Database server là gì? Chức năng, hoạt động và lợi ích của Database server

1318
09-10-2018
Database server là gì? Chức năng, hoạt động và lợi ích của Database server

Database server là máy chủ thường được sử dụng để lưu trữ dữ liệu trong các tổ chức và doanh nghiệp. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết chính xác Database server là gì và vai trò của nó ra sao. Cùng Bizfly Cloud tìm hiểu những thông tin chi tiết về Database server ngay tại bài viết dưới đây.

Database server là gì?

Database server hay máy chủ dữ liệu là một kho dữ liệu dùng để lưu trữ website, các dữ liệu và thông tin. Một database server là một máy tính mạng LAN dành riêng cho lưu trữ, duy trì và khôi phục cơ sở dữ liệu. Database server bao gồm hệ thống quản trị cơ sở dữ liệu Database Management System (DBMS) và cơ sở dữ liệu. Dựa trên yêu cầu từ các máy khách, Database server sẽ tìm kiếm database cho các bản ghi được chỉ định và chuyển lại chúng qua mạng.

Một database server có thể được xác định như một máy chủ chuyên dụng cung cấp các dịch vụ database và cũng có thể như một máy chủ chạy phần mềm dữ liệu. Chúng ta thường sẽ thấy database server trong môi trường client-server, đây là nơi cung cấp thông tin mà các hệ thống khách tìm kiếm.

Tìm hiểu thành phần của Database server

Mô hình Database server dựa trên kiến trúc Client – Server. Mô hình được chia thành 2 phần cơ bản, bao gồm Client (một phần chạy trên máy khách) và Server (một phần chạy trên Database server).

Client

Khi nhận được yêu cầu của người dùng, Client sẽ tạo chuỗi truy vấn để gửi đến Server. Khi nhận được kết quả từ Server, Client sẽ sắp xếp và hiển thị những dữ liệu được yêu cầu cho người dùng.

Server

Server sẽ xử lý yêu cầu được gửi đến Client. Sau khi Server trả về kết quả xử lý, Client tiếp tục xử lý những kết quả này để phục vụ cho người dùng. Tiếp theo, Server thực hiện giao tiếp với thế giới bên ngoài và Client, nhận yêu cầu dưới dạng một chuỗi truy vấn. Khi Server phân tích xong các chuỗi ký tự trên, nó sẽ xử lý dữ liệu và trả về kết quả cho Client.

Lợi ích của database server

- Một database server thường rất hữu ích trong trường hợp tổ chức có nhu cầu xử lý khối lượng dữ liệu rất lớn khi vận hành công việc hàng ngày.

- Nếu áp dụng kiến trúc client-server (máy khách-máy chủ) và máy khách cần xử lý dữ liệu thường xuyên, sử dụng một database server cũng mang lại hiệu quả làm việc tốt hơn.

- Tốc độ chính là ưu điểm chủ yếu của database server, trong đó tất cả các công việc "nặng nhọc" đều sẽ được xử lý trên cùng một máy tính thực sự chứa các file dữ liệu. Nhờ vậy mà tốc độ trở nên nhanh hơn đáng kể.

- Độ tin cậy cũng là một trong số các ưu điểm nổi bật. Phần mềm database server được thiết kế để bảo vệ dữ liệu trước các lỗi hệ thống, sự cố và mất điện đột ngột.

- Một database server thường hoạt động hiệu quả hơn file server rất nhiều.

Hoạt động của database server

Database server là gì? Chức năng, hoạt động và lợi ích của Database server - Ảnh 1.

Trong Database Network, máy khách sẽ xử lý các yêu cầu SQL từ database server. Network Database Server xử lý các yêu cầu từ cơ sở dữ liệu máy khách và các trả lời cho các lệnh SQL sẽ được tải về thông qua máy tính nối mạng. Xét theo tổng thể, database server sử dụng nguồn lực của chính nó để xử lý yêu cầu hoặc tìm kiếm kết quả cho yêu cầu. Database server đôi khi còn được biết đến như một công cụ SQL.

Tất cả các chức năng của database được kiểm soát bởi database server. Bất kỳ loại máy tính nào cũng có thể sử dụng làm database server: máy vi tính, máy tính mini hay máy tính công suất lớn. Trong các tổ chức lớn, máy tính công suất lớn thường được sử dụng làm server.

