Các phiên bản của hệ điều hành linux tốt nhất năm 2018 (Phần 2)

1061
07-07-2018
Các phiên bản của hệ điều hành linux tốt nhất năm 2018 (Phần 2)

Ở phần 2 Bizfly Cloud sẽ tiếp tục đưa ra các phiên bản của hệ điều hành linux tốt nhất năm 2018. Nếu bạn chưa xem phần 1 thì có thể xem lại bài viết: Các phiên bản của hệ điều hành linux tốt nhất năm 2018 (Phần 1)

5. Tail - Phiên bản dành cho những ai quan tâm đến riêng tư và bảo mật.  

Các phiên bản của hệ điều hành linux tốt nhất năm 2018 (Phần 2) - Ảnh 1.

Ưu điểm:

  • Chú trọng vào riêng tư và bảo mật
  • Vẫn duy trì được UI thân thiện với người dùng

Nhược điểm:

- Là một hệ điều hành ngách

Tail là một phiên bản Linux định hướng riêng tư với mục tiêu che chắn cho location và identity của bạn càng kín đáo càng tốt. (Ngay cả Edward Snowden cũng dùng phiên bản này đó nhé!)

Hệ điều hành định tuyến tất cả lưu lượng truy cập internet thông qua mạng ẩn danh Tor, là một mạng được thiết kế để ngăn chặn dữ liệu bị chặn và bị phân tích. Ẩn dưới tất cả các biện pháp bảo mật, Tail dựa trên Debian Linux và sử dụng Gnome desktop để phần giao diện vẫn rõ ràng và thân thiện.

Tail không dành cho số đông người dùng, nhưng hệ điều hành này mang lại cho bạn sự yên tâm nhất định trước việc các luật về riêng tư vẫn đang bị "lờ đi" những ngày này.

6. Centos 7 – một nhánh thuộc phiên bản Enterprise của Red Hat Linux  

Các phiên bản của hệ điều hành linux tốt nhất năm 2018 (Phần 2) - Ảnh 2.

Ưu điểm:

  • Kết cấu ổn định
  • Lý tưởng sử dụng cho server

Nhược điểm:

- Không tối ưu cho việc sử dụng desktop hàng ngày

CentOS 7 là một phiên bản cộng đồng trong phiên bản Enterprise của Red Hat Linux và nó tập trung vào tính ổn định hơn là các cập nhật thường xuyên. Giống như Red Hat, các cập nhật bảo mật và bảo trì cho Centos được nâng lên tới 10 năm từ lần phát hành đầu tiên của mỗi phiên bản.

Centos được thiết kế với độ tin cậy siêu việt, đó là lý do vì sao đây là lựa chọn tuyệt vời cho 1 server. Tuy nhiên thì phiên bản này sẽ không phải là một lựa chọn thực sự tốt cho những ai tìm kiếm một hệ điều hành để sử dụng hàng ngày trên desktop hoặc laptop.

7. Ubuntu studio - Spin trên Ubuntu hướng tới audio và video production  

Các phiên bản của hệ điều hành linux tốt nhất năm 2018 (Phần 2) - Ảnh 3.

Ưu điểm:

  • Là sự thay thế tuyệt vời cho những phần mềm production đắt đỏ
  • Hỗ trợ các audio plug-in và hơn thế nữa
  • Vẫn cho phép các truy cập tới các package trong hê điều hành Ubuntu chính

Nếu bạn muốn có studio ghi âm tại nhà hoặc một xưởng sản xuất video mà không muốn phải bỏ ra cả vài chục triệu đồng cho các phần mềm tiêu chuẩn thì nên cân nhắc việc cài đặt phiên bản Ubuntu Studio.

Phiên bản này của Ubuntu Linux rõ ràng là được thiết kế dành riêng cho audio và video production khi thay thế được cho phần mềm trả tiền như Pro Tools. Hỗ trợ các audio plug-in, tích hợp MIDI input và cài đặt sẵn 1 bản vá lỗi ảo.

Các kho lưu trữ của Ubuntu Studio truy cập được vào các package trong hệ điều hành Ubuntu chính cũng như một vài bộ giải mã âm thanh kỹ thuật số. thế mạnh sở trường của phiên bản này là các bản thu audio thông qua các tool chư JACK Audio Connection Kit.

8. Open SUSE – đối tượng chủ yếu là devs và các sysadmin

Các phiên bản của hệ điều hành linux tốt nhất năm 2018 (Phần 2) - Ảnh 4.

Ưu điểm:

  • Một phiên bản rất bóng bẩy
  • Bảo mật tốt
  • Có thể tạo ra phiên bản hệ điều hành riêng

Phiên bản này trước kia được biết đến là SUSE Linux và sau đó là SuSE Linux Professional, openSUSE hướng đến các nhà phát triển và quản trị hệ thống. Vì lý do đó, mà các giao thức bảo mật của phiên bản này rất nghiêm ngặt.

Hệ điều hành được chia thành 2 distribution (phiên bản) chính: openSUSE Leap và openSUSE Tumbleweed. Leap sử dụng mã nguồn code từ SUSE Linux Enterprise, nhờ vậy mà có tính ổn định cao hơn. Các phiên bản mới được phát hành khoảng một năm một lần và được hỗ trợ trong ba năm khiến cho Leap rất thích hợp với các ứng dụng doanh nghiệp.

Tumbleweed (hình trên) dựa trên Factory, hệ phát triển codebase chính của openSUSE. Phiên bản này đi theo mô hình cuốn chiếu – nói cách khác, các package sẽ sẵn sàng để tải ngay khi chúng được thử nghiệm trên Factory. Điều này đồng nghĩa với việc Tumbleweed có bao gồm các ứng dụng ổn định mới nhất và thích hợp cho day-to-day use (sử dụng hàng ngày).

Hệ điều hành này sử dụng màn hình Plasma KDE cung cấp độ sáng, vì vậy hỗ trợ cực tốt trong xử lý các tính năng đồ họa tiên tiến mới.

Là một phiên bản Linux bóng bẩy hơn hẳn, openSUSE liên tiếp nằm trong top 5 trên DistroWatch.com. hơn thế nữa, website SUSE Studio Express cho phép bạn tự tạo phien bản openSUSE, hoàn chỉnh với các package phần mềm được cài đặt sẵn, desktop và cài đặt hệ thống dành riêng.

Trên đây là 8 phiên bản Linux tốt nhất, đẹp nhất và nhẹ nhất được tổng hợp cho năm 2018. Dựa vào đặc thù của từng phiên bản, chắc chắn bạn sẽ chọn được cho mình một bản linux phù hợp với nhu cầu riêng của bản thân!

Theo https://www.techradar.com

>> Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn cài đặt linux trên máy ảo virtualbox mới nhất

BizFly Cloud là nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây với chi phí thấp, được vận hành bởi VCCorp.

BizFly Cloud là một trong 4 doanh nghiệp nòng cốt trong "Chiến dịch thúc đẩy chuyển đổi số bằng công nghệ điện toán đám mây Việt Nam" của Bộ TT&TT; đáp ứng đầy đủ toàn bộ tiêu chí, chỉ tiêu kỹ thuật của nền tảng điện toán đám mây phục vụ Chính phủ điện tử/chính quyền điện tử.

Độc giả quan tâm đến các giải pháp của BizFly Cloud có thể truy cập tại đây.

DÙNG THỬ MIỄN PHÍ và NHẬN ƯU ĐÃI 3 THÁNG tại: Manage.bizflycloud

SHARE