8 Xu hướng Điện toán đám mây năm 2018

3229
22-05-2018
8 Xu hướng Điện toán đám mây năm 2018

1. Số liệu chứng minh sự tăng trưởng không ngừng của Cloud Computing

Cloud tuy mang lại rất nhiều lợi ích không thể bàn cãi, những một số tổ chức lớn, nhỏ vẫn đang do dự việc chuyển toàn bộ dữ liệu của họ lên đám mây, chủ yếu là các mối quan tâm, lo lắng về tính bảo mật. Tuy nhiên, kể cả như vậy, việc sử dụng các dịch vụ Cloud vẫn tiếp tục có xu hướng ngày càng tăng...

Cùng Bizfly Cloud điểm qua các số liệu cho thấy xu hướng tăng trưởng không ngừng của Điện toán đám mây sau đây:

- Giai đoạn 2015 - 2020

Các nền tảng điện toán đám mây công cộng, dịch vụ kinh doanh và ứng dụng sẽ đạt 236 tỷ USD - tăng trưởng với tốc độ tăng trưởng 22% (Theo Forrester).

- Giai đoạn 2016 - 2026

Chi tiêu cho đám mây của doanh nghiệp đang tăng lên ở tốc độ CAGR 16% (Theo SiliconANGLE).

- Vào năm 2018

Ít nhất một nửa chi tiêu CNTT sẽ là Cloud-based (đạt 60% cơ sở hạ tầng CNTT và 60-70% của tất cả các phần mềm, dịch vụ và chi tiêu công nghệ vào năm 2020), (Theo IDC).

Chi tiêu IT-as-a-Service cho các trung tâm dữ liệu, phần mềm và dịch vụ sẽ đạt đến $547 B vào cuối năm 2018 (Theo Deloitte).

- Vào năm 2020

Chi phí điện toán đám mây đang tăng 4,5 lần so với mức chi tiêu cho CNTT từ năm 2009 và dự kiến sẽ tăng trưởng tốt hơn 6 lần tỷ lệ chi tiêu cho CNTT vào năm 2020 (Theo IDC)

Doanh thu thị trường của Global Cloud IT dự kiến sẽ tăng lên 390 tỷ USD, đạt được mức tăng trưởng trung bình hàng năm là 17% (Theo Bain & Company).

2. Lợi thế cho doanh nghiệp khi sử dụng Cloud Computing

Sau đây là một số lợi ích cơ bản và đặc trưng của hệ thống điện toán đám mây.

(1) Tăng sự linh hoạt của hệ thống (Increased Flexibility)

Khi cần thêm hay bớt một hay vài thiết bị (storaged devices, servers, computers, …) chỉ cần mất vài giây.

(2) Sử dụng tài nguyên theo yêu cầu (IT Resources on demand)

Tùy thuộc vào nhu cầu của khách hàng mà administrator setup cấu hình hệ thống cung cấp cho khách hàng.

(3) Tăng khả năng sẵn sàng của hệ thống (Increased availability)

Các ứng dụng và dịch vụ được cân bằng động để đảm bảo tính khả dụng. Khi một trong các hardware bị hư hỏng không làm ảnh hưởng đến hệ thống, chỉ suy giảm tài nguyên hệ thống.

(4) Tiết kiệm phần cứng (Hardware saving)

Mô hình truyền thống trong nhiều trường hợp cần một hệ thống riêng biệt cho mỗi tác vụ, dịch vụ. Điều này gây ra lãng phí, trong mô hình "Điện toán đám mây", các tài nguyên IT được quản lý để đảm bảo sự không lãng phí này.

(5) Cung cấp các dịch vụ với độ sẵn sàng gần như 100% (taking down services in real time)

(6) Trả theo nhu cầu sử dụng thực tế (Paying-as-you- go IT)

Mô hình "Cloud computing", tích hợp với hệ thống billing để thực hiện việc tính cước dựa theo dung lượng người dùng đối với các tài nguyên như tốc độ CPU, dung lượng RAM, dung lượng HDD,…

Tóm lại, mô hình "Điện toán đám mây" đã khắc phục được 2 yếu điểm quan trọng của mô hình truyền thống về "khả năng mở rộng (scalability)" và "độ linh hoạt (flexibility)". Các tổ chức cũng như công ty có thể triển khai ứng dụng và dịch vụ nhanh chóng, chi phí giảm, và ít rủi ro. Phần tiếp theo sẽ giới thiệu về ảo hóa – là công nghệ cốt lõi và được xem như là một bước đệm chuyển tiếp từ mô hình truyền thống sang Cloud Computing.

