Dự đoán xu hướng Cloud Computing 2015

1581
17-07-2017
Dự đoán xu hướng Cloud Computing 2015
Năm 2015 sẽ là một năm hứa hẹn nở rộ nhiều hơn nữa các dịch vụ Cloud computing nhằm đáp ứng xu hướng phát triển của Wearable Technology, Internet of Things, Big Data, Container Technology.Với vai trò là một Cloud Architect của Bizfly Cloud, tôi luôn phải liên tục theo dõi và phân tích các xu hướng công nghệ nhằm đưa ra các Cloud services đáp ứng tốt nhất cho nhu cầu đa dạng của các Enterprise, các Startup, cũng như các bạn sysadmin/developer freelancer. Dưới đây là một vài dự đoán của tôi về Cloud-computing cho năm 2015:

1. Tràn ngập sự lựa chọn

Là một tổ chức có mong muốn sử dụng các thế mạnh mà cloud-computing đem lại, đưa các hoạt động nghiệp vụ của mình lên cloud, hẳn nhiên bạn sẽ phải đối diện với rất nhiều sự lựa chọn, và sự lựa chọn sẽ ngày càng nhiều hơn. Bạn sẽ chọn nhà cung cấp dịch vụ rẻ nhất? Hay nhà cung cấp dịch vụ lớn nhất? Hay nhà cung cấp dịch vụ đang thu hút nhiều sự chú ý nhất? Làm thế nào để biết rằng nhà cung cấp đó vẫn sẽ phù hợp cho nhu cầu của bạn trong 3-5 năm tới? Năm 2015 sẽ chứng kiến sự trỗi dậy của các nhà cung cấp dịch vụ mới, với công nghệ tiên tiến hơn, dịch vụ được customize hơn, các tính năng đặc thù và hữu ích hơn. 

Nhưng nhiều sự lựa chọn cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải đắn đo cân nhắc và chịu nhiều trách nhiệm hơn về sự lựa chọn của mình

Giá cả không còn là yếu tố duy nhất cần cân nhắc, các cloud-provider buộc phải khác biệt hóa bản thân và dịch vụ của mình nếu muốn tồn tại và phát triển. Đấy là còn chưa kể tới làn sóng đang lên của Private Cloud on-demand, Private Cloud on-premise, với nhiều sự lựa chọn như OpenStack, VMWare, Microsoft, IBM. (Như các bạn đã biết Bizfly Cloud là đơn vị đầu tiên ở Việt Nam xây dựng thành công Public Cloud trên nền OpenStack, và chúng tôi đã có lộ trình mang expertise của mình sang việc phát triển các giải pháp Private Cloud on-demand và on-premise nhằm mang đến cho các khách hàng Enterprise nhiều lựa chọn hơn.)

2. Quan tâm hơn đến giá trị và các chi phí ẩn

Các khách hàng giờ đây đã thông thái hơn rất nhiều, họ không chỉ quan tâm đến giá cả của dịch vụ nữa, mà còn quan tâm nhiều hơn đến chi phí tổng thể. Sẽ thế nào nếu bạn chọn một nhà cung cấp rẻ hơn, nhưng cung cấp ít tính năng và sự lựa chọn hơn? Bạn sẽ cần nhiều nhân lực và thời gian hơn để vận hành hệ thống, sao lưu dữ liệu, bảo vệ chống tấn công mạng, và cân nhắc các phương án scale hệ thống khi tăng tải, mở rộng quy mô dữ liệu, v.v…Sẽ thật tiện lợi nếu cloud-provider cung cấp luôn cho bạn các tính năng này. Điều này sẽ giải phóng công ty bạn khỏi những lo âu về hệ thống và hạ tầng, để tập trung cho công việc kinh doanh. Hãy chắc chắn rằng bạn đã lựa chọn được nhà cung cấp dịch vụ mang đến giá trị tối ưu cho công ty của mình, cũng như giúp loại bỏ các chi phí ẩn!

3. OpenStack sẽ trở nên “kém thú vị” đi

Đừng hiểu nhầm ý tôi, OpenStack đã ngày càng trở nên ổn định, hoàn thiện và mature hơn. Việc cài đặt và setup ban đầu không còn khó khăn như trước, chính việc dễ dàng hơn đã làm cho OpenStack trở nên “kém thú vị” cho những kỹ sư hệ thống. Nhưng với các doanh nghiệp nó lại trở nên ổn định, tin cậy, và dễ customize hơn, có lực lượng người-dùng, nhà-phát-triển, các-công-ty-hỗ-trợ đông đảo hơn. Trong năm 2015, OpenStack sẽ bước sang tuổi thứ 6 và đón các bản release thứ 11 & 12, với sự tập trung mạnh mẽ vào việc tiếp tục nâng cao độ ổn định và đơn giản hóa quá trình cài đặt, nâng cấp hệ thống.OpenStack đã trở thành một sự lựa chọn đáng giá thay cho các hệ thống VMWare hay Hyper-V đắt tiền và đóng mã nguồn. Với OpenStack, khách hàng sẽ có một hệ thống mã nguồn mở, miễn phí, và hoàn toàn không bị phụ thuộc vào vendor nào! Lúc này bạn có 2 sự lựa chọn: tự xây dựng đội ngũ IT để vận hành OpenStack, hoặc thuê dịch vụ tư-vấn-thiết-kế / triển-khai / hỗ-trợ của các công ty chuyên về OpenStack.

