Không chỉ có tốc độ: Thêm 5 lý do tại sao doanh nghiệp nên sử dụng CDN (P1)

1396
09-07-2019
Không chỉ có tốc độ: Thêm 5 lý do tại sao doanh nghiệp nên sử dụng CDN (P1)

Bạn có thể đã nghe nói về lợi ích của CDN trong việc giúp cho tốc độ website trở nên nhanh chóng hơn. Tuy nhiên, bạn có băn khoăn rằng, nếu đã phải chi trả cho web hosting, vậy tại sao còn phải chi trả thêm cho CDN nếu hosting đã làm được tất cả những điều này?

Có một sự khác biệt đáng kể giữa cơ sở hạ tầng cần thiết cho hosting và cơ sở hạ tầng cần thiết để cho CDN, đó là lý do tại sao đây là hai dịch vụ hoàn toàn riêng biệt.

Vậy tại sao bạn cần sử dụng CDN? Có phải đó là vì tốc độ và hiệu suất? Hay còn nhiều lợi ích hơn thế? Hãy cùng Bizfly Cloud xem xét một số lợi ích bổ sung của việc có CDN mà bạn có thể không biết.

1. Tốc độ - Cách CDN làm cho trang web WordPress của bạn nhanh hơn

Một trong những yếu tố chính làm cho trang web chậm là nội dung phải di chuyển 1 khoảng cách xa giữa server lưu trữ trang web và vị trí của khách truy cập. Nói một cách đơn giản, vị trí càng xa, trang web sẽ tải càng lâu.

Mục đích chính của CDN là giảm khoảng cách vật lý mà nội dung phải di chuyển.

Đây là cách CDN hoạt động:

Một CDN thường có hàng chục hoặc thậm chí hàng trăm POP trên toàn cầu, trong đó nội dung tĩnh của trang web sẽ được sao chép. Khi người dùng truy cập trang web, hình ảnh và nội dung như tệp JavaScript và CSS được cung cấp từ vị trí CDN gần khách truy cập nhất thay vì server của website.

Trong sơ đồ dưới đây, chúng ta có thể thấy chi tiết về cách thức hoạt động của CDN.

Không chỉ có tốc độ: Thêm 5 lý do tại sao doanh nghiệp nên sử dụng CDN (P1) - Ảnh 1.

CDN sẽ phân phối dữ liệu từ POP gần nhất đến người dùng

Ví dụ:

Nếu trang web của bạn được lưu trữ ở Mỹ và khách truy cập của bạn ở Châu Âu, những hình ảnh sẽ được phục vụ bởi các trung tâm dữ liệu Châu Âu.

Ngược lại, nếu máy chủ của bạn có trụ sở tại Châu Âu và lưu lượng truy cập của bạn đến từ Hoa Kỳ, một trong những trung tâm dữ liệu ở Hoa Kỳ sẽ được sử dụng để phục vụ nội dung này.

2. Hiệu suất - Trang web được CDN hỗ trợ có thể xử lý lưu lượng truy cập nhiều hơn

Mặc dù tốc độ và hiệu suất đi đôi với nhau, nhưng chúng khá khác nhau. Trang web tải nhanh hơn khi không có khách truy cập là một chuyện. Trang web vẫn tải nhanh khi xử lý các tải nặng lại là chuyện hoàn toàn khác. Tải nhanh khi không có bất kỳ tải nặng nào chỉ đơn giản là vấn đề tối ưu hóa giúp thời gian tải nhanh hơn.

Nhưng để trang web của bạn tải nhanh dưới tải nặng, trang web cần mở rộng ra - tải cần được xử lý bởi nhiều máy chủ. Hoặc bạn có thể sử dụng CDN. Có hai cách bạn có thể triển khai CDN.

Kịch bản triển khai 1: Chuyển hướng tài nguyên tĩnh sang máy chủ CDN

Trong phương pháp đầu tiên này, trang web của bạn sử dụng CDN bằng cách viết lại địa chỉ của tài nguyên tĩnh, thay vì tải từ máy chủ lưu trữ, chúng sẽ tải từ máy chủ CDN.

Ví dụ: website sử dụng plugin chuyển hướng CDN. Một địa chỉ như sau:

https://www.example.com/images/logo-default.jpg

bây giờ được viết lại thành:

https://cdn.example.com/images/logo-default.jpg

Bạn sẽ cần thực hiện một số thay đổi trong cấu trúc DNS của mình, sao cho địa chỉ cdn.example.com sẽ trỏ đến tên máy chủ của dịch vụ CDN mà bạn sẽ sử dụng.

Vì tất cả các tài nguyên tĩnh của bạn bây giờ sẽ trỏ đến URL của CDN, tất cả chúng sẽ được phục vụ qua CDN chứ không phải thông qua máy chủ của riêng bạn.