Ý kiến của các chuyên gia:

8 Xu hướng Điện toán đám mây năm 2018 - Ảnh 1.

Lời khen của chuyên gia dành cho Điện toán đám mây (Cloud Computing)

- Jason Guesman, Cố vấn Ban - Lacework:

"Khi thực hiện di chuyển sang đám mây, điều quan trọng là các doanh nghiệp phải hiểu rằng, mặc dù các nhà cung cấp dịch vụ đám mây có trách nhiệm bảo vệ đám mây, nhưng chỉ có các doanh nghiệp mới có thể đảm bảo họ sử dụng đám mây như thế nào. Điều này đòi hỏi một tư duy bảo mật mới. Đơn giản chỉ "lifting and shifting" (tạm dịch: "nâng và thay đổi") một stack bảo mật tại chỗ thì chắc chắn bạn sẽ thất bại".

Chính vì vậy, khi bạn không phải là một chuyên gia trong lĩnh vực bảo mật, hay một chuyên gia công nghệ, bạn thực sự rất cần một hệ thống đám mây có thể tìm ra sự cố và cảnh báo thường xuyên, ngay lập tức khi có dấu hiệu, giúp bạn có thể kịp thời ngăn chặn các cuộc tấn công, giảm thiểu thiệt hại của các mã độc luôn có nguy cơ xâm nhập, rình mò hệ thống của bạn hàng ngày. Tại Việt Nam, chỉ có tại Bizfly Cloud có tích hợp cơ chế cảnh báo bảo mật tức thì vào hiệu quả này.

- Asokan Ashok, Giám đốc điều hành - UnfoldLabs Inc:

"Cloud Computing cho phép các nhà phát triển và các công ty sáng tạo nhanh hơn và rẻ hơn. Thật ấn tượng khi bạn có thể mở bất kỳ máy chủ, hệ điều hành nào và lưu trữ dữ liệu ngăn xếp chỉ trong có vài phút. Nó an toàn hơn nhiều so với các hệ thống tiền cổ truyền thống và nó là một cách tốt hơn để điều hành một doanh nghiệp".

8 Xu hướng Điện toán đám mây năm 2018 - Ảnh 2.

3. Xu hướng trong Điện toán đám mây 2018

8 Xu hướng Điện toán đám mây năm 2018 - Ảnh 3.

Xu hướng 1: Tăng trưởng Dịch vụ và Giải pháp Đám mây (SaaS, Paas, IaaS)

Với xu hướng điện toán đám mây ngày càng tăng, kéo theo các dịch vụ và giải pháp đám mây cũng sẽ phát triển không ngừng.

Bain & Company dự đoán rằng phần mềm như một dịch vụ (SaaS), nơi phần mềm được cấp phép trên cơ sở đăng ký và được tổ chức tập trung, sẽ tăng trưởng ở mức 18% CAGR vào năm 2020. Các ứng dụng của Google Apps, Salesforce và Citrix GoToMeeting rất có thể tiếp tục đại diện cho thị trường điện toán đám mây lớn nhất.

Theo KPMG, dự báo PaaS sẽ là lĩnh vực phát triển nhanh nhất của nền tảng điện toán đám mây - tăng từ 32% năm 2017 lên 56% vào năm 2020. Giải pháp PaaS cung cấp nền tảng cho phép khách hàng phát triển, khởi chạy, và quản lý các ứng dụng một cách đơn giản hơn nhiều so với việc phải xây dựng và duy trì cơ sở hạ tầng.

Theo Statista, cơ sở hạ tầng như một dịch vụ (IaaS), cung cấp các tài nguyên máy tính ảo hóa qua internet, sẽ có một thị trường được dự đoán đạt 17,5 tỷ đô la Mỹ vào năm 2018. Amazon chiếm thị phần IaaS lớn nhất với Amazon Web Services (AWS) và sẽ cạnh tranh với các dịch vụ cơ sở hạ tầng điện toán đám mây khác bao gồm Microsoft Azure và Google Compute Engine (GCE).

