Điều gì khiến Cloud Computing trở nên khác biệt?

906
17-02-2020
Điều gì khiến Cloud Computing trở nên khác biệt?

Điều gì khiến Cloud Computing trở nên khác biệt? Cùng Bizfly Cloud chia sẻ những thông tin chi tiết ngay tại bài viết này nhé.

1. Được quản lý

Các dịch vụ đám mây mà bạn đang sử dụng được cung cấp bởi nhà cung cấp và nhà cung cấp sẽ chịu trách nhiệm quản lý đám mây cho bạn. Nếu bạn đang sử dụng Google Documents, bạn không phải lo lắng về việc mua nhiều giấy phép cho phần mềm xử lý văn bản hoặc cập nhật chúng. Bạn cũng không phải lo lắng về virus gây ảnh hưởng xấu đến máy tính hoặc việc sao lưu các tệp dữ liệu. Google đã làm tất cả điều đó cho bạn. Một nguyên tắc cơ bản của điện toán đám mây là bạn không còn phải lo lắng về việc dịch vụ bạn mua được cung cấp như thế nào: với các dịch vụ dựa trên web, bạn chỉ cần tập trung vào công việc nào của mình, các vấn đề còn lại bạn ít phải quan tâm đến nhiều.

2. "On-demand"

Các dịch vụ đám mây thường có sẵn và được áp dụng các hình thức thanh toán như "pay-as-you go" hoặc trả theo gói đăng ký. Do đó bạn sẽ trả phí cho các dịch vụ điện toán đám mây giống như cách bạn trả tiền điện, dịch vụ điện thoại hoặc Internet từ nhà cung cấp. Đôi khi, điện toán đám mây có thể được cung cấp miễn phí hoặc trả tiền theo những cách khác (ví dụ như Hotmail được tài trợ bởi quảng cáo). Cũng giống như tiền điện, bạn có thể sử dụng nhiều hoặc ít tài nguyên của các dịch vụ điện toán đám mây theo nhu cầu. Điều này rất lý tưởng nếu nhu cầu của bạn có khả năng thay đổi một cách khó lường: bạn không phải mua và lắp đặt thêm các hệ thống máy tính khổng lồ của riêng mình và có nguy cơ gặp phải downtime.

3. Có thể public hoặc private

Hiện nay tất cả chúng ta đều có PC trên bàn làm việc, chúng ta đã quen với việc kiểm soát hoàn toàn hệ thống máy tính của mình và cũng chịu trách nhiệm hoàn toàn với chúng. Điện toán đám mây đã làm thay đổi tất cả hiện thực này, đám mây tồn tại công khai hoặc riêng tư, tương đương với đám mây của Internet và Intranet. Email dựa trên web và các dịch vụ miễn phí như những dịch vụ mà Google cung cấp là những ví dụ quen thuộc nhất về public cloud. Nhà bán lẻ trực tuyến lớn nhất thế giới, Amazon, đã trở thành nhà cung cấp public cloud computing lớn nhất thế giới vào đầu năm 2006: Amazon Web Services (AWS). Private cloud computing hoạt động theo cách tương tự nhưng bạn sẽ truy cập các tài nguyên thông qua các kết nối mạng an toàn, giống như Intranet. Các công ty như Amazon cũng cho phép bạn sử dụng public cloud để tạo private cloud, được gọi là Virtual Private Cloud (VPC), sử dụng kết nối virtual private network (VPN).

Các loại điện toán đám mây

- Infrastructure as a Service (IaaS) có nghĩa là bạn đang mua quyền truy cập vào phần cứng qua mạng, chẳng hạn như servers hoặc storage. Vì bạn chỉ phải chi trả theo những tài nguyên mà bạn sử dụng nên chúng thường được gọi là utility computing. Web hosting thông thường là một ví dụ đơn giản của IaaS: bạn trả tiền thuê bao hàng tháng hoặc trả theo chi phí của mỗi megabyte/gigabyte để thuê một công ty lưu trữ phục vụ cho website từ máy chủ của họ.

- Software as a Service (SaaS) có nghĩa là bạn sử dụng một ứng dụng hoàn chỉnh chạy trên hệ thống của người khác. Ví dụ: Web-based email và Google Documents có lẽ là những ví dụ nổi tiếng nhất, Zoho là một nhà cung cấp SaaS nổi tiếng cung cấp nhiều ứng dụng văn phòng trực tuyến.

- Platform as a Service (PaaS) có nghĩa là bạn phát triển các ứng dụng bằng các Web-based tool để chúng chạy trên phần mềm và phần cứng hệ thống do một công ty khác cung cấp. Ví dụ: bạn có thể phát triển trang web thương mại điện tử của riêng mình và toàn bộ giỏ hàng, thanh toán và cơ chế thanh toán… được chạy trên máy chủ của nhà cung cấp. App Cloud (từ salesforce.com) và Google App Engine là những ví dụ về PaaS.

Theo Bizfly Cloud chia sẻ

>> Có thể bạn quan tâm: Làm thế nào để giữ cho dữ liệu ngân hàng an toàn trong đám mây

BizFly Cloud là hệ sinh thái điện toán đám mây được vận hành bởi VCCorp - Công ty dẫn đầu trong lĩnh vực công nghệ và truyền thông tại Việt Nam. Với đội ngũ kỹ thuật viên trình độ cao và kinh nghiệm lâu năm làm việc trên các công nghệ khác nhau như cloud, mobile, web..., chúng tôi có đủ khả năng để hỗ trợ đưa ra những giải pháp và công nghệ toàn diện giúp doanh nghiệp chuyển đổi số thành công. Dành cho độc giả quan tâm tới các dịch vụ đám mây do BizFly Cloud cung cấp có thể truy cập tại đây.

SHARE