10 bí mật đám mây cản trở quá trình chuyển đổi kỹ thuật số trong doanh nghiệp

1148
06-06-2019
10 bí mật đám mây cản trở quá trình chuyển đổi kỹ thuật số trong doanh nghiệp

Các tổ chức đã dịch chuyển nhiều quy trình làm việc sang đám mây, nhưng sự cường điệu đã dẫn đến lan truyền nhiều thông tin sai lệch về đám mây. Theo dõi thêm thông tin cùng Bizfly Cloud qua bài viết dưới đây nhé!

Theo báo cáo, 60% doanh nghiệp đang dịch chuyển hoặc đã dịch chuyển các ứng dụng quan trọng lên public cloud. Tuy nhiên, những "huyền thoại" về chi phí, bảo mật và chiến lược của điện toán đám mây vẫn đang là các đề tài gây tranh cãi tràn ngập các doanh nghiệp, David Smith, phó chủ tịch của Gartner cho biết trong 2018 Gartner Symposium/ITxpo ở Orlando.

"Đám mây rất dễ bị huyền thoại hóa là bởi vì nó là một trong những sự hiện diện lâu nhất trên chu kỳ cường điệu", Smith nói với TechRepublic. "Khi một cái gì đó được thổi phồng quá lên trong một thời gian dài, nó sẽ tạo ra rất nhiều hiểu lầm".

1. Cloud luôn là về tiền bạc

Các doanh nghiệp nghĩ rằng họ cần phải chuyển sang đám mây để tiết kiệm chi phí. Nhưng trong thực tế, quyết định sử dụng dịch vụ đám mây phải vì những lý do khác ngoài lợi ích tài chính, Smith nói.

Đây là hiểu lầm nguy hiểm nhất để tin, Smith nói. "CIO nghĩ rằng dịch chuyển lên đám mây là tiết kiệm tiền và nếu không tiết kiệm, đó có thể là một vấn đề lớn thực sự đối với họ", ông nói thêm.

Lời khuyên cho doanh nghiệp: Đừng chỉ chăm chăm vào việc tiết kiệm chi phí cho đến khi bạn hoàn thành việc phân tích tình hình cụ thể của doanh nghiệp.

2. Doanh nghiệp phải dịch chuyển lên đám mây để trở nên tốt hơn

Thực tế là đám mây tốt cho một số quy trình chứ không phải tất cả, Smith nói. "Đây là những gì các nhà cung cấp đã và đang làm trong suốt thời gian qua, họ nói về private cloud để các doanh nghiệp sử dụng dịch vụ của mình" Smith nói.

Lời khuyên cho doanh nghiệp: Tập trung vào việc tìm kiếm sự phù hợp nhất khi sử dụng công nghệ đám mây cho doanh nghiệp.

3. Đám mây nên được áp dụng cho mọi thứ

Thực tế không phải tất cả công việc và ứng dụng đều phù hợp với đám mây, Smith nói. "Đó không phải là câu trả lời đúng cho tất cả mọi thứ", ông nói thêm.

Lời khuyên cho doanh nghiệp: Tập trung vào kết quả mong muốn, không phải là việc có đám mây hay không có đám mây. Đánh giá các ứng dụng trong từng trường hợp.

4. "CEO đã nói như vậy" là một chiến lược đám mây

"Đây là nhiệm vụ điều hành", Smith nói. "Mọi người không thực sự nhìn vào lý do tại sao họ áp dụng đám mây. Họ quên mất những gì họ muốn thực hiện."

Lời khuyên cho doanh nghiệp: Xây dựng một chiến lược đám mây dựa trên kết quả mong muốn và các mệnh lệnh kinh doanh.

5. Chúng ta cần các giải pháp chỉ trong một đám mây

Doanh nghiệp nghĩ rằng chỉ cần một nhà cung cấp, họ sẽ cung cấp cho doanh nghiệp tất cả mọi thứ. "Các doanh nghiệp có thể hy vọng việc sử dụng dịch vụ đám mây của họ sẽ ngày càng trở nên đa dạng và phong phú theo thời gian, Smith nói.

