Tổng quan Nagios - công cụ giám sát mạng mạnh mẽ là gì?

1603
10-10-2018
Tổng quan Nagios - công cụ giám sát mạng mạnh mẽ là gì?

Nagios là một hệ thống giám sát mạnh mẽ, cho phép các tổ chức xác định và giải quyết các vấn đề cơ sở hạ tầng CNTT trước khi chúng gây ảnh hưởng đến các quy trình kinh doanh và các hệ thống quan trọng. Hãy tìm hiểu thông tin cùng Bizfly Cloud qua bài viết dưới đây.

Nagios là gì?

Nagios là một ứng dụng phần mềm mã nguồn mở và miễn phí dành cho các hệ thống máy tính. Nó được sử dụng để giám sát hệ thống, mạng và cơ sở hạ tầng. Tên ban đầu của ứng dụng là NetSaint, được phát triển bởi Ethan Galstad và một nhóm các Developer vào năm 1999. Ứng dụng phần mềm này được viết bằng ngôn ngữ C, chủ yếu được thiết kế để chạy trên hệ điều hành Linux. Tuy nhiên nó cũng có thể chạy với hệ điều hành Unix và Windows.

Nagios được sử dụng để giám sát liên tục các hệ thống, ứng dụng, dịch vụ và quy trình kinh doanh, v.v. trong văn hóa DevOps. Trong trường hợp xảy ra sự cố, Nagios có thể thông báo cho nhân viên kỹ thuật về sự cố, cho phép họ bắt đầu các quy trình khắc phục trước khi sự cố ngừng hoạt động ảnh hưởng đến quy trình kinh doanh, người dùng cuối hoặc khách hàng.

Ứng dụng phần mềm này có sẵn trong hai phiên bản sau:

 • Nagios Core: Nagios còn được gọi là Nagios Core, là một sản phẩm mã nguồn mở được phát hành vào ngày 1 tháng 3 năm 2002.
 • Nagios XI: Là một phiên bản mở rộng của Nagios, cung cấp các thành phần và công cụ tiên tiến để giám sát. Phiên bản này cần có license phần mềm.

Tính năng

Nhiều tính năng mà Nagios cung cấp sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc triển khai tại hầu hết các môi trường.

Propaganda

Case Study, các thống kê, giải thưởng là những bằng chứng cho thấy Nagios là công cụ hoàn toàn phù hợp với bạn. Time-tested và proven architecture đã chứng minh được Nagios khá hoàn hảo cho nhu cầu giám sát mạng của bạn.

Cộng đồng nguồn mở

Một cộng đồng lớn những người ủng hộ và đóng góp đã tạo nên sự tuyệt vời cho Nagios. Với hàng triệu người dùng trên toàn thế giới, hàng nghìn plugin và addons, Cộng đồng Nagios là một tài sản mạnh mẽ cho mọi nhu cầu hỗ trợ hoặc phát triển của bạn.

Dự án

Có hàng ngàn dự án Nagios có thể được sử dụng nhằm xây dựng giải pháp giám sát hoàn hảo. Bạn có thể tìm hiểu thêm về Nagios Pojects của trên trang dự án (https://www.nagios.org/projects/).

Sự đóng góp

Một điều cho phép Nagios liên tục cải thiện là mạng lưới rộng lớn và cộng đồng tham gia vào việc phát triển các plugin, đóng góp cho công cụ giám sát lõi và hình ảnh hóa tiên tiến. Nếu bạn là một siêu người dùng Nagios, hãy chia sẻ kiến thức của bạn với cộng đồng! Tìm hiểu cách bạn có thể tham gia với Nagios.

Nagios cung cấp cho bạn những gì?

