Điện toán đám mây sẽ tiếp tục là cuộc đua song mã giữa Amazon và Microsoft khi bộ đôi này đã bỏ xa các đối thủ còn lại

701
01-06-2018
Điện toán đám mây sẽ tiếp tục là cuộc đua song mã giữa Amazon và Microsoft khi bộ đôi này đã bỏ xa các đối thủ còn lại

Để nói về thị trường điện toán đám mây hiện nay thì không ai có thể phủ nhận vị thế hàng đầu của Amazon với nền tảng Amazon Web Services (AWS) và Microsoft cùng dịch vụ Azure. Mới đây, một khảo sát của công ty tài chính Cowen đã khẳng định rằng vị thế của hai ông lớn này sẽ còn tiếp tục được củng cố và trở nên vững mạnh hơn rất nhiều mà khó có đối thủ nào có thể bắt kịp (chứ chưa nói đến vượt qua) trong tương lai.

Điện toán đám mây sẽ tiếp tục là cuộc đua song mã giữa Amazon và Microsoft khi bộ đôi này đã bỏ xa các đối thủ còn lại - Ảnh 1.

AWS và Azure sẽ tiếp tục giúp Amazon và Microsoft bay cao trên thị trường điện toán đám mây.

Các chuyên gia của Cowen cho biết hiện nay có rất nhiều công ty với quy mô đa dạng đang đầu tư mạnh tay hơn cho công nghệ đám mây. Tuy nhiên trong năm nay, người tiêu dùng lại có xu hướng bạo chi cho hai nền tảng AWS và Azure hơn là những dịch vụ khác. 

Đại diện của Cowen cho biết: “AWS và Azure vẫn đang là hai thế lực hàng đầu trong thị trường đám mây. Điều đó đã giúp Amazon cũng như Microsoft tiếp tục bứt phá và bỏ xa các đối thủ còn lại”.

Các nhà phân tích của Cowen cũng chỉ rằng kết quả tích cực từ bài khảo sát của họ cho thấy giá cổ phiếu của Amazon và Microsoft sẽ tiếp tục tăng cao nhờ sự phát triển của điện toán đám mây. Cụ thể, họ dự đoán cổ phiếu của Amazon sẽ sớm cán mốc kỉ lục 2.000 USD/cổ phiếu, trong khi Microsoft cũng sẽ đạt mức 112 USD/cổ phiếu. Sau khi kết thúc phiên giao dịch thứ tư vừa rồi, giá cổ phiếu của Amazon và Microsoft lần lượt là 1.584,36 và 97,56 USD/cổ phiếu.

Để tiến hành bài khảo sát của mình, Cowen đã thu thập ý kiến từ 574 doanh nghiệp IT có quy mô lớn, vừa và nhỏ về tình trạng sử dụng cũng như kỳ vọng của họ về các dịch vụ đám mây trong tương lai. Trong đó, các khách hàng của AWS và Azure tỏ ra đặc biệt hào hứng hơn so với những đối thủ khác về nền tảng mà họ đang sử dụng.

Ví dụ, có khoảng 28% những người tham gia khảo sát quyết định sẽ chi thêm tiền đầu tư để sử dụng các dịch vụ đám mây, trong đó phần lớn là khách hàng của AWS và Azure. Số tiền đầu tư trung bình trong năm nay của các doanh nghiệp cũng sẽ tăng khoảng 28%. Riêng mỗi khách hàng của AWS, Azure, Google Cloud, Oracle Cloud và IBM Cloud lại quyết định tăng ít nhất 31%, trong đó dịch vụ của Amazon đứng đầu danh sách này với mức tăng 32%.

Các doanh nghiệp sẵn sàng đầu tư thêm chi phí để sử dụng các dịch vụ điện toán đám mây, đặc biệt là đối với hai nền tảng AWS và Azure.

Cụ thể hơn, 41% số khách hàng của AWS và Azure tiết lộ sẽ đẩy mạnh số tiền sử dụng dịch vụ đám mây ngay trong năm nay. 42% khác lại cho biết họ vẫn sẽ tiếp tục sử dụng nền tảng của Amazon và Microsoft nhưng giữ nguyên mức chi phí đầu tư giống với năm ngoái.

Các nhà phân tích của Cowen nhận định: “Chúng tôi dự đoán rằng hai nền tảng đám mây hàng đầu hiện nay, AWS và Azure, sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ và vượt qua mức tăng trưởng kì vọng của thị trường đám mây ngay trong năm 2018”.

Bên cạnh đó, AWS và Azure cũng là hai dịch vụ đám mây phổ biến và quen thuộc nhất với người dùng hiện nay so với bất kì đối thủ nào khác. Khoảng 67% người tham gia khảo sát đã từng nghe nói hoặc sử dụng Azure và 65% người biết đến AWS. Con số tương tự của bộ đôi đứng ở vị trí thứ 3, Google Cloud và IBM Cloud, chỉ là 50%.

Theo BusinessInsider

Z-LION, THEO TRÍ THỨC TRẺ

>> Có thể bạn quan tâm: 8 Xu hướng Điện toán đám mây năm 2018

SHARE