Hạn chế của phương pháp này là TẤT CẢ các lượt truy cập sẽ trực tiếp đến máy chủ. Tuy nhiên, vẫn có một cách khác có thể giảm đáng kể tải trên máy chủ.

Kịch bản triển khai 2: Sử dụng CDN làm Reverse Proxy

Sơ đồ dưới đây mô tả cách hoạt động của một Reverse Proxy

Không chỉ có tốc độ: Thêm 5 lý do tại sao doanh nghiệp nên sử dụng CDN (P1) - Ảnh 2.

Sử dụng CDN làm Reverse Proxy để xử lý tải trực tiếp trên CDN

Kích hoạt CDN bằng reverse proxy cũng yêu cầu các thay đổi nhỏ đối với DNS, sao cho tên miền trỏ đến CDN thay vì vào trang web.

Điều này có nghĩa là tất cả lưu lượng truy cập trước tiên được gửi đến máy chủ CDN chứ không phải đến trang web. CDN sau đó đưa ra yêu cầu đến máy chủ cho bất kỳ nội dung động nào được khách truy cập yêu cầu và sau đó phục vụ tất cả nội dung tĩnh và động cho khách truy cập.

Điều này có nghĩa là phần lớn tải được xử lý bởi các máy chủ CDN.

Thực tế là tải lưu lượng đang được chia sẻ bởi máy chủ cùng với mạng máy chủ CDN, nghĩa là trang web có thể xử lý tải nhiều hơn mức có thể nếu có CDN.

Kết hợp với cơ chế page caching, website sẽ nhanh hơn và có thể xử lý các tải nặng.

>> Có thể bạn quan tâm: Bizfly CDN - Giải pháp tăng tốc website tối ưu cho doanh nghiệp Việt Nam

3. Bảo mật - CDN bổ sung chức năng bảo mật để ngăn chặn lưu lượng độc hại

Thẳng thắn mà nói, sửa một trang web WordPress bị hack là khá khó khăn. Các plugin bảo mật như Defender được sử dụng khá phổ biến, tuy nhiên bạn vẫn nên cần áp dụng tất cả các biện pháp có thể nhằm gia tăng tính bảo mật cho website.

Web-Application Firewall (WAF)

CDN sở hữu tường lửa cấp doanh nghiệp để ngăn chặn các loại tấn công khác nhau trên trang web. Bên cạnh việc bảo vệ chống lại các rủi ro bảo mật ứng dụng web quan trọng nhất, chẳng hạn như SQL injection, cross-site scripting, truy cập tài nguyên bất hợp pháp, các mối đe dọa hàng đầu, WAF có thể được sử dụng để xác định quy tắc tùy chỉnh áp dụng cho trang web.

Các quy tắc này có thể nhắm mục tiêu bất cứ yếu tố nào, từ nguồn gốc vị trí địa lý của yêu cầu đến trang web, đến các quy tắc rất chi tiết, cần thiết trong việc bảo vệ trang web, đặc biệt nếu bạn đang bị tấn công liên tục từ một loạt các cuộc tấn công cụ thể.

Backdoor Protection

Khi trang web của bạn rõ ràng đã bị hack, có nhiều cách để phát hiện và khắc phục. Nhưng, nếu tin tặc chỉ đơn giản là cài đặt một backdoor, bạn sẽ khó khăn hơn trong việc phát hiện chúng.

Bởi vì với một backdoor được cài đặt trên trang web, tin tặc có thể điều khiển từ xa theo ý muốn. Sử dụng các trung tâm chỉ huy và kiểm soát, kẻ tấn công sẽ có thể thực hiện các hành động (độc hại, phá hoại hoặc spam) khiến trang web trở thành một bên tham gia các hoạt động độc hại này.

Một CDN tốt sẽ có thể bảo vệ website khỏi các backdoor được cài đặt. CDN có thể phát hiện bất kỳ backdoor hiện có trên trang web và vô hiệu hóa chúng.

Chúng tôi vẫn nói về một vấn đề khác về web ngày nay: các cuộc tấn công DDoS.

(Còn tiếp)

Theo Bizfly Cloud chia sẻ

>> Có thể bạn quan tâm: Không chỉ có tốc độ: Thêm 5 lý do tại sao doanh nghiệp nên sử dụng CDN (P2)

Bizfly Cloud là hệ sinh thái điện toán đám mây được vận hành bởi VCCorp - Công ty dẫn đầu trong lĩnh vực truyền thông và internet tại Việt Nam. Với đội ngũ kỹ thuật viên trình độ cao và kinh nghiệm lâu năm làm việc trên các công nghệ khác nhau như cloud, mobile, web..., chúng tôi có đủ khả năng để hỗ trợ đưa ra những lời khuyên hữu ích và công nghệ toàn diện giúp doanh nghiệp chuyển đổi số thành công. Dành cho độc giả quan tâm tới các dịch vụ đám mây do Bizfly Cloud cung cấp có thể truy cập tại đây.

TAGS: CDN
SHARE