Trang chủ Cloud Computing

Điện toán đám mây và ứng dụng trong năm 2018

Điện toán đám mây và ứng dụng trong năm 2018

Năm 2017 được xem là thời điểm  bùng nổ  của các ứng dụng công nghệ 4.0 như mạng xã hội, big data, thiết bị di động,... và đặc biệt là xu thế điện toán đám mây. Hàng tỷ con người và các thiết bị công nghệ trên thế giới đang sinh ra vô số dữ liệu mỗi ngày, nhu cầu cần thiết là hạ tầng lưu trữ và xử lý dữ liệu phải có khả năng đáp ứng rất rất lớn và linh hoạt nhu cầu này.

Công nghệ điện toán đám mây là gì?

Điện toán đám mây (Cloud Computing) là giải pháp tối ưu và hiệu quả cho rất nhiều doanh nghiệp lớn, nhỏ trên toàn Thế Giới đang gặp phải đó là chi phí đầu tư cơ sở hạ tầng, quản trị dữ liệu, khả năng cung ứng linh hoạt…

Với điện toán đám mây, các doanh nghiệp sẽ hoạt động hiệu quả hơn, thông minh hơn và tiết kiệm chi phí hơn rất nhiều.

Ảnh: Genk.vn

Điện toán đám mây là thuật ngữ được ra đời từ giữa năm 2007 dùng để khái quát lại toàn bộ các hướng đi của cơ sở hạ tầng thông tin đã diễn ra từ các năm trước đó. Đây là công nghệ ảo hóa tối ưu nhất hiện tại và là xu hướng trên toàn Thế Giới. Có thể hiểu một cách đơn giản nhất điện toán đám mây là mô hình điện toán phát triển dựa vào mạng Internet và sử dụng các công nghệ máy tính. Nếu trước đây bạn phải sử dụng một hoặc nhiều máy chủ vật lý thì giờ đây, với công nghệ điện toán đám mây  bạn sẽ sử dụng các tài nguyên được ảo hóa thông qua môi trường Internet.

4 lợi ích cơ bản khi sử dụng điện toán đám mây

Thay đổi cấu hình linh động

Doanh nghiệp sẽ không phải tốn thời gian cho việc tính toán dữ liệu cần sử dụng là bao nhiêu trước khi đăng ký dịch vụ. Đơn giản vì bạn có thể thay đổi cấu hình tài nguyên một cách linh động và nhanh chóng.

Giảm chi phí đầu tư

Thay vì phải đầu tư rất nhiều chi phí cho việc mua máy chủ vật lý, tốn nhiều thời gian cài đặt, bảo trì…thì với điện toán đám mây bạn chỉ phải trả chi phí cho những gì mà bạn sử dụng theo yêu cầu.

Giao diện thân thiện và dễ sử dụng

Dù bạn là ai, làm trong nghành nghề, lĩnh vực gì và không có kiến thức IT trong việc vận hành và bảo trì máy chủ cũng có thể dễ dàng sử dụng công nghệ này.

Tính ổn định cao và an toàn bảo mật

Thời gian chạy liên tục (Uptime) lên tới 99.99% và backup dữ liệu liên tục theo thời gian được cài đặt sẵn một cách linh hoạt.

Theo các chuyên gia nhận định, điện toán đám mây đang phát triển mạnh mẽ trên toàn Thế Giới chứ không còn là xu hướng nữa. Các Doanh nghiệp đã dần chủ động trong việc tìm hiểu và sử dụng công nghệ này để phù hợp với xu thế công nghiệp 4.0.

Ảnh: Google Image

Cơ hội của doanh nghiệp Việt với điện toán đám mây

Đã có rất nhiều doanh nghiệp lớn trên thế giới như: Skype, Google Drive, Dropbox,… sử dụng công nghệ điện toán đám mây trong chiến lược sản phẩm của mình. Ngoài ra, các ứng dụng phổ biến Mail, Youtube, Facebook… cũng đã áp dụng công nghệ này rất thành công từ lâu. Điều này lý giải lí do tại sao công nghệ điện toán đám mây lại trở thành xu hướng thời đại và ngày càng được các doanh nghiệp lớn – nhỏ lựa chọn.

Theo Genk.vn