4 xu hướng điện toán đám mây sẽ tác động đến doanh nghiệp của bạn năm 2019

1132
14-05-2019
4 xu hướng điện toán đám mây sẽ tác động đến doanh nghiệp của bạn năm 2019
Số lượng các cá nhân và cả doanh nghiệp đã công nhận sự tồn tại tất yếu của công nghệ đám mây đang ngày càng lớn mạnh hơn, dẫn đến các mô hình dịch vụ và công nghệ cũng ngày một đa dạng hơn. Nếu như trước đây, việc cung cấp dịch vụ chỉ dừng lại ở các giải pháp mang tính "liên kết" với đám mây để thay thế cho ngững lựa chọn truyền thống thì giờ đây các gải pháp đã phục vụ "sâu sát" hơn trong việc đáp ứng các yêu cầu cụ thể của các doanh nghiệp. Giờ đây, doanh nghiệp có thể lựa chọn linh hoạt giữa các mô hình phần mềm dưới dạng dịch vụ (software-as-a-service) và nền tảng dưới dạng dịch vụ (platform-as-a-service) kết hợp với các giải pháp tùy chỉnh và theo yêu cầu tinh vi. CùngBizfly Cloud tham khảo bài viết bên dưới để hiểu hơn nhé.

Các lo ngại về an ninh đang dần lắng xuống

Một trong những lý do khiến nhiều doanh nghiệp vẫn chưa (và một số thậm chí là không) vội vàng áp dụng ngay các giải pháp điện toán đám mây đến từ các mối lo ngại về bảo mật. Giống như bất kỳ công nghệ mới nào, việc triển khai ban đầu thường tiềm ẩn những khó khăn không lường trước và trong mắt các doanh nghiệp, điều này trở nên không ổn định, không an toàn. Không cần phải nói, các doanh nghiệp lớn theo tư duy truyền thống chắc chắn sẽ không mấy tin tưởng giao phó các công việc quan trọng cho các giải pháp có thể khiến họ gặp rủi ro.

Tuy nhiên, khi các giải pháp nền tảng điện toán đám mây ngày càng phổ biến và đa dạng hơn, những lo ngại này đã không còn là vấn đề được quan tâm sốt sắng nữa - tất nhiên, không có giải pháp nào an toàn và ổn định 100%, nhưng thực tế cho thấy mọi rủi ro quan trọng phát sinh đều dễ dàng giải quyết hơn rất nhiều so với trước kia. Do đó, mối quan tâm hàng đầu của hầu hết các doanh nghiệp đang tìm cách áp dụng các giải pháp đám mây đã chuyển sang một vấn đề khác - đó là hiệu quả và khả năng đáp ứng nhu cầu các hoạt động quan trọng nhất của doanh nghiệp. Thêm vào đó, khi các công ty ngày càng thành thục hơn trong việc sử dụng các giải pháp đám mây, các vấn đề trước đây chưa được quan tâm cũng tăng lên - ví dụ, các vấn đề về kiến trúc mạng, dữ liệu và tích hợp, ngày một đóng vai trò lớn hơn trong quyết định của công ty khi lựa chọn sử dụng một giải pháp.

Số lượng các giải pháp đám mây đang phát triển chóng mặt

4 xu hướng điện toán đám mây sẽ tác động đến doanh nghiệp của bạn năm 2019 - Ảnh 1.

Đầu tiên, các doanh nghiệp sẽ có nhiều giải pháp và dịch vụ hơn để lựa chọn, nhiều trong số đó sẽ nhắm vào các phần cụ thể của thị trường, dẫn đến đa dạng hóa và chuyên môn hóa hơn nữa. Thứ hai, bất kỳ doanh nghiệp nào sẵn sàng tạo ra sản phẩm dựa trên điện toán đám mây của riêng mình sẽ phải lên kế hoạch cẩn thận hơn vì sự cạnh tranh ngày càng tăng nhanh. Trong khi một vài năm trước, một dịch vụ SaaS trong một phân khúc cụ thể có thể dễ dàng trở thành dịch vụ đầu tiên của loại hình này và dễ dàng có được cơ sở khách hàng ban đầu, ngày nay, ngày càng có ít ngóc ngách hơn mỗi ngày trôi qua, và bất kỳ người mới nào cũng có thể đối phó với cạnh tranh gay gắt.

Theo thống kê, SaaS dưới dạng thuê bao sẽ tăng trưởng với tốc độ lỹ tiến 18% hàng năm (CAGR) đến 2020 - đây chỉ là một loại giải pháp dựa trên đám mây. Điều này có hai ý nghĩa như sau:

Đầu tiên, các doanh nghiệp sẽ có nhiều lựa chọn hơn về giải pháp và dịch vụ. Một số lượng lớn trong số đó sẽ nhắm vào các phân khúc thị trường cụ thể, dẫn đến đa dạng hóa và chuyên môn hóa hơn nữa. Thứ hai, bất kỳ doanh nghiệp nào sẵn sàng tham gia vào thị trường sản xuất sản phẩm đám mây của riêng mình sẽ phải tự nâng cao chất lượng hơn nữa vì sự cạnh tranh ngày càng gay gắt. Trong khi chỉ vài năm trước, một dịch vụ SaaS trong một phân khúc cụ thể có thể dễ dàng trở thành dịch vụ đi đầu và dễ dàng có được lượng khách hàng đầu tiên. Ngày nay, ngày càng có nhiều dịch vu cung cấp trên thị trường, và bất kỳ tên tuổi mới nào gia nhập cuộc chơi cũng sẽ phải đối phó với cạnh tranh không khoan nhượng.

Tầm quan trọng ngày càng tăng của các hybrid cloud

4 xu hướng điện toán đám mây sẽ tác động đến doanh nghiệp của bạn năm 2019 - Ảnh 3.

Viễn cảnh về một sự chuyển đổi hoàn toàn sang môi trường đám mây nghe có vẻ rất hấp dẫn, nhưng trên thực tế, đối với hầu hết các doanh nghiệp, điều này dường như lại tiềm ẩn thách thức nhiều hơn so với dự đoán. Áp dụng các giải pháp điện toán đám mây lai cho phép doanh nghiệp thực hiện chuyển đổi này với tốc độ họ muốn, do đó giảm các mối đe dọa bảo mật tiềm năng cũng như giảm chi phí.

Mối quan tâm chuyển từ giảm chi phí sang áp dụng các mô hình kinh doanh mới

76% doanh nghiệp kỳ vọng vào đẩy nhanh tốc độ cung cấp dịch vụ CNTT từ các giải pháp dựa trên đám mây. Đây là một cột mốc quan trọng trong sự phát triển của ngành – kể từ khi xuất hiện đến giờ, công nghệ đám mây chủ yếu được coi là một chiến lược giảm chi phí, cho phép các doanh nghiệp tránh được việc phải đầu từ xây dựng toàn bộ cơ sở hạ tầng CNTT từ đầu và tạo ra cơ hội sử dụng giải pháp do người khác cung cấp. Giờ đây, công nghệ này đã được trả về với đúng giá trị cốt lõi của mình là tạo ra các mô hình kinh doanh đa dạng. Các doanh nghiệp không còn coi việc giảm chi phí là lợi thế chính khi sử dụng đám mây - họ tìm cách tăng tính linh hoạt, khả năng phản ứng nhanh hơn và hiệu quả hơn trước các biến động thị trường phức tạp. Hoặc, như một giải pháp thay thế, họ chuyển sang đám mây như là nền tảng của toàn bộ mô hình kinh doanh của họ.

Nguồn: Bizfly Cloud chia sẻ

SHARE