Năm 2018 sẽ là năm mà sự chấp thuận của Enterprise Cloud Services được cải thiện; Dịch vụ Truyền thông xã hội sẽ tăng vọt, Dịch vụ Chia sẻ Tệp trên Điện toán đám mây sẽ gia tăng, Các Dịch vụ Hợp tác sẽ trở nên quen thuộc hơn, Dịch vụ Truyền thông xã hội sẽ nhận được sự dân chủ hóa và nhận được sự chấp nhận cao nhất.

Xu hướng 2: Các giải pháp Hybrid Cloud - Cloud to Cloud and Cloud để kết nối tại chỗ

Cloud to Cloud Connectivity.

Một số doanh nghiệp không đặc biệt thích gắn kết với nhà cung cấp đám mây duy nhất, đó là lý do tại sao nhiều nhà cung cấp đám mây đang mở API trên nền tảng để kết nối nhiều giải pháp. Mở API là cần thiết để đồng bộ quá trình và quản lý dữ liệu đa chức năng và đa chức năng cũng như tích hợp và kết nối với các hệ thống và công cụ.

Cloud để kết nối tại chỗ.

Hầu hết các doanh nghiệp sẽ giữ các giải pháp tại chỗ và cũng có thể kết nối với các giải pháp dựa trên đám mây với tùy chỉnh mạnh mẽ phù hợp nhất với nhu cầu kinh doanh của họ.

Ba lý do chính cho hiện tượng này:

- Mặc dù một số giải pháp bảo mật phù hợp hơn cho đám mây, nhưng tại chỗ vẫn tốt hơn cho an ninh mạng khi kiểm soát luồng dữ liệu.

- Dữ liệu và hệ thống doanh nghiệp đã phát triển trong một giai đoạn và di chuyển chúng tới đám mây vẫn là một vấn đề đối với hầu hết các doanh nghiệp.

- Tỷ lệ chi phí / lợi nhuận trên đầu tư. Hoàn thành quá trình chuyển đổi sang đám mây là tốn kém và rất tốn thời gian.

Xu hướng 3: Lưu trữ trên đám mây và cách sử dụng đa diện (Cloud Storage and its Multi-Faceted Usage)

Lưu trữ đám mây đang trở nên rẻ hơn - Đó là quy luật kinh tế của cung và cầu - cung cao và cầu thấp hơn, dẫn đến giá sẽ giảm. 

Tuy nhiên hiện nay, với dịch vụ lưu trữ đám mây, số lượng các nhà cung cấp hiện nay nhiều đáng kể, nhưng nhu cầu của người dùng là tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân cũng cao không kém. Do đó, các dịch vụ lưu trữ đám mây không chỉ rẻ mà còn được cung cấp miễn phí từ các nhà cung cấp đám mây nhất định, nhằm mục đích có thể giành được thị phần và thu thập các dữ liệu về thông tin của toàn bộ người dùng có giá trị.

8 Xu hướng Điện toán đám mây năm 2018 - Ảnh 4.

Crowd Sourced Storage.

Thay vì sử dụng lưu trữ đám mây truyền thống tốn kém, chậm và đôi khi không an toàn, việc lưu trữ đám đông sẽ trở thành lựa chọn cho những người muốn có một mức chi phí thấp, nhưng vẫn muốn tận dụng tối đa các lợi ích của đám mây đem lại.

Các nền tảng lưu trữ đám mây có nguồn gốc từ Crowd sẽ được sử dụng trong việc xây dựng và duy trì các ứng dụng quy mô lớn.

Chi phí cho Đám mây.

Vấn đề tiết kiệm chi phí luôn là mối quan tâm hàng đầu của các tổ chức, doanh nghiệp hiện nay. Sự tăng trưởng của đám mây tăng nhanh khi ngàng càng có nhiều tổ chức áp dụng chiến lược dựa trên đám mây là một phương pháp để cắt giảm chi phí. Điện toán đám mây là một chiến lược CNTT nhằm cắt giảm chi phí trong dài hạn bằng cách giảm chi phí cơ sở hạ tầng và tăng ROI, tức là giảm chi phí trong khi vẫn tăng khả năng tiếp cận và năng suất.

Xu hướng 4: Các lỗ hổng bảo mật trên đám mây

Các vi phạm an ninh và các cuộc tấn công ngày càng có xu hướng gia tăng leo thang cùng với sự phát triển chung của công nghệ.

Theo Trung tâm Tài nguyên Tội phạm Cá nhân (ITRC), số vụ vi phạm dữ liệu của Hoa Kỳ được theo dõi đến hết ngày 30 tháng 6 năm 2017 đã đạt mức kỷ lục 791 trong nửa năm, tăng đáng kể 29% so với cùng kỳ năm 2016.