Lời khuyên cho doanh nghiệp: Thiết lập chiến lược đám mây phù hợp với nhiều tùy chọn khác nhau, cloud và non-cloud.

6. Cloud an toàn hơn on-premises

Đây là một vấn đề lớn bởi vì nó làm mất đi tính trách nhiệm của khách hàng, Smith nói. "Trước hết, bạn có thể có các loại nhà cung cấp đám mây khác nhau. Các nhà cung cấp này không giống nhau. Bạn luôn phải xem ai chịu trách nhiệm cho việc gì", ông nói thêm. "Chỉ vì bạn đưa thứ gì đó lên đám mây an toàn, như AWS, không có nghĩa là những gì bạn đưa ra ở đó vẫn an toàn, bởi vì đó không phải là trách nhiệm của họ. Đó là trách nhiệm của bạn, với tư cách là khách hàng."

Lời khuyên cho doanh nghiệp: Tập trung vào trách nhiệm. Cloud thường an toàn hơn, nhưng không phải tất cả các nhà cung cấp đám mây đều như nhau, vì vậy không được mặc định đám mây là an toàn tuyệt đối. Cần đặt tiêu chuẩn cao cho tất cả.

7. Multicloud sẽ ngăn chặn lock-in

Trong thực tế, có nhiều cách hiểu và trường hợp sử dụng khác nhau cho multicloud, Smith nói.

Lời khuyên cho doanh nghiệp: Cân bằng các mục tiêu multicloud với các mục tiêu gốc trên đám mây. Tận dụng các tính năng cụ thể của nền tảng với sự thông thái.

8. Khi dịch chuyển sang đám mây, tôi đã hoàn thành công việc

Ý nghĩa của điều này tương tự như: Tôi đã nâng cấp và thay đổi; tôi có thể nhận được tất cả các lợi ích từ đám mây.

Đám mây không hoạt động theo cách đó, Smith nói. Các tổ chức muốn nhận được tất cả các lợi ích của đám mây phải chuyển đổi công việc và quy trình để tận dụng khả năng của đám mây, ông nói thêm.

Lời khuyên cho doanh nghiệp: Cấu trúc lại đám mây để khai thác các khả năng và khắc phục thiếu sót của đám mây.

9. Các doanh nghiệp đang quay trở lại từ public cloud

"Đây là một quan niệm được tạo ra bởi các nhà cung cấp đã không thành công trong đám mây", Smith nói. "Chúng tôi thấy rất ít ví dụ về điều đó. Đây không phải là một xu hướng chính. Thật hiếm để có thể tìm thấy bất cứ ai di chuyển trở lại từ public cloud."

Đôi khi bạn thấy những người không hài lòng với các khía cạnh nhất định của đám mây, Smith nói, chẳng hạn như giá cao hơn dự kiến. "Nhưng bạn không thấy công việc được di chuyển trở lại", ông nói thêm.

Lời khuyên cho doanh nghiệp: Phát triển chiến lược đám mây dựa trên các mục tiêu kinh doanh và các giả định thực tế.

10. Chúng tôi có chiến lược đám mây (triển khai/di chuyển/áp dụng)

"Chiến lược là một cái gì đó liên quan đến các quyết định mang tính chiến lược xung quanh việc bạn có nên lên đám mây hay không," Smith nói. "Đó là một điều rất khác với kế hoạch thực hiện, kế hoạch di chuyển hoặc kế hoạch áp dụng, là một bộ chiến thuật."

Lời khuyên cho doanh nghiệp:  Chiến lược đám mây riêng biệt với các kế hoạch thực hiện.

Theo Bizfly Cloud chia sẻ

>> Có thể bạn quan tâm: 10 dự đoán chuyển đổi kỹ thuật số sẽ định hình tương lai của CNTT

SHARE