4. BigData Cloud

Trong vòng vài năm qua BigData đã trở thành một ngành kinh doanh có khả năng sinh lời. Hortonworks, một công ty lớn về BigData, đã IPO vào cuối năm qua và trở thành công ty thứ 3 về BigData có giá trị vượt qua 1 tỷ đô-la, cùng với Cloudera và MapR.Hadoop, nền tảng phổ biến nhất cho BigData, sẽ ngày càng mở rộng và thâm nhập sâu hơn vào các ứng dụng và họat động của doanh nghiệp. 

Với sự bùng nổ các thiết bị kết nối internet của người dùng cuối, lượng dữ liệu mà doanh nghiệp thu thập được và cần phải phân tích sẽ ngày càng gia tăng. Đấy là còn chưa kể tới làn sóng Internet-of-Things đang đến gần - người ta dự đoán rằng đến năm 2020 Internet-of-Things sẽ có 25 tỷ thiết bị kết nối. 25 tỷ thiết bị này sẽ tạo ra một lượng dữ liệu khổng lồ cần tiếp nhận và phân tích, doanh nghiệp của bạn đã chuẩn bị công nghệ và hạ tầng cho làn sóng này như thế nào?

Năm 2015 sẽ chứng kiến xu hướng “outsource” nhu cầu xử lý BigData, vì đôi khi việc xây dựng cả một bộ phận nhân sự để xử lý vấn đề này là quá tốn kém, không hiệu quả, và kém linh hoạt, ngay cả với các doanh nghiệp lớn có đủ tiềm lực tài chính.

5. Sự lên ngôi của công nghệ Container

Công nghệ container với đại diện nổi bật nhất là Docker đã có một sự phát triển thần kỳ trong năm 2014 và trở thành một trong những từ khóa “hot” nhất trong giới công nghệ.Năm 2015 sẽ tiếp tục chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của Docker. Docker sẽ ngày một ổn định và mature hơn, nhưng khó lòng giữ vững vị trí độc tôn vì các công ty công nghệ lớn cũng đã bắt đầu tham gia mạnh mẽ vào sân chơi này.

Một đặc tả chuẩn hóa về container-format sẽ ra đời giúp các nhà phát triển và đóng gói ứng dụng có thể chuyển đổi linh hoạt giữa các công nghệ container khác nhau.

Một từ khóa nữa về công nghệ container mà bạn cũng không nên bỏ qua trong năm 2015 này là CoreOS/Rocket.

6. Software-defined networking (SDN)

Làn sóng những thay đổi trong ngành công nghệ mạng hiện nay buộc chúng ta nhìn vào một loại mô hình mới: Software Defined Networking - tức hệ thống mạng được thiết lập và điều khiển bằng phần mềm. SDN tách biệt luồng điều khiển mạng và luồng dữ liệu mạng,cho phép các luồng dữ liệu (các gói tin) đi trong mạng được kiểm soát bằng chương trình. Điều này tạo ra sự linh động cực lớn và cho phép hệ thống có thể thực hiện được tất cả các chức năng trên luồng dữ liệu như switching, routing, firewalling, network-isolation,v.v… Với các nhà cung cấp dịch vụ cloud có đủ khả năng để làm chủ công nghệ này thì SDN chính là cánh cửa mở ra các khả năng và các tính năng vô cùng mới mẻ, mang lại các giá trị mới cho người dùng, giúp họ tạo ra sự khác biệt với các nhà cung cấp khác.

7. Cloud-storage tiếp tục cuộc chiến về giá

Trong năm 2015 các Cloud-provider lớn sẽ tiếp tục cuộc chiến chạy đua giảm giá storage, trên cả 2 mặt trận storage lưu trữ cho cá nhân và cho doanh nghiệp.Các cloud-provider khác trong thị trường này bắt buộc phải tìm mọi cách để khác biệt hóa và đi vào thị trường ngách, đáp ứng các nhu cầu đặc thù hơn. Khi tập trung vào đáp ứng các nhu cầu đặc thù hơn, các cloud-provider nay có thể cạnh tranh bằng các tính năng đặc biệt hoặc tích hợp thêm các ứng dụng của mình nhằm mang lại giá trị cao hơn cho khách hàng.

8. Hybrid-cloud trở nên hoàn thiện hơn

Có thể coi mô hình hybrid-cloud (cloud lai ghép) tương đương với Private Cloud on-premise Public Cloud (on-demand). Theo đó các doanh nghiệp vẫn sẽ sử dụng Private Cloud là chủ đạo hoặc ít nhất là cho các hệ thống cần tính riêng tư cực cao, còn khi có nhu cầu gia tăng tài nguyên mà Private Cloud không đáp ứng được thì doanh nghiệp có thể mở rộng dễ dàng sang Public Cloud.Các nền tảng cho phép quản lý hybrid-cloud sẽ hoàn thiện hơn trong năm 2015, qua đó giúp cho mô hình cloud này trở nên phổ biến hơn trong các doanh nghiệp.

Theo Bizfly Cloud chia sẻ

>> Xem thêm: Tìm hiểu về Volume – Snapshot

SHARE