8 Xu hướng Điện toán đám mây năm 2018 - Ảnh 5.

Không có gì đáng ngạc nhiên khi an ninh vẫn tiếp tục là một vấn đề với ngành công nghệ: Giải pháp đám mây cũng không phải là ngoại lệ. Cuộc xâm nhập dữ liệu của cơ quan báo cáo tín dụng Equifax đã dẫn đến hàng triệu thông tin cá nhân nhạy cảm (bao gồm tên, số An Sinh Xã Hội, ngày sinh, số giấy phép lái xe và số thẻ tín dụng) bị lộ ra ngoài và lợi dụng cho mục đích xấu. Các vụ tấn công nhằm vào ngân hàng cũng xảy ra phổ biến hơn bao giờ hết.

Google đã thực hiện một số biện pháp bảo mật với key fob để áp dụng quy trình xác minh 2 bước khi đăng nhập. Một mật mã sẽ được gửi đến điện thoại thông minh của bạn ngoài mật khẩu cố định nhằm đảm bảo sự an toàn của tài khoản.

Gartner dự kiến tổng chi tiêu cho bảo mật thông tin trên toàn thế giới sẽ đạt 93 tỷ đô la vào năm 2018 (so với mức 86,4 tỷ đô la năm 2017) và IDC dự kiến doanh thu toàn cầu về công nghệ bảo mật sẽ đạt 101,6 tỷ đô la vào năm 2020.

Các vấn đề bảo mật sẽ tiếp tục chiếm ưu thế vào năm 2018.

Xu hướng 5: Internet of Things (IoT) và Cloud

8 Xu hướng Điện toán đám mây năm 2018 - Ảnh 6.

Hầu hết các thiết bị IoT đều dựa vào đám mây để làm việc, đặc biệt là với các thiết bị được kết nối làm việc cùng nhau. Các thiết bị kết nối IoT như thiết bị gia dụng, ô tô và điện tử, có kết cuối dựa trên đám mây như một phương tiện để truyền thông và lưu trữ thông tin. Đám mây hỗ trợ các thiết bị này, và khi nhiều thiết bị IoT được sản xuất và bán rộng rãi ra thị trường, thì đương nhiên việc sử dụng đám mây sẽ tiếp tục tăng lên.

Xu hướng 6: Điện toán đám mây không có máy chủ (Serverless Cloud Computing) sẽ đa dạng cách sử dụng và trường hợp sử dụng hơn

Serverless Cloud Computing cho phép các nhà phát triển xây dựng, chạy các ứng dụng và dịch vụ mà không phải lo lắng về việc quản lý/ vận hành các máy chủ sẽ làm tăng độ phức tạp các thao tác và công việc hàng ngày. Ngoài việc không phải quản lý bất kỳ cơ sở hạ tầng nào, Serverless Cloud Computing còn cải thiện hiệu quả bằng cách cho phép các nhà phát triển kết nối và mở rộng các dịch vụ đám mây, đo đó họ sẽ dễ dàng giải quyết việc liên kết các ứng dụng và các trường hợp sử dụng của chúng. Cloud Computing Serverless đòi hỏi ít thời gian và công sức, đồng thời nó cón giúp đơn giản hoá việc phát hành các bản cập nhật mới.

Xu hướng 7: Edge Computing ngày càng tăng

Edge Computing, hoặc thực hiện xử lý dữ liệu ở rìa của mạng để tối ưu hóa điện toán đám mây, cũng sẽ gia tăng. Đó là kết quả của việc gia tăng sử dụng các thiết bị kết nối internet. Edge là cần thiết và sẽ gia tăng vào năm 2018 bởi vì nó là yếu tố cần thiết để chạy các dịch vụ thời gian thực khi nó streamlines lưu lượng truy cập từ các thiết bị IoT và cung cấp các phân tích dữ liệu cục bộ theo thời gian thực.