Các chức năng của database server

Trong nhiều trường hợp, các tính năng chính của hệ thống quản trị cơ sở dữ liệu DBMS được coi như các chức năng back-end, các chương trình ứng dụng trên máy khách là chương trình front-end. Máy khách có thể là ứng dụng dùng để giao tiếp với DBMS, trong khi máy chủ cơ sở dữ liệu là DBMS.

Database server quản lý các dịch vụ bảo mật phục hồi của DBMS. Database server thực thi các ràng buộc được chỉ định bên trong DBMS. Database server cũng kiểm soát và quản lý tất cả các máy khách kết nối tới nó, xử lý toàn bộ truy cập dữ liệu và các chức năng điều khiển.

Database server cung cấp tính năng kiểm soát truy cập đồng thời, bảo mật chặt chẽ hơn, máy chủ ẩn các DBMS từ các máy khách. Ngoài ra, database server còn cung cấp môi trường đa người dùng (multi-user). Nhiều người dùng có thể truy cập cơ sở dữ liệu cùng một lúc. Tất cả dữ liệu đều được lưu trữ trên máy chủ dữ liệu, do đó DBA có thể dễ dàng tạo bản sao lưu của cơ sở dữ liệu.

Database server là gì? Chức năng, hoạt động và lợi ích của Database server - Ảnh 2.

Lựa chọn database server

Microsoft SQL Server

Microsoft SQL Server có vị trí dẫn đầu trên thị trường dành cho các ứng dụng database từ nhỏ đến trung bình. Microsoft SQL Server sở hữu hệ tính năng phong phú lại dễ dàng sử dụng so với nhiều phiên bản phần mềm khác. Tuy nhiên, SQL Server vẫn là một phần mềm phức tạp đòi hỏi kỹ năng tương đối để cấu hình và chi phí của phần mềm này có thể là một trở ngại đối với nhiều công ty (khoảng 1.500 £ cho 5 người dùng, 3.500£ cho 1 kết nối web).

Microsoft Data Engine/SQL Server Express

MSDE là phiên bản nâng cấp của Microsoft được khuyến nghị sử dụng cho các công ty có từ 5 người dùng trở xuống. MSDE thực sự là một phiên bản thu gọn của SQL Server với ưu điểm là có thể sử dụng miễn phí - các nhà phát triển được phép hỗ trợ cộng đồng với các giải pháp mà họ tạo ra. Phiên bản này có một số hạn chế so với phiên bản đầy đủ, tuy nhiên các hỗ trợ đã chính thức kết thúc vào năm 2008 và người dùng được khuyến khích chuyển sang SQL Server Express.

MySQL

Database server là gì? Chức năng, hoạt động và lợi ích của Database server - Ảnh 3.

MySQL là một giải pháp thay thế khác: một hệ cơ sở dữ liệu nguồn mở miễn phí nhưng không hề thua kém so với các sản phẩm chủ đạo. Cần nhấn mạnh rằng MySQL là một sản phẩm đã được trải nghiệm bởi hơn ba triệu người dùng, các báo cáo thử nghiệm cũng cho thấy hệ cơ sở dữ liệu này nhanh hơn nhiều so với đối thủ cạnh tranh.

Các phiên bản thương mại của MySQL có giá bắt đầu từ 20,000$/một license, tuy nhiên, vẫn có các phiên bản cộng đồng miễn phí để sử dụng. Chi phí cho mỗi máy chủ là 2000 £, không tính phí theo người dùng, vì vậy, phiên bản này khá lý tưởng khi sử dụng cho tệp người dùng hoặc những người muốn kết nối máy chủ với web. Tải MySQL tại: http://www.mysql.com.

Theo Bizfly Cloud tổng hợp

>> Có thể bạn quan tâm: Sự khác nhau giữa SQL, MySQL và SQL Server 

Kể từ ngày 05/11/2018, VCCloud chính thức đổi tên thành Bizfly Cloud - là nhà cung cấp các dịch vụ đám mây hàng đầu tại Việt Nam hiện nay với các dịch vụ nổi bật như: Bizfly Cloud Server, Bizfly CDN, Bizfly Load Balancer, Bizfly Pre-built Application, Bizfly Business Mail, Bizfly Simple Storage. Hãy tăng tốc thích nghi cho doanh nghiệp cùng các giải pháp công nghệ của Bizfly Cloudtại đây.

SHARE