Sử dụng đám mây làm nền tảng cho chuyển đổi kỹ thuật số

1027
20-06-2019
Sử dụng đám mây làm nền tảng cho chuyển đổi kỹ thuật số

Bằng cách áp dụng đám mây, doanh nghiệp có thể hiện đại hóa cơ sở hạ tầng CNTT để phục vụ khách hàng kỹ thuật số theo những cách mới và sáng tạo hơn.

Chuyển đổi kỹ thuật số là cụm từ được nhắc liên tục tại thời điểm này. Chi tiêu trên toàn thế giới cho các công nghệ chuyển đổi kỹ thuật số - phần cứng, phần mềm và dịch vụ - đạt 1,3 nghìn tỷ đô la trong năm 2017, theo IDC.

Công ty nghiên cứu công nghệ dự kiến chi tiêu sẽ tăng gần gấp đôi từ nay đến năm 2021, tổng số tiền chi cho việc số hóa toàn cầu sẽ vượt mức 2,1 nghìn tỷ đô la. Vậy chuyển đổi kỹ thuật số liên quan đến việc sử dụng các công nghệ số như đám mây như thế nào?

Sử dụng đám mây để cải thiện quy trình kinh doanh

Lý thuyết đằng sau chuyển đổi số là giống nhau đối với tất cả các doanh nghiệp dù nhỏ hay lớn. Sử dụng công nghệ mục đích không chỉ để tái tạo một dịch vụ hiện có ở dạng kỹ thuật số, mà còn biến dịch vụ đó trở nên ưu việt hơn nhiều lần.

Tuy nhiên, nhà phân tích công nghệ Forrester gần đây đã báo cáo rằng các nỗ lực chuyển đổi kỹ thuật số đang gặp khó khăn trong bối cảnh không quá tươi đẹp. Các doanh nghiệp đang coi công nghệ nóng - như Cloud, Big Data, Internet of Things và AI khá dễ dàng thực hiện và chúng luôn sẵn sàng tạo ra những lợi ích to lớn.

Điều này không phải lúc nào cũng đúng. Một số quy trình rất khó để cải thiện và gặt hái những lợi ích từ công nghệ mới nổi, chúng cũng không hề đơn giản. Tuy nhiên, với những trường hợp kinh doanh trong lĩnh vực khác như lưu trữ đám mây, hiện đã được thiết lập khá tốt. Như vậy, đám mây thể hiện bước hợp lý đầu tiên đối với chuyển đổi kỹ thuật số.

Trải qua một sự thức tỉnh kỹ thuật số

Rất nhiều doanh nghiệp vẫn đang áp dụng các công nghệ, các cách thức làm việc cũ kỹ và lạc hậu. Các ứng dụng cũ có thể vẫn sử dụng được, nhưng các hệ thống cũ hơn sẽ có tuổi thọ giới hạn bởi các nhà cung cấp không còn hỗ trợ cho các công nghệ cũ đó nữa. Đồng thời, doanh nghiệp sẽ không thể sử dụng các nền tảng cũ hơn này để xây dựng các dịch vụ kỹ thuật số mới. Việc xây dựng một ứng dụng di động cho người dùng trên nền tảng không thể cập nhật dễ dàng là điều không mang lại trải nghiệm người dùng tốt.

Nếu muốn áp dụng các ứng dụng di động hoặc những quy trình làm việc linh hoạt, doanh nghiệp cần tạo ra một nền tảng an toàn có khả năng dễ dàng cập nhật khi những yêu cầu kinh doanh và khách hàng thay đổi. Tóm lại, doanh nghiệp cần phải cân nhắc việc số hóa thông qua đám mây.

Tin tốt là IDC cho biết 12 tháng qua đã chứng kiến một "sự thức tỉnh kỹ thuật số" giữa các SMB. Các nhà nghiên cứu nói rằng các công ty nhỏ hơn từ lâu đã quan tâm đến việc tận dụng công nghệ để giành lợi thế cạnh tranh. Tuy nhiên, SMB hiện đang tìm cách phối hợp các nguồn lực và đầu tư vào công nghệ kỹ thuật số để tạo ra một nền tảng hiệu quả, lâu dài để phát triển.

Đây là một chủ đề được lặp đi lặp lại trong nghiên cứu được thực hiện bởi SMB Group, nhà phân tích công nghệ, trong đó nêu rõ hơn một phần ba (36%) SMB đã triển khai các hoạt động hỗ trợ chuyển đổi kỹ thuật số. Hơn 48% các công ty nhỏ hơn hiện đang có kế hoạch tham gia vào các hoạt động giúp thích nghi và chuyển đổi doanh nghiệp cho một tương lai kỹ thuật số.

Làm việc với một đối tác đáng tin cậy

IDC cho thấy lưu trữ đám mây sẽ đóng một vai trò quan trọng trong các hoạt động này. Chi tiêu Public cloud sẽ tăng trưởng với tốc độ hàng năm là 19,4% cho đến năm 2019 để đạt tổng chi tiêu toàn cầu là 141 tỷ đô la, theo báo cáo của IDC. SMB sẽ đóng góp tới 40% trong tổng số này, tương đương 61 tỷ USD, vào năm 2019.

Các doanh nghiệp nhỏ hơn tiên phong trong việc nhận ra rằng đám mây cung cấp nền tảng an toàn để từ đó thay đổi và phát triển. Đối tác điện toán đám mây sẽ cung cấp cho doanh nghiệp sự linh hoạt và khả năng mở rộng cần thiết để đáp ứng sức mạnh xử lý, bộ nhớ hoặc phần mềm theo yêu cầu.

Đối tác đám mây của doanh nghiệp nên là một chuyên gia về lưu trữ, cung cấp bảo mật mạnh mẽ và một giao thức sao lưu đáng tin cậy hơn bao giờ hết. Doanh nghiệp không cần phải tốn kém nguồn lực cho việc xây dựng, duy trì và bảo vệ nền tảng kỹ thuật số. Hãy để nhà cung cấp đám mây thực hiện công việc này và tạo ra một giải pháp an toàn cho các thách thức kinh doanh của doanh nghiệp khi chuyển đổi số.

Kết luận - Xây dựng một nền tảng an toàn cho tương lai

Hầu hết các SMB bắt đầu giải quyết thách thức chuyển đổi kỹ thuật số thì kế hoạch mới đang bắt đầu hình thành, theo báo cáo của SMB Research. Các công ty thông minh nhất đang đặt đám mây vào trung tâm của các chiến lược chuyển đổi kỹ thuật số để tạo ra một nền tảng an toàn, linh hoạt cho sự phát triển trong tương lai. 

Theo: tech.vccloud.vn

>> Có thể bạn quan tâm: Chuyển đổi số: HR đóng vai trò gì trong quá trình?


SHARE