Thông tin trên email có đủ an toàn để làm việc

1062
08-09-2018
Thông tin trên email có đủ an toàn để làm việc

Khi lưu trữ thông tin trên đám mây trở nên phổ biến hơn, bảo mật dữ liệu trở thành mối quan tâm hàng đầu. Các công ty và tổ chức càng ngày càng sử dụng nhiều hơn các dịch vụ như Google Drive, số lượng người dùng cá nhân lưu trữ các tệp trên Dropbox, Box, Amazon Drive, Microsoft OneDrive và các dịch vụ tương tự cũng có xu hướng gia tăng. Những người này tất nhiên quan tâm đến việc giữ bí mật thông tin của mình - và hàng triệu người dùng khác có thể cũng sẽ lưu trữ dữ liệu trực tuyến nếu cảm thấy chắc chắn về mức độ bảo mật.

>> Tham khảo thêm: Top 7 các dịch vụ lưu trữ đám mây miễn phí tiện lợi nhất hiện nay

Email, trong đó vừa là công cụ giao tiếp trực tuyến, vừa là một nơi lưu trữ dữ liệu trực tuyến trên môi trường đám mây. Vậy thông tin trong email có thực sự an toàn để lưu trữ dữ liệu nhạy cảm hay thực hiện các giao dịch quan trọng?

Email bảo mật đến đâu?

Dù đã ra đời từ lâu và là một trong những công cụ giao tiếp trực tuyến sơ khai, email đến ngày nay vẫn duy trì là một trong những công cụ phổ biến nhất. Bạn có để ý tần suất thường xuyên được yêu cầu 'đăng ký', 'đăng nhập' và 'nhập email của bạn' để xác minh danh tính trực tuyến hay không? Email giống như một chiếc chìa khóa để nhận thông báo, tạo tài khoản trực tuyến và gần như là một loại văn hóa giao tiếp hiện đại.

Ngày nay, người ta coi email như một loại nhận dạng cá nhân hay thẻ căn cước trực tuyến của một người. Một thứ thật đơn giản nhưng lại ẩn chứa sức mạnh thật lớn. Thế nhưng điều đó có hoàn toàn đúng?

Trên thực tế, email không được thiết lập kèm với bảo mật, quyền riêng tư, hay được thông qua quản lý danh tính hoặc bất kỳ thủ tục thu thập dữ liệu nào. Email ra đời trong thời gian khi mà bảo vệ dữ liệu cá nhân và phần mềm PIM không phải là những mối quan tâm hàng đầu trong tâm trí của mọi người.

Trong những năm gần đây đã có nhiều nỗ lực để tăng cường bảo mật cho email nhưng với việc nhiều chương trình và dịch vụ bảo vệ email tiếng tăm như Lavbit ngừng hoạt động, người ta vẫn đang phải tìm kiếm những dịch vụ cung cấp email tối ưu khả năng bảo mật. (Lavabit từng được Edward Snowden - nhân chứng trong vụ bê bối thông tin tình báo Mỹ nổi tiếng nhất thế kỷ 21 - sử dụng).

Nên nhớ rằng, email đã được phát triển khi thế giới trực tuyến có quy mô nhỏ hơn hiện nay rất nhiều. Trước đây, chúng chỉ đơn giản được sử dụng như 1 cách gửi tin nhắn qua lại cho những người thân ở xa trên toàn thế giới mà không phải dùng đến thư tín, email là một hệ thống hoàn toàn mở và thậm chí cả mật khẩu cũng không được mã hóa. Ngày nay, tuy mật khẩu đã được mã hóa nhưng email vẫn không phải là một nơi an toàn để chia sẻ dữ liệu cá nhân hoặc tài liệu quan trọng, bởi có những nơi khác nhau mà thông tin trong email của bạn có thể được truy cập:

- Trên thiết bị của bạn / hoặc thiết bị của người nhận

- Trên máy chủ

- Trên mạng

Thông tin trên email có đủ an toàn để làm việc - Ảnh 1.

Thông tin trên email có thể bị truy cập trong lúc chuyển tiếp

 Để tránh bất kỳ ai truy cập vào thiết bị của mình, cho dù đó là điện thoại, máy tính bảng hay laptop cá nhân, hiện nay hầu hết mọi người đều sử dụng mật khẩu khi đăng nhập thiết bị như một cách kiểm soát dữ liệu cá nhân trong thiết bị. Tuy nhiên, điều này không phải lúc nào cũng an toàn 100%. Một số chương trình email mã hóa các email được lưu trữ trên thiết bị nhưng hầu hết các chương trình email khác không hỗ trợ khả năng này. Cũng đừng quên rằng ngay cả khi không có ai tìm cách mở khóa thiết bị của bạn, phần mềm độc hại vẫn có thể thực hiện điều đó chỉ trong vài giây mà không có bất kỳ sự chống cự nào. Trên thực tế, đánh cắp dữ liệu cá nhân từ email là một tính năng phổ biến của các malware độc hại.

Thông tin trên email có đủ an toàn để làm việc - Ảnh 2.

Không nên sử dụng email cá nhân trong công việc

Kết luận này là một tất yếu rõ ràng. Làm sao có thể tin tưởng để trao đổi những thông tin công việc quan trọng như các vấn đề liên quan đến tài chính, hàng hóa, giao dịch tối mật thông qua một email cá nhân không an toàn, bảo mật?

Tăng mức độ bảo mật gấp nhiều lần với các hệ thống antivirus, spy, khử malware… khi sử dụng email tên miền riêng cho những mục đích nghiêm túc như làm việc là yêu cầu tất yếu trong thế giới trực tuyến ngày nay.

Và trong một tương lai gần, khi mà tất cả mọi thứ đều ở đâu đó trên đám mây thì việc tích hợp một hệ thống email bảo mật chặt chẽ, nghiêm ngặt sẽ là bắt buộc đối với bất cứ mô hình hay loại hình doanh nghiệp nào.

Thông tin trên email có đủ an toàn để làm việc - Ảnh 3.

Email tên miền riêng an toàn và bảo mật

Giải pháp khá đơn giản và hiệu quả cho vấn đề này là sử dụng các loại email với tên miền riêng bảo mật, an toàn từ các nhà cung cấp uy tín. Tại Việt Nam, BizFly Cloud  là đơn vị cung cấp dịch vụ email tên miền riêng, emai doanh nghiệp bảo mật hàng đầu với các tính năng tiện ích dành riêng cho doanh nghiệp được ưa chuộng phổ biến hiện nay. 

Để biết rõ hơn BizFly Business Email bảo vệ thông tin doanh nghiệp an toàn đến đâu, bạn theo dõi bài viết sau: BizFly CLoud Mail Inbox - Nhà cung cấp email doanh nghiệp bảo mật hàng đầu tại Việt Nam

Theo BizFly Cloud tổng hợp

>> Có thể bạn quan tâm: Vì sao nên sử dụng Email doanh nghiệp thay cho Gmail?


SHARE