Trang chủ Cloud Computing

Server - Máy chủ là gì? Có mấy loại server? Lựa chọn server như thế nào?

Server - Máy chủ là gì? Có mấy loại server? Lựa chọn server như thế nào?

Trong số các khái niệm về điện toán đám mây, môi trường ảo hóa thì server là một khái niệm cơ bản mà bạn sẽ phải tìm hiểu đầu tiên. Vậy nếu bạn vẫn chưa hiểu một cách cụ thể server là gì, sử dụng như thế nào thì có thể theo dõi bài viết để hiểu đầy đủ và chi tiết về khái niệm này.

1. Server là gì?

Server hay máy chủ là một chương trình máy tính cung cấp dịch vụ cho các chương trình máy tính khác (và cho cả người dùng). Trong các data center (trung tâm dữ liệu), máy tính vật lý chạy chương trình máy chủ cũng thường được gọi là một server. Máy tính này có thể là một máy chủ chuyên dụng hoặc có thể được sử dụng cho các mục đích khác.

Trong mô hình lập trình máy khách/máy chủ, một chương trình máy chủ sẽ chờ nhận và đáp ứng các yêu cầu từ chương trình máy khách. Máy khách này có thể chạy trên cùng một máy tính với máy chủ hoặc chạy trên một máy tính khác. Một ứng dụng cụ thể trong một máy tính có thể hoạt động như một máy khách với các yêu cầu dịch vụ từ những chương trình khác hoặc tương tự cũng có thể chạy như một máy chủ.

2. Các loại server phổ biến

Server thường được phân loại theo mục đích sử dụng. có các loại server như sau:

Web server - Máy chủ Web là một chương trình máy tính phục vụ các yêu cầu trang hoặc tệp HTML. Chương trình yêu cầu nội dung web được gọi là máy khách. Ví dụ, trình duyệt Web (Web Browser) là một ứng dụng để user yêu cầu các tệp HTML từ máy chủ Web.

- Application server - Máy chủ ứng dụng là một chương trình máy tính nằm trong mạng phân phối cung cấp các business logic cho một chương trình ứng dụng.

- Proxy server - Máy chủ proxy là phần mềm đóng vai trò trung gian giữa thiết bị cuối, (máy tính) và một máy chủ khác mà từ đó người dùng hoặc ứng dụng khách yêu cầu dịch vụ.

Mail server - Máy chủ mail là 1 ứng dụng nhận email đến từ người dùng cục bộ (người dùng trên cùng một domain) và người gửi từ xa, sau đó chuyển tiếp e-mail để gửi đi.

- Virtual server - Máy chủ ảo là một chương trình chạy trên shared server (dạng chia sẻ server) được cấu hình sao cho người dùng có thể có toàn quyền kiểm soát máy chủ.

- Blade server - Máy chủ phiến là một khung máy chủ chứa các bo mạch điện tử dạng module mỏng, được gọi là server blade. Mỗi một blade là một máy chủ với quyền kiểm soát riêng, và thường chỉ dành cho một ứng dụng duy nhật.

- File server - Máy chủ tệp là một máy tính chịu trách nhiệm chủ yếu về lưu trữ và quản lý tệp dữ liệu để các máy tính khác trên cùng một mạng có thể truy cập chúng.

- Policy server - Máy chủ chính sách là thành phần bảo mật của mạng policy-based cung cấp dịch vụ ủy quyền, theo dõi và kiểm soát tệp.

3. Lựa chọn loại server thích hợp

Server - Máy chủ là gì? Có mấy loại server? Lựa chọn server như thế nào? - Ảnh 1.

