Cách lên kế hoạch di chuyển đám mây thành công

938
27-02-2019
Cách lên kế hoạch di chuyển đám mây thành công

Những lợi ích tiềm năng của việc di chuyển trên nền tảng đám mây phải kể đến như: tính kinh tế, khả năng mở rộng, độ tin cậy, tính sẵn có và thực hiện mọi thứ nhanh hơn và tốt hơn, chính là những điều thu hút ngày càng nhiều doanh nghiệp dịch chuyển lên đám mây. Tuy nhiên, cho dù bạn đang di chuyển một khối lượng công việc riêng lẻ hay toàn bộ cơ sở hạ tầng CNTT, việc di chuyển lên đám mây thành công đòi hỏi phải vượt qua nhiều thách thức, các thách thức này sẽ tồn tại trước khi bạn bắt đầu di chuyển tài nguyên từ một trung tâm dữ liệu tại chỗ.

Nếu những thách thức này không được giải quyết ngay, những lợi ích tiềm năng của việc di chuyển trên đám mây có nguy cơ sẽ không trở thành hiện thực. Người ta ước tính rằng nếu không có kế hoạch di chuyển đám mây đầy đủ, 80% doanh nghiệp sẽ không đạt được mức tiết kiệm chi phí dự kiến; theo nghiên cứu của Gartner, việc lập kế hoạch không đầy đủ có thể dẫn đến tăng hơn 20% chi phí cho CNTT so với thực tế.

Những thách thức của việc di chuyển lên đám mây thành công là gì?

Các thách thức của việc di chuyển lên đám mây sẽ tùy theo tính chất của từng doanh nghiệp và cơ sở hạ tầng CNTT hiện có. Điển hình là 3 thách thức sau: một là ứng dụng tại chỗ chạy trên nền tảng đám mây, bảo mật và chi phí. Với một số doanh nghiệp, công nghệ tân tiến lại không hề là thách thức, mà việc thiếu người có bộ kỹ năng phù hợp để thực thi đám mây kế hoạch dịch chuyển thành công mới là một rào cản vô cùng khó khăn.

Kiến trúc hiện có so với Kiến trúc đám mây (Existing Architecture vs. Cloud Architecture)

Kiến trúc CNTT có thể được mô tả như bộ Lego. Mặc dù các khối xây dựng về cơ bản là giống nhau, nhưng có nhiều biến thể về cách các khối xây dựng có thể được đặt cùng nhau. Vì vậy, trước khi chuyển dịch bất kỳ yếu tố nào của cơ sở hạ tầng CNTT của doanh nghiệp sang đám mây, bạn phải thiết lập kiến trúc tương thích và có thể cần sửa đổi để làm cho chúng phù hợp cho việc dịch chuyển lên đám mây. Hành động này sẽ giúp doanh nghiệp tiến xa hơn một bước và đảm bảo các ứng dụng không chỉ tương thích mà còn được tối ưu hóa cho môi trường mới của chúng.

Bảo mật tại chỗ so với bảo mật đám mây (On-Prem Security vs. Cloud Security)

Bất kể dữ liệu được lưu trữ và xử lý ở đâu đi chăng nữa, vi phạm đều có thể xảy ra bởi những lỗi do con người gây ra, lỗ hổng ứng dụng và khả năng bảo mật kém. Khi dữ liệu được lưu trữ và xử lý trong đám mây, rủi ro còn đến từ các vấn đề khác như không đủ thông tin xác thực và sự quản lý truy cập kém hiệu quả. Trước khi di chuyển lên đám mây, cần có các cơ chế thích hợp để bảo vệ dữ liệu khi "nghỉ" và "động".

Tính tổng chi phí sở hữu

Có một số công cụ trực tuyến có thể giúp bạn so sánh chi phí giữa việc chạy tài nguyên trên đám mây với việc chạy trong một trung tâm dữ liệu tại chỗ, nhưng những dữ liệu mà các công cụ này cho ra sẽ không thể hiện được hết được ý nghĩa và hiệu quả của điện toán đám mây và trung tâm dữ liệu. Để tính Tổng chi phí sở hữu, bạn cũng phải tính đến các yếu tố như chi phí sửa đổi tài nguyên để làm cho chúng phù hợp với việc di chuyển trên đám mây và chi phí tăng cường bảo mật dữ liệu.

Thiếu hụt nhân sự có kỹ năng cần thiết

Một khoản chi phí nữa bạn có thể phải tính đến là tìm nhân sự có bộ kỹ năng phù hợp để thực hiện kế hoạch dịch chuyển trên đám mây thành công. Thách thức này đối với việc dịch chuyển trên đám mây có thể không chỉ khiến bạn mất tiền mà còn mất thời gian. Đây là một vấn đề mà nhiều doanh nghiệp đã di chuyển lên đám mây đang gặp phải vì nhu cầu nhân sự có kỹ năng về đám mây lớn hơn nguồn cung nhân sự trên thị trường lao động.

Cách vượt qua những thách thức và lên kế hoạch di chuyển đám mây thành công

Như phía trên đã phân tích, những thách thức của việc di chuyển lên đám mây thành công hay không tùy theo tính chất của từng doanh nghiệp và cơ sở hạ tầng CNTT hiện có của doanh nghiệp đó. May mắn thay, cách vượt qua các thách thức và lên kế hoạch di chuyển đám mây thành công không quá phức tạp nếu bạn sử dụng một số tính năng của Bizfly Cloud.

Nếu bạn đang tìm cách chuyển một số hoặc tất cả cơ sở hạ tầng CNTT hiện tại của mình lên đám mây, hãy liên hệ với BizFly Cloud, chúng tôi sẽ giúp bạn lập kế hoạch chiến lược di chuyển đám mây thành công bằng cách sử dụng các tính năng của nền tảng quản lý đám mây.

Theo Bizfly Cloud chia sẻ

SHARE