Lợi ích của CDN với Người dùng cuối và Chủ sở hữu website

1021
22-06-2018
Lợi ích của CDN với Người dùng cuối và Chủ sở hữu website

Lợi ích của CDN cho Người dùng cuối và Chủ sở hữu website cụ thể như thế nào mà hiện nay CDN là giải pháp không thể thiếu cho website. Hãy cùng Bizfly Cloud khám phá trong bài viết sau cùng VCCloud.

Lợi ích CDN dành cho Người dùng cuối (End Users)

Lợi ích của CDN với Người dùng cuối và Chủ sở hữu website - Ảnh 1.

Lợi ích của CDN

Ưu điểm quan trọng nhất của CDN đối với người dùng cuối là giảm độ trễ, vì họ nhận được nội dung được yêu cầu nhanh hơn, mất ít dung lượng hơn, nội dung được phân phối nhanh hơn do khoảng cách từ người dùng đến máy chủ ngắn hơn, do đó trải nghiệm người dùng được cải thiện.

Khi sử dụng CDN, nội dung website được phân phối tại nhiều máy chủ trên toàn thế giới, nên người dùng cuối hầu như luôn gần với một trong những máy chủ đó, đây là lý do giúp độ trễ bị giảm đáng kể. Độ trễ càng giảm, người dùng cuối càng nhận được nội dung mà họ đang tìm kiếm được nhanh hơn.

Hơn nữa, sự mất gói tin được giảm thiểu, do nội dung được yêu cầu không phải di chuyển xa, cụ thể là chúng được gửi đến người dùng cuối nhanh hơn rất nhiều, trên một khoảng cách ngắn hơn, giảm sự chập chờn lúc phát và cải thiện chất lượng video đáng kể. Tất cả những điều này luôn dẫn đến một trải nghiệm người dùng hoàn hảo, đây là lợi ích chính mà CDN có thể cung cấp cho cả chủ sở hữu trang web và người dùng cuối.

Lợi ích CDN dành cho chủ sở hữu website

Ưu điểm của CDN dành cho chủ sở hữu website bao gồm network load thấp hơn giúp ngăn ngừa sự cố máy chủ, chi phí phân phối nội dung thấp hơn, bảo vệ chống lại các cuộc tấn công DDoS, độ tin cậy và khả năng mở rộng cao hơn, 100% nội dung luôn sẵn sàng và chất lượng dịch vụ cao.

Bằng cách chuyển hướng các yêu cầu nội dung cụ thể của người dùng cuối đến các edge server, network load được hạ xuống một mức đáng kể. Điều này cải thiện hiệu suất của website, quan trọng hơn, nó giúp ngăn chặn bất kỳ sự cố tiềm năng nào có thể xảy ra trên máy chủ gốc, vì network load được cân bằng theo cách đó. CDN giúp giảm tải cho máy chủ.

Do các network load được phân phối đồng đều cho các edge server, số người xem một phần nội dung cụ thể bị giảm, làm giảm đáng kể chi phí phân phối nội dung, tỉ lệ nghịch này giúp doanh thu cao hơn. Điều này cũng làm tăng khả năng của từng server hiện có, cung cấp cho bạn khả năng mở rộng tuyệt vời trong trường hợp lưu lượng truy cập tăng vọt đột ngột. Cụ thể có thể tìm hiểu tại bài phân tích tại đây.

CDN góp phần cải thiện tính bảo mật cho website, vì các giải pháp đám mây cung cấp sự bảo vệ chống lại các cuộc tấn công DDoS. Cụ thể, những giải pháp này có thể ngăn chặn cuộc tấn công trước khi nó tiếp cận data center. Nhờ cơ sở hạ tầng phân tán của mạng phân phối nội dung, bạn sẽ sở hữu một network bảo mật hơn. 

Do quá trình phân phối nội dung được tăng tốc, độ tin cậy của nội dung tăng lên đáng kể, tác động trực tiếp đến cải thiện trải nghiệm người dùng, cho phép chủ sở hữu trang web cải thiện xếp hạng SEO và tạo ra doanh thu vượt trội.

Với nhiều bản sao nội dung được phân phối cho nhiều máy chủ trên toàn thế giới, nội dung sẽ luôn trong trạng thái có sẵn 100% phục vụ cho mọi người dùng cuối. Tóm lại, CDN cho phép chủ sở hữu website cung cấp một dịch vụ chất lượng cao nhất cho khách truy cập của mình.

Ưu và nhược điểm của CDN

Lợi ích của CDN với Người dùng cuối và Chủ sở hữu website - Ảnh 2.

Ưu và nhược điểm của CDN

Nếu sử dụng CDN cho website, bạn sẽ cải thiện đáng kể thời gian tải trang và giảm tỷ lệ thoát, cải thiện thứ hạng trên bảng xếp hạng SEO, bạn sẽ có thể sử dụng được cả những hình ảnh và video có kích thước lớn mà không hề gặp khó khăn với tốc độ tải cho người dùng cuối đồng thời tiết kiệm rất nhiều chi phí.

Tuy nhiên, vẫn tồn tại một số hạn chế khi sử dụng dịch vụ CDN. Cụ thể, một số người dùng có thể bị chặn truy cập, vì nhiều tổ chức và thậm chí cả các quốc gia thực hiện việc hạn chế quyền truy cập cho những người dùng được chỉ định, do đó chặn cả các domains khác.

Một bất lợi khác của CDN liên quan đến các tập tin không được tối ưu hóa. Các tệp luôn được lưu trữ miễn phí trên CDN và có sẵn 100%, nhưng đôi khi có các gói tệp quá lớn, dịch vụ CDN khó có thể phục vụ được các file này được hiệu quả hoàn hảo. Lúc này, bạn nên làm nhỏ lại các tệp để chúng được tải xuống nhanh hơn bằng cách hợp nhất tất cả các tệp CSS và JavaScript, giúp các HTTP requests giảm đi đáng kể. Bằng cách đó, bạn có thể upload các tệp đã được tối ưu hóa lên private CDN. Tất cả các thao tác tối ưu này đều tốn thời gian, công sức và tiền bạc một cách đáng kể.

An ninh có thể là mối lo ngại lớn nếu bạn đang sử dụng các dịch vụ public CDN. Nếu xảy ra tình trạng trung tâm dữ liệu CDN gặp sự cố, bạn sẽ không thể làm gì ngoài việc đợi cho đến khi nó được sao lưu lại (back up again), nhưng điều này thực sự rất hiếm khi xảy ra nên bạn hãy an tâm.

Cảm ơn bạn đã theo dõi!

Nguồn: firstsiteguide.com/cdn-guide

Nguồn: Bizfly Cloud chia sẻ

>> Có thể bạn quan tâm: CDN tác động đến SEO như thế nào? Làm thế nào để tận dụng CDN tối đa

SHARE