Cần lựa chọn loại server thích hợp cho mô hình doanh nghiệp

 Có nhiều yếu tố cần xem xét khi lựa chọn một máy chủ, bao gồm máy ảo (VM) và các container hợp nhất. Khi chọn một máy chủ, cần chú ý đánh giá tầm quan trọng của một số tính năng tùy vào trường hợp sử dụng. Cần nhớ, tính bảo mật cũng vô cùng quan trọng, ngoài ra cần cân nhắc thêm các tính năng bảo vệ, phát hiện, cảnh báo và khôi phục, bao gồm mã hóa dữ liệu gốc để bảo vệ dữ liệu khi di chuyển và các dữ liệu đang lưu trữ, cập nhật nhật ký sự kiện liên tục để dự phòng các bản sao không thể xóa. Nếu server sử dụng bộ nhớ trong, lựa chọn disk type và dung lượng cũng quan trọng không kém vì có thể nó sẽ ảnh hưởng đáng kể đến đầu vào / đầu ra (I / O) và khả năng phục hồi.

4. Vai trò của server đối với Doanh nghiệp

Server ngày càng được ứng dụng nhiều hơn trong nghiệp và chắc chắn sẽ trở thành một xu hướng tất yếu trong tương lai gần bởi server đóng những vai trò quan trọng trong mô hình kinh doanh hiện đại.

- Đối với Doanh nghiệp vừa và nhỏ

Những nhu cầu cơ bản của một doanh nghiệp có thể kể đến như lưu trữ thông tin doanh nghiệp, lưu trữ website, chạy phần mềm có thể được giải quyết với các công nghệ đơn giản như hosting. Tuy nhiên, khi nhu cầu ở mức duy trì một hệ thống ổn định, website đẹp, tốc độ ổn định đáp ứng được một lượng truy cập từ 100 - 7000 lượt một ngày thì lựa chọn server mới đủ đảm bảo năng lực kinh doanh hiệu quả.

Bên cạnh đó, với những nhu cầu cao hơn như lưu trữ một lượng thông tin lớn hay cần xuyên trao đổi dữ liệu qua lại thì sử dụng server có thể coi là bắt buộc.

- Đối với Doanh nghiệp lớn

Server đối với các doanh nghiệp lớn mà nói là một điều tất yếu bởi đòi hỏi về năng lực quản lý và tốc độ vận hành luôn là các ưu tiên hàng đầu. Một số nhu cầu mà server giúp giải quyết cho đối tượng doanh nghiệp này bao gồm:

Lưu trữ và quản lý lượng thông tin doanh nghiệp lớn, quản lý thông tin dự án...

Chạy các phần mềm: quản lý, tài chính...

Sao lưu, dự phòng dữ liệu

Bảo vệ dữ liệu an toàn, bảo mật

Chống các loại tấn công local attack

Quản lý và điều hành hệ thống từ xa

Tăng khả năng xử lý, cho phép khả năng xử lý mạnh mẽ trong thời gian cao điểm, nhu cầu về các nguồn lực như RAM, CPU, tốc độ đường truyền cao...

Server - Máy chủ là gì? Có mấy loại server? Lựa chọn server như thế nào? - Ảnh 2.

Server đóng vai trò không thể thiếu trong doanh nghiệp

 Rất nhiều tổ chức hiện nay đang tiến hành cắt giảm số lượng các máy chủ vật lý trong data center của mình để chuyển sang máy ảo với ít server hơn nhưng lại giải quyết được số lượng công việc nhiều hơn. Những lợi thế vượt trội của điện toán đám mây đã tác động đến số lượng server mà một tổ chức phải lưu trữ tại chỗ. 

Đóng gói nhiều hàng hơn trong các gói nhỏ hơn là một cách miêu tả hình tượng về khả năng giảm chi phí vốn tổng thể, không gian sàn dành cho lưu trữ, nhu cầu về điện và làm mát khi sử dụng các server trên môi trường ảo hóa. Có thể hiểu đơn giản là với công nghệ này bạn bỏ ra ít hơn nhưng nhận lại nhiều hơn. Đó là lý do vì sao thời gian gần đây, các doanh nghiệp thường có xu hướng đi thuê server tại các nhà cung cấp dịch vụ servercloud server với các datacenter lớn để cắt giảm chi phí mà vẫn nâng cao hiệu quả hoạt động tối ưu. 

Theo VCCloud tổng hợp

>> Có thể bạn quan tâm: Cloud server - Máy chủ đám mây và Dedicated server - Máy chủ riêng cái nào tốt hơn?