Xu hướng 8: Hệ thống Container dựa trên đám mây (Cloud-Based Container Systems) sẽ trở thành xu hướng 

Gói mây như một dịch vụ (Cloud containers as a service) sẽ trở thành xu hướng chính vì nó có thể cung cấp một cơ sở hạ tầng bảo mật tốt hơn. Ngoài ra, các hệ thống container dựa trên đám mây là một sự thay thế cho các máy ảo và cho phép các ứng dụng được triển khai một cách nhanh chóng, tin cậy, nhất quán và dễ hiểu - điều này cho phép việc phát hành nhanh chóng các tính năng và phần mềm mới một cách đáng tin cậy. Hơn nữa, các nhà cung cấp đám mây có thể cung cấp các dịch vụ quản lý container được lưu trữ cũng như phân biệt nền tảng của họ với nhau thông qua các hệ thống chứa đám mây (cloud container systems)

Cloud vào năm 2018 và hơn thế nữa...

Sự chấp nhận Cloud sẽ tiếp tục tăng lên nhanh chóng trong các phân đoạn khách hàng và SMB/Mid-Market.

CIO sẽ có kế hoạch chiến lược để tận dụng các dịch vụ mới nhất từ các nhà cung cấp đám mây. Các công cụ cho việc ảo hóa dữ liệu đám mây và processing market sẽ tiếp tục được cải thiện hơn nữa. Các vấn đề về bảo mật, hiệu suất và quản lý của các giải pháp dựa trên đám mây sẽ là những trở ngại mà các nhà cung cấp đám mây sẽ phải vượt qua.

Việc chấp nhận đám mây sẽ không sớm thì muộn, sẽ xảy ra nhanh chóng ở hầu hết các phân đoạn của thị trường, nhưng sự tăng trưởng trong phân khúc doanh nghiệp có xu hướng ngược lại, sẽ có tốc độ chậm chạp hơn do các vấn đề bảo mật. Do đó, CXO đang cân nhắc áp dụng hinh thức Hybrid Cloud. Trong khi đó, một số doanh nghiệp khác đang xem xét chọn Private Cloud (đám mây riêng) là giải pháp cho mình.

Khi tính di động tăng lên, đám mây sẽ trở nên phổ biến trên phạm vi toàn cầu hơn nữa. Các nhà cung cấp dịch vụ đám mây sẽ thành công khi họ có thể khai thác dữ liệu một cách thích hợp, từ đó xây dựng lên các phân tích, giám sát theo cách tốt hơn, giúp quá trình ra quyết định, khai thác dữ liệu và trí tuệ nhân tạo trở nên tối ưu hơn. 

Công nghệ đám mây sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ và bùng nổ trong những năm tới, và đo đó, ngay từ hôm nay, các tổ chức hãy tích cực tham gia vào việc áp dụng, phát triển và bảo mật hệ thống của mình. Nếu cần một chuyên gia để giúp bạn quản lý hệ thống được an toàn và hiệu quả, đừng ngần ngại tìm kiếm cho mình một nhà cung cấp có đội ngũ chuyên gia luôn xuất hiện 24/7 để giúp bạn ứng phó với bất kì tình huống bất ngờ xảy ra nào!

Bạn có đồng ý với những xu hướng này không? Hãy để lại ý kiến đóng góp tại phần comment nhé.

Bài viết này được viết bởi Asokan Ashok, CEO của UnfoldLabs. Ashok là một chuyên gia trong việc điều hướng insights của khách hàng vào doanh nghiệp và thương mại hóa sản phẩm theo quy mô. Là một chiến lược gia hàng đầu trong ngành công nghệ, ông rất tài tình trong việc đề xuất các chiến lược nhằm giải quyết các xu hướng công nghệ và thị trường. Với khả năng phân tích cao cấp, đồng thời lại là một nhà nghiên cứu có tầm nhìn xa trông rộng, Ashok là một nhà lãnh đạo ngành công nghiệp công nghệ cao toàn cầu và là cố vấn chiến lược đáng tin cậy của các công ty uy tín.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi!

Link bài viết gốc: medium.com/@Unfoldlabs/8-trends-in-cloud-computing-for-2018-d893be2d8989

Nguồn: Bizfly Cloud chia sẻ

BizFly Cloud Server là hạ tầng máy chủ ảo vận hành hơn 200 website tin tức, báo chí thuộc hệ thống VCCorp, phục vụ hơn 2000 khách hàng trên khắp cả nước. Trong đó có nhiều khách hàng lớn như: Đài truyền hình VTV, Tập đoàn Vingroup, Bệnh viện Thu Cúc, Ahamove, Sapo, Chứng khoán Hà Nội SSI… Dành cho độc giả quan tâm tới giải pháp máy chủ ảo BizFly Cloud Server có thể truy cập tại đây.

SHARE