Nagios là một công cụ giám sát mạnh mẽ giúp tăng tính khả dụng của các dịch vụ, máy chủ, ứng dụng và quy trình.. Công cụ này giúp tìm ra các lỗi giao thức, sự cố mạng và sự cố máy chủ để có thể dễ dàng phát hiện và khắc phục sự cố. Cụ thể như:

 • Nagios xác định tất cả các loại sự cố máy chủ và mạng, giúp người dùng phân tích nguyên nhân gốc rễ của sự cố. Nhờ đó, người dùng có thể đưa ra một giải pháp lâu dài cho các sự cố xảy ra thường xuyên.
 • Nagios sàng lọc toàn bộ quy trình kinh doanh và cơ sở hạ tầng end-to-end và cho phép người dùng khắc phục các vấn đề về hiệu suất của máy chủ. Nó cũng giúp người dùng lập kế hoạch cơ sở hạ tầng của mình và cập nhật cho phù hợp để tránh các ứng dụng lỗi thời gây ra một số vấn đề. Nagios sử dụng một single pass để giám sát toàn bộ cơ sở hạ tầng.
 • Việc bảo trì và bảo mật của máy chủ có thể được chuẩn hóa và quản lý bởi Nagios, đồng thời tự động khắc phục các sự cố, ngay cả trong các tình huống quan trọng. Nếu có bất kỳ biến động nào trong hệ thống, nó sẽ kích hoạt cảnh báo để ngăn chặn các trường hợp xấu xảy ra.
 • Nagios có cơ sở dữ liệu với độ tin cậy cao và hệ thống theo dõi nhật ký hiệu quả với giao diện web đầy đủ thông tin.
 • Nagios giúp người dùng tìm ra sự cố máy chủ và trục trặc mạng. Nó theo dõi định kỳ các vấn đề về hiệu suất của máy chủ. Những vấn đề này có thể được tự động khắc phục và tìm thấy tại thời điểm giám sát. Nagios sử dụng tất cả cấu trúc liên kết để xác định các phần phụ thuộc.
 • Nagios được sử dụng cho các dịch vụ mạng giám sát định kỳ như SMTP, HTTP, NNTP, ICMP, FTP, POP, SNMP, v.v. bằng cách sử dụng máy chủ mẹ, Nagios có thể xác định hệ thống phân cấp của máy chủ mạng.

Cách thức hoạt động của Nagios

Nagios chạy trên một máy chủ, thường là một daemon hoặc một service. Sau khi được cài đặt và cấu hình, daemon Nagios (phần mềm nền) sẽ liên tục kiểm tra (cứ 5 phút một lần theo mặc định) cho các service mà nó được cấu hình.

Tổng quan Nagios - công cụ giám sát mạng mạnh mẽ là gì? - Ảnh 1.

Nó chạy định kỳ các plugin nằm trên cùng một máy chủ, chúng liên hệ với các máy chủ hoặc máy chủ trên mạng của bạn hoặc trên internet. Bạn có thể xem thông tin trạng thái bằng giao diện web, hoặc nhận thông báo qua email hoặc SMS nếu có vấn đề gì xảy ra. (Plugin: Đây là các tập lệnh hoặc tập lệnh thực thi đã được biên dịch (tập lệnh Perl, tập lệnh shell, v.v.) có thể được chạy từ một dòng lệnh để kiểm tra trạng thái hoặc một máy chủ hoặc service. Nagios sử dụng kết quả từ các plugin để xác định trạng thái hiện tại của các máy chủ và network service).

Daemon Nagios hoạt động giống như một scheduler chạy các tập lệnh nhất định tại một số thời điểm nhất định. Nó lưu trữ kết quả của các tập lệnh đó và sẽ chạy các tập lệnh khác nếu những kết quả này thay đổi.

