể được thực hiện trong khi lập kế hoạch, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí trong các giai đoạn xây dựng.

Ngành công nghiệp BIM hiện nay được định giá hơn 10 tỷ đô la. Mặc dù nó có thể là một khoản đầu tư ban đầu khá lớn của các công ty xây dựng, nhưng tính hiệu quả và tiết kiệm về mặt thời gian, tài chính, cho phép các doanh nghiệp thực hiện nhiều dự án hơn, BIM mang lại những lợi ích to lớn vượt xa giá trị ban đầu.

Ngoài ra, với áp lực buộc các doanh nghiệp hiện đại phải tuân thủ các tiêu chuẩn môi trường, việc cải thiện giai đoạn lập kế hoạch giúp các công ty xây dựng lãng phí ít vật liệu hơn khi xây dựng và tăng cường được danh tiếng.

AI: Luôn luôn học hỏi

Một trong những thành phần chính của AI là machine learning - khả năng công nghệ tiếp nhận lượng dữ liệu không giới hạn và học các dữ liệu này dưới dạng thuật toán - đưa ra các thông điệp chính, thử và sửa lỗi để đề xuất cải tiến cho các dự án trong tương lai.

Do đó, chìa khóa cho các công ty xây dựng là ngân hàng dữ liệu càng nhiều càng tốt cho mọi dự án, cung cấp cho AI càng nhiều thông tin càng tốt để chúng có thể học hỏi tối đa.

Cơ sở dữ liệu toàn diện bao gồm thông tin về nguyên liệu, các kế hoạch và thậm chí dữ liệu cụ thể của dự án như thời tiết và sự gián đoạn. Điều này giúp doanh nghiệp tránh được mọi sai lầm hoặc vấn đề gặp phải trong các dự án trước đó, trong tương lai.

Khi lập kế hoạch cho các dự án trong tương lai, các doanh nghiệp sẽ có thể đánh giá tốt hơn các khung thời gian và có được những hiểu biết chính xác hơn về số lượng nhân viên và kho sản phẩm cần thiết để hoàn thành các dự án. Điều này giúp doanh nghiệp giảm thiểu chất thải, cắt giảm chi phí và nâng cao hiệu quả dự án.

Giờ đây, bằng cách sử dụng phát hiện video và hình ảnh trực tiếp, machine learning có thể được sử dụng để tìm hiểu và phát hiện các mối nguy hiểm khi thi công trong thời gian thực, như nhân viên không mặc đồ bảo hộ, hoặc các lỗ hổng nguy hiểm trong các cấu trúc tòa nhà. AI có thể phát hiện ra những nguy hiểm và cảnh báo nhân viên trong thời gian thực để đảm bảo an toàn.

Machine learning không chỉ thay đổi cách các doanh nghiệp có thể thực hiện các dự án mà giờ đây có tác động thực sự đến điều kiện làm việc cho nhân viên tại công trường hàng ngày.

Triển khai thực tế

Hầu hết mọi người khi nghĩ về AI, họ tưởng tượng ra những bộ phim Hollywood, với những robot tự trị chiếm lĩnh thế giới. Còn trong ngành xây dựng, có một tương lai robot hóa trong ngành này.

Máy móc xây dựng tự vận hành và tự lái đã được sản xuất, các công việc thủ công lặp đi lặp lại (như việc đào đất) có thể được thực hiện bằng các công nghệ này và giải phóng sức lao động của nhân viên, giúp họ có thể tập trung cao độ vào các nhiệm vụ quản lý dự án.

Sự phát triển của xây dựng hiệu quả sẽ được tạo điều kiện bởi các mạng 5G mạnh mẽ. Các nhà mạng lớn hiện đang chạy đua để có thể tung 5G ra thị trường, điều này giúp các công ty xây dựng có khả năng triển khai hoạt động máy từ xa.

5G cung cấp nền tảng cho hoạt động từ xa của máy móc xây dựng cách xa hàng ngàn km và các máy móc dưới mặt đất - mà không gặp phải các vấn đề về độ trễ như các thế hệ mạng chậm chạp trước đây.

Công nhân xây dựng sẽ có thể vận hành máy móc từ một cơ sở từ xa duy nhất, điều này giúp tăng tốc thời gian dự án và tránh xa được các vấn đề về sức khỏe và an toàn, những nguy cơ tiềm ẩn có thể trì hoãn công việc trên công trường.

Chiến thắng thương mại điện tử

Khi các công ty xây dựng chuyển hướng sang các hoạt động sale và marketing trực tuyến, việc cung cấp các dịch vụ kỹ thuật số tốt nhất sẽ giúp công ty đi trước các đối thủ trong ngành.

Những công ty có thể áp dụng AI như một công cụ để cải thiện sự hiểu biết của khách hàng và cung cấp các dịch vụ sản phẩm và dịch vụ phù hợp sẽ gặt hái được những kết quả đáng kể.

Machine learning có nghĩa là thu thập càng nhiều dữ liệu khách hàng càng tốt - như hành vi mua hàng - để đưa ra được những chiến lược sale và marketing trong tương lai.

Ví dụ, hiểu ý định của người mua, bạn có thể điều chỉnh tài liệu MKT và các khoản ưu đãi dành riêng cho đối tượng mua hàng đó, thậm chí có thể đưa ra được các đề xuất được cá nhân hóa cho các sản phẩm bổ sung cho giỏ hàng của người mua.

Điều này giúp cung cấp giá trị cho cả doanh nghiệp và khách hàng.

Theo Bizfly Cloud chia sẻ

>> Có thể bạn quan tâm: 9 phương pháp ngăn chặn quá tải Web Server

BizFly Cloud là hệ sinh thái điện toán đám mây được vận hành bởi VCCorp - Công ty dẫn đầu trong lĩnh vực truyền thông và internet tại Việt Nam. Với đội ngũ kỹ thuật viên trình độ cao và kinh nghiệm lâu năm làm việc trên các công nghệ khác nhau như cloud, mobile, web..., chúng tôi có đủ khả năng để hỗ trợ đưa ra những giải pháp và công nghệ toàn diện giúp doanh nghiệp chuyển đổi số thành công. Dành cho độc giả quan tâm tới các dịch vụ đám mây do BizFly Cloud cung cấp có thể truy cập tại đây.

TAGS: AI
SHARE