COVID-19 tại Trung Quốc: Hệ thống CNTT nào sẽ triển khai để hỗ trợ nhân viên làm việc tại nhà

906
23-03-2020
COVID-19 tại Trung Quốc: Hệ thống CNTT nào sẽ triển khai để hỗ trợ nhân viên làm việc tại nhà

Theo như Bizfly Cloud  tổng hợp sự lan truyền trên phạm vi toàn cầu của coronavirus đã mở ra xu hướng làm việc tại nhà lớn nhất từ trước đến nay. Các doanh nghiệp đều đang giúp nhân viên vẫn đảm bảo hiệu quả công việc mặc dù không cần có mặt tại văn phòng.

World Health Organization (WHO) khuyến cáo cách phòng chống bệnh truyền nhiễm là tránh tụ tập ở nơi công cộng, bao gồm cả khi làm việc tại văn phòng hoặc đi đến nơi làm việc bằng phương tiện công cộng.

Trên khắp thế giới, các doanh nghiệp đang tìm kiếm những giải pháp làm việc thay thế nhằm giảm sự phụ thuộc quá mức vào cơ sở hạ tầng cũ tại công ty, các cơ sở hạ tầng này đang không cho phép nhân viên truy cập từ nhà hoặc các địa điểm xa xôi khác.

Các giải pháp cloud và hybrid cloud-based phổ biến

Tại Trung Quốc, các giải pháp phổ biến nhất hiện nay là Microsoft Office365 (dành cho các công ty nước ngoài có nhân viên ở nước ngoài), DingTalk của Alibaba, và WeChat Work của Tencent (đối với các công ty Trung Quốc cần một giải pháp nội địa).

Các lựa chọn khác chẳng hạn như Slack cũng trở nên phổ biến hơn. Các dịch vụ này cung cấp một tập hợp các công cụ cộng tác và giao tiếp liên kết trực tiếp đến dữ liệu toàn cầu của công ty, không bị phụ thuộc vào dữ liệu trong các máy chủ c vật lý. Các giải pháp dựa trên đám mây này giúp nhân viên truy cập dễ dàng hơn ở mọi nơi, mọi lúc.

Lấy Office 365 làm ví dụ, nền tảng này cung cấp một loạt các chức năng hỗ trợ làm việc từ xa. SharePoint Online (SPO) là một công cụ dựa trên đám mây có mục đích lưu trữ và kiểm soát thông tin của công ty, có thể được sử dụng trên nhiều ứng dụng khác nhau.

Microsoft Teams là một công cụ giao tiếp và cộng tác đồng bộ hóa với SPO để cung cấp một loạt các chức năng hữu ích cho người dùng: conference calling giữa các đồng nghiệp ở cả trong và ngoài Vương quốc Anh và Nga.

Các công cụ khác, chẳng hạn như Flow (hiện được đổi tên thành PowerAutomation) cho phép các công ty nhanh chóng tổ chức lại và hợp lý hóa quy trình kinh doanh để đáp ứng cho nhu cầu làm việc từ xa của nhân viên.

Quan trọng hơn, Office 365 còn cho phép công ty quản lý các công việc kinh doanh khác nhau trên chỉ một nền tảng - email, chia sẻ tệp, truy cập, cộng tác - tất cả được tích hợp trong cùng một nền tảng với độ tin cậy và bảo mật cao. Nền tảng này cũng đảm bảo rằng tất cả thông tin được kiểm soát theo các yêu cầu và chính sách bảo mật của công ty. Đây là một lợi thế lớn giúp doanh nghiệp tuân thủ luật pháp và quy định và các cam kết hợp đồng với khách hàng.

Microsoft gần đây đã ra mắt ưu đãi dùng thử miễn phí một số công cụ nhất định trong bộ sản phẩm O365 nhằm giúp khách hàng có thể trải nghiệm dịch vụ trước khi chính thức đăng ký dịch vụ trả phí (với đầy đủ chức năng).

Làm việc từ xa ở Trung Quốc, một mô hình công việc mới

Các tùy chọn được đề cập ở trên là những giải pháp giúp các doanh nghiệp duy trì được hoạt động trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, nếu lập kế hoạch và triển khai hiệu quả, doanh nghiệp cũng có thể áp dụng cơ sở hạ tầng CNTT cloud or hybrid cloud trong dài hạn nhằm tăng hiệu quả hoạt động.

Mặc dù COVID-19 đang đặt ra các thách thức ngắn hạn cho các doanh nghiệp, nhưng về lâu dài, đây có thể là chất xúc tác cho việc áp dụng giải pháp làm việc từ xa cho nhân viên, được hỗ trợ bởi một loạt các công nghệ sẵn có nhằm tăng năng suất làm việc.

Trung Quốc có khả năng trở thành thị trường thử nghiệm lớn nhất của các công cụ dựa trên đám mây phù hợp cho công việc từ xa, mà sau này sẽ là nền tảng để áp dụng cho các thị trường bên ngoài Trung Quốc.

Năm ngoái, Trung Quốc đã trở thành quốc gia thứ năm thương mại hóa 5G (sau Hàn Quốc, Mỹ, Thụy Sĩ và Anh), điều này giúp đẩy nhanh việc áp dụng các công cụ và nền tảng kỹ thuật số cho phép làm việc từ xa trong một môi trường an toàn.

Theo Bizfly Cloud tổng hợp

BizFly Cloud là hệ sinh thái điện toán đám mây được vận hành bởi VCCorp - Công ty dẫn đầu trong lĩnh vực công nghệ và truyền thông tại Việt Nam. Với đội ngũ kỹ thuật viên trình độ cao và kinh nghiệm lâu năm làm việc trên các công nghệ khác nhau như cloud, mobile, web..., chúng tôi có đủ khả năng để hỗ trợ đưa ra những giải pháp và công nghệ toàn diện giúp doanh nghiệp chuyển đổi số thành công. Dành cho độc giả quan tâm tới các dịch vụ đám mây do BizFly Cloud cung cấp có thể truy cập tại đây.

SHARE