Khi service ngừng hoạt động hoặc chỉ số hiệu suất của nó vượt quá ngưỡng - nó có thể cảnh báo cho bạn về sự gián đoạn để bạn có thể điều tra. Nagios có ba mức cảnh báo:

 • Success khi service hoạt động tốt
 • Warning khi đạt đến một số ngưỡng nhưng không nghiêm trọng đối với hoạt động của service (chẳng hạn như việc sử dụng 80% dung lượng ổ đĩa là một vấn đề, nhưng chưa phải là một vấn đề nghiêm trọng)
 • Error khi service ngừng hoạt động hoặc đạt đến một ngưỡng nhất định (sử dụng 100% dung lượng ổ đĩa)

Triển khai Nagios

- Nagios chỉ hoạt động trên các máy chủ Unix/Linux.

- Để triển khai một hệ thống Nagios, chúng ta cần một Server chạy Nagios được cấu hình để thực hiện việc nhận thông báo trạng thái từ các Plug-in đã được cài đặt trên các máy trạm.

- Nagios hoạt động tốt với Splunk. Hỗ trợ việc tìm kiếm và cảnh báo hiệu quả hơn.

- Nagios hỗ trợ việc xây dựng một hệ thống phân tán giúp cân bằng tải và hoạt động ổn định hơn trong các hệ thống lớn.

- Một số Plug-in điển hình: NRPE (Giám sát thông tin từ xa), NSCA (Hỗ trợ việc giám sát chủ động), NDOUtils (Hỗ trợ việc lưu trữ dữ liệu), PNP4Nagios (Hỗ trợ việc phân tích dữ liệu),...

>> Tham khảo thêm: Top 5 hệ điều hành Linux có thể làm server tốt nhất năm 2018

Hướng dẫn cài đặt và cấu hình Nagios

Tổng quan Nagios - công cụ giám sát mạng mạnh mẽ là gì? - Ảnh 1.

Bước 1: Tải xuống NAGIOS

Download Nagios và các Plugins tại

http://www.nagios.org/download hoặc http://sourceforge.net/projects/nagios/?source=directory

Bước 2: Cài đặt NAGIOS

– Tạo account: username: nagios ; group: nagios

# useradd nagios

# passwd nagios

– Yêu cầu các gói sau phải cài trước: apache, php, gcc, glibc, glibc-common, gd, gd-devel, png, png-devel, jpeg, jpeg-devel, zlib, zlib-devel

# yum install httpd php gcc glibc glibc-common gd gd-devel, png, png-devel, jpeg, jpeg-devel, zlib, zlib-devel

– Di chuyển vào source cua NAGIOS va install bằng các lệnh

#./configure --with-command-group=nagios

# make all

# make install

# make install-init

# make install-config

# make install-commandmode

# make install-webconf

– Tao user để truy cập web NAGIOS (user: nagiosadmin, password: nagiosadmin)

# htpasswd -c /usr/local/nagios/etc/htpasswd.users nagiosadmin

– Restart apache

# service httpd restart

— Cấu hình plugin

Lưu ý: gán quyền truy xuất cho user nagios

#chown nagios.nagios /usr/local/nagios

#chown -R nagios.nagios /usr/local/nagios/libexec

Bước 3: Cấu hình các file cấu hình trong NAGIOS

# vi /usr/local/nagios/etc/nagios.cfg

Và các file *.cfg trong cùng thư mục

– Kiểm lỗi trong quá trình cấu hình

#/usr/local/nagios/bin/nagios -v /usr/local/nagios/etc/nagios.cfg

# service nagios restart

– Đưa nagios vào system startup (Khi hệ thống khởi động thì Nagios khởi động)

# chkconfig --add nagios

# chkconfig nagios on

– Cài nagios plugin

# tar -zxvf nagios-plugins-1.4.14.tar.gz

# cd nagios-plugins-1.4.14

# ./configure --with-nagios-user=nagios --with-nagios-group=nagios

# make

# make install

Bước 4: Kiểm tra hoạt động hệ thống qua giao diện web

Theo Bizfly Cloud chia sẻ

>> Có thể bạn quan tâm: SSH là gì? SSH hoạt động như thế nào? 

SHARE