Trang chủ Cloud Computing

Cloud server là gì mà lại được cả thế giới tin dùng và săn đón

Cloud server là gì mà lại được cả thế giới tin dùng và săn đón

Giải đáp Cloud server là gì?

Một cloud server là một máy chủ lưu trữ dưới dạng ảo, người dùng có thể truy cập được qua mạng. Các cloud server/máy chủ đám mây nhằm mục đích cung cấp các chức năng giống nhau, hỗ trợ các hệ điều hành (HĐH) và ứng dụng tương tự nhau, trong khi đó vẫn đảm bảo các yêu cầu hiệu suất tương tự như các máy chủ vật lý. Cloud server còn có các cách gọi gọi khác gồm máy chủ ảo, máy chủ riêng ảo hay nền tảng ảo.

Phân loại và tính năng

Các cloud server cũng được phân thành một số loại hình để doanh nghiệp có thể lựa chọn. Ba mô hình chính bao gồm:

Public cloud servers – Máy chủ đám mây công cộng:

Nhà cung cấp đám mây công cộng lưu trữ trên cơ sở hạ tầng của mình và cung cấp cho người dùng internet thông qua một giao diện nền tảng web hoặc giao diện điều khiển. Mô hình này được biết đến rộng rãi dưới cái tên cơ sở hạ tầng như một dịch vụ (IaaS). Các ví dụ phổ biến về cloud server gồm có các phiên bản Amazon Compute Cloud, Azure và Google Compute Engine.

Private cloud servers – Máy chủ đám mây riêng: 

Cloud server cũng có thể là một máy tính cụ thể trong một đám mây riêng tại chỗ (on-premise). Trong trường hợp này, doanh nghiệp sẽ phân phối cloud server cho người dùng nội bộ thông qua mạng cục bộ, và trong một số trường hợp cung cấp cho người dùng bên ngoài qua internet. Điểm khác biệt mấu chốt giữa lưu trữ public cloud server và private cloud server là private cloud server tồn tại trong cơ sở hạ tầng của một tổ chức, trong khi đó public cloud server sẽ được lưu trữ và vận hành bên ngoài tổ chức.

Cloud server là gì mà lại được cả thế giới tin dùng và săn đón - Ảnh 1.

Mô hình đám mây công cộng và đám mây riêng

Dedicated cloud servers - Máy chủ đám mây chuyên dụng: 

Ngoài máy chủ đám mây ảo, nhà cung cấp đám mây cũng có thể cung cấp máy chủ đám mây vật lý. Mô hình này vè cơ bản sẽ dành riêng một máy chủ vật lý của nhà cung cấp đám mây cho người dùng. Các máy chủ đám mây chuyên dụng – hay các máy chuyên dụng này - thường được sử dụng khi một tổ chức phải triển khai một lớp ảo hóa tùy chỉnh hoặc để đảm bảo giảm thiểu tối đa các nguy cơ gây ảnh hưởng hiệu suất và bảo mật có thể xảy ra với nhiều bên thuê.

Các cloud servers cung cấp một loạt các tùy chọn với số lượng bộ xử lý và tài nguyên bộ nhớ khác nhau. Điều này cho phép người dùng dễ dàng lựa chọn loại cấu hình phù hợp nhất cho một khối lượng công việc cụ thể. Ví dụ: một phiên bản cloud server nhỏ có thể cung cấp một CPU ảo và 2 GB bộ nhớ ram, trong khi một phiên bản lớn hơn cung cấp 96 CPU ảo và 384 GB ram. Ngoài ra, còn có các phiên bản tùy chỉnh theo các yêu cầu duy nhất, ví dụ như các phiên bản tối ưu hóa gồm nhiều cpu hơn so với ram.

Lợi ích và hạn chế của máy chủ đám mây

Cloud server là gì mà lại được cả thế giới tin dùng và săn đón - Ảnh 2.

Các cloud server đem lại rất nhiều lợi ích thiết thực trong kỷ nguyên công nghệ

Việc lựa chọn sử dụng máy chủ đám mây sẽ phụ thuộc vào nhu cầu của tổ chức, các yêu cầu khối lượng công việc và ứng dụng cụ thể của cloud server đó. Một số lợi ích và nhược điểm tiềm năng bao gồm:

Dễ dàng sử dụng:

Một trong những lợi ích lớn nhất cloud server mang lại là có thể chỉ cần vài phút để kích hoạt và sử dụng. Với một máy chủ đám mây công cộng, tổ chức sẽ không cần phải bận tâm về các công việc như cài đặt, bảo trì server các tác vụ đi kèm khác như khi sử dụng máy chủ vật lý. Mọi việc sẽ do nhà cung cấp chịu trách nhiệm.

Giảm gánh nặng chi phí:

Các public cloud server thường áp dụng mô hình pay-as-you-go. So với một máy chủ vật lý truyền thống, cách thức này giúp tổ chức tiết kiệm chi phí đáng kể, đặc biệt đối với các công việc, dự án tạm thời, ngắn hạn hoặc không thường xuyên: ví dụ như phát triển và thử nghiệm phần mềm. Tuy nhiên, tùy thuộc vào số lượng sử dụng, chi phí sử dụng trong dài hạn và toàn thời gian của máy chủ điện toán đám mây có thể đắt hơn so với việc sở hữu máy chủ tại cơ sở. Ngoài ra, tùy vào pháp lý và tiêu chuẩn quản trị doanh nghiệp tại khu vực sở tại. cloud server và lưu trữ dữ liệu ở các khu vực địa lý khác nhau có thể không được khuyến khích.

Cải thiện hiệu suất nhanh chóng:

Vì cloud server thường là môi trường nhiều bên thuê và người dùng không có quyền kiểm soát trực tiếp đối với vị trí thực tế của các máy chủ đó, VM có thể gặp những ảnh hưởng bất lợi do lưu trữ quá tải hoặc nhu cầu mạng của các máy chủ đám mây khác trên cùng phần cứng tăng cao. Lúc này, sử dụng thêm một balancer để phân luồng tải và mạng sẽ giải quyết vấn đề hiệu quả.

BizFly Cloud (tiền thân là VCCloud) là nhà cung cấp các dịch vụ đám mây hàng đầu tại Việt Nam từ năm 2006 với các dịch vụ củ lực như Cloud server, CDN, Simple Storage, Load balancer... Hơn 3.000 khách hàng từ khắp các tỉnh thành Việt Nam và nước ngoài đã tin tưởng và lựa chọn BizFly Cloud cho các giải pháp đám mây phù hợp với nhu cầu kinh doanh của họ, bao gồm các doanh nghiệp hàng đầu trong nhiều lĩnh vực như VTV, báo Tuổi Trẻ, Dantri.com.vn, tập đoàn Vingroup… 

Theo BizFly Cloud

>> Có thể bạn quan tâm: Cloud VPS (hay cloud server) khác gì với VPS truyền thống?

Kể từ ngày 05/11/2018, VCCloud chính thức đổi tên thành BizFly Cloud - là nhà cung cấp các dịch vụ đám mây hàng đầu tại Việt Nam hiện nay với các dịch vụ nổi bật như: BizFly Cloud Server, BizFly CDN, BizFly Load Balancer, BizFly Pre-built Application, BizFly Business Mail, BizFly Simple Storage. Hãy tăng tốc thích nghi cho doanh nghiệp cùng các giải pháp công nghệ của BizFly Cloud tại đây.